CÁC BIỆN PHÁP DẬP TẮT WWIII

Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

CIA Director Predicts China Soon Launch ‘Overwhelming’ Invasion of Taiwan (A.A.N)

'A free and open Indo-Pacific': With a single phrase, Shinzo Abe changed America's view of Asia and China (CNN)

'Made in China 2025' thrives with subsidies for tech, EV makers (Nikkei)

China’s Worst Nightmare: Why More Nuclear Proliferation Is Coming to Asia (National Interest)

Future of autonomous flight comes into focus at Farnborough Airshow (Defense News)

 

CÁC BIỆN PHÁP DẬP TẮT WWIII

Đại-Dương

Tác hại do hai trận Thế chiến I và Thế chiến II đă khắc sâu các vết hằn lên trang sử nhân loại. V́ thế, loài người cứ phải phập phồng trước mối đe dọa của Thế chiến Thứ ba.

Tại Thế vận hội Mùa Đông 4 tháng 2 năm 2022 Tổng thống Nga, Vladimir Putin cùng Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận B́nh đă đồng ư cùng tiến hành cuộc xâm lược Ukraine và thu hồi Đài Loan. H́nh như, họ sẵn sàng mở màn cho Đệ Tam Thế chiến nếu động tác khởi đầu suôn sẻ.

Nguyên nhân Putin, Tập tự tin

Hoa Kỳ đang suy thoái: (1) Xung đột chủng tộc công khai và ác liệt gây chia rẽ khó hàn gắn nên sức mạnh đoàn kết của người Mỹ rất mong manh. (2) Cuộc tranh giành quyền lực bất chấp Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ khiến dân Mỹ khó sẵn sàng cho một cuộc thế chiến. Họ dễ trở thành những con người ích kỷ hơn (3) Tổng thống Joe Biden chủ trương hoà b́nh để yểm trợ cho việc xây dựng xă hội chủ nghĩa đang đẩy mạnh sự chia rẽ trong Cộng đồng Dân tộc lẫn ngờ vực từ nhiều quốc gia khắp thế giới. (4) Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu đặt Hâm nóng Toàn cầu lên hàng quốc sách số 1 nên dễ bị thiếu nhiên liệu trong chiến tranh. (5) Hầu hết các quốc gia xuất cảng dầu hoả (OPEC +) đều có chế độ độc tài đối lập với Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh, bằng hữu. Họ đang đẩy mạnh việc tăng giá dầu thô để hiện-đại-hoá quốc gia theo mô h́nh Trung Cộng và Nga.

Sai lầm của Putin và Tập về tiềm năng của Hoa Kỳ:

