Dự phóng chiến tranh Thái B́nh Dương gữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

  LS Đào Tăng Dực 

 
- Trong mấy ngày qua, tin tức cho biết hải quân TQ đă bắt giữ một tàu ngầm tí hon không người lái của Hoa Kỳ, khi tàu này đang nghiên cứu hải dương học tại một vùng Biển Đông cách Subic Bay 92 cây số. Hoa Kỳ phản đối và lập tức sau đó TQ đồng ư trao trả.

 Theo quan điểm của tôi, tuy TQ là một quốc gia độc tài, nhưng không phải pháp trị nghiêm minh mà là căn bản trên những phe nhóm thế lực nội bộ đảng, giống như CSVN và các quốc gia CS khác. 

 Chính v́ thế các sĩ quan tại chiến trường có thể ỷ lại phe nhóm của ḿnh và hành động thiếu suy nghĩ. Bắt giữ một tàu ngầm từ một siêu cường mà khả năng quân sự vượt trội như thế, không có lợi ǵ cả. Trái lại c̣n phải bị nhục nữa.

 Trong khi đó, Hoa Kỳ tuy là một xă hội dân chủ đa nguyên, nhưng pháp trị nghiêm minh. Các sĩ quan ngay tại trận tuyến, nếu hành xử sai trái, sẽ bị pháp luật hoặc quân pháp trừng trị. V́ thế các hành động khinh xuất ít có khả năng xảy ra hơn.

 Chính v́ thế, chúng ta không thể loại trừ xác xuất chiến tranh tại Biển Đông và Thái B́nh Dương giữa Hoa Kỳ và TQ, v́ những sơ xuất từ phía TQ.

 Trong t́nh huống đó, tôi xin lược dịch một bài viết của Alex Lockie đăng trên tờ Business Insider ngày 15 tháng 12, 2016 tựa đề “Bằng cách nào Hoa Kỳ thắng TQ tại Thái B́nh Dương” như sau đây.

 Sau khi đọc tài liệu lược dịch này, chúng ta sẽ nhận thấy khả năng quân sự vượt trội của Hoa Kỳ và tính vượt thắng đặc biệt của các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Hoa Kỳ.

 Chính v́ thế tôi luôn chủ trương rằng, muốn ngăn chặn bá quyền và hiểm hoa TQ chúng ta phải:

 1. Chấm dứt độc tài toàn trị

 2. Xây dựng một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên

 3. Xây dựng kinh tế thị trường hùng mạnh

 4. Trở thành đồng minh quân sự của Hoa Kỳ và sở hữu các vũ khí tối tân của Hoa Kỳ, nhất là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 hầu răn đe hữu hiệu TQ

 Tài liệu này cũng được tác giả Alex Lockie viết căn cứ trên phúc tŕnh của cơ quan Mitchell Institute for Aerospace Studies do Thiếu Tướng Jeff Harrigian and Đại Tá Max Marosko viết về khả năng chiến đấu của các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Hoa Kỳ trong một cuộc chiến với TQ.

 “Phúc tŕnh này bắt đầu bằng một cái nh́n tổng quát về khả năng tác chiến của các phi cơ này trong một cuộc chiến vào năm 2026.

 Vị trí của chiến trường rơ ràng là tại miền Tây Thái B́nh Dương và đối thủ là TQ với những khả năng cao về phi đạn và radar.

 V́ cuộc chiến giả định xảy ra 10 năm trong tương lai, nên tác giả cũng giả định các khuyết điểm hiện tại của các chiến đấu cơ F35 và F22 đă được khắc phục.

 Giai đoạn mở đầu của cuộc chiến Hoa Kỳ sẽ tản rộng các phi cơ F35 và F22 đi các căn cứ tại TBD trải dài trên đại dương này từ các đồng minh của Hoa Kỳ.

 Làm như thế, TQ sẽ không có khả năng tiêu diệt một lượt tất cả hoặc phần lớn các phi cơ này.

Vào thời điểm đó, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này đă có khả năng tự t́m kiếm các phi trường cho chính ḿnh và không cần sự trợ giúp của các kiểm soát viên hàng không trên đất nữa. Điều này giúp các phi cơ có thể tản đến những nơi ít khả năng trở thành mục tiêu.

