Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam - Trung Quốc: Đảng Nào Sẽ Sụp Trước?

Nguyễn Quang Duy

 

Trong chuyến viếng thăm báo Người Việt ngày 22-1-2009, nhà tranh đấu dân chủ Trung Hoa Ngụy Kinh Sinh được hỏi: "Hà Nội luôn luôn bắt chước Bắc Kinh, ông có lời khuyên ǵ về việc này?", ông Sinh đă trả lời như sau: "Và v́ thế nếu cộng sản Trung Quốc sụp đổ th́ cộng sản Việt Nam cũng sụp theo!". Bài viết này xin đặt lại vấn đề: Đảng nào sẽ sụp trước ?

 

Bắt chước cái không nên học

 
Góp ư mới cho Đại Hội Đảng lần thứ 11, cựu Tổng biên tập báo Lao Động, với trên 50 tuổi đảng, ông Tống Văn Công chỉ thấy ĐCS Việt Nam cần quay về với dân tộc, với văn minh nhân lọai, đổi mới tránh sụp đổ. Ông bắt đầu bằng cách đề cập đến việc nhật báo Nhân dân Trung Quốc viết: “Việt Nam đă ‘bắt chước 100%’ mô h́nh Trung Quốc và Việt Nam ‘cần thực sự nhớ ơn mô h́nh này’”.

Theo ông Tống Văn Công ĐCS Việt Nam không có những nhà tư tưởng đổi mới, v́ thế mọi sự thay đổi thường bắt đầu từ cuộc sống và do đó gặp rất nhiều cản trở khó khăn. V́ thiếu tư tưởng chỉ đạo, ĐCS Việt Nam chỉ bắt chước cái không nên học trong mô h́nh Trung Quốc "đàn áp để ổn định và phát triển".

 
Ngược lại, ĐCS Trung Quốc mọi thay đổi thường bắt đầu từ tư tưởng của những nhà lănh đạo. Mô h́nh Trung Quốc xuất phát từ triết lư của Đặng Tiểu B́nh chủ yếu là "Mèo trắng mèo đen, không quan trọng miễn là bắt được chuột". Triết lư này là tư tưởng soi sáng cho đường lối chính sách ĐCS Trung Quốc, do đó đảng này có thể định hướng cải cách chính trị mà không ai sợ bị quy chụp về lập trường, quan điểm, không bị vướng mắc rào cản ư thức hệ hay tín điều lỗi thời cản trở mọi nỗ lực đổi mới cả kinh tế lẫn chính trị.

 
Mô H́nh Trung Quốc - kinh tế - áp dụng tại Việt Nam.

 
Một cách tóm tắc mô h́nh Trung Quốc là dùng tăng trưởng kinh tế để đàn áp chính trị. Từ một nền kinh tế tập trung, ĐCS Việt Nam đă ban phát những xí nghiệp quốc doanh, những đặc quyền kinh tế đến một số đảng viên cao cấp và gia đ́nh. Từng bước tạo ra một tầng lớp đại gia tư bản đỏ. Tầng lớp này nắm cả độc quyền kinh tế lẫn chính trị nên càng ngày càng trở nên giàu có và quyền thế.

ĐCS Việt Nam cũng cho phép các tư bản Tây phương và Á Châu đầu tư vào thị trường Việt Nam, bóc lột lao động rẻ, tận dụng tài nguyên thiên nhiên, lạm dụng môi trường sinh thái để đạt được lợi nhuận khổng lồ. Những con "mèo trắng" Tây Phương được hưởng lợi quyền này đâm ra tránh né các vấn đề nhân quyền và đạo đức kinh doanh. Họ quay ra ngụy biện cho chế độ cộng sản, giúp đỡ chế độ này t́m những điều kiện mậu dịch thuận lợi với phương Tây, đặc biệt với Hoa Kỳ. Họ vận động các chính quyền phương Tây b́nh thường hóa quan hệ thương măi, ngọai giao, chấp nhận guồng máy độc quyền đảng trị ...

 
Đáng quan tâm là những con mèo mum Trung Quốc càng ngày càng xuất hiện nhiều thêm. Giống mèo này ở xứ họ th́ là “hồng Mao”, nhưng sang xứ ta th́ biến thành mèo đen, để phân biệt giống “hồng Mao” Việt Nam. Giống mèo đen Trung Quốc vừa háo hức, vừa tham lam và bằng mọi giá để thôn tính các thị trường và nguồn tài nguyên mới để phục vụ cho chiến lược thực dân mới của Trung Quốc. Hầm mỏ, rừng, biển, đất đai xí nghiệp của Việt Nam đang được chuyển nhượng, sang tay cho tầng lớp tư bản thực dân này.

