10 cuộc tấn công vào Điện Capitol, trong lịch sử 200 năm của Hoa Kỳ

Ánh Dương  

Nhng người được cho là ng h Tng thng Trump chiếm Mt phía Tây ca Đin Capitol vào th Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021.   

Washington, D.C., là thủ đô của quốc gia, cũng như ṭa nhà Capitol được đặt tên khéo léo, là nơi dành cho Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ, chính là nơi mà các nghị sĩ tranh luận và thông qua các dự luật cũng như giúp điều hành đất nước. Vào thứ Tư (ngày 6 tháng 1), một đám đông những người được cho là ủng hộ Tổng thống Donald Trump, đă xông vào ṭa nhà Capitol. 

Nhưng đây không phi là ln đu tiên th đô ca Hoa Kỳ chng kiến bo lc chính tr. T các cuc tn công bo lc nhm vào các chính tr gia, ngn la hoành hành, đến các v n, bn súng ba băi đă tng xy ra bên trong ṭa nhà Quc Hi này.

1. Tấn công Washington và đốt cháy Điện Capitol

(Ảnh: Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ)

Trong cuc Chiến tranh chng li nước Anh năm 1812, các cánh quân xâm chiếm đă tiến vào Washington, D.C. và đt cháy Đin Capitol ca Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 8 năm 1814, theo danh mc nhng s kin lch s đáng chú ư cThượng vin Hoa Kỳ. Nhng người lính Anh cũng đt cháy Dinh th ca Tng thng và các đa danh khác ca Hoa Kỳ bng đuc và thuc súng, khiến th đô đ nát.

Tuy nhiên mt trn mưa băo xi x đă gii cu cho th đô Hoa Kỳ vào lúc đó.

2. Các nghị sĩ tấn công nhau trực tiếp tại Điện Capitol

Một nghệ sĩ tái hiện cuộc tấn công ngày 22/5/1856 và cảnh Hạ nghị sĩ Preston S. Brooks của Nam Carolina đánh đập nghiêm trọng Thượng nghị sĩ Massachusetts Charles Sumner.

Mt ngh sĩ tái hin cuc tn công ngày 22/5/1856 và cnh H ngh sĩ Preston S. Brooks ca Nam Carolina đánh đp nghiêm trng Thượng ngh sĩ Massachusetts Charles Sumner. 

Có mt danh sách dài các s kin bo lc chính tr mà các chính tr gia tn công ln nhau. Ví d, vào năm 1856, H ngh sĩ Hoa Kỳ Preston Brooks ca Nam Carolina đă dùng gy tn công dă man Thượng ngh sĩ Hoa Kỳ Charles Sumner ca Massachusetts, mt người theo ch nghĩa băi nô, sau bài phát biu sôi ni ca Sumner v vic Kansas nên là nô l hay mt tiu bang t do.

Trong mt ví d khác, vào năm 1902, Thượng ngh sĩ John McLaurin ca Nam Carolina đă gi thượng ngh sĩ cp cao ca bang ḿnh, Ben Tillman, là mt k nói di. Tillman ngay lp tc đm vào hàm McLaurin, và "căn pḥng bùng n trong cơn hn lon khi các thành viên c gng tách c hai thành viên ca phái đoàn Nam Carolina", theo báo cáo cThượng vin Hoa Kỳ.

Cuc đu đá ni b chính tr đă bt đu ngay c trước khi Quc hi Hoa Kỳ chuyn đến DC vào năm 1798, khi th đô vn c̣n nm trong Hi trường Quc hi Philadelphia, H ngh sĩ Roger Griswold ca Connecticut đă ni điên khi H ngh sĩ Matthew Lyon ca Vermont đă nh nước thuc lá vào ông ta, mt cuc chiến đă n ra vi mi thành viên cm mt vũ khí (gy và kp la).

C̣n na! vào năm 1854, mt "cuc chiến gn đến mc n súng" đă xy ra trên tng ca ṭa nhà, và vào năm 1858, mt cuc chiến đă dn đến vic mt người đi din đă túm git tóc ca mt người đi din khác, và đă tuyên b "Này, tôi đă tóm được ông!".

3. Vụ nổ bom tại Thượng viện Hoa Kỳ

Hậu quả của vụ đánh bom Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 năm 1915.