Tiềm lực của Hoa Kỳ: (1) Tài nguyên thiên nhiên đa dạng và dồi dào nhất thế giới do luật pháp nghiêm minh cộng với ư thức tự giác của dân Mỹ. Hoa Kỳ sở đắc 26,000 triệu thùng dầu hỏa so với 267,000 triệu thùng của Ả Rập Saudi nên đi mua dầu để lưu giữ kho dự trữ. Tổng thống Donald Trump quyết định cho khai thác dầu hoả ở Mỹ, đồng thời, xây đường ống chuyên chở dầu thô từ Gia Nă Đại tới các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mễ Tây Cơ. Cho phép và khuyến khích khai thác dầu phiến đá để đưa giá dầu thô từ 140 USD/thùng xuống c̣n 40 USD đă tước đi quyền lực lưng trời của Tổ chức Các quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC). Hoa Kỳ trở thành quốc gia sản xuất dầu hoả và khí đốt thiên nhiên đứng đầu thế giới tạo ảnh hưởng cho sinh hoạt kinh tế nhộn nhịp toàn cầu. (2) Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris lên cầm quyền từ năm 2021 đă theo đuổi chủ trương Hâm nóng Toàn cầu lên hàng đầu đă làm hồi sinh OPEC khiến cho vật giá leo thang do giá dầu thô vụt lên như pháo thăng thiên. Sản xuất toàn cầu bị chậm lại, tiêu dùng hạn chế làm cho nền kinh tế thế giới tŕ trệ. Chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Joe Biden nhằm xây dựng hệ thống an ninh Hoa Kỳ-Israel-Ả Rập không có kết quả. Biden năn nỉ xin mua thêm dầu hoả cho Hoa Kỳ, nhưng, Ả Rập Saudi bán cái cho OPEC + . Nga nằm trong tổ chức này sẽ có dịp trừng phạt Hoa Kỳ nên khó giảm giá dầu thô! Cơ hội trả thù đă đến làm sao Putin có thể nương tay? Đến nay OPEC + chưa họp mà giá dầu đang tiếp tục tăng (3) Tiềm lực quân sự của Hoa Kỳ gia tăng gấp bội khi Tổng thống Trump thành lập Quân đội Không gian cuối năm 2019 với quyền lực ngang hàng Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Tuần duyên và Không quân mà chưa có cường quốc nào thực hiện. (4) Ngày 30/5/2018, Tổng thống Trump đă đổi tên Bộ Tư lệnh Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ (USPACOM) thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) chịu trách nhiệm Khu vực Ấn Độ Dương – Thái B́nh Dương. Ṇng cốt của Lực lượng này gồm có Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi nhằm duy tŕ an ninh và hoạt động trên Ấn Độ Dương và Thái B́nh Dương phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Nó trực tiếp ngăn cản hoạt động bá quyền của Trung Cộng trong khu vực này, đ̣i hỏi một sự hợp tác giữa các quốc gia duyên hải cũng như tàu bè khắp thế giới lưu thông trên hai Đại dương. Hải quân của Trung Cộng và Nga rất khó tự do lộng hành trong khu vực này. (5) Ngoài Bộ Tứ (QUAD) để đương đầu với các tham vọng của Bắc Kinh th́ Hoa Kỳ đă có thêm Hiệp định Tam Cường AUKUS (Úc-Anh-Mỹ) mang tính chất “thuần quân sự” hơn. (6) USINDOPACOM đang làm cho Tập Cận B́nh chùn chân khi thấy Nga sa lầy ở Ukraine v́ Nga và Ukraine đất liền đất, sông liền sông mà Putin chưa chinh phục được th́ với khoảng cách hơn 100 hải lư trên biển với Đài Loan làm sao Bắc Kinh có thể thành công? Tập Cận B́nh không dại để huỷ hoại mọi thành quả quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao đă tạo dựng suốt mấy thập niên qua.

Tuy nhiên, dập tắt tham vọng gây Thế chiến Thứ ba của Putin và Tập là nhiệm vụ của tất cả công dân toàn cầu v́ nhu cầu sinh tồn trên Quả Đất. Thực tế, sức nặng vẫn nằm trên vai Hoa Kỳ.

Thứ nhất, Hoa Thịnh Đốn phải nhận ra và từ bỏ chủ trương “Hâm nóng Toàn cầu” quá khích, độc hại đang làm suy yếu tiềm lực của Hoa Kỳ lẫn đồng minh và đối tác toàn cầu. Hầu hết khí tài quân sự đều sử dụng dầu hoả trực tiếp hoặc gián tiếp khi huấn luyện cũng như tác chiến. Có độc lập về nhiên liệu mới độc lập về chiến lược: yếu tố quyết định chiến trường. Quân đội thiếu huấn luyện, không đủ nhiên liệu hành quân chỉ làm bia cho kẻ thù. Hoa Kỳ nên và phải tái lập chính sách nhiên liệu như thời Tổng thống Donald Trump để các quốc gia đồng minh và đối tác mạnh toàn diện trước các nước Cộng sản, thân Cộng mà bảo vệ nền tự do, dân chủ khắp thế giới.

Thứ hai, tăng cường mọi hoạt động thao dượt thường xuyên giữa các quốc gia đồng minh lẫn đối tác để Tập Cận B́nh và Vladimir Putin thức tỉnh trước nguy cơ chiến bại rơ như ban ngày. Chi phí tuy cao, nhưng, bảo vệ nền dân chủ, tự do lại đáng giá ngàn vàng. Địch chỉ khai chiến khi chúng ta lơ là. Bài học Trân Châu Cảng phải được khắc sâu trong đầu của các nhà lănh đạo mọi cấp.

Chủ quyền quốc gia có tồn tại, tự do cho mỗi công dân phải được tôn trọng đúng mức th́ hạnh phúc thăng hoa mới xua đuổi bóng ma Đại chiến Thế giới.

Đại-Dương  

Trở lại