BẢN TIN ĐẶC BIỆT # 1: 24/3/2020

Vũ Linh

 

LỜI PHI LỘ: 

Trên nguyên tắc, Diễn Đàn Trái Chiều là diễn đàn b́nh luận để mọi người trao đổi ư kiến về quan điểm chính trị Mỹ, KHÔNG PHẢI là diễn đàn đăng tin thời sự. Tuy nhiên, DĐTC đă phải nghĩ lại một việc quan trọng. 

Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, cả thế giới đang bị dịch COVID tấn công, kèm theo sau lưng hàng vạn tin fake news, tin đồn, tin xuyên tạc phe đảng, tin của gian thương, tin của những tay chuyên nghề lường gạt,… tràn lan khắp nơi. Khiến thiên hạ, nhất là những người dân Việt tỵ nạn không có thời giờ nhiều để đọc báo hay không thông Anh ngữ, lại lệ thuộc vào truyền thông thông ngôn chỉ dịch tin từ truyền thông một chiều thiên tả của Mỹ. 

Do đó, DĐTC sẽ ra trang Bản Tin Đặc Biệt cập nhật t́nh h́nh thời sự cuộc chiến chống vi khuẩn Tầu cộng, đăng một ít tin quan trọng hay những tin mà TTDC xuyên tạc, phịa ra, cho đến khi khủng hoảng qua, vi khuẩn bị diệt và cuộc sống chúng ta trở về b́nh thường,

Một điều xin khẳng định và cam kết với quư độc giả: trước hàng rừng tin, khó có thể phân biệt tin giả, tin thật, DĐTC sẽ cố gắng không đăng tin fake news, cũng không đăng những tin chưa được xác nhận. 

Bản Tin Đặc Biệt được dự trù phát hành mỗi sáng Thứ Ba và Thứ Năm, sau này ít hơn hay nhiều hơn tùy t́nh h́nh. Quư độc giả có thể click vào link dưới đây, vào xem bất cứ lúc nào cũng được.

https://diendantraichieu.blogspot.com/  

DĐTC hoan nghênh các góp ư của độc giả cũng như những tin quư độc giả gửi đến. Tuy nhiên DĐTC sẽ vẫn dành quyền đăng hay không, dựa trên quy luật đă có: không đăng tin phịa, cũng như các công kích cá nhân, các tổ chức, đoàn thể trong cộng đồng tỵ nạn, những góp ư quá khích, kỳ thị hay dùng thậm từ quá đáng.

Kính xin các độc giả của DĐTC giúp phổ biến rộng răi.  

DĐTC

 


 

THỐNG KÊ VỀ NẠN NHÂN VI KHUẨN COVID

Mỹ đă có hơn 470 tử vong trong gần 42.000 ca nhiễm, tức là 0,027% dân số cả nước. Tỷ lệ tử vong là 1,2%. Tuy Mỹ đă leo lên tới hạng ba trên thế giới về số người nhiễm bịnh, nhưng tỷ lệ tử vong tương đối thấp nhất thế giới. 

Đại khái trong một triệu người th́ có 270 người bị nhiễm, và 2 người chết.

Để có một khái niệm so sánh, ở Mỹ, năm 2016, mỗi ngày trung b́nh có 102 người chết. Con số tử vong v́ COVID cho đến nay bằng con số của 5 ngày tai nạn xe cộ.

Thế th́ tại sao cả nước không bị cấm cung hết, hay ít nhất cấm không ai được đi xe hơi nữa?

Năm 2009, dưới TT Obama, dịch H1N1 tàn phá Mỹ cả năm trời, gây ra 60 triệu người bị nhiễm với 12.500 người bị chết. TT Obama im re, măi tới sáu tháng sau mới lên tiếng ban bố t́nh trạng khẩn trương. Không có cách ly, cô lập, cấm cung bất cứ ai bất cứ đâu hết. TTDC im re.  
 

