CHÚC MỪNG GIÁNG SINH 2016 & NĂM MỚi 2017

Lê Quế Lâm


 

Nhân Lễ Giáng Sinh 2016, Tết Dương Lịch 2017 và Năm Mới Âm Lịch Đinh Dậu, gia đ́nh chúng tôi kính chúc Giáo sư Vũ Quốc Thúc, GS Lê Đ́nh Thông và cô Mỹ Loan cùng quư quyến một mùa Giáng Sinh vui vẻ và một năm mới An Khang Hạnh Lộc.

Năm mới 2017 đánh dấu bước một ngoặc lớn của lịch sử thế giới. Hoa Kỳ dưới sự lănh đạo của tân tổng thống Donald Trump sẽ h́nh thành một trật tự thế giới mới. Cục diện này sẽ có tác động đến t́nh h́nh VN. Để VN khỏi bị Hán hóa, giới lănh đạo Đảng CSVN không c̣n con đường nào khác là phải “tự diễn biến” thay đổi bằng cách “tự chuyển hóa” chế độ để thực hiện cuộc Cách mạng mới: Cách tân chủ nghĩa Cộng sản khỏi dân tộc VN.

Nhớ lại ngày 14/2/1972, TT Nixon đă thảo luận với TS Kissinger về chuyến đi sắp tới đến Bắc Kinh. TS Kissinger tŕnh bày với TT Nixon: “So với Nga, người Trung Quốc ‘nguy hiểm không kém’. Trên thực tế, đến một giai đoạn lịch sử nào đó, họ c̣n nguy hiểm hơn”. Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Nixon khẳng định: “v́ Mỹ đang t́m cách lợi dụng sự thù địch giữa Moscow và Bắc Kinh, nên Mỹ “cần phải nhảy vào tṛ chơi cân bằng quyền lực này, mà không được có một tí xúc động nào”. Chúng ta cần TQ để uốn nắn người Nga và đưa Nga vào kỷ luật. Nhưng trong tương lai, t́nh h́nh có thể xoay sang hướng ngược lại”. TS Kissinger kỳ vọng: “Sau 20 năm nữa, người kế nhiệm ông (Nixon), nếu đó là người sáng suốt như ông th́ ông ta sẽ ngả về phía Nga để chống lại Trung Quốc”.

Trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua, ông Donald Trump đă tŕnh bày chính sách ngoại giao mới của Mỹ là ḥa hoăn với Nga và đối đầu với Trung Quốc. Như vậy, Trump sẽ là một Nixon mới của Kissinger trong bối cảnh lịch sử mới? Dù nay tuổi đă cao (94) song Kissinger vẫn có mặt trong nhóm cố vấn của ông Trump trong cuộc vận động tranh cử vừa qua. Ngày 17/11/2016, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là nguyên thủ đầu tiên của thế giới đến Trump Tower ở New York để gặp tổng thống tân cử Mỹ. Cùng ngày này Kissinger cũng đến đây để gặp Donald Trump. Hai tuần sau, Kissinger được Trump cử đến TQ (02/12/2016) và được Tập Cận B́nh tiếp đón trọng hậu tại Đại Lễ Đường Nhân dân ở Bắc Kinh có sự hiện diện của Ngoại trưởng Vương Nghị, Ủy viên Quốc Vụ Viện đặc trách Ngoại giao Dương Khiết Tŕ và nhiều giới chức cao cấp đảng CSTQ.

Năm 1949, trong cuộc nội chiến Quốc Cộng ở Trung Hoa, Mỹ đă bỏ rơi đồng minh Tưởng Giới Thạch giúp Mao Trạch Đông chiến thắng Hoa Lục. Đến năm 1971, dưới sự cố vấn của Kissinger, HK không dùng quyền phủ quyết, giúp TQ gia nhập LHQ và trở thành Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo An. Từ đầu thập niên 1980, HK đă giúp Đặng Tiểu B́nh thực hiện “Bốn hiện đại hóa” để TQ từng bước trở thành cường quốc kinh tế chỉ đứng sau Mỹ.

Trong mấy năm gần đây, mối giao hảo giữa  Mỹ và TQ trở nên căng thẳng v́ mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau khi đắc cử, Donald Trump cử Kissinger đến Bắc Kinh. Là người bạn tốt của TQ, có thể Kissinger sẽ nhắc Tập Cận B́nh và giới lănh đạo Đảng CSTQ nhớ lại lời khuyến cáo của TT George H.W. Bush với Đặng Tiểu B́nh hồi tháng 6/1989 khi biến cố Thiên An Môn xảy ra: “Mỹ có thể nuôi Trung Quốc th́ Mỹ cũng có thể gíết Trung Quốc”.

Về phần VN, HK bỏ rơi VNCH “mà không được có một tí xúc động nào”, giúp CSVN chiến thắng. Với chiến thắng này khiến các nước CS đánh nhau: Khmer Đỏ và CSVN. Cộng sản TQ và Cộng sản VN. Liên Sô đối đầu với Trung Cộng. Chung cuộc là Liên Sô và khối CS Đông Âu sụp đổ. Chiến tranh lạnh chấm dứt. C̣n mối quan hệ CSVN và HK đă được TT Nixon và TS Kissinger hoạch định từ 1972, sẽ trải qua ba giai đoạn. Ngày 30/4/1975: chấm dứt giai đoạn thù địch. Hai mươi năm sau (tháng 7/1995): HK và CSVN b́nh thường hóa bang giao. Rồi 21 năm sau (tháng 5/2016): TT Obama đến VN cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang kư Thoả ước Đối tác Toàn diện. Khởi đầu Mỹ gở bỏ dần cấm vận vũ khí, VN nới lỏng dần những đàn áp nhân quyền. Cuối cùng hai bên tiến sát đến mục tiêu Việt Mỹ Hợp tác Chiến lược.

