Giới sử học phơi bày vai tṛ của cơ quan mật vụ 

KGB và Stasi

Mai Vân, Hoàng Nguyễn

 

Mới đây, tại Budapest, hội thảo quốc tế lần thứ hai với chủ đề là sự hoạt động và hợp tác giữa các cơ quan an ninh mật thuộc các nước cộng sản trong vùng Đông Âu trước kia đă được Ủy ban Kư ức Quốc gia Hungary tổ chức.

Thông tín viên Hoàng Nguyễn tại Budapest trước tiên cho biết về mục tiêu thành lập, hoạt động của Ủy ban Kư ức Hungary :

- Ủy ban Kư ức Quốc gia Hungary được thành lập và đi vào hoạt động hơn một năm nay, với mục đích làm sáng tỏ và xử lư mọi vấn đề có liên quan tới quá khứ cộng sản ở quốc gia này, thông qua việc tiếp cận và nghiên cứu các hồ sơ mật vụ, chỉ điểm. Chính giới Hungary đặt niềm tin vào Ủy ban này trong việc giải quyết cho đến cùng những vấn đề có liên quan tới nền độc tài cộng sản một thời ở Hungary, và mở ra khả năng thực thi công lư trong những ǵ c̣n tồn đọng.

Trong cuộc hội thảo nói trên, các nghiên cứu đă phản ánh những nét đặc biệt và ly kỳ, cũng như quan liêu và cả nhàm chán trong hoạt động của các cơ quan mật vụ chính trị khét tiếng một thời này. Một kết luận được đưa ra : một phần tư thế kỷ sau ngày CNCS sụp đổ ở Châu Âu, c̣n rất nhiều tư liệu mật chưa được bạch hóa, và do đó chưa có một công tŕnh nghiên cứu toàn diện nào về sự hợp tác, hay ngay cả đối đầu giữa những định chế mật vụ "anh em" này.

Tuy nhiên, một số nét chính, đặc thù của sự "phối hợp anh em" đó cũng đă được phân tích, mổ xẻ. Ngoài "ông anh lớn" Liên Xô, Cơ quan An ninh Quốc gia KGB, giới mật vụ chính trị Đông Đức Stasi cũng không chịu "kém cạnh" là bao.

T́nh báo Nga - Xô luôn chiếm "thượng phong"

- Xứng đáng với vai tṛ đứng đầu khối cộng sản, an ninh mật Xô-viết từ đầu đến cuối luôn chiếm cương vị ở "chiếu trên". Trong thập niên 50, khi các xứ Đông Âu - với sự giúp đỡ của Liên Xô - dần dần trở thành các quốc gia cộng sản bằng bạo lực, khủng bố, đàn áp hoặc gian lận trong bầu cử, rất nhiều nhân viên KGB - mang vỏ bọc "cố vấn" - đă được cử tới vùng Đông Âu để chỉ đạo trực tiếp các vụ việc tại đó.

Cuối những năm 50, vai tṛ của những nhân viên này được thay bởi các "liên lạc viên", họ đặt cả văn pḥng và duy tŕ một đội ngũ nhân viên tại các công sở, cơ quan chính quyền của các nước "chư hầu", và hầu như có quyền can thiệp vào tất cả mọi việc. Các sử gia và giới nghiên cứu tham dự hội nghị tại Budapest cho hay, trong hoạt động này, KGB đă nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của an ninh mật bản địa tại hai nước Tiệp Khắc và Bulgari.

Ở một mức "vừa phải" hơn, an ninh mật Hungary chỉ hợp tác cầm chừng, ở bề ngoài, và trong nhiều trường hợp th́ tỏ ra ngần ngại. Rumani là một trường hợp ngoại lệ: trong hai thập niên 40-50, mật vụ chính trị của nước này do các sĩ quan KGB Liên Xô chỉ đạo, nhưng năm 1964, Ban lănh đạo Rumani tuyên bố "độc lập", thay đổi hàng loạt các sĩ quan mật vụ chủ chốt, thậm chí c̣n đoạn tuyệt với "người anh" Stasi, khiến Stasi phải hoạt động bí mật tại Bucarest.