Thống kê ngày 22/3/2020
 

Nam Hàn có tỷ lệ tử vong thấp hơn Mỹ chút xíu; tỷ lệ nhiễm so với dân số th́ Nam Hàn là 0,02% cao hơn Mỹ là 0,01%; nhưng Nam Hàn có vẻ đă kềm chế được khi số tăng rất ít, trong khi Mỹ th́ có vẻ như mới bắt đầu bị tấn công, các con số đang tăng lên rất nhanh.

Trung Cộng là xứ xuất phát vi khuẩn và bị nặng nhất, nhưng không ai biết các con số bị nhiễm và tử vong là bao nhiêu, v́ không một ai trên thế giới tin thống kê của TC hết.

Một hiện tượng cần suy nghĩ là trường hợp Âu Châu. Tại sao vi khuẩn phát tác quá nhanh và quá mạnh, chết quá nhiều người tại Âu Châu? Câu trả lời mà rất nhiều người sẽ cho là ‘thành kiến sai lầm’ là t́nh trạng của Âu Châu là hậu quả trực tiếp của thể chế y tế quốc doanh, tất cả trong tay một nhúm công chức. Cái nhúm này đă không đủ khả năng ứng phó với một khủng hoảng quá lớn, qua khỏi đầu họ quá cao. Chế độ y tế miễn phí hết cho dân cả nước đă hiển nhiên không có đủ tiền để có thuốc và phương tiện, dụng cụ y khoa và nhà thương đủ để chu cấp cho cả trăm triệu dân Âu Châu trong t́nh trạng khủng hoảng nặng như hiện nay.

Ta cũng không thể quên dân Âu Châu tương đối ‘phóng túng’ nhất thế giới, rất coi thường kỷ luật, luật lệ, nên chuyện các chính quyền khuyến cáo ‘cách ly’ hay giữ ǵn ǵ, họ cũng không cần biết. Cấm cửa, họ vẫn ra đường, đến độ Pháp phải ra lệnh phạt mới đầu 160 Euros, sau phải tăng lên 300 Euros (320 đô) nếu ra đường không có lư do chính đáng.

Trường hợp của Đức là một ‘bí ẩn’ mà các chuyên gia đang nghiên cứu. Số bị nhiễm khá cao, với gần 30.000 ca, đứng hàng thứ 5 trên thế giới, nhưng số tử vong lại rất thấp, chỉ có hơn 100 người, hay 0,3%. Đức mới ra luật cấm không được tụ họp trên… hai người.

Bà thủ tướng Đức đă tự cấm cung v́ bác sĩ riêng của bà bị nhiễm. Bà Merkel đă thử nghiệm và không bị nhiễm.

Ở đây, ta cũng phải lưu ư các quốc gia Đông Âu, trước đây bị CS khống chế, dân tương đối có kỷ luật hơn và ít ‘giao lưu’ với nhau hơn, nên tỷ số bị nhiễm thấp hơn dân Tây Âu nhiều.

 

THỐNG KÊ TẠI MỸ (23/3/2020)

10 TIỂU BANG BỊ NẶNG NHẤT:

1. New York: 16,916 cases

2. Washington: 1,996 cases

3. New Jersey: 1,914 cases

4. California: 1,812 cases

5. Illinois: 1,050 cases

6. Michigan: 1,038 cases

7. Florida: 1,007 cases

8. Louisiana: 837 cases

9. Texas: 668 cases

10. Massachusetts: 646 cases
 

TỬ VONG TẠI MỸ:

