BÀ CHỦ TỊCH SIÊU MÁNH MUNG
VŨ LINH

 


    Tuần rồi, ta có dịp bàn về bà chính khách quan trọng nhất nước hiện nay, bà phó TT Kamala Harris. Tuần này ta bàn qua một bà chính khách khác, tuy tầm quan trọng thấp hơn bà Kamala một bực, nhưng trên thực tế, lại chính là người phụ nữ quyền thế nhất nước chẳng những hiện nay, mà c̣n có thể nói trong suốt lịch sử Mỹ. Đó là bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện liên bang Mỹ.

    Diễn Đàn Trái Chiều trước đây đă gọi bà Hillary là … bà Mai Siêu Phong, dựa theo tên một bà đại cao thủ vơ lâm ma đầu nhất trong thế giới vơ lâm của Kim Dung. Nhưng xét cho cùng, có hơi oan cho bà Hillary v́ thật ra, cái tên Mai Siêu Phong phải đặt cho một bà chính khách khác, c̣n ma mănh, mánh mung, thâm độc hơn xa bà Hillary, mà cũng tài giỏi v́ thành công hơn xa bà Hillary. Đó là bà Nancy Pelosi.

    Tiếp theo bài viết về bà Kamala Harris, ta cũng nên biết thêm về bà Pelosi này.


    Trước hết, vài hàng về lư lịch.
    Bà Nancy Pelosi là dân gốc Ư Đại Lợi. Cả bố và mẹ đều gốc Ư. Khi bà Pelosi ra đời th́ ông bố bà đă là dân biểu DC của tiểu bang Maryland. Sau đó th́ ông trở thành thị trưởng thành phố Baltimore. Mẹ bà không có chức ǵ nhưng là một nhà hoạt động chính trị rất tích cực. Anh ruột của bà cũng từng là thị trưởng Baltimore, thuộc đảng DC. Tóm lại, gia đ́nh bà có máu hoạt động chính trị, thuộc khuynh hướng cấp tiến trong đảng DC.

    Bà Pelosi sanh năm 1940, năm nay 82 tuổi. Thuở nhỏ, bà theo học các trường công giáo. Năm 1962, tốt nghiệp cử nhân Chính Trị Học từ một đại học công giáo không nổi tiếng lắm, dành cho nữ sinh, Trinity College. Sau đó, làm phụ tá cho một dân biểu liên bang thuộc đảng DC.

    Bà có chồng là Paul Pelosi, là một đại doanh gia triệu phú, chuyên kinh doanh với Trung Cộng, đồng thời cũng là một nhà đầu tư lớn, chuyên mua bán bất động sản và cổ phiếu. Gia đ́nh hai ông bà có 5 người con, trong đó chỉ có một người hiện đang tham gia sinh hoạt chính trị trong đảng DC.

    Hai ông bà Pelosi là triệu phú, sở hữu một vườn nho làm rượu vang khổng lồ tại Napa Valley, tiểu bang Cali.

    Từ ngày tốt nghiệp đại học năm 1962 tới 1987, trong 25 năm, bà Pelosi tích cực sinh hoạt trong nhiều tổ chức của đảng DC, leo lên những nấc thang cao nhất trong tổ chức đảng. Đến năm 1987, bà đắc cử dân biểu trong một cuộc bầu đặc biệt, thay thế một dân biểu qua đời bất đắc kỳ tử, đại diện cho Khu Vực 12 -District 12- của Cali, bao gồm một phần của thành phố San Francisco, một khu thành đồng mà đảng DC đă ‘chiếm giữ’ từ 1949. Theo các thăm ḍ, số cử tri CH sống trong Khu Vực 12 này chỉ có chưa tới 15% dân số, bảo đảm bà Pelosi có ra tranh cử một trăm lần cũng vẫn thắng đủ một trăm lần, cho dù nằm nhà ngủ không đi vận động tranh cử ǵ hết. Tính đến nay, bà Pelosi đă là dân biểu của Khu Vực này tổng cộng 35 năm, đắc cử rồi tái đắc cử tổng cộng 18 lần, mỗi lần cho nhiệm kỳ hai năm. Tóm lại, bà có kinh nghiệm lăn lộn trong chính trường tới 60 năm, bắt đầu từ thời TT Kennedy, trải qua 12 đời tổng thống.