Chính thức hiện diện quân đội và đội ngũ ngoại giao đông đảo, mang tính áp đảo tại các xứ cộng sản Đông Âu cho tới tận năm 1991, giới mật vụ, t́nh báo KGB đóng vai tṛ đắc lực trong việc quản lư và ḱm hăm những nỗ lực độc lập và dân chủ của các nước sở tại. Đặc biệt, những nhân viên ngoại giao Xô-viết nhiều khi cũng chính là điệp viên, hoặc về sau trở thành trùm mật vụ, t́nh báo: chẳng hạn, Đại sứ Andropov và Bí thư thứ nhất ĐSQ Liên Xô tại Hungary Kryuchkov thời kỳ 1956, về sau đều trở thành Chủ tịch KGB !

Đông Đức bành trướng hoạt động tại Đông - Trung Âu

- Được coi là cơ quan t́nh báo và mật vụ chính trị khét tiếng thứ hai chỉ sau KGB của Liên Xô, tự bản thân giới lănh đạo Stasi cũng đánh giá rằng họ đă thực hiện nhiệm vụ ở mức rất xuất sắc. Trong kỳ hội thảo, sử gia Đức Christian Domnitz đánh giá Stasi là "cơ quan an ninh hoạt động rất chuyên nghiệp và ở tầm vóc cao". Theo mô h́nh của "đàn anh" KGB, Stasi cũng đặt cơ sở tại các nước XHCN khác, và t́m cách gây ảnh hưởng rất mạnh đến các cơ quan mật vụ sở tại.

Nỗ lực ấy của Berlin đă đạt kết quả: cơ quan an ninh mật Bulgaria đă phục vụ Stasi hết sức trung thành, như môn đệ dễ bảo đối với thầy, thậm chí các báo cáo, tờ tŕnh của Bun cũng được viết theo mẫu của Đông Đức. T́nh h́nh ở Ba Lan cũng tương tự: cơ quan nội vụ nước này đă cung cấp cho Stasi nhiều dữ liệu và dịch vụ hơn mức mà Ban lănh đạo Vácsava cho phép họ. Chỉ có Budapest là tỏ ra cầm chừng với lư do Stasi đ̣i hỏi họ nhiều quá, vượt khả năng mà họ có thể.

Cần nói thêm, Stasi không chỉ theo dơi các công dân Đông Đức ở nước ngoài, mà họ c̣n "ra tay" rất quyết liệt mỗi khi cần, bất chấp mọi pháp luật của nước sở tại. Chẳng hạn, ở Hungary, hè 1989 khi 60-80 ngàn người Đông Đức tụ tập để t́m cách sang Phương Tây, Stasi đă cử người sang bắt cóc và đưa về Berlin và thoạt đầu, Budapest cũng bó tay trước hoạt động phi pháp này. Chỉ về sau, khi Ban lănh đạo Hungary quyết định hợp tác với Tây Đức và Áo để mở biên giới Hung - Áo, hiện tượng này mới kết thúc.

Đáng chú ư là ngoài Liên Xô ra, th́ Stasi c̣n quan tâm đến mọi bí mật của các nước cộng sản khác, chẳng hạn, họ thường xuyên có báo cáo về Berlin về t́nh h́nh nội bộ của các đảng "anh em", cũng như về phong trào đối lập nhen nhóm tại các xứ đó. Năm 1981, khi lănh tụ đảng Hungary Kádár János gặp gỡ Thủ tướng Tây Đức Helmut Schmidt, chỉ sau mấy ngày Stasi đă có được nguyên văn cuộc nói chuyện - sở dĩ Hungary được Stasi đặc biệt chú ư v́ Đông Đức thời đó rất thù nghịch với đường lối chính trị và chính sách ngoại giao theo hướng khá cởi mở của Budapest.

"Bức tường Berlin nối dài"

- Đó là khái niệm do bà Slachta Krisztina, nhà nghiên cứu thuộc Kho Thư khố Lịch sử của các cơ quan an ninh quốc gia, trong bài nghiên cứu rất toàn diện về hoạt động của Stasi ở Hungary. Theo bà, Stasi sở dĩ cử nhân viên tới các nước cộng sản Đông Âu khác để vận hành "bức tường Berlin" tại đó, và ngăn chặn không cho công dân Đông Đức được nối quan hệ với thân nhân ở Phương Tây, cản họ tiếp xúc với sách vở, nguồn tin tự do mà Berlin thời đó coi là "phản động".

Như thế, "bức tường Berlin nối dài" ở đây cần được hiểu theo nghĩa, một ranh giới thực sự và trong tinh thần đă được Stasi dựng lên để ngăn Đông Đức và các xứ XHCN khác không được tiếp xúc với phần c̣n lại của Châu Âu. Để làm được điều đó, riêng ở Hungary, Stasi đă cho vận hành cả một "thế giới mật vụ song hành": không chỉ theo dơi các công dân Đông Đức sang Hung thăm thú, mà Stasi c̣n tuyển dụng các sinh viên và người lao động Đông Đức tại Hung để làm chỉ điểm cho họ.