 
Đáng quan tâm v́ ĐCS Trung Quốc đă đề ra một sách lược rơ ràng mà ĐCS Việt Nam biết mà chẳng thấy quan tâm. Trên nhật báo Giải Phóng Quân của Trung Quốc một lập luận về "biên giới của lợi ích quốc gia" đă được công khai tŕnh bày. Theo lập luận này :"Nơi nào mà lợi ích quốc gia của chúng ta mở đến, th́ đó là nhiệm vụ của lực lượng vơ trang của chúng ta", "Với nhiệm vụ lịch sử mới mẻ của chúng ta, các lực lượng vũ trang phải không chỉ bảo vệ 'biên giới lănh thổ quốc gia' mà phải cả đến 'biên giới lợi ích quốc gia'", và "Chúng ta cần bảo vệ không chỉ lợi ích an ninh quốc gia mà c̣n cả lợi ích liên quan đến phát triển trong tương lai của quốc gia".

 
Khi miếng ăn bị va chạm giống mèo thừơng tranh chấp lẫn nhau. Trứơc mèo đỏ Việt Nam háu thắng và tham lam, các mèo trắng Tây Phương thường lặng lẽ bỏ của chạy lấy người. Công ty hầm mỏ lớn nhất Úc, BHP, từ 1975 vẫn ăn chực nằm chờ tại Việt Nam. Chỉ ít lâu sau khi ĐCS Việt Nam cho phép làm ăn đă phải rút khỏi Việt Nam. Đây là một thí dụ điện h́nh. Với giống mèo đen Trung Quốc, mọi tranh chấp tại Việt Nam đă có "Giải Phóng Quân Trung Quốc" luôn sẵn sàng "bảo vệ quyền lợi Quốc Gia".

 

Mô h́nh Trung Quốc thiếu một hệ thống luật pháp vô tư và chính trị minh bạch, quyền lực nằm trong tay các đảng viên tạo ra hiện trạng tham nhũng. Hiện trạng này vươn tới tầm mức quốc tế khi các con mèo trắng, mèo đen sử dụng đồng tiền mua chuộc nhà cầm quyền cộng sản để bảo vệ công việc làm ăn. Tham nhũng đă lan tràn đến mọi cơ cấu hạ tầng, trở thành một quốc nạn ảnh hưởng khi trực tiếp, khi gián tiếp đến từng người Việt Nam.

 

Hàng loạt các cuộc đ́nh công đ̣i tăng lương đ̣i bảo đảm quyền lao động. Nhiều cuộc biểu t́nh đă xảy ra ở các vùng nông thôn do việc qủan lư đất đai và tham nhũng của các quan chức địa phương. Đây là hậu quả của mô h́nh Trung Quốc.

 
Cộng thêm tŕnh độ quản lư kinh tế yếu kém, Việt Nam đang dẫn đầu về mức độ lạm phát, nhiều lần phải phá giá đồng tiền, đầu tư và xuất cảng sút giảm, nạn thất nghiệp gia tăng, vay mượn nước ng̣ai mỗi lúc một nặng thêm … Từ Vận động Mô h́nh này, Trung Quốc đă chuyển tài nguyên và nhân lực quốc gia thành tư bản. ĐCS Trung Quốc trở thành ông chủ nợ quốc tế đầy quyền lực. Trong khi ấy v́ bắt chước, không tư tưởng chỉ đạo và kém tài năng, hàng hóa rẻ phẩm chất kém của Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam. Việt Nam trở thành con nợ thế giới nói chung, của Trung Quốc nói riêng.

Dưới ba tầng tư bản đỏ, trắng và đen cùng lúc bóc lột và tệ nạn cửa quyền tham nhũng, đa số dân chúng càng ngày càng trở nên nghèo khổ hơn. Ngược lại, thiểu số đại gia tư bản đỏ th́ càng ngày càng giàu có và quyền thế hơn. Khỏang cách chênh lệch giàu nghèo đang ngày một sâu hơn, đến mức độ không kềm hăm được sẽ là nguyên nhân cho mọi biến động xă hội - chính trị có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mỗi lần Đại Hội Đảng là mỗi lần giới cầm quyền cộng sản chia nhau quyền lực và quyền lợi quốc gia. Càng ngày các phe nhóm trong ĐCS càng công khai, tranh giành và đấu đá nội bộ càng dữ tợn hơn, càng lộ liễu hơn. Thêm vào đó là bàn tay của ĐCS Trung Quốc đă thọc xuống tận hạ tầng cơ sở ĐCS Việt Nam để thu xếp tay chân từ địa phương đến trung ương nhằm bảo vệ quyền lợi Trung Quốc.