1. New York: 153 deaths

2. Washington: 95 deaths

3. California: 35 deaths

4. Georgia: 25 deaths

5. New Jersey: 21 deaths

6. Louisiana: 20 deaths

7. Florida: 13 deaths

8. Michigan: 9 deaths

9. Illinois: 9 deaths

10. Texas: 8 deaths

11. Connecticut: 8 deaths

12. Colorado: 7 deaths

13. Indiana: 7 deaths

14. Virginia: 6 deaths

15. Oregon: 5 deaths

16. Pennsylvania: 5 deaths

17. Massachusetts: 5 deaths

18. Wisconsin: 4 deaths

19. Kentucky: 3 deaths

20. Missouri: 3 deaths

21. Ohio: 3 deaths

22. South Carolina: 3 deaths

23. Maryland: 3 deaths

24. Kansas: 2 deaths

25. Nevada: 2 deaths

26. Vermont: 2 deaths

27. Arizona: 2 deaths

28. Washington, D.C.: 2 deaths

29. Oklahoma: 2 deaths

30. Tennessee: 2 death

31: Minnesota: 1 death

32. Mississippi: 1 death

33. South Dakota: 1 death

34. Utah: 1 death
 

THƯỢNG VIỆN KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN

Cuối tuần qua, Thượng Viện đă làm việc liên tục cả thứ bẩy lẫn chủ nhật, nhưng cuối ngày chủ nhật vẫn không đạt được thỏa thuận về gói kích cầu kinh tế trị giá 1.800 tỷ. Cần phải có 60 phiếu thuận nhưng dự luật đă chỉ có được 47 phiếu CH. Đă có 5 thượng nghị sĩ, tất cả đều CH, đă không tham gia phiên họp v́ tự cấm cung, nghi bị nhiễm vi khuẩn. Tất cả 47 nghị sĩ DC có mặt đều bác. Dĩ nhiên, cả hai bên đă mau mắn xỉa tay đổ lỗi cho nhau. Báo Washington Post chạy tít lớn: “Đảng DC chặn gói kích cầu kinh tế”.

Qua ngày hôm sau Thứ Hai, điều đ́nh tới tấp, bỏ phiếu lần thứ hai, được thêm 2 phiếu, vẫn c̣n thiếu 11 phiếu mới đủ 60. Cuối ngày, Dow rớt ngay 600 điểm dĩ nhiên, có thể như phe DC mong đợi.

Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi, lớn lối công kích phe CH “những tṛ chơi chính trị gây hại cho cả nước”. Bà Pelosi quên mất dân Mỹ vẫn hay nói ‘It takes two to tango’, phải có hai người mới nhẩy tango được. Người ta có cảm tưởng bà Pelosi vừa ăn cướp vừa đánh trống la làng vậy.

Trên căn bản, hai bên không có thỏa thuận, một phần vẫn v́ ư thức hệ khác biệt. CH có cái nh́n chiến lược xa, nhắm bỏ tiền ra để giúp tái phát triển kinh tế lâu dài qua tiểu thương và các công ty. DC chủ trương không quan tâm chuyện phát triển kinh tế, không muốn đưa tiền cho các đại công ty các ngành đang bị khủng hoảng trầm trọng như các hăng máy bay, công ty du lịch, các chuỗi khách sạn và nhà hàng ăn, các siêu thị, mà chú trọng việc tăng trợ cấp đủ thứ như tiền thất nghiệp, phiếu thực phẩm,… theo mô thức TT Obama đă làm năm 2009 đưa đến phục hồi kinh tế chậm và yếu nhất lịch sử.  

(Chuyện bên lề: chưa chi th́ CNN đă công kích “Trump muốn bù đắp tiền lỗ lă của các khách sạn và ṣng bài của Trump”. Sau đó Ṭa Bạch Ốc cho biết TT Trump đă chỉ thị cho đại tập đoàn Trump Organization của ông không được nhận một xu kích cầu nào)

Đặc biệt nhất là phe DC đă đ̣i cài vào dự luật kích cầu kinh tế không biết bao nhiêu luật lệ và tiền cho những chuyện chẳng liên quan xa gần ǵ đến vi khuẩn hay phục hồi kinh tế ǵ ráo, chẳng hạn như giới hạn khí thải trong xăng máy bay, tiền cho năng lượng mặt trời, năng lượng gió, củng cố quyền của nghiệp đoàn trong các điều đ́nh với các công ty, tiền cho tổ chức giúp phá thai Planned Parenthood, luật mới về bầu cử, luật mới bắt các công ty phải có tối thiểu nhân viên phụ nữ, da màu, … Một cách rơ ràng nhất, phe DC đang cố nhét vào vài đ̣i hỏi cấp tiến của họ vào cái luật mà họ biết phe CH và TT Trump rất cần mà lại cần gấp nữa. Không thỏa thuận được th́ càng tốt v́ sẽ tŕ hoăn công tác cứu nguy kinh tế, tốt cho phe DC thôi.

