Cuộc cách mạng dân chủ

Robert Stefanick
Lê Diễn Đức
dịch

 

Trước mắt chúng ta, văn hóa chính trị đang có những thay đổi. Những người không hài ḷng không muốn chờ đợi một cuộc bầu cử, họ muốn có một sự thay đổi ngay tức th́.
 
Chúng ta đang chứng kiến một đại dịch các cuộc biểu t́nh trên toàn thế giới. Làn sóng cuối cùng diễn ra vào năm 1848 (Mùa xuân của các quốc gia), 1968 (cuộc nổi dậy của giới trẻ) và 1989 (Quảng trường Thiên An Môn và sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở châu Âu).
 
Trong bối cảnh hiện nay rất khó t́m ra một mẫu số chung. Người Ai Cập nổi dậy chống lại sự chiếm đoạt đất nước của người Hồi giáo. Người Brazil xuống đường sau khi tăng giá vé giao thông công cộng. Người Bulgaria phản đối tham nhũng và chính sách tài phiệt trong chính phủ. Indonesia - chống lại sự gia tăng giá xăng. Ấn Độ nổi loạn chống lại những kẻ hiếp dâm. Dân chúng khu vực đồng euro - chống cắt giảm ngân sách và tỷ lệ thất nghiệp. Người Mỹ - chống lại các ngân hàng. Người Thổ Nhĩ Kỳ quá chán ngán với một thủ tướng kiêu ngạo.
 
Đánh vào dư luận là phần lớn các cuộc nổi loạn của ngày hôm nay nhắm tới không phải các nhà độc tài, mà là các nhà lănh đạo được bầu chọn dân chủ. Thủ tướng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Ai Cập bị lật đổ hôm thứ Tư có thể có xu hướng lạm quyền, nhưng phải thấy rằng, trong cuộc bầu cử gần đây họ nhận được đa số phiếu.

Các nhà lănh đạo khi nhậm chức thường thất vọng, thứ hạng cao nhất được ghi nhận sau cuộc bầu cử, sau đó là sự suy giảm b́nh thường như mưa mùa xuân. Trong một hệ thống dân chủ không có nghĩa đó là không đạt các chuẩn mục. Khác đi, sự cầm quyền sẽ không thể có, bất kỳ sự cải cách nào không được ḷng dân cũng sẽ không đi vào đời sống.

Hơn một nửa số người Mỹ coi Barack Obama là người cộng sản Hồi giáo, họ sẽ xông vào Nhà Trắng để ném đá? Một năm trước đây, xem ra có vẻ như không thể, nhưng trong mắt của chúng ta, văn hóa chính trị đang thay đổi. Những người không hài ḷng không muốn chờ đợi một cuộc bầu cử, họ muốn thay đổi ngay tức th́.
 
Ví dụ về Obama là phóng đại, các nền dân chủ càng trưởng thành càng giảm nguy cơ bạo loạn. Nhưng - như ở Hy Lạp - đôi khi thậm chí 40 năm thực hành dân chủ vẫn không đủ. Gần đây trong các quốc gia  thống trị bởi các chế độ độc tài, các chính phủ c̣n non trẻ đặc biệt, dễ bị phán quyết bởi đường phố. Thích hợp với nó - chúng ta hăy nh́n vào Ai Cập - thiếu các đảng đối lập mạnh mẽ, các tổ chức xă hội dân sự và các cơ chế khác điều chỉnh sự không hài ḷng, với ṭa án chuẩn mực và trước hết các phương tiện truyền thông độc lập.
 
Có phải làm cách mạng dân chủ là một bước tiến dân chủ? Điều này trong dài hạn có thể được, nhưng không bao giờ chắc chắn.
 
Vâng, các nhà lănh đạo bị dồn vào chân tường sẽ bộc lộ bản chất thật sự của họ. Một số, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Erdogan, xua đuổi người biểu t́nh bằng khí và bịt miệng các phương tiện truyền thông, và những người khác, như tổng thống của Brazil, Dilma Rousseff, thừa nhận dân chúng đúng và có các cuộc đối thoại.
 
Nhưng tṛ chơi vẫn nguy hiểm. Những người biểu t́nh ở Ai Cập đă yêu cầu quân đội loại bỏ tổng thống. Ở Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nghe thấy tiếng thở cho mệnh lệnh của quân đội. Trong một bầu không khí hỗn loạn luôn luôn có khuynh hướng ủng hộ một chính phủ có bàn tay mạnh mẽ, đặc biệt là sẽ không thể có dân chủ trong dư luận ​​của đường phố thiếu kiên nhẫn.
 