 
Đảng Cộng sản Việt Nam đi ngược quyền lợi dân tộc

 
Cựu Thiếu tướng quân đội cộng sản, kiêm Đại sứ Trung Quốc, ông Nguyễn Trọng Vĩnh đă mở đầu bài viết mới nhất như sau: "Có thể nói bành trướng là một bản chất bất biến của những người cầm quyền Trung Quốc, một sản phẩm mang tính Đại Hán được kế thừa nguyên vẹn từ thế hệ này sang thế hệ khác và phát triển đến mức ngang ngạnh nhất cùng với Nhà nước Trung Hoa hiện đại". Lời mở đầu của ông không phải là mới. Khi chiến tranh Việt - Trung xảy ra năm 1979, ĐCS Việt Nam đă cho công bố tập tài liệu Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua. Tập tài liệu này nói rất rơ tham vọng bá quyền Đại Hán của giới cầm quyền Bắc Kinh.

 

Từ tham vọng bá quyền này, nhiều phần đất ông cha ta để lại, như thác Bản Giốc, ải Nam Quan, đă được ĐCS Việt Nam cho sáp nhập lănh thổ Trung Quốc. Hằng chục ngàn cây số vuông vịnh Bắc Bộ cũng đă chính thức thành lănh hải Trung Hoa. Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông đang bị quân đội Trung Quốc chiếm đóng. Vùng lănh hải thuộc kiểm soát của Việt Nam càng ngày càng bị thu hẹp. ĐCS Việt Nam đă để mặc cho Quân Đội Trung Quốc bắn, bắt, cướp tàu, đ̣i tiền chuộc khi các ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng lănh hải đất nước. Trong khi đó tàu đánh cá Trung Quốc lại được tự do ra vào lănh hải Việt Nam.

 
Việc ĐCS Việt Nam để Trung Quốc khai thác bauxite Tây Nguyên hiện đang bị dư luận lên án. Nay ĐCS Việt Nam lại cho tư bản Trung Hoa mua (hoặc thuê dài hạn 50 năm) 264 ngàn hecta rừng của các tỉnh từ Quảng Ninh đến B́nh Dương. Riêng việc này, ông Nguyễn Trọng Vĩnh đă phân tích rất rơ và kết luận: "Đây không chỉ là hành động bành trướng mà là sự phá hoại kinh tế, phá hoại môi trường, phá hoại đời sống của nhân dân và phá hoại an ninh đất nước một cách gớm ghê, thâm hiểm."

 
Ông Nguyễn Trọng Vĩnh c̣n chỉ thấy: "Trung Quốc sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra cạnh tranh với các nước, đầu tư xây dựng công tŕnh, xí nghiệp và một khi trúng thầu xây dựng nhiều công tŕnh (trên thực tế họ đă trúng thầu khắp từ Bắc, Trung, Nam, nhưng h́nh như chưa một cơ quan có trách nhiệm nào thống kê xem con số là bao nhiêu), họ đưa ồ ạt lao động của họ vào, cộng với vô số người Trung Quốc vào theo đường du lịch. Thế là từ trên rừng đến đồng bằng, ven biển có hàng vạn người Trung Quốc tự do cư trú, đi lại không kiểm soát được, tạo thành đạo quân thứ 5 của những người cầm quyền Trung Quốc. Mối nguy tiềm ẩn ra sao tưởng không cần phân tích cũng đă rơ!"

 
ĐCS Trung Quốc dùng quyền lực và quyền lợi tạo ảnh hưởng từ trung ương đảng đến hạ tầng cơ sở, từ kinh tế đến chính trị văn hoá, từ tư tưởng đến hành động… Việt Nam đang trở thành một chư hầu, một bán thuộc địa, một tỉnh nhỏ nghèo của Trung Quốc. Thế mà các bạn sinh viên học sinh, các anh chị văn nghệ sỹ chỉ v́ biểu t́nh đ̣i Trung Quốc trả lai Ḥang Sa, Trường Sa, Biển Đông cho Việt Nam, đă bị ĐCS Việt Nam thẳng tay đàn áp.

