Lần đầu tiên ở hải ngoại:

 

Hàng trăm Lut Gia VN lên tiếng t cáo Hà Ni ct thm lc đa và gt Hoàng-Trường-Sa ra ngoài hi phn VN đ dâng cho Bc Kinh!

 

                                                                                  Thế Dũng ghi nhận & tường tŕnh

                                                   

[Tin tổng hợp] 14/4/2010.- Hơn 500 Cựu Sinh Viên Luật Khoa [CSVLK] Đại Học Sàig̣n, thân nhân và thân hữu, phần lớn đến từ Âu-châu, Canada và các tiểu bang Hoa Kỳ, để tham dự Hội Ngộ Mùa Xuân 2010, do Câu Lạc Bộ Luật Khoa VN tổ chức tại Houston, Texas, Hoa Kỳ.

    Chương tŕnh Hội Ngộ phong phú, xúc tích và gồm 3 phần: Tiền Hội Ngộ ngày 2.4.2010 tại nhà hàng Piano Bistro, Hội Ngộ 3.4.2010 tại Ocean Palace và Hậu Hội Ngộ 4.4.2010 gồm Thăm Viếng và Du Ngoạn vùng Vịnh Mexico bằng thuyền [cruise] một tuần lễ, tới 11.4.2010.   

    Nhân dịp Hội Ngộ khá đông đảo này, một bản Tuyên Ngôn thể hiện lập trường của tập thể CSVLK Sàig̣n đối với một số vấn đề nóng bỏng của đất nước đă được công bố trong ngày Hội Ngộ 3.4.2010 với trên 500 người tham dự và trước truyền thông báo chí như các đài Á Châu Tự Do, VOA, Radio Houston, VAN-TV, BYN-TV, Bán Nguyệt San Ư Dân [Bắc Cali-Colorado], Tuần Báo Mơ [San Jose],…

 

    Bản Tuyên Ngôn lên án:“ĐCSVN đă đưa đất nước đến chỗ ngày càng suy yếu và lệ thuộc vào Trung Quốc” và tố cáo Hà Nội đi từ “âm thầm hiến đất dâng đảo cho Trung Cộng qua công hàm ngày 14.9.1958, hiệp ước về biên giới ngày 30.12.1999 và về vịnh Bắc Việt ngày 25.12.2000” đến chỗ công khai khước từ quyền mở rộng thềm lục địa ra ngoài 200 hải lư mà VN có đầy đủ điều kiện để được hưởng theo Luật Biển LHQ “với chủ ư nhượng cho Trung Cộng chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và phần lớn Biển Đông” qua các hồ sơ Hà Nội đệ nạp LHQ ngày 6 và 7.5.2009 về thềm lục địa VN.  

 

    Điều đáng lưu ư là các tố cáo trên đây xảy ra 3 ngày sau khi Nguyễn Minh Triết tuyên bố ở đảo Bạch Long Vĩ: “Dù là đảo nhỏ nhưng Bạch Long Vĩ là tấc đất thiêng liêng của tổ quốc” và đ̣i “chiến đấu cho chủ quyền của tổ quốc trong bất kỳ t́nh huống nào!” Trong lúc Hà Nội công khai nộp đơn cho LHQ xin giới hạn thềm lục địa VN ở 200 hải lư [thay v́ có thể mở rộng ra 350 hải lư theo Luật Biển LHQ], tức cố ư gạt hơn 200 đảo của hai nhóm Hoàng Sa Trường Sa ra ngoài hải phận VN để thỏa măn tham vọng bành trướng của Bắc Kinh,… mà chủ tịch nhà nước VC vẫn lớn tiếng như trên th́ quả là “gian dối” là bản chất của Việt Cộng, không làm sao sửa chữa được!

 

    Bản Tuyên Ngôn cũng bầy tỏ lập trường của CSVLK, rằng “Với lư tưởng yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền của người CSVLK Đại Học Sàig̣n và truyền thống yêu nước, tự chủ của dân tộc VN, chúng tôi cùng với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản hải ngoại sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với đồng bào quốc nội trong các cuộc đấu tranh đ̣i công lư, nhân quyền, dân quyền và chống âm mưu bán nước của ĐCSVN để sớm hoàn thành mục tiêu tối hậu là giải thể chế độ độc tài đảng trị, xây dựng lại đất nước và mang lại tự do, dân chủ, giầu mạnh cho quê hương.”

