CHỮ KHÔN C̉N MỘT CHÚT NÀY …

Đại-Dương 

Đại văn hào Nguyễn Du từng viết trong Truyện Kiều: “Chữ trinh c̣n một chút này, chẳng cầm cho vững lại dày cho tan”.

Một số hậu duệ của Cụ lưu lạc xứ người dù đă dùi mài kinh sử mà h́nh như không khôn hơn chút nào!

Họ được cha mẹ, anh chị bồng bế hoặc dắt tay nhau chạy trốn “siêu vi trùng cộng sản” đă và đang phá tan giấc mơ độc lập, tự chủ, tự do, dân chủ của những người Việt Nam sống phía Nam vĩ tuyến 17.

Bất chấp sự cấm đoán, ngăn cản quyết liệt của Chính phủ Hồ Chí Minh mà hàng triệu người ở phía Bắc vĩ tuyến 17 vẫn bỏ hết gia sản, quê cha đất tổ để lao xuống Miền Nam. Con số này có thể cao hơn rất nhiều nếu Tập đoàn Hồ Chí Minh thi hành nghiêm chỉnh Hiệp định Geneve 1954 về quyền chọn lựa nơi cư trú của người Việt Nam.

Suốt cuộc chiến tranh uỷ nhiệm (1954-1975), bất cứ cuộc đụng độ nào giữa lực lượng hai bên th́ dân chúng chạy về phía Việt Nam Cộng Hoà với đôi bàn tay trắng hơn là được “cách mạng giải phóng”. .

Năm 1975, hoà b́nh tái lập, nhưng, dân chúng cả hai miền Nam, Bắc đều t́m mọi cách thoát khỏi sự thống trị của Đảng Cộng sản Việt Nam bằng đường biển, đường bộ dù như chỉ mành treo chuông. Đi, đi, và cứ đi v́ dân Việt sợ “siêu vi trùng cộng sản” hơn cái chết đang chờ trước mặt.

Từng trực tiếp chứng kiến hoặc xem qua h́nh ảnh những người Việt Nam khốn khổ, dắt díu nhau ào ạt t́m mọi cách, phương tiện thoát khỏi sự thống trị của Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều ǵ đă làm cho họ mê muội khi có bằng cấp cao và địa vị đáng trọng tại siêu cường duy nhất trên thế giới?

Chủ nghĩa Cộng sản làm chủ nước Nga từ năm 1917 bắt đầu lan sang Trung Quốc và một số quốc gia khắp thế giới với quyết tâm chôn sống Chủ nghĩa Tư Bản.

Sau một thế kỷ, Chủ nghĩa Cộng sản đă làm chết hơn 100 triệu dân với đói rét triền miên, áp bức tuyệt đối. Con chim đầu đàn hiện nay là Trung Quốc mà lợi tức b́nh quân đầu người chỉ được 10,000 USD, chưa vượt lên trên 12,535 USD để thành quốc gia có thu nhập trung b́nh cao. Không có nước cộng sản nào lọt vào danh sách có thu nhập trung b́nh cao.

Lợi tức b́nh quân của các nhược tiểu năm 2019 tính theo USD: Đài Loan (24,827), Tân Gia Ba (63,987), Hồng Kông (48,229), Đại Hàn (31,000) nhờ áp dụng Chủ nghĩa Tư bản và dựa vào Hoa Kỳ. Lợi tức b́nh quân của các nước cộng sản như Cuba (8,800) Việt Nam (2,740), Lào (2,640), Cambodia (1,620), Bắc Triều Tiên (1,300).

Đại Hàn không có nội chiến kể từ năm 1953. Việt Nam, Lào, Cambodia bị nội chiến triền miên tới năm 1990 khi Hà Nội hoàn toàn rút quân khỏi đất Chùa Tháp.

Một số người ngưỡng mộ Chủ nghĩa Xă hội kiểu Châu Âu. Tiếc thay, Châu Âu phải dựa và lợi dụng Hoa Kỳ về mặt an ninh và toàn vẹn lănh thổ.

Chủ nghĩa Đế quốc Thực dân Châu Âu kéo dài cho tới lúc không thể giữ được đă là một vết nhơ trong ḍng lịch sử nhân loại về mặt bóc lột, nhục mạ, sát hại các dân tộc yếu đuối hơn. Từ khi Hoa Kỳ lập quốc đă không cai trị quốc gia nào, ngoại trừ Phi Luật Tân thay thế cho đế quốc Tây Ban Nha, ở mức độ ít tàn ác nhất.