Một số người phản đối bởi v́ họ cảm thấy bị cướp đoạt và lừa gạt bởi các nhà lănh đạo, nhưng khi nhận được nó, những người khác c̣n lại sẽ cảm thấy bị cướp. Erdogan bị tấn công vẫn có sự hỗ trợ của gần một nửa số người Thổ Nhĩ Kỳ, Morsi bị lật đổ - một phần tư người Ai Cập. Không ai t́m cách thỏa hiệp, mà chỉ để tiêu diệt kẻ thù. Đây không phải là chiến tuyến để trên đó phát triển một nền dân chủ lành mạnh. Dân chủ là một hợp đồng dựa trên sự đồng thuận và tin tưởng rằng tất cả mọi người sẽ tôn trọng nó.
 
Hiệu quả của cách mạng dân chủ có vấn đề. Cuộc nổi loạn trong trường hợp cụ thể, để hủy bỏ một điều luật, nghị định hoặc tăng giá nhanh chóng biến thành nhu cầu thay đổi ở phía trên - hoặc v́ áp lực mạnh trước các cuộc biểu t́nh nhà cầm quyền phải thay đổi, hoặc phải thay đổi và đường phố cảm thấy sức mạnh. C̣n quyền lực như là thuốc phiện: sẽ muốn thêm nhiều nữa.
 
Tại Ai Cập, trong một cuộc biểu t́nh chống chính phủ là những người liên quan với chế độ Mubarak và các nhà cách mạng trẻ đă từng lật đổ Mubarak. Những người biểu t́nh kết hợp với nhau bằng một kẻ thù chung. Phải làm ǵ sau khi việc loại bỏ kẻ thù, chọn hướng đi nào, những quyết định ǵ để thực hiện - những điều này không có thoả thuận, hơn nữa trong giai đoạn nổi loạn, rất ít người nghĩ như thế trong đầu.
Nếu không có một chương tŕnh tích cực, những nhà lănh đạo và cơ cấu, sự thay đổi thực sự là khó khăn. Nhiệt t́nh cách mạng có thể bốc hơi ngay như khi bùng nổ (casus Occupy Wall Street), hay cách mạng sẽ bị nắm bắt bởi kẻ mạnh hơn. Tại Ai Cập, các cuộc nổi dậy của giới trẻ thế tục đă đưa người Hồi giáo và quân đội nắm giữ quyền lực.
 
Nguồn gốc của làn sóng các cuộc biểu t́nh có thể truy nguồn từ nhận thức và nguyện vọng của tầng lớp trung lưu, của cuộc khủng hoảng kinh tế, và sự gia tăng quan trọng của chính trị Hồi giáo. Nhưng sẽ không lan toả thành nạn dịch nếu không cho sự phát triển của công nghệ truyền thông: điện thoại di động và mạng xă hội. Ngay cả hệ thống chuyên chế nhất, như ở Bắc Triều Tiên, cũng không c̣n đảm bảo sự độc quyền của nhà nước về thông tin.
 
Khoảng thời gian giữa sự bất măn và bạo loạn sẽ giảm bớt. Trong một vài giờ có thể vận động xuống đường hàng ngàn người cùng chí hướng. Với các nhà lănh đạo cần cố gắng có nghệ thuật đối thoại với công chúng, chứ không chỉ trong chiến dịch tranh cử.
 
Đây là tời gian được khó khăn cho các chế độ độc tài. Nhưng cũng không phải dễ dàng hơn cho dân chủ. Thử làm yên ḷng những nhóm người không hài ḷng bằng cuộc bạo loạn là một nhiệm vụ quá khó khăn. Xuất hiện sự cám dỗ là các giải pháp chuyên chế: xua đuổi đám đông như ở Thổ Nhĩ Kỳ, đe doạ như ở Nga, mua chuộc như chế độ quân chủ của Vịnh Ba Tư. Ranh giới giữa dân chủ và chế độ chuyên chế mờ nhạt dần.
 
-------------------------------------------
Dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan.  Bài được đăng trên nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza Online ngày 7/07/2013 tại link: http://wyborcza.pl/1,75968,14232475,Rewolucjokracja.html

 

Trở lại