Phe CH hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận ngày chủ nhật, trước khi thị trường chứng khoán mở cửa lại ngày thứ hai để tránh Dow lại rớt cả ngàn điểm nữa. CH cũng muốn kinh tế được phục hồi càng sớm càng tốt trước bầu cử. Phe DC không thấy nhu cầu phục hồi thị trường quá sớm, sẽ giúp TT Trump nhiều hơn, nhất định tŕ hoăn, kéo dài khủng hoảng để Dow tiếp tục rớt, bất kể cả triệu dân nghèo đang há mơm chờ tiền cấp cứu. Các cụ để dành tiền trong chứng khoán hay 401k có vỡ đầu chết th́ ráng chịu!

Thật ra, Dow có xuống th́ cũng không ai chết như vi khuẩn COVID, mà chỉ có thêm nhiều người mất job, là điều đảng DC mong đợi để có dịp chỉ trích kinh tế Trump, dành thắng lợi bầu cử tổng thống, sau đó có thêm người chui vào ṿng kim cô trợ cấp của đảng DC. Tội ǵ phải hấp tấp bỏ 2.000 tỷ ra cứu Trump để tự hại ḿnh.

Theo ư kiến của nhiều người, với sự phân hóa như vậy, tại sao hai bên không t́m giải pháp trung dung, kiểu 50/50? Nhưng đó chỉ là ư nghĩ của người dân b́nh thường. Các chính khách Mỹ cả hai bên đều muốn đại thắng, không ai muốn huề, dân ốm đau hay chết thây kệ.

Chuyện bên lề: TNS CH Rand Paul có triệu chứng bị nhiễm, đi thử nghiệm và hai ngày sau, có kết quả bị nhiễm. Nhưng sau khi phát hiện triệu chứng và trong khi chờ đợi kết quả thử nghiệm th́ ông không nói cho ai biết và cũng không tự cô lập, đi họp với một số đồng nghiệp CH. Sau khi nghe tin ông Paul bị nhiễm, bốn nghị sĩ CH trước đó đă họp với ông đành tự cô lập, không đi họp Thượng Viện, phe CH mất ngay 5 phiếu trong hai cuộc bầu chủ nhật và thứ hai. Ông đă bị các đồng nghiệp chỉ trích mạnh. Nhân tin này, TT Trump đă cho biết ông ủng hộ việc t́m cách sửa luật cho phép các dân biểu và nghị sĩ biểu quyết tại gia qua một hệ thống điện tử nào đó.  

CẢNH GIÁC

Trong thời buổi nhiễu nhương này, không thiếu ǵ tin đồn vớ vẫn đă tràn ngập thế giới, nhất là qua điện thoại, emails, tin internet mà thiên hạ bây giờ quá rảnh, ngồi nhà ôm suốt ngày.

Nhiều người có ư đồ gian trá ǵ đó, hay vô ư thức, hay có ḷng tốt nhưng đặt không đúng chỗ, phổ biến những tin phịa, tin sai, tin đồn vô căn cứ tràn lan.

Mọi người cần phải đề cao cảnh giác:

·       Không nghe và không phổ biến lại tin đồn lung tung;

·       Không giới thiệu bất kỳ thuốc ǵ cho ai hết; 

·       Không nghe bất kỳ khuyến cáo về thuốc men nào từ bất cứ ai, đặc biệt là qua báo chí hay qua các tin trên mạng, emails,… mà chỉ nghe bác sĩ đă khám chính ḿnh thôi; cho dù là thuốc đúng nhưng uống không đúng liều lượng vẫn rất tai hại. Tin báo chí cho biết tại Nigeria, có ba người nghe tin uống kư ninh sẽ tránh được vi khuẩn, nên uống cả lô rồi lăn ra chết. Thời buổi này, thầy lang băm tự phong nhiều vô kể;