 

    Tiền Hội Ngộ 

 

    Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 CSVLK Sàig̣n Toàn Cầu được khởi đầu bằng ngày Tiền Hội Ngộ tại nhà hàng Piano Bistro, lúc 5 giờ chiều ngày 2.4.2010, với khoảng 150 CSVLK và GS Mai Văn Lễ [nguyên Khoa-trưởng Luật Khoa Huế]. Ngoài ra, c̣n có sự hiện diện của cựu TNS Nguyễn Văn Ngải, cựu Đại tá Nguyễn Văn Năm [Đại Học CTCT Đà-Lạt], cựu Đại tá Hà Mai Việt và Bác Sĩ Vũ Ban [cả hai vị đều là CSVLK Sàig̣n] và bà Bích Ngọc [GĐ Thẩm Mỹ Viện Bích Ngọc và VAN-TV, phát h́nh 24 giờ/ngày].

    Từ xa đến, đông đảo nhất là phái đoàn California: Bắc Cali với các CSVLK niên trưởng Hoàng Cơ Long, Nguyễn Thúy Phương, Ngô Văn Quang, … và “trẻ nhất” là LS Trần Hoàng Vân [Hội Luật Gia VN Cali] và TS Trần Minh Lợi và các bạn cùng khóa [1967-1971] Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Vạn B́nh và phu nhân Mă Phương Liễu, CSVLK Cần Thơ; Nam Cali với các CSVLK Đoàn Thanh Liêm [Hội Ái Hữu Luật Khoa VN], Trần Thiện Hải, Nguyễn Ngọc Dung, Hoàng Thị Châu Qui,.. Từ Canada có CSVLK niên trưởng Vũ Văn Đệ,… Từ Florida có CSVLK Nguyễn Thành [Ủy Ban Công Lư Hoà B́nh cho Hoàng Sa Trường Sa VN],… Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với các CSVLK Đỗ Ngọc Phú, Nguyễn Văn Thành,… Connecticut với CSVLK Nguyễn Sĩ Thụy,… Pháp với CSVLK Nguyễn Hoàng Dung, Belgium với CSVLK Lê Nga,… và hùng hậu nhất là phái đoàn “chủ nhà” Texas mà bên cạnh Chủ-tịch CLBLK VN Thiện Ư Nguyễn Văn Thắng và Chủ-tịch Hội Đồng Đại Diện Nguyễn Thế Linh là các CSVLK Nguyễn Tiến Đạt [Trưởng Ban Văn Nghệ], Trang Sĩ Tấn [Cố Vấn], Nguyễn Trần Qúy [Cao học Hành Chánh], Nguyễn Thị Minh, Đỗ Kim Bảng, Ngô Hữu Liễn, Nguyễn Ngọc Túy, Phạm Thị Minh, Vơ Dinh, Nguyễn Ngọc Bảo,…

 

    Mở đầu ngày Tiền Hội Ngộ, MC Nguyễn Trần Qúy đă giới thiệu LS Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban Tổ Chức, lên chào mừng và cám ơn các giáo sư, niên trưởng và đồng môn đă hưởng ứng tích cực lời mời của Ban Tổ Chức dù kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn. Ông Thắng nhấn mạnh: Nhân hội ngộ đông đảo này, tập thể CSVLK Sàig̣n -những người yêu lư tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền và lúc nào cũng nặng ḷng với quê hương dân tộc- không thể không lên tiếng về thực trạng của tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN và hiểm họa ngoại xâm đối với lănh thổ lănh hải VN với sự đồng loă của ĐCSVN. Với ư thức đó, Ban Tổ Chức, sau khi tham khảo với các niên trưởng và đồng môn, đă ủy nhiệm cho một Ủy Ban soạn thảo một bản Tuyên Ngôn và ông giới thiệu LS Nguyễn Thành, trưởng ban soạn thảo Tuyên Ngôn, với đại hội.

 

    Tiếp lời LS Thắng, LS Nguyễn Thành, về từ Florida, đă tŕnh bầy vắn tắt như sau: Dự thảo Tuyên Ngôn được đưa ra để đại hội góp ư và thông qua hôm nay do ông khởi thảo từ một đề cương của Ban Tổ Chức, nhắm vào một số vấn nạn lớn của đất nước đang gây nhiều bức xúc và trong phạm vi luật pháp của các CSVLK. Bản dự thảo đă được trao đổi trên 10 lần giữa CLBLK/VN/TX [với các CSVLK Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Trần Quư,…] và UBCLHBCHSTSVN/FL [với CSVLK Nguyễn Công Luận và ông, Nguyễn Thành]. Hai ngày trước đại hội hôm nay, dù dự thảo đă được chuyển sang Anh-ngữ, ban soạn thảo vẫn tiếp nhận email góp ư từ hai niên trưởng Hoàng Cơ Long và Nguyễn Thúy Phương. Tuy thế, ông Thành kết luận, tuyên ngôn là một vấn đề phức tạp, trăm người trăm ư, và ông tin tưởng sẽ được các giáo sư, niên trưởng và đồng môn thông cảm nếu bản dự thảo không hợp ư với toàn thể mọi người.

