HD 981 Đă Dời Đi Nhưng Hiểm Hoạ Xâm Lăng 

Vẫn C̣n Đó

Lê Nguyên B́nh

Giàn khoan HD-981 đă dời đi nhưng trong thực tế chưa có sự bảo đảm nào là chủ quyền lănh hải Việt Nam đă được trả lại toàn vẹn. Cơn băo Rammasun sẽ qua, và những áp lực ngoại giao của thế giới đối với Trung Cộng sẽ từ từ lắng dịu, nhưng tham vọng bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh đối với biển Đông Việt Nam vẫn c̣n nguyên trạng. Vấn đề của Việt Nam là làm sao để có thể đối phó được mọi h́nh thức xâm lấn khác nhau trong thời gian tới, kể cả khi các giàn khoan mới sẽ được đưa trở lại Biển Đông.

Giàn khoan của Trung Cộng tạm thời rời khỏi vùng biển Việt Nam không do kết quả của sự "đấu tranh bằng con đường ngoại giao" của nhà nước Việt Nam, mà là từ các áp lực quốc tế xuất phát bởi quyền lợi liên đới trong khu vực biển Đông.

Bên cạnh đó là nhu cầu cân bằng ảnh hưởng và quyền lực của các quốc gia đang đóng vai tṛ quan trọng trong một chiến lược chung nhằm ngăn chận làn sóng bành trướng nguy hiểm của Trung Cộng ở vùng Đông Nam Á. Cùng lúc, giàn khoan HD-981 đă làm xong nhiệm vụ trắc nghiệm phản ứng của mọi phía liên hệ. Trớ trêu thay điều mà Bắc kinh thấy khá rơ ràng là nhân dân Việt Nam quyết liệt chống đối, chính phủ nhiều nước đồng thanh cảnh cáo họ nhưng nhà nước Việt Nam th́ lại rất lúng túng, mâu thuẫn trong những lời tuyên bố cũng như hành động ứng xử. Việt Nam sẽ tiếp tục kiện Trung Cộng đă vi phạm chủ quyền lănh hải để khẳng định quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, và đ̣i Bắc kinh phải bồi thường các thiệt hại tài sản mà họ đă gây ra cho nhà nước và ngư dân, hay chỉ được tạm thoát nạn là hài ḷng?

Sự ôn ḥa, kiên nhẫn của một nhà nước trước t́nh h́nh căng thẳng, nguy hiểm là điều cần thiết song ôn ḥa không có nghĩa là thiếu dứt khoát với kẻ xâm lăng hung hăn, và càng không thể v́ mục đích tránh xung đột với nước đang gây hấn mà đàn áp những công dân yêu nước. Đảng đương quyền quên rằng thiếu sự ủng hộ của đông đảo quần chúng th́ bất cứ nhà nước nào cũng không có đủ sức mạnh để khiến cho Bắc kinh phải kiêng dè.

Thật vậy, trở ngại của nước ta không phải là không vận động được một sự hậu thuẫn hiệu quả và lâu dài từ cộng đồng các quốc gia tự do, hay không thành h́nh được một đường lối bảo toàn chủ quyền một cách hiệu quả. Vấn đề là v́ Việt Nam đang ở dưới chế độ độc đảng. Từ đó, sách lược đối phó với vấn đề biển Đông của nhà nước Việt Nam chỉ là đường lối riêng của đảng CSVN, với ưu tiên lớn nhất được dành cho mục đích bảo vệ vận mệnh chính trị của đảng này. Thái độ và hành động đấu tranh bảo toàn chủ quyền đất nước của nhân dân  đă bị chính nhà nước Việt Nam ngăn trở. Và v́ vậy, trở ngại của vấn đề biển Đông không phải chỉ là làm sao đối phó với Trung Cộng, mà c̣n là làm sao hóa giải được cản trở lớn nhất từ phía đảng cầm quyền hiện thời.