Và, trong một chừng mực nào đó, các "đồng nghiệp" Hungary đă giúp Stasi, lúc đầu hăng hái, nhưng sau đó th́ cầm chừng và rồi do sức ép chính trị nên đă thôi hẳn. Một điều ít người biết, là các nhân viên t́nh báo, mật vụ Đông Đức có thể xuất sắc và kiếm được nhiều tin ở Phương Tây, nhưng trong vùng Đông Âu th́ họ kém hiệu quả hơn nhiều, một lư do khá nực cười là do không thạo tiếng. Chẳng hạn, một nhóm điệp viên Stasi ở Budapest th́ chỉ một người biết tiếng Nga, và không ai biết tiếng Hung !

Nguyên nhân của sự yếu kém ấy là bởi điệp viên Stasi được chọn căn cứ ḷng trung thành với đảng, c̣n khả năng và kiến thức về địa phương nơi họ hoạt động không được tính đến. Tại Hungary, nơi các điều kiện sinh sống, ăn ở hơn hẳn Đông Đức, các nhân viên Stasi thường cảm thấy khó bắt nối quan hệ với người dân và các "đương sự", và không khỏi có nỗi hoài nhớ cố hương. Khi Hungary chấm dứt hợp tác với Stasi, điều này gián tiếp dẫn đến sự cáo chung của Đông Đức và bức tường Berlin cũng sụp đổ, không chỉ trong nước, mà cả phần "nối dài" của nó.

Di chứng c̣n lại

Các tham luận tại hội thảo Budapest cho thấy, hoạt động và sự hợp tác của các cơ quan t́nh báo, mật vụ cộng sản ở ngay trên các xứ "anh em" cho đến năm cuối thập niên 90 thế kỷ trước đă đạt đến mức khổng lồ. Các quốc gia XHCN tại Châu Âu đă tạo nên một "sổ đen" - do KGB chịu trách nhiệm điều hành - với thông tin của những "kẻ thù chung": mang tên "Hệ thống lưu trữ và thông tin thống nhất", "sổ đen" này chứa dữ liệu của hai trăm ngàn "kẻ thù", tính đến tháng 10-1989.

Đó là những tổ chức, thương gia, kư giả, nhà ngoại giao và những người bị trục xuất và bị coi là thù địch, thông tin về họ được chia sẻ và sử dụng chung trong nội bộ các cơ quan an ninh mật cộng sản. Nhà nghiên cứu người Czech Milán Bárta cho hay, hệ thống này có những nhược điểm như quá phức tạp, khó "nhận dạng" v́ tên người được viết bằng chữ cái Latin và Kirin (Cyrillic), và luôn có quá nhiều đề xuất được gửi đến "trung tâm" để hỏi xin các thông tin về những kẻ "thù địch".

Những số liệu đó đă được dùng với mục đích ǵ, và trong một phần tư thế kỷ qua, những người có tên trong đó có c̣n bị vào tầm ngắm nữa không? Đặc biệt, những nhân vật thuộc phe đối lập của các quốc gia cộng sản thời xưa và có quan hệ hợp tác với nhau - đối tượng mà mật vụ chính trị cộng sản lo ngại nhất -, giờ có c̣n bị nḥm ngó dưới một dạng nào đó? Đây là câu hỏi chưa có lời đáp, v́ giới nghiên cứu nh́n chung chưa tiếp cận được với các hồ sơ t́nh báo.

Một điều chắc chắc: giới điệp viên Đông Âu thời xưa tập trung rất nhiều công sức để tổ chức và kích động các nhóm chính trị, chẳng hạn các tổ chức cánh tả và "yêu ḥa b́nh", các hội "hữu nghị", theo phân tích của của sử gia Đan Mạch Thomas Wegener Friis. Đây là điều mà t́nh báo Nga hiện giờ vẫn thực hiện, có điều, thay v́ cực tả, giờ chính quyền Nga rất chuộng các tổ chức cực hữu và tân phát-xít, hoặc những nhóm theo khuynh hướng chống EU.

"di sản" ấy của KGB vẫn là thứ cần phải được để tâm và pḥng tránh...

Hoàng Nguyễn từ Budapest

 

Trở lại