Cảnh báo về khả năng một cuộc chiến “nóng bỏng” 

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến Syria

Andrei Popescu | Dịch giả: Kim Xuân

Bà Federica Mogherini cho biết có khả năng nổ ra một cuộc chiến mới giữa các chủ thể khác, không phải Mỹ – Nga, mà là giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị phụ trách đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Ảnh chụp màn h́nh)

Vị phụ trách đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Ảnh chụp màn h́nh)

Vị phụ trách chính sách đối ngoại của EU đă cảnh báo về nguy cơ của một cuộc chiến tranh gây ra bởi thù địch quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga liên quan đến Syria, nơi các cường quốc khu vực hỗ trợ phe đối lập trong cuộc xung đột đang làm rung chuyển đất nước Ả Rập này.

Federica Mogherini đă đưa ra những tuyên bố trên hôm thứ Ba tại Bruxelle, trong một cuộc thảo luận của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Châu Âu.

“Chúng ta luôn luôn đề cập đến Syria như một cuộc chiến tranh qua các trung gian (proxy war)”, Mogherini nói, đề cập đến các chủ thể trong khu vực tham gia vào cuộc xung đột. Tuy nhiên, vị quan chức EU này cũng cho biết, t́nh h́nh hiện nay ở Syria có thể sẽ xấu đi.

Tôi không nghĩ đến một cuộc Chiến tranh Lạnh. Không, chúng ta nguy cơ có một cuộc chiến tranh nóng giữa các chủ thể khác và không phải chỉ là cuộc chiến tranh mà chúng ta luôn  nghĩ tới. Không nhất thiết là Nga và Mỹ, nhưng có thể là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”, bà nói.

Nga đă triển khai chiến dịch không kích riêng ở Syria vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, theo yêu cầu của chính phủ tại Damascus. Các cuộc không kích đă tạo điều kiện cho lực lượng chính phủ Syria đạt được những bước tiến lớn – đây là mục tiêu được tuyên bố của chiến dịch Moscow – nhưng cũng chống lại quân nổi dậy.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những người ủng hộ chính cho nhóm quân nổi dậy đang chiến đấu để lật đổ sự lănh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thỏa thuận ḥa b́nh ở Syria

Hôm thứ Ba, Liên đoàn Ả Rập đă yêu cầu tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Syria tuân thủ các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga công bố hôm thứ Hai.

Tổ chức gồm 22 thành viên này đă cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thư kư Liên đoàn Ả Rập, Nabil Elaraby, tin rằng thỏa thuận này sẽ là “một bước tiến quan trọng hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria”.

Hôm thứ Hai, Washington và Moscow cho biết họ đă lên kế hoạch về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ có hiệu lực vào ngày 27 tháng 2.

Trong những tuần gần đây, lực lượng chính phủ Syria, được hỗ trợ bằng các cuộc không kích của Nga, đă giành được những vị trí quan trọng trước lực lượng quân nổi dậy được bên ngoài hậu thuẫn.

Trở lại