 

Đ kỷ niệm lần thứ 60 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Việt, giới cầm quyền Hà Nội đều đă gởi điện đến giới cầm quyền Bắc Kinh chúc mừng t́nh đồng chí anh em thắm thiết lâu dài. Th́ ngay tại Hà Nội, giới cầm quyền Hà Nội lại nhận lời răn đe dạy bảo từ Đại sứ Trung Quốc, Tôn Quốc Tường, “Cùng hợp tác làm ăn th́ phát triển, c̣n đấu tranh th́ thất bại”. Trước đây, ông Tường cũng đă khuyên răn giới cầm quyền Hà Nội “tạm gác lại những tranh chấp, cùng nhau khai thác biển Đông”. Trước những răn đe dụ dỗ công khai và ngạo mạn như thế mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám mở lời phản đối để bảo vệ chủ quyền, danh dự và thể thống quốc gia. Rơ ràng ĐCS Việt Nam không phải chỉ đi ngược quyền lợi đất nước, dân tộc, mà c̣n phản bội bao đồng chí của họ đă bỏ ḿnh trong cuộc chiến Việt – Trung (1979-89).

 

Mô H́nh Trung Quốc - đàn áp chính trị tại Việt Nam.

 
Hai mươi năm trước, lập luận "đổi mới kinh tế sẽ dẫn đến đổi mới chính trị" được khá nhiều người ủng hộ. Thực tế ngược lại, càng ngày mức độ đàn áp chính trị càng lộ liễu, càng dữ tợn hơn.

Chỉ trong ṿng hai tháng qua, ĐCS Việt Nam đă mang hằng lọat các nhà đấu tranh dân chủ ra xét xử. Các ông Trần Anh Kim, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung th́ bị khép án “họat động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Các ông Lê Thăng Long, Phạm Văn Trội, Trần Đức Thạch, Vũ Văn Hùng, Nguyễn Xuân Nghĩa, Ngô Quỳnh, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Kim Nhàn và bà Phạm Thanh Nghiêm bị xử về “Tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”. Riêng bà Trần Khải Thanh Thủy bị ba năm rưỡi tù giam, với tội danh ngụy tạo ''cố ư gây thương tích''.

 

Các phiên ṭa xử các nhà dân chủ Việt Nam đều vội vă, kín đáo cho xong chuyện. Bản án đều đă được viết sẵn.  Chỉ v́ 17 vị trên, cũng như các nhà dân chủ hiện đang bị cầm tù, chỉ có một tội duy nhất là yêu nước. Họ mong muốn cho đất nước dân chủ và ṭan vẹn lănh thổ. Với ĐCS Việt Nam yêu nước không yêu “Đảng” là một trọng tội.

 

Cũng cần nói đa số các vị nêu trên là thành viên Khối 8406 một tổ chức quần chúng đấu tranh với "mục tiêu giải thể chế độ cộng sản độc tài toàn trị, giành lại các quyền tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam bằng đường lối bất bạo động".  Khối đă gần vượt qua 4 năm thử thách. Từ chỉ gồm 118 thành viên ban đầu, nay đă tăng lên hàng chục ngàn thành viên gồm đủ mọi tầng lớp dân chúng và được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế công nhận. Khối đă trực diện thách thức quyền lực của ĐCS Việt Nam và v́ thế nhiều thành viên trong Khối đă bị bắt bớ, tù đày, cô lập.

 

Không phải chỉ riêng các nhà đấu tranh cho dân chủ, anh chị em sinh viên học sinh khi biểu t́nh đ̣i Trung Quốc trả Ḥang Sa Trường Sa cho Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn. Các nhà báo, các blogger, giới trí thức đối kháng cũng luôn bị công an cộng sản quấy nhiễu. Tín đồ các tôn giáo Cao Đài, Ḥa Hỏa, Công giáo, Phật giáo đều bị đàn áp.

 

Chiến Lược mới của Phương Tây

 

Ông Ngụy Kính Sinh c̣n có bài viết cho rằng Phương Tây đă nhận ra những sai lầm quá khứ trong quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam. Họ đă thay đổi chiến lược và hai ĐCSVN và TQ đang đứng “bên bờ vực của sự thay đổi hay sụp đổ”.