C̣n TPP dựa vào thỏa thuận chung: CSVN giải tán dần các cơ sở quốc doanh, đi đôi với việc xây dựng từng bước các công đoàn độc lập. Đó là con đường mà chính quyền Obama sẽ giúp CSVN “tự diễn biến, tự chuyển hóa” để thực hiện cuộc cách mạng mới: Cách tân chủ nghĩa CS khỏi VN. Nhưng giờ đây, tổng thống tân cử Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ TPP. Nếu không có Mỹ, tổ chức mậu dịch quốc tế này sẽ do Nhật lănh đạo. Khi đó Nhật và các thành viên khác không c̣n nhân nhượng CSVN như chính quyền Obama. Nếu VN thấy được ḿnh là nước hưởng nhiều lợi lộc nhất trong TPP th́ VN phải xúc tiến ngay việc giải tán các cơ sở quốc doanh, thành lập các công đoàn độc lập. 

Trong sách Luận ngữ, Khổng Tử cho rằng “Ngũ thập nhi tri thiên mệnh”. Sắp bước vào tuổi ngũ thập, năm 1968, Giáo sư Vũ Quốc Thúc đă cùng Lilienthal -bạn thân của TT Johnson và nhóm chuyên viên Việt Mỹ phác họa xong Kế hoạch VN Hậu chiến. Giáo sư được cử thi hành kế hoạch này với chức vụ Quốc Vụ Khanh -Đặc trách Kế hoạch Hậu chiến trong Nội các Trần Văn Hương (5/1968-9/1969) và QVK -Đặc trách Tái thiết và Phát triển trong Nội các Trần Thiện Khiêm (9/1969-6/1971)  

Rất tiếc, kế hoạch hậu chiến do TT Johnson chủ trương kể như không thực hiện được, v́ đảng Dân chủ đă thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 11/1968. Nixon thuộc đảng Cộng ḥa đắc cử. Với chính sách mới của Nixon và Kissinger như tŕnh bày trên, hy sinh VNCH để chơi con bài Trung Quốc. V́ thế, kế hoạch hậu chiến cho VN không c̣n nữa. Bước vào tuổi 50, Giáo sư Thúc thấy được mệnh trời, vận mạng đất nước đă an bài, nên giả từ chính quyền từ tháng 6/1969, trở lại ngành giáo dục.

Mới đây, trong cuộc tao phùng của các cụ Giáo sư Vũ Quốc Thúc, Luật sư Lê Trọng Quát, Giáo sư Phạm Đăng Sum và Giáo sư Lê Đ́nh Thông ở Paris ngày 5/8/2016. Các cụ luận bàn các câu của Khổng Tử trong sách Luận Ngữ như “Ngũ thập nhi tri thiên mệnh” (Năm mươi tuổi mới có thể hiểu được mệnh trời), “Thất thập nhi ṭng tâm dục bất du củ” (Đến 70 tuổi trong tâm có muốn điều ǵ cũng không ra ngoài được quy tắc). Nhân dịp này, Giáo sư Lê Đ́nh Thông cho rằng sách vở thánh hiền đă nói “ngũ thập tri thiên mệnh”, nay thầy Vũ Quốc Thúc đă hiểu được mệnh trời từ hơn 40 năm trước, nên Giáo sư Thông chắp nối chữ Nho, thêm câu “Cửu thập luận cổ tri quốc mệnh”. Có lẽ Giáo sư Thông muốn nhắc đến quyển Hồi kư lịch sử Thời Đại Của Tôi - Nh́n Lại 100 Năm Lịch Sử viết xong năm 2010.

Đây thực sự là công tŕnh “luận cổ” để “tri quốc mệnh” của một chứng nhân lịch sử ở tuổi 90 mà c̣n nặng nợ với đất nước. Trong hồi kư này, GS Thúc kết luận: “Tương lai đất nước tùy thuộc rất nhiều ở các suy tư cũng như xử sự của mọi người Việt, đặc biệt của những kẻ đang cầm quyền”. Các lănh tụ CSVN hiện nay, trước thảm họa của đất nước đều đang t́m cách “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” để thay đổi thể chế, phù hợp với xu thế thời đại, trong trật tự thế giới mới khi Donald Trump lănh đạo HK.

Hơn bốn mươi năm trước, TT Nixon chủ trương ḥa hoăn với Trung Quốc để kết thúc chủ nghĩa Cộng sản ở Liên Xô. Trong năm bản lề Bính Thân 2016/ Đinh Dậu 2017, tổng thống tân cử Trump chủ trương ngược lại, ḥa hoăn với Nga để đối đầu với Trung Quốc. Cục diện này có nhiều triển vọng giúp kết thúc chủ nghĩa CS ở VN trong năm Đinh Dậu 2017 này, mở đầu thời kỳ mới đất nước VN ḥa b́nh, thịnh trị trong dân chủ tự do.

Người viết xin mượn lời của Giáo sư Lê Đ́nh Thông: “Thân Dậu niên lai kiến thái b́nh” là của đất nước. C̣n “Thân Dậu niên lai kiến bách niên” là của giáo sư Vũ Quốc Thúc” để nhân dịp đầu năm mới kính gởi đến Giáo sư Vũ Quốc Thúc lời vấn an và cầu chúc Cụ sống lâu trăm tuổi. Thời Đại của Cụ cũng là Thời Đại của Dân Tộc. Cụ nh́n lại lịch sử 100 năm, cụ sống lâu 100 tuổi để chứng kiến sự đổi thay của đất nước từ đao binh chinh chiến ngày trước đến thái b́nh thịnh trị ngày nay.

 Lê Quế Lâm (Sydney 24/12/2016)

Trở lại