 

    Kế tiếp, MC Nguyễn Trần Qúy đă lần lượt đọc từng phần bản dự thảo Tuyên Ngôn trong lúc đại hội chăm chú theo đọc bản dự thảo đă được trao đến tận tay mọi người. CSVLK lên góp ư đầu tiên [và sau đó 2 lần nữa] là LS Nguyễn Thế Linh, Chủ-tịch Hội Đồng Đại Diện CLBLK/VN/TX. Kế đến là LS Trần Hoàng Vân [tức CSVLK Hoàng Thị Vân], Phó Chủ tịch Ngoại Vụ Hội Luật Gia VN California và hiện đang hành nghề tại San Jose,… Sau lời trần t́nh và giải thích của các CSVLK Nguyễn Thành, Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Trần Quư trong ban soạn thảo Tuyên Ngôn, toàn thể đại hội đă dơ tay biểu quyết thông qua nội dung bản Tuyên Ngôn.

 

    Sau bản Tuyên Ngôn, phần chính thứ 2 của ngày Tiền Hội Ngộ -Hoài Niệm Tri Ân, BS Đỗ Hoàng Ư đă tŕnh chiếu hơn nửa giờ slide show do ông sưu tầm và biên soạn khá công phu nên gây nhiều cảm xúc về hai CSVLK kiệt xuất của Đại Học Luật Khoa Sàig̣n: LS Trần Chánh Thành, Bộ-trưởng Thông Tin Đệ I Cộng Hoà và LS Trần Văn Tuyên, Phó Thủ-tướng Đệ II Cộng Hoà và Thủ Lănh cuối cùng Luật Sư Đoàn Sàig̣n.

    LS Trần Chánh Thành đă tự kết liễu đời ḿnh để khỏi bị rơi vào tay Việt Cộng ngay sau khi Hà Nội xua quân cưỡng chiếm MNVN với sự tiếp tay của các thế lực quốc tế đen tối. LS Trần Văn Tuyên đă từ chối lời mời di tản của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Sàig̣n trước ngày 30.4.1975, chấp nhận ở lại để chịu chung số phận với quê hương dân tộc; ông nổi tiếng là người tù bất khuất và cũng là người tù đầu tiên chết tại trại tù Hà Tây [tỉnh Hà Sơn B́nh] vào ngày 26.10.1976, ngày Quốc Khánh của nền Đệ II Cộng Hoà.

   Trước khi tŕnh chiếu đặc biệt về hai LS Trần Văn Tuyên và Trần Chánh Thành, BS Đỗ Hoàng Ư cũng lược tŕnh về nhiều luật gia tên tuổi tiền nhiệm như các LS Trần Văn Chương, Vương Quang Nhường, Nguyễn Văn Huyền [Phó Tổng Thống sau cùng của MNVN], các Khoa Trưởng LK Sàig̣n Vũ Văn Mẫu, Vũ Quốc Thông, Nguyễn Độ,… các GS Nguyễn Văn Bông, Nguyễn Ngọc Huy, Dương Trung Tín, …

 

    Đại Hội

 

    Lần đầu tiên ở hải ngoại, hơn 500 CSVLK Sàig̣n, thân nhân và thân hữu từ các nơi về cùng hai GS Mai Văn Lễ, Vũ Quốc Thùy và phu nhân đă tham dự ngày Hội Ngộ Muà Xuân 2010, tại Ocean Palace, khai diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày 3.4.2010. Về phía thân hữu, có sự hiện diện của cưu TNS Nguyễn Văn Ngải, cựu Đại tá Hà Mai Việt, cựu Đại tá Nguyễn Văn Nam, BS Đỗ Hoàng Ư, bà Bích Ngọc và phu quân là BS Vũ Ban, CSVLK và Cao Học KT Sàig̣n, bà Hạnh Phước và tài tử Đơn Dương, … cùng đại diện của các hội Quốc Gia Hành Chánh, Đaị Học CTCT Đà Lạt, Hải Quân, Ủy Ban BVCNQG, Cựu NS Gia Long, Cựu NS Trưng Vương, Cựu HS Chu Văn An, Cựu HS Pétrus-Kư, Cựu HS Ban Mê Thuột, Cựu HS Quang Trung Đà Lạt, .. đông đảo giới truyền thông, báo chí.