    Năm 2002, bà được bầu làm lănh đạo khối thiểu số DC trong hạ viện. Qua năm 2007, bà đắc cử chủ tịch hạ viện lần đầu cho bà, cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một phụ nữ làm chủ tịch hạ viện, làm cho tới cuối 2010 khi trong cuộc bầu giữa mùa đầu tiên của Obama, đảng DC thảm bại và phe CH chiếm lại được đa số tại hạ viện. Sau đó, bà lại tái đắc cử chủ tịch hạ viện năm 2020 khi phe DC chiếm lại được thế đa số cùng lúc cụ Biden đắc cử tổng thống. Trong khoảng thời gian từ 2011 tới 2020, bà không là chủ tịch hạ viện, nhưng lănh đạo khối thiểu số DC trong hạ viện. Nói cách khác, bà Pelosi đă là người thực sự lănh đạo đảng DC trong suốt 20 năm qua. Trong khi nước Mỹ trải qua 4 đời tổng thống, Bush con, Obama, Trump và Biden.

    Hồi đầu năm nay, bà Pelosi cho biết bà sẽ ra tái tranh cử cuối năm nay nữa, nhưng cho biết bà sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch hạ viện nữa mà chỉ làm dân biểu thôi. Nếu đắc cử cuối năm nay, năm tới bà sẽ bắt đầu nhiệm kỳ hai năm nữa khi bà 83 tuổi.

    Nh́n dưới khía cạnh kinh nghiệm chính trị, ít người sánh được với bà, kể cả trong khối các chính trị gia tu mi nam tử, và bà cũng hơn rất xa bà Hillary chỉ có kinh nghiệm 8 năm làm thượng nghị sĩ và 4 năm làm ngoại trưởng.

    Trong 35 năm sinh hoạt tại hạ viện, bà đă dính dáng rất gần với những biến cố lớn của lịch sử cận đại Mỹ, từ cuộc cách mạng bảo thủ của TT Reagan tới sự xụp đổ của các chế độ cộng sản Âu Châu, vụ 9/11 và các cuộc chiến chống khủng bố trong nước cũng như tại Afghanistan và Iraq, việc Mỹ có tổng thống da đen đầu tiên, thông qua Obamacare, dịch COVID, một lần đàn hặc Clinton, hai lần đàn hặc Trump.

    Nh́n vào tuổi tác, bà lớn hơn cụ Biden 2 tuổi. Tuy nhiên, đúng như thiên hạ nói, già hay không, không phải ở số tuổi, mà ở trong đầu. Bà Pelosi tuy lớn tuổi hơn Biden, nhưng lại rất minh mẫn, sáng suốt, không nói nhầm, đọc lộn, và vẫn rất ranh ma quỷ quái nếu không muốn nói là ma giáo, khác rất xa cụ lờ mờ Biden.

    So sánh với bà Hillary, cả hai bà đều mang tham vọng cá nhân lớn hơn xa người thường. Bà Hillary mơ làm tổng thống, hai lần coi như Ṭa Bạch Ốc đă nằm trong túi quần của bà rồi, nhưng cái khổ là túi rách nên cả hai lần, bà Hillary đều đă để mất cái ghế tông tông. Mà tức điên người nhất là cả hai lần đều thua hai anh bá vơ, hoàn toàn không có cái lai lịch và hậu thuẫn mạnh trong cũng như ngoài đảng như bà. Lần đầu tiên là anh Obama, lần thứ nh́ là anh Trump. Cả hai anh này đều là tay mơ chính trị so với bà Hillary, đều lần đầu tiên trong đời ra tranh cử tổng thống, mà lại thắng bà Hillary trong sự bất ngờ của cả thế giới.

