CÓ CẦN ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HIỆP QUỐC NĂM 2024?

Đại-Dương 

    

Tài liệu tham khảo:

Zelensky urges Trump to ‘not waste time’ and share proposal on ending Russian invasion of Ukraine (Independent)

Polish President Duda: Defeating Russia in Ukraine war is the only ‘guarantee of peace’ (CNN)

Russia-Ukraine war at a glance: what we know on day 574 of the invasion (Guardian)

Ukraine war: Russian 'evil cannot be trusted', Zelensky tells UN (BBC)

 

CÓ CẦN ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HIỆP QUỐC NĂM 2024?

Đại-Dương

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày càng rời rạc, không đáp ứng nhu cầu mà đa số các quốc gia trên Thế giới mong đợi.

Cốt lỏi của Đại Hội Đồng là quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (United Nations Security Council). Nhưng, 4 (Anh, Pháp, Tàu, Nga) trong số 5 nguyên thủ quốc gia của UNSC không có mặt trong Đại Hội Đồng LHQ năm 2023.

Vậy, 4 nguyên thủ quốc gia trong UNSC sẽ chấp nhận thi hành Nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2023 hay sao?

Duy nhất chỉ có Tổng thống Mỹ, Joe Biden cầm chịch để giải quyết mọi rắc rối trên thế giới hỗn loạn hiện nay. Tổng tư lệnh Siêu cường duy nhất toàn cầu Joe Biden mà chỉ huy, điều động cuộc rút quân hỗn loạn tại Afghanistan làm sao đủ khả năng mang lại ḥa b́nh, ổn định, phát triển, hài hoà cho nhân loại? Vai tṛ bù nh́n của Joe Biden ngày càng khó che đậy mà ai cũng biết nên lời phát ra làm sao có giá trị?

Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn, Ba Tây, Iran, Cuba đang hợp lực đánh cho Tự Do chết, chế độ Dân Chủ tàn, vinh danh Nhà nước Độc tài, Đảng trị.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy nổi đ́nh, nổi đám tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc để đ̣i các quốc gia trên thế giới phải có bổn phận cung cấp vũ khí, đạn dược, đô la cho dân tộc anh hùng Ukraine đang đứng ở tuyến đầu ngăn chận bước chân Nga trên con đường thống trị toàn cầu.

Khi mới nhậm chức, Tổng thống Barack Obama liền chỉ định Phó tổng thống Joe Biden, cựu thượng sĩ nhiều chục năm, chịu trách nhiệm nối lại mối quan hệ với Nga mà t́nh h́nh không hề được cải thiện.

Kết quả, năm 2014 Nga cưỡng chiếm Bán đảo Crimea và 3 khu tự trị ở miền Đông Nam Ukraine. Nội chiến sắc tộc tại Ukraine được Mạc Tư Khoa yểm trợ làm chết 14,000 người khi Tổng thống Obama đứng đầu NATO. Obama trục xuất Putin khỏi G8 nên Nội chiến sắc tộc Ukraine ngày càng dữ dội do Obama bất lực.

Tổng thống Donald Trump đắc cử bất ngờ đă sử dụng biện pháp ngoại giao song song với cung cấp vũ khí, huấn luyện cho Ukraine chống lại các khu tự trị Nga. Trump buộc Mạc Tư Khoa rút hết chuyên viên Nga tại Ukraine về nước để hai bên hưu chiến.

Đồng thời, Tổng thống Trump khôi phục sức mạnh quân sự, kinh tế, chính trị, danh tiếng của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ làm nền tảng thương lượng với Putin để giảm áp lực thế chiến.

Cuộc tranh cử giữa Tổng thống Donald Trump và Ứng viên Joe Biden gay cấn v́ số phận bấp bênh của Ukraine và Đại dịch SARS-CoV-2, mà Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên Covid-19 xuất phát từ Thành phố Vũ Hán ở Trung Cộng.

Covid-19 là tác nhân mạnh nhất đă đẩy toàn cầu rơi vào một cuộc suy thoái toàn diện. Chính quyền Trump dồn mọi sức mạnh quốc gia để chế tạo 3 loại vắc xin Pfizer BioNTech Covid-19, Moderna Covid-19, Janssen Covid-19 nhanh và hữu hiệu nhất thế giới trước khi măn nhiệm kỳ. Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đều bị nhiễm Covid-19 phải nhập viện. Nhưng, sau một tuần điều trị, Trump tiếp tục giám sát việc chống Covid-19 và chiến dịch tranh cử. Tả phái toàn cầu liên tục cáo gian hoạt động chống Covid-19 của Tổng thống Trump làm chết hàng triệu người. Nếu so sánh cùng thời gian tương đương th́ số người chết do Biden nhiều hơn dù đă có 3 loại vắc xin nổi tiếng.

Vaccine đến kịp thời được hệ thống phân phối Quân đội do Tổng thống Trump thành lập đă làm giảm tỉ lệ tử vong trước khi bàn giao cho Tổng thống kế nhiệm Joe Biden.

Khoảng 120,000 lính Nga tập trận thường xuyên tại biên giới Ukraine khi biết tin Trump thất cử mà vẫn chưa dám tràn vào Ukraine.

Ứng viên chết nhác Joe Biden trốn dưới hầm nhà suốt thời gian tranh cử, có lúc phải nhờ sư phụ Barack Obama thay thế. Vậy mà vẫn đắc cử. Cứ như nước Mỹ gồm cử tri đui, điếc, mất trí đi bầu hoặc một sự gian lận bị che lấp?