Truyền thông, chính trị gia Tây Âu chỉ trích kịch liệt tệ nạn phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ, đặc biệt với người da đen. Sự thực, Hoa Kỳ có 328 triệu dân mà da đen chiếm 40 triệu (13%), có 535 nghị viên phần da đen được 58 ghế. Liên Hiệp Châu Âu có 22 triệu dân, 705 nghị viên mà da đen chỉ được 9 ghế. Dân số Mỹ gấp đôi Liên Ấu mà nghị viên gấp 6.5 lần. Tổng thống Barack Obama lai đen trắng đắc cử hai nhiệm kỳ nhờ lá phiếu da trắng trong khi 90% da đen bỏ phiếu cho Obama đă bộc lộ tâm lư kỳ thị chủng tộc. Các Đô trưởng Hoa Thịnh Đốn đều da đen mà dân da trắng không coi đó là kỳ thị chủng tộc. Chưa có người da màu nào ở Châu Âu trở thành tổng thống, thủ tướng, tổng tư lệnh quân đội như tại Hoa Kỳ.

Buôn bán nô lệ xuất phát từ Chủ nghĩa Thực dân Thuộc địa Châu Âu và nạn sứ quân tại Châu Phi. Các bộ lạc gây chiến triền miên nên số tù nhân ngày càng đông không đủ sức nuôi sống nên bán cho con buôn Châu Âu để lấy tiền vàng và súng đạn tiếp tục đánh nhau. T́nh trạng buôn bán nô lệ Xuyên Đại Tây Dương bắt đầu từ năm 1526 do người Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hoà Lan, Na Uy, Đan Mạch đă chuyên chở hơn 12 triệu người Châu Phi suốt 400 năm đem bán cho các chủ đồn điền ở Châu Mỹ.

Cái khôn đă làm nên sự khác biệt giữa hai dân tộc Nhật Bản và Việt Nam

Năm 1863, các đế quốc Tây Phương đang gây sức ép với Nhật Bản th́ năm anh em gịng dỏi quư tộc Trương Xuyên (The Choshu Five) lẻn trốn sang Anh Quốc để ṭng học tại University College London (UCL) và trở về nước năm 1868.

Minh trị Thiên Hoàng đă không truy cứu tội chết mà c̣n giao cho 5 anh em giữ các chức vụ Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Công nghệ và Cơ khí, Bộ trưởng Hoả xa, Bộ trưởng Tài chính và Tiền tệ.

Kết quả Nhật Bản trở thành cường quốc ngang hàng với Tây Phương.

Hồi tưởng về Việt Nam tràn đầy thất vọng. Nguyễn Trường Tộ (1830-1871) đă dâng nhiều sớ đề nghị Triều đ́nh Huế (Vua Tự Đức) về cải tổ đất nước và hoà giải với Pháp để xây dựng nội lực, nhưng, không được thi hành v́ Nguyễn Trường Tộ chưa nắm chức vụ cao cấp có thực quyền.

Triết gia Trần Đức Thảo (1917-1993) du học ở Pháp là người Việt đầu tiên trúng tuyển kỳ thi Thạc sĩ triết học năm 26 tuổi (1942) và từng tranh luận ngang ngữa với Triết gia Jean Paul Sartre. Ông về chiến khu Việt Bắc năm 1952. Luật sư Nguyễn Mạnh Tường (1909-1997) đổ liên tiếp hai bằng tiến sĩ vào năm 23 tuổi ở Pháp được khen ngợi như một tài năng hiếm có cũng tham gia kháng chiến với HCM. Nhưng, họ bị rơi vào chủ trương “Trí, Phú, Địa, Hào” phải đào tận gốc trốc tận rễ nên bao nhiêu tài năng thiên phú của dân tộc bị mai một.

Trí thức xă hội chủ nghĩa Việt Nam dù được đào tạo trong khối cộng và khắp các quốc gia tiên tiến có thể lên tới trên 100 ngàn người vẫn không làm Việt Nam thành rồng thành hổ. Lọt vào nhóm có thu nhập trung b́nh thấp đă may mắn lắm rồi.

Những nhà trí thức gốc Việt ở hải ngoại kỳ vọng ǵ ở Chủ nghĩa Xă hội kiểu Tây Phương hoặc kiểu Chủ nghĩa Xă hội đặc sắc Trung Quốc, hoặc Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam?

Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ phân chia ba ngành Hành pháp, Tư Pháp, Lập pháp độc lập nên chẳng ai có quyền áp đặt. Vụ điều tra Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga do Công tố viên Đặc biệt, Robert Mueller cùng với dàn luật sư thuộc phe Dân Chủ đă ngốn 20 triệu USD suốt hai năm điều tra sự thông đồng giữa ban bầu cử Trump và Nga. Nhưng, kết luận không t́m thấy chứng cứ.

Lập tức phe Dân Chủ do Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi cầm đầu đ̣i truất phế Tổng thống Donald Trump. Dư luận tỉnh táo thấy rơ sự việc chẳng đi tới đâu v́: (1) Cáo buộc do một kẻ ẩn danh tố cáo với các sự kiện mơ hồ. (2) Thượng viện do phe Cộng Hoà nắm giữ nên phe Dân Chủ không thể thao túng như tại Hạ viện.