    Hiển nhiên bà Pelosi tham vọng hơi nhỏ hơn một chút, không với tay tới Ṭa Bạch Ốc mà rất măn nguyện với vai tṛ chủ tịch hạ viện. Bà Hillary hai lần thất bại v́ thiên hạ thấy quá rơ và sợ cái tham vọng cá nhân quá lớn của bà. Trong khi bà Pelosi thành công liên tục trong suốt cả đời v́ tuy cũng có tham vọng cá nhân, nhưng cái tham vọng của bà tương đối kín đáo và ‘nhỏ’ hơn tham vọng của bà Hillary.    Thật ra, không phải là tham vọng ‘nhỏ’ hơn ǵ đâu, mà là tham vọng khôn ranh hơn, chắc ăn hơn, nhiều quyền không kém, mà ít nhức đầu hơn nhiều. Dù sao, chủ tịch hạ viện cũng không phải ‘chức’ nhỏ khi bà là người xếp hạng thứ nh́, ngay sau bà phó tổng thống trong danh sách kế nhiệm tổng thống nếu tổng thống bị hụt hơi hay mất trí hay bị chuyện ǵ đó, không thi hành trách nhiệm được nữa.

    Quốc hội Mỹ có hai viện, thượng và hạ viện. Trên nguyên tắc, thượng viện có tiếng nói trong nhiều quyết định lớn, đặc biệt liên quan đến quốc pḥng (tuyên chiến), ngoại giao (phê duyệt thỏa ước), nội các (phê chuẩn nhân sự), nhưng thượng viện bị chi phối bởi cái thủ tục gọi là filibuster, nên trên thực tế, ít hữu hiệu hơn hạ viện, là nơi chỉ cần đa số trên 50% là đủ.

    Nhưng bù lại, hạ viện khó ‘điều khiển’ hơn v́ số dân biểu cao hơn. Có tổng cộng 435 dân biểu, muốn làm chủ tịch th́ trước hết đảng của ḿnh phải nắm thế đa số ít nhất là 218 người, rồi trong thế đa số đó, lại phải nắm đa số tuyệt đối mới đắc cử chủ tịch được. Nếu tất cả khối đối lập chống -chuyện b́nh thường-, th́ phải có hậu thuẫn của tất cả 100% khối của ḿnh chứ không phải chỉ là đa số trong đảng ḿnh. Lèo lái cả trăm dân biểu, ông bà nào cũng có cái tôi và tham vọng cá nhân lớn hơn ‘ông giời’ không phải là chuyện dễ. Bất cứ dự luật nào cũng bắt bà Pelosi phải có được hậu thuẫn của cả trăm dân biểu đó, có bằng cách thuyết phục, dụ dỗ, dọa nạt, đổi chác, hối lộ,… trong hậu trường cho từng biểu quyết một, từng dân biểu một, không phải là chuyện dễ chút nào. Việc bà Pelosi trên thực tế đă lănh đạo được đảng DC trong hai chục năm, duy tŕ được kỷ luật và nhất trí trong nội bộ đảng DC phải là thành quả của một siêu nhân chứ không vừa.

    Ta đừng nên quên các đảng chính trị Mỹ khác rất xa các đảng chính trị trong các chế độ độc tài. Nói chung, trong đảng chính trị Mỹ, chẳng có kỷ luật đảng khắt khe, chẳng có tôn ti trật tự hay hệ thống quân giai, trên ra lệnh dưới phải nghe, cũng chẳng có cương lĩnh chung theo đó tất cả dân biểu hay nghị sĩ hay thống đốc hay bất cứ quan chức nào cũng phải tuân theo. Mỗi chính khách trong đảng là một ông hay bà thần con, tự do muốn biểu quyết ra sao th́ biểu quyết, muốn nói ǵ th́ nói. Nên nhớ Hít-Le có Gestapo, Xít-Ta-Lin có KGB, tổng Trọng có bộ Công An giúp duy tŕ ‘kỷ luật đảng’ chứ ở Mỹ, bà Pelosi không thể ‘nhờ FBI giúp’ được.