Hu qu ca v đánh bom Thượng vin Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 năm 1915. (nh: Thư vin Quc hi Hoa Kỳ)

Vào ngày 2 tháng 7 năm 1915, mt cu giáo sư người Đc ti Đi hc Harvard, Eric Muenter, đă đt nhp vào Pḥng tiếp tân ca Thượng vin và đ li ba dây thuc n. Trên thc tế, Muenter mun cho n Pḥng Thượng vin, nhưng pḥng đó đă b khóa, v́ vy anh ta đă đ vt liu n pḥng bên cnh.

Qu bom đă n ngay trước na đêm, và không ai b thương (mc dù mt sĩ quan ca Capitol đă b ht văng khi ghế). S dng mt cái tên gi, Muenter đă dùng hành đng ca ḿnh như mt "li kêu gi ḥa b́nh" trong Thế chiến th nht trong mt bc thư gWashington Evening Star. Sau mt v ám sát nhm vào J.P. Morgan, Muenter b b tù, ông ta đă t kết liu đi ḿnh nơi này.

4. Cựu chiến binh Chiến tranh thế giới lần thứ nhất đến Washington

Một đám đông, có lẽ là một bộ phận của "Quân đội Tiền thưởng", trên các bậc thang của ṭa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Mt đám đông, có l là mt b phn ca "Quân đi Tin thưởng", trên các bc thang ca ṭa nhà Quc hi Hoa Kỳ. (nh: Thư vin Quc hi M)

Sau Thế chiến th nht, khong 25.000 cu chiến binh Hoa Kỳ đă t tp bên ngoài ṭa nhà Quc hi vào năm 1932 đ c gng nhn được mt khon tin thưởng mà h đă được ha theo lut trước đó. Theo lut đó, khon tin thưởng được lên kế hoch chi tr vào năm 1945, nhưng cuc suy thoái kinh tế năm 1930 đă khiến các cu chiến binh rt cn tin.

Phn thưởng cp tc này đă vượt qua H vin, nhưng Thượng vin đă t chi vào năm 1932. Nhng người tun hành tht vng, nhưng gii tán mt cách ḥa b́nh, vi mt s người dng tri gn Đi Capitol. Mt tháng sau đó, quân đi liên bang có vũ trang, do Tướng Douglas MacArthur, Thiếu tướng Dwight Eisenhower và George Patton ch huy, đă "đt cháy và xông vào các tri cu chiến binh, giết chết nhiu người và làm b thương nhiu người", theo h sơ ca Thượng vin.

5. Đánh bom phản đối chiến tranh Việt Nam tại thủ đô Hoa Kỳ

Vào đu nhng năm 1970, nhóm phn đi Chiến tranh Vit Nam được gi là Weather Underground đă đt mt lot cht n xung quanh Washington, D.C., theo Encyclopedia Britannica. Nhóm cũng đă cho n cht n các thành ph ln khác ca Hoa Kỳ. Ba thành viên sáng lp ca h đă vô t́nh làm bom t n vào năm 1970 khi đang chế to bom thành ph New York.

6. Những người ly khai Puerto Rico tấn công Điện Capitol

(Ảnh: Bộ sưu tập của Hạ viện Hoa Kỳ)  

Vào ngày 1 tháng 3 năm 1954, bn người ly khai Puerto Rico tiến vào tng H vin trong mt cuc b phiếu sp ti. Là mt phn ca Đng Dân tc Puerto Rico, nhng cá nhân này mun Puerto Rico đc lp, không phi là lănh th ca Hoa Kỳ.

Chiu hôm đó, nhng người theo ch nghĩa dân tc Puerto Rico, được trang b súng ngn, đă bn ba băi vào ṭa nhà, khiến 5 dân biu b thương. C bn k tn công sau đó đă b tóm gn.

7. Đánh bom bên trong Điện Capitol

Thiệt hại ngày 7 tháng 11 năm 1983, do vụ đánh bom bên ngoài Căn pḥng của Thượng viện Hoa Kỳ.

Thit hi ngày 7 tháng 11 năm 1983, do v đánh bom bên ngoài Căn pḥng ca Thượng vin Hoa Kỳ. 

