Chuyên gia Mỹ: Tư tưởng sai lầm của giới lănh đạo Mỹ trước đây đă tạo ra ‘vấn nạn Trung Quốc’

Duy Nghĩa

Theo phóng viên chính trị Ryan J. Girdusky, giới lănh đạo Mỹ [trước đây] với hệ tư tưởng sai lầm đă gây ra ‘vấn nạn Trung Quốc’ mà thế giới hiện đang phải đối mặt.

Là một phóng viên và nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm được đăng các Tạp chí ‘The American Conservative’, The Week, và ‘The Daily Caller’, ông Ryan cho rằng Trung Quốc là một quốc gia tồi tệ trên chính trường thế giới.

“Người Mỹ đă biết đến điều này từ lâu trước khi Trung Quốc nói dối về virus corona, đại dịch đă giết chết hơn 80.000 người và gây ra tổn thất hàng ngh́n tỷ đô la cho hoạt động kinh tế”, ông Ryan nhận xét.

Theo ông Ryan, tai tiếng của chính quyền Trung Quốc về lạm dụng nhân quyền, thao túng tiền tệ và trộm cắp tài sản trí tuệ, đă nói lên điều đó. Trung Quốc đă gây hấn ở Biển Đông, biểu hiện rằng họ có kế hoạch mở rộng ảnh hưởng của ḿnh trên khắp Âu, Á, Châu Phi và Nam Mỹ, với hy vọng thay thế Mỹ trở thành siêu cường vượt trội của thế giới.

“Bất chấp những hành động này, hầu hết giới lănh đạo [trước đây] ở Washington đă tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc trong mục tiêu bá quyền vượt Mỹ. Không nhất thiết là v́ chúng ta có những nhà lănh đạo tồi, mà là v́ chúng ta đă có một hệ tư tưởng sai lầm”, ông Ryan nhận định.

Ông Ryan cho rằng trong hơn 2 thập kỷ, “nhóm những người phụ trách chính sách đối ngoại của lưỡng đảng [ở Mỹ] đă tin rằng họ có thể làm lại thế giới bằng h́nh ảnh của ḿnh”.

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, giới tinh hoa nghĩ rằng chủ nghĩa nhân văn Phương Tây sẽ là trạng thái cuối cùng của quá tŕnh phát triển của con người.

“Họ cho rằng các quốc gia không muốn tiến tới hệ tư tưởng đó một cách tự nhiên, có thể bị áp đặt bằng vũ lực (ví dụ như trường hợp của Iraq), hoặc thông qua thị trường tự do, như trường hợp của Trung Quốc”, ông Ryan giải thích.

Theo ông Ryan, cách suy nghĩ này đă bắt nguồn từ tinh thần chung của [giới lănh đạo ở] Washington. Bất cứ ai thách thức tính chính thống đó, đều bị coi là một kẻ hạ đẳng xă hội, cản trở con đường phát triển.

“Chính sách đối ngoại và giới tinh hoa kinh tế của chúng ta đă tin rằng một khi Trung Quốc mở cửa ra thế giới và tự do hóa nền kinh tế, cuối cùng họ sẽ thay đổi chính phủ của ḿnh, và áp dụng các giá trị phương Tây”, ông Ryan nhận xét.

Tuy nhiên ông Ryan cho rằng “điều hoàn toàn ngược lại đă xảy ra. Chính Mỹ đă tự thay đổi để đáp ứng yêu cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Ông Ryan nhận thấy “các phương tiện truyền thông của Mỹ đă lặp lại tuyên truyền của Bắc Kinh. Các vận động viên hàng đầu của Mỹ chỉ trích những người lên án chính quyền Trung Quốc. Các công ty công nghệ Mỹ hợp tác với các công ty có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, và ngành điện ảnh Mỹ tự kiểm duyệt để tuân theo chính quyền độc tài Trung Quốc”.

Theo ông Ryan, Trung Quốc luôn nhận thức được các mục tiêu của phương Tây đối với chế độ của họ. Do đó, ĐCSTQ đă tận dụng mưu mẹo hàng ngàn năm của ḿnh để phá hoại những mục tiêu này và tích lũy khối tài sản và quyền lực khổng lồ với tổn thất của Mỹ và các nước đồng minh.

Ông Ryan cho hay, chiến lược gia Tôn Tử (Sun Tzu) [một danh tướng vĩ đại của Trung Quốc thời nhà Ngô], từng nói rằng, “nghệ thuật chiến tranh tối cao là đánh bại kẻ thù mà không cần chiến đấu.

“Và đây chính xác là những ǵ Trung Quốc đă làm”, ông Ryan khẳng định.

Trong 30 năm qua, Trung Quốc đă chiếm lĩnh thị trường trên tất cả mọi mặt, từ khoáng chất đất hiếm mà Mỹ sử dụng trong lĩnh vực điện thoại di động và chế tạo ô tô, cho đến các thành phần dược phẩm để sản xuất thuốc chữa bệnh.

“Trong hàng thập kỷ, họ đă thao túng tiền tệ, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ với giá trị không thể đếm được, và làm tràn ngập nước Mỹ bằng thuốc giảm đau gây nghiện fentanyl, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng opioid, khiến cho hàng trăm ngàn người bị thiệt mạng”, ông Ryan chỉ trích.

Theo ông Ryan, Trung Quốc đang dần biến đổi nước Mỹ, chứ không phải là ngược lại. Sẽ không có ǵ ngạc nhiên khi một quốc gia có nhiều vụ ngược đăi tràn lan như Trung Quốc, không lo lắng về hậu quả nghiêm trọng khi nói đến virus corona. Trung Quốc trở thành chủ nợ, người bán dược phẩm, nhà sản xuất và kẻ lừa đảo lâu năm, đối với nước Mỹ.

“Sự nghiện ngập của chúng ta đối với hàng tiêu dùng giá rẻ, và việc tuân thủ chủ nghĩa toàn cầu hóa, đă tạo ra sự phụ thuộc vào một quốc gia, có chính phủ cực kỳ vô trách nhiệm”, ông Ryan lưu ư.

Ông Ryan cho rằng nhiều điều có thể được thực hiện ngay sau hậu quả của đại dịch virus corona để bảo vệ người Mỹ khỏi sự bùng phát trong tương lai. Có khả năng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Trump, [cố vấn Nhà Trắng] Peter Navarro sẽ giúp chuyển chuỗi cung ứng [ở Trung Quốc] về Mỹ.

Cuối cùng theo ông Ryan, “Mỹ sẽ luôn dễ bị Trung Quốc làm hại” chừng nào các nhà lănh đạo Mỹ c̣n cam kết với các hệ tư tưởng của chủ nghĩa toàn cầu và chủ nghĩa tự do mới.

“Điều này tùy thuộc vào việc các nhà lănh đạo Mỹ ở Washington quyết định đổi mới chính ḿnh hoặc các cử tri quyết định lựa chọn các nhà lănh đạo mới ở cả 2 đảng, những người khước từ hệ tư tưởng sai lầm trong quá khứ”, ông Ryan kết luận.

Theo Washington Examiner,
Duy Nghĩa dịch và biên soạn

Trở lại