    Trên căn bản, ta có thể nói đảng DC theo khuynh hướng cấp tiến trong khi CH theo bảo thủ. Tuy nhiên trên thực tế, cấp tiến hay bảo thủ đều có cả trăm dạng, từ nhạt tới đậm, chưa kể cùng đậm hay cùng nhạt mà cái tôi khác nhau xa.

    Có hai thí dụ điển h́nh mang rất nhiều ư nghĩa.

    - Các đại chương tŕnh cải tổ xă hội, cải tổ trợ cấp,… của cụ Biden đă bị khựng lại v́ sự chống đối của đảng đối lập CH dĩ nhiên, nhưng thật sự bị chặn v́ sự chống đối của chính hai thượng nghị sĩ DC tại thượng viện và chừng một chục dân biểu DC tại hạ viện, do đó, tuy đảng DC nắm đa số tại cả hai viện quốc hội, vẫn không thông qua được.

    - Bà dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy cho biết sẽ không ra tranh cử lại cuối năm nay, viện lư do bà chủ tịch hạ viện Pelosi quá ‘độc tài’ ép bà Murphy phải biểu quyết theo đường hướng bà Pelosi vạch ra.

    Phối hợp, t́m được hậu thuẫn của cả trăm dân biểu, và nhất là giữ đám này tôn trọng kỷ luật đảng và đường hướng của đảng là cả một nghệ thuật về điều đ́nh, thương lượng, lănh đạo nếu không muốn nói là thủ đoạn và mưu kế, cũng như có nhu có cương. Khác với tổng thống do dân cả nước bầu nên khó đụng tới, chứ chủ tịch hạ viện, chỉ cần vài dân biểu đồng chí cùng đảng bất măn là mất job chủ tịch ngay tuy chưa mất job dân biểu thường. Bà Pelosi dù thích hay ghét, dù đồng ư hay không đồng ư với quan điểm, chủ trương của bà, cũng phải được nh́n nhận như một người có khả năng lănh đạo hơn người khi giữ được cái job lănh đạo đảng trong suốt hai chục năm trời.

    Vai tṛ của bà chủ tịch hạ viện không phải là nhỏ. Tin thời sự tuần rồi đang ồn ào bàn tán việc bà Pelosi dự tính đi viếng thăm Đài Loan. Chỉ mới là dự tính, chưa có quyết định ǵ chắc chắn. Vậy mà Trung Cộng đă ḥ hét ỏm tỏi. Đe dọa đây là hành động khiêu khích và TC sẽ có biện pháp tương ứng để trả đũa. Ôn ào đến độ đă đánh thức được cả cụ Biden đang chùm mền ngủ v́ bị vi khuẩn Vũ Hán đánh. Cụ Biden lên tiếng, dĩ nhiên theo đúng mô thức Biden, đổ thừa là “Ngũ Giác Đài không hoan nghênh cuộc viếng thăm này của bà Pelosi”. Ngủ Giác Đài đó, không phải cụ Biden đâu! Bà Pelosi, tự coi ḿnh như ít nhất cũng ngang hàng với Biden (nhưng trên cơ Trump) đă mỉa mai hỏi lại đại khái “Ủa, Biden sợ TC bắn rớt máy bay của tôi sao?”.

    Cuộc khẩu chiến đă đẩy bà Pelosi vào t́nh trạng không thể không đi Đài Loan được nữa, v́ không đi sẽ mang tiếng bị áp lực của TC phải de lui. Và TC cũng ở trong thế phải trả đũa bằng cách này hay cách khác nếu không muốn mang tiếng là ‘cọp giấy’ chỉ giỏi hù dọa sảng.

    Chuyện có tính cách hơi ngoài lề một chút là tất cả vẫn là lỗi cụ lờ mờ Biden. Nếu như cụ không lên tiếng, th́ chẳng mấy ai để ư đến chuyến viếng thăm Đài Loan của bà Pelosi, nhưng v́ cụ lờ mờ này tự nhiên xía vào tuyên bố lăng nhăng nên vấn đề trở nên trầm trọng, liên quan đến thể diện và uy tín chính trị của cả Mỹ lẫn TC.