·       Dùng đầu óc tỉnh táo nhận định các tin đồn cũng như các toa thuốc tào lao như uống nước cho nhiều để vi khuẩn trôi xuống bao tử sẽ có acid trong bao tử giết; hay uống nước thật nóng sẽ giết vi khuẩn, hay thậm chí một anh khùng c̣n khuyến cáo thiên hạ “đi chợ mua đồ ăn về nên rửa bằng cồn -alcohool- sẽ giết hết vi khuẩn, sau đó cồn sẽ bốc hơi hết, kg để lại dấu vết nào” (rửa trái cây, rau cỏ, thịt cá bằng cồn???!!!)

·       Theo dơi và làm theo các khuyến cáo CHÍNH THỨC của các nhà chức trách;

·       Đừng tin bất cứ tin nào do truyền thông tỵ nạn loan ra, bất kể báo hay đài TV nào, kể cả Diễn Đàn Trái Chiều này, mà phải tự đi t́m hiểu, kiểm chứng, hay chờ một thời gian vài ngày xem sao. Báo và TV của VC tại VN hay tại Mỹ th́ càng nên tránh. Người cộng sản không bao giờ biết nói thật v́ sự thật luôn là thuốc độc sẽ triệt tiêu cộng sản ngay.

·       Đừng nghe các chính khách tố cáo, đổ lỗi lên đầu nhau.

 

DỤNG CỤ THỬ NGHIỆM MỚI

Cơ quan quản trị thực phẩm và thuốc -Food and Drug Admin, FDA- đă phê chuẩn dụng cụ thử nghiệm -test kits- mới, có kết quả rất nhanh, trong ṿng 45 phút thay v́ hai ba ngày như mấy dụng cụ hiện hữu. Sẽ cung cấp sớm cho các nhà thương và pḥng thử nghiệm.

https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-usa-fda-idUSKBN218105

Một số công ty quảng cáo mọi người có thể tự lấy mẫu máu, gửi về cho họ, họ sẽ thử nghiệm rồi gửi kết quả về nhà trong ṿng vài ngày. Cơ quan CDC đă chính thức viết thư cho các công ty đó, cấm làm chuyện này. Muốn thử nghiệm, phải đích thân đến các pḥng thử nghiệm được chính thức công nhận, để những y tá chuyên nghiệp lấy mẫu máu tại chỗ.

https://techcrunch.com/2020/03/23/updated-fda-covid-19-testing-guidelines-specifically-
disallows-at-home-sample-colllection/

Những dụng cụ thử nghiệm bán ngoài thị trường, với kết quả thử nghiệm trong 10 phút là đồ dỏm, quư độc giả không nên bị lừa.

Quư ví cũng phải cẩn thận, sẽ không có ai đến tận nhà lấy máu của mọi người để thử nghiệm đâu, chỉ là mánh lừa gạt để vào nhà ăn cướp hay ăn cắp đồ hay làm tiền thôi.

 

MỸ SẼ KHÔNG GIỐNG NHƯ Ư

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc cơ quan kiểm dịch National Institute of Health -NIH- đă cho biết ông tin rằng những biện pháp cản du lịch với Trung Cộng, và sau đó với Nhật, Nam Hàn, Ư và Iran đă là những biện pháp lớn hữu hiệu nhất để ngăn chặn vi khuẩn ngay từ đầu, và nhờ vậy, Mỹ sẽ không bị tàn phá nặng như Ư. Như đă ghi ở trên, tỷ lệ tử vong của Ư lớn hơn Mỹ gấp gần mười lần.

BS Fauci là giám đốc cơ quan độc lập này từ thời TT Reagan, nổi tiếng v́ tính nói thẳng, đă nhiều lần công khai cải chính TT Trump ngay trước TV trong các cuộc họp báo của TT Trump.