Vào tháng 11 năm 1983, mt qu bom n đă xé toc cánh phía bc ca Đin Capitol. Ngay trước khi v n xy ra, mt người gi đin t xưng là thành viên ca "Đơn v kháng chiến có vũ trang" cho biết qu bom đă được đt đ phn đi các hành đng quân s ca M Grenada và Lebanon.

Qu bom gây thit hi 250.000 USD nhưng không ai b thương. Sau cuc điu tra kéo dài 5 năm, 6 người được cho là đng sau v tn công đă b đưa ra cáo buc. Sau v đánh bom, an ninh được tăng cường; trước đây, khu vc bên ngoài Căn pḥng Thượng vin được m ca cho công chúng, nhưng bây gi nó ch m ca cho nhng người đă được kim tra an ninh.

8. Tấn công ở Capitol khiến hai người chết

Vào tháng 7 năm 1998, mt k tn công có vũ trang đă phá v h thng an ninh và chy v phía văn pḥng ca H ngh sĩ Majority Whip lúc by gi là Tom DeLay, Texas. Trong n lc ngăn chn k tn công, hai sĩ quan Cnh sát Capitol đă chết trong lúc làm nhim v: Sĩ quan Jacob Chestnut, Jr., và Thám t John Gibson.

Theo Forbes, mt n du khách cũng đă b thương, ging như tay súng Russell Eugene Weston Jr, người được chn đoán mc chng tâm thn phân lit hoang tưởng và không đ kh năng đ hu ṭa. Weston hin đang b giam gi ti mt trung tâm y tế liên bang.

Hai sĩ quan được an táng ti Nghĩa trang Quc gia Arlington.

9. Ngày 11 tháng 9 năm 2001 và Điện Capital thoát nạn

Ảnh chụp Trung tâm Thương mại Thế giới từ trên không, do Cục Quản lư Khí quyển và Đại dương Quốc gia chụp vào ngày 23 tháng 9 năm 2001, cho thấy sự tàn phá và nỗ lực phục hồi.

nh chp Trung tâm Thương mi Thế gii t trên không, do Cc Qun lư Khí quyn và Đi dương Quc gia chp vào ngày 23 tháng 9 năm 2001, cho thy s tàn phá và n lc phc hi. (nh: NOAA)

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, thm kch đă quét qua quc gia này khi nhng k khng b cướp máy bay thương mi và đâm chúng vào ṭa nhà Trung tâm Thương mi Thế gii New York và Lu Năm Góc Arlington, Virginia. Mt chiếc máy bay th tư, được gi là United Airlines Flight 93, đă rơi Pennsylvania trước khi nó đến được mc tiêu d kiến - có th là ṭa nhà Quc hi Hoa Kỳ, theo Dch v Công viên Quc gia.

Ngay sau đó, vi khubnh than chết người được t́m thy trên Đi Capitol, bao gm c trong văn pḥng ca Lănh đo Đa s Thượng vin Tom Daschle, ca Nam Dakota, người đă đượgi mt lá thư tm bt trng mn. Thượng ngh sĩ Patrick Leahy, Vermont, cũng được gi bào t bnh than.

10. Đám đông hỗn tạp xâm nhập Điện Capitol

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở trong toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Nhng người ng h Tng thng Donald Trump trong toà nhà Quc hi Hoa Kỳ ti Washington vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. (Ngun nh: Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhng người được cho là ng h Tng thng Trump đă xông vào Đin Capitol ca Hoa Kỳ ti mt cuc mít tinh tun hành đó, theo The Washington Post. H đă làm điu này khi Thượng vin đang tranh lun v s phiếu đi c tri đoàn d kiến mà các ng c viên tng thng đă đt được. Nhóm người đă đy lùi cnh sát, khiến Thượng vin tm ngng đt xut đ gii lao.

Nhiu chính tr gia đă tweet v đám đông, bao gm c H ngh sĩ Dan Kildee, ca Michigan.

"Tôi đang trong Ṭa nhà. Chúng tôi được hướng dn nm xung sàn và đeo mt n pḥng đc. An ninh ṭa nhà và Cnh sát Capitol đă rút súng khi nhng người biu t́nh đp vào ca trước ca ṭa nhà.

Đây không phi là mt cuc biu t́nh. Đây là mt cuc tn công vào nước M".

Trong lúc hn lon, mt ph n đă b bn và sau đó t vong

Ánh Dương

Theo LiveScience  

 

Trở lại