    Toàn bộ câu chuyện chưa ai  biết sẽ ngă ngũ ra sao, nhưng có thể đưa đến khủng hoảng ngoại giao lớn nếu chưa muốn nói tới thế chiến!

https://www.wsj.com/articles/nancy-pelosi-and-joe-biden-taiwan-and-china-military-beijing-11658524461

    Nếu có người nào nghĩ chủ tịch hạ viện chỉ có vai tṛ tầm thường th́ hăy nhớ lại chuyện TT Trump đọc báo cáo t́nh trạng liên bang năm 2020. Năm đó, như thông lệ, TT Trump ra trước toàn thể lưỡng viện quốc hội, có mặt toàn thể Tối Cao Pháp Viện, tất cả các tướng lănh cao cấp nhất và toàn thể nội các để đọc diễn văn. Ông Trump đứng đọc diễn văn, sau lưng là bà chủ tịch hạ viện, cùng với phó TT Pence trong tư cách chủ tịch thượng viện. Bà Pelosi ch́a tay ra bắt tay ông Trump khi ông vừa lên trước bục đọc diễn văn, ông Trump không biết vô t́nh không nh́n thấy hay cố t́nh khều chân bà Pelosi, phớt lờ, không bắt tay. Thế là bà Pelosi đành ngồi yên nghe diễn văn, mặt vẫn cười tươi như hoa v́ biết rơ ống kính TV thu h́nh TT Trump đọc diễn văn sẽ có mặt bà trên đó. Rồi khi TT Trump chấm dứt, cả hội trường lịch sự đứng dậy vỗ tay hoan hô, th́ bà Pelosi cũng đứng dậy, nhưng thay v́ vỗ tay hoan hô th́ bà công khai xé toạc bản sao bài diễn văn, công khai trước cả mấy trăm quan khách và trước cả mấy chục triệu khán giả coi trực tiếp truyền h́nh trên TV. Có mấy ai dám cả gan công khai xé toạc diễn văn tổng thống? Đây là lần đầu tiên một chủ tịch hạ viện có hành vi giống như du đăng Cầu Muối, nhưng bà Pelosi bất cần. V́ bà nghĩ bà là đại quan rất lớn, c̣n hơn cả tổng thống nên công khai nhục mạ tổng thống bằng cách xé diễn văn mà tổng thống chẳng dám hay chẳng thể nhấc một ngón tay làm ǵ bà.


    Nhưng đó là chuyện nhỏ, chuyện trẻ con màu mè lăng nhăng.

   Chuyện lớn mà trước đây, chưa một chủ tịch hạ viện nào dám làm là việc bà hai lần dàn dựng màn xiếc rẻ tiền thô bạo nhất: đàn hặc TT Trump.

    Ai cũng biết đàn hặc là biện pháp cuối cùng, mang ư nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong khoảng 250 năm lịch sử Mỹ, đàn hặc chỉ được sử dụng có đúng hai lần. Vậy mà chỉ trong 4 năm của Trump, bà Pelosi đă dùng chiêu vơ này hai lần. Cả hai lần dĩ nhiên đều thất bại. Nhưng bà Pelosi không cần biết v́ bà chỉ muốn hạ nhục TT Trump, để ông này đi vào lịch sử như tổng thống đầu tiên và có thể là duy nhất, bị đàn hặc tới hai lần. Bà Pelosi cũng bất cần dư luận quần chúng, bất cần mọi thủ tục Hiến Pháp đă quy định, bất cần luôn những thủ tục pháp lư căn bản nhất như chẳng cần điều tra, chẳng cần bằng chứng phạm tội hay nhân chứng xác nhận tội,… Với đàn hặc thứ nh́, t́nh trạng vi hiến lộ liễu đến độ chánh thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và tất cả các thẩm phán khác từ chối tham gia vào màn xử án cuội hoàn toàn vi hiến này th́ bà cũng không cần thắc mắc, kêu gọi các đồng chí bên thượng viện coi như pha, qua mặt TCPV, bầu đại cho một thượng nghị sĩ DC lên làm quan ṭa thay thế chánh thẩm TCPV.