 

LỆNH CẤM CUNG

Ohio và Louisiana đă là hai tiểu bang mới nhất ra lệnh ‘cấm cung’ cả tiểu bang, dân chúng không được ra khỏi nhà ngoại trừ khi có nhu cần thực sự. Các cửa tiệm thực phẩm, bán thuốc, ngân hàng vẫn mở cửa, tuy có thể giới hạn giờ giấc, công và tư chức bị giới hạn trong một số khu vực thiết yếu mới được đi làm.

Trước đó, nhiều tiểu bang khác cũng đă có lệnh này rồi: Cali, New York, New Jersey, Georgia và Delaware.

Những tiểu bang c̣n lại chưa có lệnh cấm, nhưng v́ an toàn cho ḿnh và những người thân, tốt nhất không nên đi đâu hết, và tránh ‘đụng chạm’ với bất cứ ai khác, kể cả những người thân nhất như bố mẹ, con cháu. Cần tránh thăm viếng các nhà thương, nhà già, cho dù có gười thân ḿnh đang nằm ở đó. Nên nhớ không phải chỉ v́ sức khỏe và an toàn cho chính ḿnh, mà quan trọng không kém là an toàn cho những người thân. Vi khuẩn COVID rất độc, nằm trong người, không phát tác cả hai ba tuần, nhưng trong khi đó vẫn lây lan qua người khác dễ dàng, không ai có thể biết ḿnh đă bị hay không khi chưa phát tác. Có khi phát tác rồi, chữa khỏi rồi, được thử nghiệm hết bịnh rồi, nhưng vẫn có thể bị nhiễm lại.

Các siêu thị lớn vẫn mở cửa, nhiều khi c̣n có giờ riêng dành cho những người cao niên nữa, thường là sáng sớm, nhưng nếu muốn cẩn thận, tốt hơn là không đi mua thẳng, mà mua qua điện thoại hay trang mạng, họ sẽ giao hàng tại nhà. Hầu hết các chợ Mỹ lớn như Kroger, Von’s, Ralph, Publix, HEB,… đều có dịch vụ giao hàng tận nhà, chỉ trả thêm vài đô, tuy việc giao hàng sẽ chậm trễ hơn b́nh thường v́ quá nhiều người đặt hàng. GrubHub và Uber có giao đồ ăn làm sẵn tại nhà luôn. Muốn biết chi tiết, cần phải điện thoại liên lạc thẳng. Các vị cao niên không rành, cần nhờ con cháu chỉ dẫn một vài lần đầu, rồi sẽ quen, không có ǵ khó khăn cả, hay nhờ con cháu đặt mua giùm. Rất an toàn, khỏi mất công đi ra đường.

Khi nhận hàng, nhớ vứt bảo bao ngoài, rồi rửa tay cho kỹ trước khi chạm tay vào đồ ăn hay vào mặt. Nếu không cần mở gấp, để món hàng đâu đó, không đụng đến trong vài ngày, vi khuẩn nếu có dính sẽ chết sau vài ngày.

Lệnh cấm cung do các tiểu bang quyết định. Chính quyền liên bang có quyền ra lệnh cấm cung cả nước tuy TT Trump chưa nghĩ đă đến t́nh trạng này. Có chuyên gia đặt vấn đề không rơ tổng thống có quyền cấm cung cả nước hay không.

Tất cả công dân Mỹ được khuyến cáo không đi du lịch xứ nào khác hết.

Những người Việt tỵ nạn ở Mỹ muốn đi VN sẽ không bị ngăn cản, nhưng đi rồi sẽ rất khó về Mỹ lại, nếu không muốn nói bị cấm hẳn, ít nhất cho đến khi hết hẳn dịch. VC tung tin VN rất ít dịch, cũng như VN đă t́m ra cách chữa, không thể tin được. Có ‘liều mạng’ đi th́ nhớ mang tiền theo, và nhớ nếu mang trên 10.000 đô tiền mặt th́ nhớ khai báo, nếu không sẽ bị mất hết mà c̣n bị phạt nặng nữa. Nhớ đừng bao giờ mang đồ lậu, đừng khinh thường cảnh sát Mỹ ‘ngu’.

Vũ Linh

Trở lại