Trên đường đi dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Ba Lan, Tổng thống Joe Biden tuyên bố “Hoa Kỳ sẽ KHÔNG đưa quân vào Ukraine” và đề nghị cung cấp mọi phương tiện di tản an toàn cho Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và gia đ́nh. Biden đă cấp một tờ giấy trắng để Putin soạn thảo những biện pháp xâm lăng nước láng giềng bé nhỏ chẳng có ai bè bạn.

Sự can đảm của Tổng thống Zelenskyy và gia đ́nh thật đáng khen về tinh thần yêu nước, thương dân, nhưng, không đủ khả năng đương đầu với một siêu cường chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Trứng không thể chọi đá.

Tham vọng làm Lănh đạo toàn thế giới khiến cho Biden bắt dân è cổ đóng thuế để ngồi ghế sau điều khiển Ukraine như Obama từng khoe kiểu ngồi ghế sau điều khiển Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh, David Cameron trong vụ tấn công quốc gia Libya năm 2011 khiến nước này trở thành quốc gia thất bại cho tới hôm nay. Tội ác chống nhân loại này khó phai.

Biden khai mào một cuộc chiến lúc kỹ nghệ quân sự của Hoa Kỳ và Châu Âu đă chuyển sang phát triển kinh tế nên chưa đầy hai năm mà kho vũ khí của NATO đă cạn và thiếu vũ khí tối tân so với Nga. Hoa Kỳ vẫn chưa có kế hoạch tái xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí tối tân trong khi Nga và Trung Cộng không ngừng bổ sung kho vũ khí dự trữ các loại vũ khí tối tân chưa sử dụng bao giờ.

Joe Biden tạo điều kiện cho Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran hợp thành một một lực lượng đối lập khắp nơi. Hoa Kỳ đang ở vào thế Lưỡng Đầu Thọ Địch mà Biden và đồng minh Châu Âu cứ tung hàng trăm triệu USD cho Ukraine chống Nga và tiếp diễn chưa có điểm dừng.

Chiến tranh Ukraine không làm cho các quốc gia NATO an tâm mà c̣n lo lắng sẽ bị lan rộng ngoài ư muốn. Nhưng, Joe Biden vẫn mang ảo tưởng Hoa Kỳ vô địch nên sắp sụp hố mà vẫn thẳng tiến và hát vang “đường ta, ta cứ đi, tiền dân ta cứ xài hoài hoài!”.

Tổng thống Zelenskyy đến Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc với tâm trạng bảo vệ nền dân chủ của thế giới bằng xương máu của người dân Ukraine nên cảnh cáo thế giới đừng v́ đồng tiền mà tạo cơ hội cho con em của ḿnh phải ra chiến trường chống Nga nếu Ukraine thất thủ.

Hăy trách thay v́ ca tụng Biden đă chính thức mời Putin hành động.

Khi Tổng thống Trump yêu cầu các quốc gia trong NATO phải chi 2% GDP cho chi phí quốc pḥng như họ đă đồng ư. Chỉ có 8 quốc gia trong Tổ chức thi hành phán quyết của NATO (có trước khi Donald Trump đắc cử).

Tổng thống Trump thỏa thuận theo kế hoạch của Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda sẽ bỏ ra 2 tỷ USD để xây một căn cứ cho Mỹ đóng quân thường trực. Thấy nguy cơ từ Nga nên Tổng thống Trump dự tính rút 9,900 trong số 30,000 l1nh Mỹ đóng ở Đức để tăng cường cho Ba Lan. Đức cương quyết phản đối nên chưa tiến hành được. Với một sư đoàn tinh nhuệ của Hoa Kỳ đóng gần biên giới Ukraine và Nga th́ liệu Putin có dám xua quân vào nước này không?

Tổng thống Donald Trump từng khuyến cáo G7 tái thâu nhận Putin sau khi Mạc Tư Khoa cưỡng đoạt Bán đảo Crimea và thành lập 3 khu tự trị ở Miền Đông Ukraine. Nhưng, bị tất cả các đại biểu Châu Âu phản đối làm mất khả năng sử dụng biện pháp ngoại giao với Nga để ǵn giữ ḥa b́nh khu vực.

Tổng thống Zelensky kêu gọi cựu Tổng thống Donald Trump tiết lộ kế hoạch ḥa b́nh nhằm chấm dứt chiến tranh với Nga thay v́ chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Thương lượng với Vladimir Putin muốn có kết quả cần các yếu tố: (1) Lực lượng quân sự tương đương. (2) Cần sự tương nhượng hai bên có thể chấp nhận được. (3) Tuỳ thuộc vào tương quan lực lượng trên chiến trường. (4) Có món quà trao đổi mà hai bên đều có lợi. (5) Uy tín và tầm vóc tương đương mới ít bị thiệt hại. (6) Có kinh nghiệm thương lượng trong quá khứ.

V́ thế, các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga luôn luôn thất bại. Tổng thống Joe Biden cũng không hội đủ điều kiện đàm phán có lợi khi đối đầu với Vladimir Putin.

Cử tri Mỹ sẽ có cơ hội chọn mặt gửi vàng nếu muốn Siêu cường Hoa Kỳ có một vị Tổng thống tài ba thao lược để hướng dẫn nhân loại thoát khỏi bóng ma Cộng Sản, Hồi giáo Cực đoan, Độc tài kinh niên.

Đại-Dương  

Trở lại