    Chưa hết, thất bại đàn hặc hai lần vẫn chưa làm bà Pelosi nản chí. Thua keo này ta bày keo khác. Bà Pelosi lại dàn dựng màn điều tra cuội, thành lập một Ủy Ban cuội để khai thác cuộc biểu t́nh ủng hộ TT Trump ngày 6/1/2021. Cũng vẫn một mô thức cũ: coi tất cả thủ tục hiến định và pháp định như pha: một ḿnh bà bổ nhiệm tất cả 9 thành viên dựa trên một tiêu chuẩn duy nhất ‘chống Trump chết bỏ’, đă từng biểu quyết đàn hặc Trump, rồi cũng y chang như các vụ đàn hặc, điều tra một chiều không bằng chứng cũng chẳng nhân chứng, chẳng đối chất, chẳng luật sư, chẳng ǵ ráo. Chỉ cần có đồng minh là truyền thông thiên tả cùng bà hợp ca là xong. VC đấu tố rồi giết địa chủ cũng đâu cần bằng chứng, nhân chứng hay luật sư ǵ đâu, phải không?

    Tại sao bà có thể ngồi xổm trên luật pháp, trên cả Hiến Pháp dễ dàng như vậy được. Câu trả lời rất giản dị là thời buổi này, phân hóa chính trị Mỹ đă đi đến t́nh trạng phe đảng tuyệt đối, nhắm mắt bịt tai, cứ phe ta là ô-kê, phe địch là chống, không c̣n lư trí, luật lệ ǵ nữa. Khi phe ta nắm thế đa số th́ có nghĩa là phe ta chính là luật pháp, phe ta chính là Hiến Pháp. Ngày xưa, vua Pháp Louis XIV tuyên bố rất ‘hoành tráng’, “L’État, c’est moi!” (“Quốc Gia, chính là tôi đây!”). Bây giờ, với đảng DC, cũng không khác bao nhiêu.

    T́nh trạng phân hóa đó, nhiều người đă đổ lỗi lên đầu ông Trump, cũng có người cho đó là lỗi Obama, thậm chí Bush con luôn. Không cần biết lỗi ai, chỉ cần biết mẫu số chung của cả ba đời tổng thống đó chính là bà chủ tịch hạ viện Pelosi, là người lănh đạo một trong hai chính đảng  trong suốt ba đời tổng thống đó. Nôm na ra, t́nh trạng phân hoá tối đa trong chính trị Mỹ tất nhiên chính là thành quả để đời của bà Pelosi. Và chính bà đă xác nhận chuyện này qua việc công khai xé diễn văn tổng thống. C̣n hành động nào biểu tượng rơ nét tính phân hóa phe đảng hơn việc làm của bà Pelosi?    Ngoài nghệ thuật điều đ́nh, đổi chác, áp lực, bà ngoại này c̣n có khả năng làm ra tiền bên lề cho gia đ́nh một cách hết sức tài giỏi tuy hoàn toàn … ‘ngẫu nhiên’!

    Ông Paul Pelosi, chồng bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, như đă viết qua, là một đại doanh gia, chuyên gia về hai lănh vực: giao dịch với Trung Cộng, và mua bán cổ phiếu.

    Mới đây, ông này bỏ ra một triệu đô (có tin là ông đă bỏ ra tới 5 triệu chứ không phải một triệu đô) mua cổ phiếu của một công ty sản xuất ‘chip’ điện tử ít người biết tên là Nvidia. Chuyện ‘t́nh cờ’ là hạ viện đang thảo luận và sẽ biểu quyết một luật trợ cấp trị giá tổng cộng 52 tỷ đô cho các công ty sản xuất chip v́ như mọi người đều biết, kỹ nghệ này đang bị khủng hoảng, thiếu chip, nên cả kỹ nghệ sản xuất xe hơi mới cũng bị kẹt cứng. Với luật này, Nvidia sẽ được Nhà Nước Biden trợ giúp khẩm tuy chưa rơ bao nhiêu. Khủng hoảng chip đă có từ hơn cả năm nay, nhưng bây giờ, đúng trước khi hạ viện biểu quyết giúp kỹ nghệ chip hơn năm chục tỷ đô th́ ông Paul Pelosi mới bỏ cả triệu đô đánh cá cho kỹ nghệ này. Dù sao th́ đại tỷ phú Paul Pelosi sẽ lại ‘trúng mối’, lời bạc triệu nữa. Làm chồng của bà chủ tịch khối làm luật, tất nhiên phải biết luật nào sắp ra, có hại hay có lợi như thế nào chứ.