 

    Đặc biệt BS Vũ Ban, Giám Đốc VAN-TV, đă đích thân “điều động” Tiến Sĩ Michael Hoà, phóng viên của VAN-TV, làm phóng sự tại chỗ và phỏng vấn trực tiếp một số nhân vật tham dự đêm Hội Ngộ trong đó có LS Nguyễn Thành về t́nh h́nh hai hồ sơ của Hà Nội trước Ủy Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa LHQ đang nhóm họp khóa thứ 25 tại trụ sở LHQ ở New York từ trung tuần tháng 3 đến trung tuần tháng 4 năm 2010.

 

    Sau nghi thức khai mạc trọng thể và trang nghiêm với MC Nguyễn Trần Qúy và Ban Hợp Ca CSVLK Sàig̣n với gần 20 chị trong các áo dài mầu sắc rực rỡ, CSVLK Nguyễn Văn Thắng sau lời chào mừng và cảm tạ giáo sư, quan khách và đồng môn đă cho biết: Đây là lần họp mặt thứ 2 của CSVLK Sàig̣n tại Houston, sau 35 năm bỏ nước ra đi v́ không chấp nhận chế độ độc tài đảng trị của ĐCSVN, nhưng cuộc hội ngộ lần này đông đảo hơn và nhiều ư nghĩa hơn. LS Thắng c̣n cho biết ngoài việc tương trợ lâu nay, CLBLK c̣n có kế hoạch soạn thảo bản Hiến Pháp cho một VN tương lai và ông cũng được biết các CSVLK Sàig̣n khác đă và đang tích cực bảo vệ lănh thổ lănh hải bằng con đường luật pháp hay t́m cách đưa tập đoàn cầm quyền CSVN ra trước Toà Án H́nh Sự Quốc Tế về những tội ác nghiêm trọng đối với nhân dân VN trong hơn 6 thập niên áp đặt chế độ cộng sản sắt máu lên đất nước VN.

 

    Tiếp đến, LS Nguyễn Thành đă tuyên đọc bản Tuyên Ngôn của Cựu Sinh Viên Luật Khoa Sàig̣n tham dự Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 tại Houston, Texas, Hoa Kỳ, từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 4 năm 2010, trước hơn 500 người tham dự ngày Đại Hội và trước đông đảo truyền thông báo chí quốc tế và địa phương. Ông Thành cho biết, bản Tuyên Ngôn được viết bằng hai ngôn ngữ Việt-Anh và sẽ được gửi đến Hội Đồng Bảo An LHQ, Quốc Hội Âu-châu, chính phủ các nước, các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới để xin ghi nhận và hỗ trợ, và đặc biệt gửi đến  21 thành viên Ủy Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa LHQ khóa thứ 25 hiện đang nhóm họp tại trụ sở LHQ ở New York là cơ quan có thẩm quyền cứu xét hồ sơ về thềm lục địa VN do Hà Nội đệ nạp.  

 

    Sau khi nữ LS Nguyễn Sĩ Thụy, đến từ tiểu bang Connecticut sơ lược về lịch sử Đại Học Luật Khoa Sàig̣n và 20 năm hoạt động, TP Trang Sĩ Tấn, nguyên Thứ-trưởng Bộ Nội Vụ và Thiếu-tướng Tư Lệnh CSQG Thủ Đô Sàig̣n, đă lên phát biểu ư kiến trước đại hội. Ông cho biết, ông có một kế hoạch thực thi thiết thực tinh thần bản Tuyên Ngôn của tập thể CSVLK Sàig̣n vừa được chính thức công bố là đang thu thập tài liệu và t́m cách đưa bọn tội phạm CSVN ra trước Toà Án H́nh Sự Quốc Tế về các vi phạm nhân quyền, tội ác diệt chủng, tội ác nghiêm trọng,… đối với nhân dân VN trong các vụ Cải Cách Ruộng Đất tại Miền Bắc VN, tàn sát đồng bào Huế trong dịp Tết Mậu Thân 1968, tra tấn đầy ải các Quân-Cán-Chính VNCH sau ngày 30.4.1975,…

 

    Trong đêm Đại Hội, CSVLK Nguyễn Thị Minh, Tổng Thư Kư HĐĐH/CLBLK, đă lần lượt đọc thư của hai vị Khoa Trưởng Vũ Quốc Thúc và Nguyễn Cao Hách và các GS Tạ Văn Tài, Trần Thị Hoài Trân, Lê Đ́nh Chi và Phạm Văn Thuyết v́ lư do tuổi tác, sức khoẻ hay xa xôi đă không thể về tham dự Hội Ngộ Muà Xuân 2010 được. Hai GS Mai Văn Lễ và Vũ Quốc Thùy khi được mời lên phát biểu đều cho biết là rất vui mừng khi được gặp lại đông đảo các CSVLK sau 35 năm lưu lạc từ khắp nơi về họp mặt. LS Trần Hoàng Vân, đại diện phái đ̣an Bắc Cali, và LS Đoàn Thanh Liêm, đại diện phái đoàn Nam Cali, cũng lên ngỏ lời cám ơn Ban Tổ Chức và chào mừng tốt đẹp đến các giáo sư và đồng môn!