Sự kiện Trung Cộng tạm rút giàn khoan tạo được sự nhẹ nhỏm nhất thời cho chế độ đương quyền nhưng nỗi lo của nhân dân về hiểm họa Bắc phương xâm lấn vẫn c̣n nguyên vẹn. Với t́nh h́nh này, Bắc Kinh chắc chắn sẽ t́m cơ hội khác để tiếp tục hành động "hợp thức hóa" chủ quyền  trên biển Đông. Chiến lược lấn chiếm bằng cách dùng vũ lực đặt thành "sự kiện đă rồi" như họ đă từng làm ở Hoàng sa (1974) và Trường Sa (1988) rất có thể sẽ tiếp tục xảy ra. Thực tế cho thấy dù bị thế giới lên án, chịu nhiều áp lực song Trung Cộng vẫn c̣n ở thế thượng phong trong thế trận ở biển Đông. Nói cách khác, Bắc kinh vẫn ở thế chủ động trong việc gây biến động và điều hướng t́nh h́nh, và nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục chống chỏi bằng các h́nh thức bị động. Cho nên, sự kiện "HD-981" sẽ có thể tái diễn bất cứ lúc nào dưới những tên gọi mới. Cục diện biển Đông sẽ trở lại t́nh trạng sôi sục đầy đe dọa. Nếu vậy, Việt Nam đă chuẩn bị được ǵ với chiều hướng nguy hiểm đó?

Trước các nhận thức nêu trên, có phải chăng đây là lúc mà mọi h́nh thức vận động đấu tranh cần phải tập trung áp lực để buộc đảng CSVN phải trả lại quyền lănh đạo và bảo vệ đất nước cho toàn dân? Có phải chăng t́nh trạng độc quyền yêu nước và đàn áp những người chống xâm lăng cần phải được chấm dứt càng sớm càng tốt?

Trong bối cảnh phải đối phó với nạn ngoại xâm, nước ta cần một sự đoàn kết dân tộc, xây dựng một sức mạnh có thể buộc Bắc kinh phải kiêng nễ. Tuy nhiên, sự đoàn kết quốc dân trong thời đại này không thể là củng cố một chế độ độc tài toàn trị. Việt Nam cần chuyển thể để trở thành một cơ chế dân chủ đa đảng pháp quyền. Từ đó, chính phủ dân chủ sẽ có điều kiện huy động được sức mạnh của toàn dân, bao gồm các thành phần xă hội và chính trị.

Hiểm họa ngoại xâm đă đánh thức được ḷng yêu nước của nhiều người và kinh nghiệm thực tế cho thấy là t́nh trạng độc tài toàn trị đang là trở ngại lớn nhất cho cuộc đấu tranh bảo toàn tổ quốc. Trong chiều hướng đó, giải thể cơ chế độc tài để cứu nước đang là một yêu cầu trọng đại.

Biển Đông chưa thực sự yên b́nh và làn sóng xâm lăng của Bắc phương vẫn c̣n. Muốn công cuộc chống xâm lăng được thật sự được thành công, mọi người Việt Nam phải tiếp tục đấu tranh để khẳng định lập trường của dân tộc đối với Trung Cộng, và đối với cả nhà cầm quyền CSVN.

Chúng ta phải xót xa để nhận rằng, với thân phận một nước nhỏ, Việt Nam sẽ rất khó giành lại được những phần biển đảo đă bị cưỡng chiếm. Không những thế, với hoàn cảnh chính trị hiện nay, ngay cả việc bảo toàn được phần lănh hải c̣n lại cũng không phải là điều dễ dàng. Nhưng dù vậy, những khó khăn to lớn đó chỉ là thử thách dành cho các thế hệ Việt Nam hôm nay.

Chủ quyền đất nước sẽ có thể được bảo toàn khi Việt Nam đă thật sự có một chính thể dân chủ, v́ với một chính phủ đa đảng, Bắc kinh sẽ không thể mua chuộc hay uy hiếp được. Hơn nữa, khi đă có dân chủ, mọi tầng lớp nhân dân đều có quyền và được khích lệ thể hiện ḷng yêu nước.

Dân chủ là ch́a khóa tốt nhất để giải quyết những vấn nạn của đất nước chúng ta. Và ư chí đoàn kết của toàn dân sẽ là sức mạnh truyền thống trong cuộc tranh đấu chống xâm lăng như Ông Cha ta đă có trong ngàn năm qua.

Lê Nguyên B́nh

 

Trở lại