Khi Virus Vũ Hán ập tới, lẽ ra hai chính đảng phải hoăn tranh chấp để tập trung nguồn lực và chú tâm vào đối phó. Nhưng, phe Dân Chủ cứ tiếp tục dù biết thất bại là điều hiễn nhiên.

Một số trí thức gốc Việt chỉ trích Tổng thống Trump rút khỏi Thoả thuận Đối tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) và Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) với Iran và Thoả ước Khí hậu Paris do Hành pháp Obama đơn phương thảo luận và kư kết. Lư do: (1) Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ không phê chuẩn, đồng nghĩa với người Mỹ không chấp thuận. (2) TPP tạo điều kiện cho Trung Quốc thao túng nền kinh tế Châu Á-Thái B́nh Dương, gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ. Ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đều chống. (2) JCPOA chỉ hoăn việc Iran nâng cao mức độ tinh luyện uranium 10 năm đủ thời gian để Tehran hoàn thiện chương tŕnh chế tạo vũ khí nguyên tử. (3) Thoả ước Khí hậu Paris không có ràng buộc pháp lư nên thực thi hay không cũng chẳng sao. Trung Quốc chiếm 30% lượng khí phát thài toàn cầu so với 13% của Mỹ, 7% của Ấn Độ và 4.5% của Nga. Nhưng, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và nhiều nước khác toàn quyền sử dụng than đá cho tới năm 2030 do đó mà khí thải tăng lên đến chống mặt. Từ khi Tổng thống Trump cho phép người Mỹ khai thác dầu hoả và khí đốt và kết thân với Á Rập Saudi đă phá vỡ thế độc quyền của Tổ chức các Quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC), làm cho giá dầu hoả thế giới tụt xuống phân nửa.

Khi Tổng thống Trump thấy nguy cơ Virus Vũ Hán lan truyền nên ra lệnh cho đóng cửa biên giới đối với du khách Trung Quốc và một số nước Châu Âu. Phe Dân Chủ và Châu Âu chỉ trích kịch liệt, nhưng chỉ vài ngày sau, các nước Châu Âu cũng đóng cửa biên giới. Trump khuyến khích mở cửa từng phần để cứu nguy nền kinh tế đă bị thiệt hại do Virus Trung Quốc. Phe Dân Chủ chống đối, nhưng, lại ủng hộ thành phần biểu t́nh không đeo khẩu trang, chẳng giản cách, ḥ hét gào thét như phóng ra hàng tỉ con Virus Vũ Hán. Biều t́nh bạo động, cướp bóc, phá hoại làm cho tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 gia tăng.

Hiến phép Hoa Kỳ cho phép và bảo vệ quyền biểu t́nh ôn hoà, quyền phát biểu tự do, nhưng, chẳng có điều khoản nào cổ vũ cho hành động bạo loạn, coi thường luật pháp quốc gia.

Cảnh sát là lực lượng chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo vệ an ninh xă hội và an toàn cho cư dân. Họ phải học luật lệ bào vệ dân chúng một cách đầy đủ, thông thạo và thực tập trước khi tốt nghiệp. Dĩ nhiên, họ hiểu rơ luật pháp và cách thức thi hành hơn thường dân, đặc biệt đối với các loại tội phạm trong xă hội.

Chẳng lẽ, hành vi bạo loạn, cướp phá và giựt sập các tượng đài lịch sử do các nhóm Antifa, Black Lives Matter, Communist Party USA, Liberation Road, Freedom Road Socialist Organization, Democratic Socialists of America, Revolutionary Communist Party, Workers World là tuân theo Hiến pháp của Hoa Kỳ?

Trả lời pḥng vấn của Đài Real News Network, một sáng lập viên của BLM, bà Patrisse Cullors nói “Tôi và Alicia Garza được đào tạo theo Chủ nghĩa Marxist”. Chủ tịch BLM của thành phố New York, Hawk Newsome trả lởi Fox News “Nếu không cho những ǵ chúng tôi muốn th́ sẽ phá huỷ hết”.

Chúng ta có nên ủng hộ những hoạt động vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ và phá huỷ tài sản của công chúng hay không?

Cựu phu đồn điền cao su Lê Đức Anh lên tới chức Chủ tịch nước Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam. Tay chiến heo Đỗ Mười làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đủ nói lên nguyên nhân Việt Nam không đào tạo được nhân tài kinh bang tế thế.

Bầu cho ai, ủng hộ loại hành động là quyền tự do của mỗi công dân trong xă hội dân chủ. Nhưng, dù có đi bầu hay không th́ ảnh hưởng cũng đổ lên đầu mọi người.

Vậy, chống mọi hành vi xâm phạm Hiến pháp và hoạt động bạo loạn chẳng phải nhiệm vụ của riêng ai.

Đại-Dương

 

Trở lại