    Việc mua cổ phiếu này trên nguyên tắc hoàn toàn hợp pháp, chẳng ai thưa kiện hay truy tố được ǵ, chỉ là khét lẹt mùi gian trá. Ngay sau khi ông Pelosi mua cổ phần, tin hạ viện sẽ trợ cấp cho kỹ nghệ chip được tung ra, và cổ phiếu Nvidia tăng giá lên 10% ngay. Chưa chi th́ ông Pelosi đă lời từ 100.000 tới 500.000 đô rồi.     Trả lời báo chí, bà Pelosi khẳng định bà không hay biết ǵ về các dịch vụ mua bán cổ phiếu của chồng bà. Nghĩa là chuyện ông chồng mua cổ phiếu ít ngày trước khi bà vợ thông qua luật liên quan đến cổ phiếu để rồi cả hai vợ chồng kiếm tiền khẩm, chỉ là chuyện… t́nh cờ ngẫu nhiên!!! Ai tin xin giơ tay!
    Một người đủ mánh mung, đủ chiêu vơ để nổi lên như đại cao thủ vơ lâm, cầm đầu cả trăm dân biểu trong cả hai chục năm qua mà lại hiền hơn ma sơ, chân chỉ hạt bột, không bao giờ dính dáng can hệ ǵ tới công việc làm ăn bạc triệu của ông chồng, ai tin?

    Ở đây, xin mở ngoặc nhắc lại một chi tiết liên quan. Từ vài năm nay, phe CH đă đưa ra dự luật cấm các dân biểu và nghị sĩ (và gia đ́nh trực tiếp) không được có giao dịch cổ phiếu, để tránh t́nh trạng mua bán đầu cơ v́ biết tin một từ hành lang quốc hội. Nhưng dự luật này đă liên tục bị phe đa số DC và bà Pelosi chặn không đưa ra quốc hội để biểu quyết được.

    Bà chủ tịch đang chống tư bản mạnh nhất thật ra là nhà đại tư bản lo bảo vệ các mánh làm tiền hữu hiệu nhất cho cá nhân và gia đ́nh bà.

https://www.foxbusiness.com/politics/nancy-pelosis-husband-buys-million-computer-chip-stock-weeks-vote-industry-subsidies

    Bà Pelosi có được hậu thuẫn như thế nào trong dư luận quần chúng Mỹ?

    Theo một thăm ḍ của NRCC (National Republican Congressional Committee), bà Pelosi là chính khách bị nhiều người ghét nhất với tỷ lệ hậu thuẫn chỉ có 38%. Bà bị ghét bởi tất cả các khối cử tri, từ khối phụ nữ, tới trí thức trẻ, dân Hispanics, cả giới lao động luôn.

    Về chức chủ tịch hạ viện, 60% dân Mỹ KHÔNG muốn bà Pelosi giữ chức này, trong khi chỉ có 24% muốn.


https://morningconsult.com/2022/02/02/nancy-pelosi-polling/
    Theo tổng hợp thăm ḍ của Real Clear Politics, bà Pelosi có tỷ lệ bị ghét cao nhất trong tất cả các lănh tụ hai chính đảng hiện nay, với 57,7%  dân Mỹ không ưa:    Không ai có thể nói bà Pelosi được dân Mỹ rất mê, dù vậy, bà vẫn nắm được vai tṛ lănh đạo đảng DC trong hai chục năm, chứng tỏ bà là một chính trị gia không phải tay vừa. Đáng tiếc là cái khả năng đó lại bị sử dụng sai mục đích, chỉ cốt mang đảng DC càng ngày càng về phiá thiên tả theo xă nghĩa.
VŨ LINH  

Trở lại