 

Thật vậy gần đây Hoa Kỳ về mặt quân sự và chính trị đă quan tâm hơn đến các quốc gia Đông Nam Á và biển đông nơi tầu bè các quốc gia Tây phương thường xuyên qua lại. Phương Tây cũng quay trở lại chiến lược cạnh tranh đối đầu trong kinh tế. Kiểm tra chặt chẽ và thông tin rộng răi về các hàng hóa thực phẩm kém phẩm chất. Lên án việc bóc lột nhân công tại Trung Quốc và Việt Nam. Ngăn cản việc xuất cảng kiến thức và kỹ thuật cao cấp. Không chấp nhận việc đầu tư Trung Quốc vào một số khu vực chiến lược, như hầm mỏ. Đ̣i hỏi Trung Quốc phải làm ăn lương thiện, như google. Chống tiếp tay hối lộ, tham nhũng tại Việt Nam và Trung Quốc. Là những hành động cụ thể mà quốc gia Tây phương đă đang và sẽ tiếp tục tiến hành.

 

Sự thay đổi chiến lược này có thể ép buộc các đảng Cộng sản phải cải cách, hoặc sẽ bị sụp đổ. Ông Ngụy Kính Sinh giải thích các phương tiện truyền thông công cộng là những công cụ chính để huy động người dân. Đây là lư do tại sao chế độ cộng sản Trung Quốc quan tâm rất lớn vào việc ngăn chặn các thông tin trên cả báo chí lẫn Internet. V́ thế các thành phần đối kháng ở nước ngoài có nhiệm vụ phải liên tục sử dụng các phương tiện truyền thông để tích cực cổ động cho nền dân chủ và tự do. Lo sợ sự sụp đổ của ĐCS Việt Nam sẽ dẫn đến sự sụp đổ của ĐCS Trung Quốc, đảng này đă tiếp tay hay rat ay liên tục tấn công phá họai các mạng tự do trong phong trào dân chủ tại Việt Nam.

 

Ông cũng cho rằng cần hợp tác với một chính sách bảo vệ thị trường của các nước dân chủ bởi “Trận chiến mậu dịch này sẽ không có lợi cho hệ thống tư bản quan liêu; nhưng sẽ chỉ có lợi cho những người lao động ăn lương giờ và lương năm, hay những nguồn vốn tư nhân của các nước, đó là biện pháp tốt nhất để đẩy mạnh cho cuộc cách mạng dân chủ và để tránh các cuộc nổi dậy làm cho đất nước bị rối loạn.

 

Cao Trào Yêu Nước tại Việt Nam

 
Trong chuyến viếng thăm báo Người Việt, ông Ngụy Kính Sinh cũng chia s việc phong trào tại Việt Nam dùng “ḷng yêu nước” trong việc tranh chấp về biển đảo giữa Trung Quốc và Việt Nam để tấn công nhà nứơc Hà Nội “là một hành động ngây thơ” khiến ông hơi quan tâm.” Ông nói tiếp “Đừng rơi vào cái bẫy của nhà cầm quyền!” Theo ông các chế độ độc tài cộng sản “rất điêu luyện” trong việc “lợi dụng ḷng yêu nước” để mị dân, với mục đích “cướp chính quyền hay củng cố chế độ của họ” như lịch sử đă chứng minh. Ông cho biết: “Ngày nay, Trung Quốc đang dùng tinh thần quốc gia để cai trị dân họ, và Việt Nam cũng thế!”.

 

Với Trung Quốc, suy nghĩ của ông ḥan ṭan đúng. Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang cố đạt những thành tích vượt bậc từ chương tŕnh không gian đến tổ chức Thế Vận Hội và Hội chợ Thế giới. Các thành quả của Mô h́nh Trung Quốc cũng luôn được bộ máy tuyên truyền ca ngợi từ kỹ năng kinh tế đến sức mạnh quân sự Trung Quốc. Trên các diễn đàn internet, các blogger, hàng chục triệu những thanh niên nam nữ giận dữ tin theo các cáo buộc của ĐCS Trung Quốc về phong trào độc lập của Tây Tạng và Uighur. Họ cũng cong kích  cho các quan điểm không thừa nhận "tính ưu việt bẩm sinh" của mô h́nh Trung Quốc. Họ cũng giận dữ v́ “Tam Sa Nam Sa là của Trung Quốc” và đang bị bọn vong ơn Việt Nam chiếm giữ …

 