 Thêm vào đó, những đồng minh như Úc Đại Lợi, cũng sử dụng F35, sẽ có thể trám vào chỗ trống cho Hoa Kỳ. Các chiến đấu cơ F35 có thể đáp tại Úc và được bảo tŕ y như tại Hoa Kỳ.

 Với toàn bộ TBD đầy những mạng lưới F35 và F22 th́ TQ có thể cố gắng sử dụng khả năng chiến tranh điện tử của họ, nhưng các nhà quân sự Hoa Kỳ cho rằng, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này sẽ vượt thắng.

 Các lực lượng Hoa Kỳ có thể phải đối diện với những sự nhiễu sóng giao thông và radar nghiêm trọng, nhưng các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 vẫn ưu thắng qua mạng lưới kỹ thuật đa dạng và t́m mục tiêu chính xác để nhận diện các phi cơ địch, trong khi củng cố một chiến lược chung qua một khung sườn giao thông và trao đổi dữ kiện.” Các chuyên gia Không Quân cho biết.

 Trong khi đó, những căn cứ chiến đấu cơ F16, F18 và F15 sẽ tạo thành một bức tường pḥng thủ gần lục địa Hoa Kỳ hơn. Khả năng lớn của TQ trên phương diện hỏa tiễn địa-không đủ sức làm cho các phi cơ dễ nhận diện hơn này phải né các trận địa tiền tuyến, cho đến khi các phi cơ F35, F22, B2 và B21 sắp đến, hoàn tất công việc.

 Các chuyên viên công nhận nhu cầu các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 phải công kích nhanh và rút khỏi các không phận xung đột. Sự thiêu hủy nhiều căn cứ quân sự Hoa Kỳ và đồng minh có thể xảy ra, tuy nhiên tính đa dạng của các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 sẽ tiếp tục thay đổi vị trí, trong khi TQ tiêu hao số trữ lượng đầu đạn từ lục địa cũng như từ các tàu ngầm và chiến hạm.

 Rất nhiều giàn phi đạn SAM của TQ di chuyển bằng đường bộ. V́ thế các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 sẽ phải sử dụng các khả năng nhận diện địa dư và chiến tranh điện tử để t́m và tiêu diệt.

 Các bộ phận t́m kiếm trên các phi cơ thế hệ thứ 5 sẽ cung cấp nhiều dữ kiện quan trọng để các chiến đấu cơ có thể quyết định ngay trong lúc hoạt động.

 Phúc tŕnh ghi rơ:

 “Các phi cơ cất cánh với rất ít thông tin- Không hơn một mục tiêu tổng quát có thể ngoài 1000 dặm. Trên đường đến mục tiêu, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 nhận những thông tin tối thiểu về tiếp liệu, sự hiểm nguy và mục tiêu tác chiến, tuy nhiên đủ cập nhật để có thể tổng hợp, nhận diện và thanh toán mục tiêu trước khi trở lại căn cứ.”

 Thiệt hại của Hoa Kỳ và đồng minh sẽ xảy ra đương nhiên trong một cuộc chiến như thế. Tuy nhiên các lực lượng thống nhất và sử dụng cùng các bệ phóng và họ có thể hổ trợ cho nhau trong trường hợp thiệt hại.

 Trong thời gian đó, các F35 và F22 gậm nhấm pḥng tuyến của TQ, từ từ giảm thiểu tính đe dọa từ cấp cao đến cấp trung b́nh. Sau đó, chủ lực của không quân Hoa Kỳ- các phi cơ truyền thống chủ lực- có thể hoạt động trên các không phận với một mức độ sống c̣n khả dĩ.

 Sự thể là như vậy. 

 Một khi các chiến đấu cơ F16 bay lượn trên bầu trời Bắc Kinh, th́ cuộc chiến cơi như ngă ngũ. Trên những không phận tranh chấp cấp trung b́nh, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 có thể nối kết hệ thống dữ kiện với các phi cơ truyền thống và sử dụng chúng như những phi cơ hạm đội, sử dụng khả năng tăng trưởng này để thi hành những dịch vụ hủy diệt toàn bô khả năng pḥng không của Trung Quốc.”

 LS Đào Tăng Dực

 

Trở lại