 

    Đặc biệt trong đêm Hội Ngộ là chương tŕnh văn nghệ do CSVLK Nguyễn Tiến Đạt đảm trách vô cùng phong phú, đặc sắc và ư nghĩa khá phù hợp với t́nh h́nh biển đảo VN đang bị xâm chiếm và Tổ Quốc VN đang lâm nguy. Mở đầu là nhạc phẩm “Luật Khoa VN Hành Khúc” do CSVLK Vơ Dinh sáng tác và do Ban Văn Nghệ CLBLK tŕnh bầy vơi sự hỗ trợ của các cựu nữ sinh Gia Long và kết thúc với hành khúc hào hùng “Bạch Đằng Giang.” Xen kẽ là nhạc cảnh “Hội Nghị Diên Hồng” với Ban Văn Nghệ CLBLK và vở kịch thơ “Hận Nam Quan” do CSVLK niên trưởng Nguyễn Tiến Đạt trong vai Nguyễn Phi Khanh và CSVLK Nguyễn Ngọc Bảo trong vai Nguyễn Trăi. Cả hội trường khá rộng lớn của Ocean Palace đă lắng đọng khi giọng ngâm sang sảng của Phi Khanh Nguyễn Tiến Đạt, gương mặt quắc thước và dáng người to lớn, cất lên những vần thơ quen thuộc trong vở kịch thơ “Hận Nam Quan” như:

 

                       “Trăi con ơi! Tương lai đầy ánh sáng!

                       “Cha đứng đây trông suốt được ngàn thu,…

 

Được biết vở kịch vui “Ông Nội Trợ” trong đêm Hội Ngộ cũng do CSVLK Nguyễn Tiến Đạt viết kịch bản và cùng diễn xuất với các CSVLK và thân hữu.

 

    Ngoài ra, trên 500 Đặc San, dầy 254 trang khổ lớn, mầu sắc khá đẹp, với nhiều bài vở gía trị của các GS và CSVLK Sàig̣n cùng với nhiều h́nh ảnh về Luật Khoa Đại Học Sàig̣n xưa đă được BTC phân phối [free] trong ngày Hội Ngộ 3.4.2010. CSVLK Sàig̣n và Thân Hữu muốn có Đặc San này, xin liên lạc với CLBLK/VN/TX qua email: luatkhoavietnam@yahoo.com

 

    Hội Ngộ Muà Xuân 2010 CSVLK Sàig̣n Toàn Cầu do CLBLKVN tổ chức ở Houston, Texas, lần này được dư luận xem là khá thành công về số lượng người tham dự lẫn ư nghĩa v́ đă thể hiện được lập trường Quốc Gia của tập thể CSVLK Sàig̣n đối với t́nh h́nh đất nước hiện nay.

 

-Nguồn & H́nh: BNS Ư Dân & Ban Tổ Chức

-Ghi chú [h́nh ảnh kèm theo bài]:

 

Tiền Hội Ngộ:

-H́nh 108: Các LS Thắng [TX], Thành [FL], Vân và B́nh [CA]

-H́nh 118: LS Thành tŕnh bầy thể thức soạn Tuyên Ngôn

-H́nh 121: LS Linh góp ư vào bản TN

-H́nh 128: LS Vân góp ư

-H́nh 131: Quang cảnh [một góc] Tiền Hội Ngộ

 

 

 

Hội Ngộ:

-H́nh 8108: LS Thắng tuyên bố khai mạc đêm Hội Ngộ

-H́nh 0909: LS Thành công bố Tuyên Ngôn

-H́nh 0919: GS Thùy phát biểu

-H́nh 0924: TP Tấn phát biểu

-H́nh 0895: MC Quư và Ban Hợp Ca chuẩn bị chào cờ VNCH

-H́nh 0052: Nhạc cảnh Hội Nghị Diên Hồng

-H́nh 0937: LD Đạt trong vai Nguyễn Phi Khanh

-H́nh 0957: H́nh lưu niệm [Ban Tổ Chức và một số CSVLK các nơi về hội ngộ]

-H́nh 1340, 8100, 8102: Quang cảnh ngày Hội Ngộ