Trường hợp Việt Nam th́ trái lại, ngay như ông Tống Văn Công một đảng viên kỳ cựu c̣n nhận ra ĐCS Việt Nam cần quay về với dân tộc để trở thành một “Đảng của dân tộc”. Ông Công cũng cho rằng “Trung Quốc không có Hồ chí Minh !” và “Chúng ta chỉ cần trở về nguồn, về với Hồ chí Minh: ‘Tôi chỉ có một Đảng, Đảng Việt Nam’”. Thực ra ĐCS Việt Nam cũng cố gắng hết sức sử dụng h́nh ảnh Hồ chí Minh để tŕ hơan sự sụp đổ của chế độ cộng sản. Tuy nhiên càng cố gắng th́ càng lộ ra những sự thực về Hồ chí Minh. Người nói một đằng làm một nẻo. Riêng đa số dân Việt, ngay cả những người thuộc thế hệ trẻ, đều biết câu nói của cố Tổng thống Nguyễn văn Thiệu: “đừng nghe những ǵ cộng sản nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ cộng sản làm”.

 

Ngay cả đến các cựu tướng lănh quân đội cộng sản, như các ông Vơ Nguyên Giáp, Đồng sỹ Nguyên, Nguyễn trọng Vĩnh …, cũng nhận ra nhóm cầm quyền hiện nay đang bán dần đất nước cho ngọai bang Trung Quốc. Trong quân đội hiện tại, đa số cán bộ trung và cao cấp đều trưởng thành trong cuộc chiến tại Cam Bốt và cuộc chiến chống bá quyền Trung Quốc. Họ cũng nhận ra nhóm cầm quyền hiện nay phản bội các đồng chí hay chiến hữu của họ đă bỏ ḿnh trong cuộc chiến chống xâm lăng 1979-89. Họ cũng nhận ra không dại ǵ đi làm bia đỡ đạn cho các đại gia tư bản đỏ. Và cũng v́ thế ĐCS rất sợ quân đội sẽ trung thành với Tổ quốc, đứng về phiá người dân để giành lại các quyền tự do cho dân tộc.

 

Chiến tranh sẽ xẩy ra ?

 

Ông Ngụy Kính Sinh c̣n nói: “nếu ‘bị dồn vào đường cùng,’ thậm chí, Việt Nam có thể khai chiến tranh với Trung Quốc, và dĩ nhiên là họ sẽ thua trận, nhưng họ vẫn sẽ thắng lớn, v́ họ đă ‘lợi dụng ḷng yêu nước’ để hợp pháp hóa được chính quyền của họ.” Điều này người viết đồng ư với ông, v́ người quốc gia chúng ta thường đặt quốc gia và t́nh tự dân tộc bên trên nên rất dễ bị ĐCS lợi dụng. Và v́ đ chiếm giữ quyền lực chính trị ĐCS đă đưa đất nước đưa dân tộc từ cuộc chiến này sang cuộc chiến gây bao phân hóa dân tộc. Và cũng v́ vậy chúng ta phải chủ động giành lại quyền tự quyết dân tộc, tránh chiến tranh chỉ gây đau khổ tang tóc cho đồng bào ruột thịt.

 

Nếu chiến tranh xảy ra trước khi người dân giành lại được quyền tự quyết dân tộc là một đề tài lớn cần tâm trí của nhiều người.

 

Kết

 

Người viết xin cám ơn nếu bạn chưa kết luận bài viết chỉ gồm những “wishful thinking”. Hai mươi năm trước người viết được chứng kiến sự sụp đổ bức tường Bá Linh, chứng kiến sự đứng dậy của các dân tộc bị trị Đông Âu, rồi chứng kiến sự sụp đổ của đế quốc Liên Sô một thời “bách chiến bách thắng”.

 

Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam - Trung Quốc: Đảng Nào Sẽ Sụp Trước? Nếu chúng ta không chủ động mà chỉ ngồi đợi cách mạng Trung Hoa, th́ lẽ đương nhiên Việt Nam sẽ là kẻ đi sau.

 

Tin Giờ Chót

 

Sáng nay trên báo Sàig̣n Times, Úc châu, ông Vơ Minh Cương, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc châu (1991-1999), xác nhận đă được Cộng Đồng ủy thác trách nhiệm nghiên cứu, vận động và tổ chức Nghị Hội Người Việt Ṭan Thế Giới (cho Dân Chủ tại Việt Nam). Nghị Hội sẽ được tổ chức tại Úc châu trong thời gian tới. Người viết sẽ lănh trách nhiệm đưa tin đến bạn đọc trong thời gian tới. Xin cùng hướng về Nghị Hội và góp ư hầu sớm chấm dứt chế độ độc tài đảng trị, mang dân chủ, tự do, độc lập, ḥa b́nh và giàu mạnh đến quê hương Việt Nam của chúng ta.

 

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi
4/3/2010