BẢN TIN ĐẶC BIỆT # 4: 31/3/2020

Vũ Linh

 

CẬP NHẬT THỐNG KÊ

https://2.bp.blogspot.com/-UWDemlucp7o/XoKuYr_jibI/AAAAAAAAQNY/nvKxPvXHiNEDQpjLZQ3g85GlRlKbQzDgwCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-03-30%2Bat%2B5.18.09%2BPM.png

 

https://4.bp.blogspot.com/-hTv2CPUpObs/XoKunF4bTmI/AAAAAAAAQNo/m43FY2ZsUeY1MPyIKDr6Ar6PNOgrce4kwCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-03-30%2Bat%2B5.16.45%2BPM.png  

Tin xấu lớn là con số người bị nhiễm tăng nhanh tại Mỹ, đưa Mỹ lên hàng đầu trên thế giới. Bà Hillary đă là người đầu tiên reo ḥ mừng rỡ. Bà tuưt ngay:  

https://3.bp.blogspot.com/-qjPhfEMBCT0/XoKuRkiwD8I/AAAAAAAAQNM/9sM5irbXOeYjPmWSC0PtGGbeYgFMBGekQCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-03-29%2Bat%2B9.22.53%2BPM.png

Đó là bà Hillary vui mừng khi con số nhiễm ở Mỹ đạt kỷ lục đứng hạng nhất. Ít ngày nữa, khi số người chết ở Mỹ lên mức hạng nhất, th́ bà càng hớn hở hơn nữa. Càng nhiều người bị nhiễm rồi bị chết, bà càng mừng v́ có dịp công kích Trump.

Thật ra, nói Mỹ đứng đầu thế giới là chuyện bá láp khi chẳng ai biết rơ t́nh trạng như thế nào bên Trung Cộng. Không ai tin Trung Cộng có ít ca nhiễm và ít người chết hơn Mỹ. Trong một xứ với gần một tỷ rưỡi dân mà chỉ có hơn 3.200 người chết là chuyện Kim Dung cũng chưa đủ tưởng tượng để nghĩ ra.

Có một cách lượng giá ‘t́nh h́nh chiến sự’ chống COVID của Âu Châu và Mỹ. Dân số cả Âu Châu (740 triệu) lớn hơn gấp hai lần dân số Mỹ (330 triệu), trong khi số ca nhiễm của cả Âu Châu (330.000 ca) cũng lớn gấp hai lần số ca của Mỹ (160.000 ca). Tỷ lệ dân số bị nhiễm của Âu Châu là 0,05%, ngang với 0,05% của Mỹ; nhưng tỷ lệ tử vong bên Tây Âu là từ hơn 6% (Anh, Pháp) tới 11% (Ư), trong khi tỷ lệ tử vong của Mỹ là 1,8%. Sự khác biệt nói lên rất rơ tính hữu hiệu của hệ thống y tế Mỹ so với hệ thống y tế xă nghĩa Âu Châu.

Tin tốt lớn là tại Mỹ, số người được chữa khỏi đang tăng nhanh gấp đôi số ca bị nhiễm và số tử vong. Cho tới ngày 28/3, có 2.522 người khỏi bệnh, qua ngày 30/3, đă lên tới 5.245 người, tăng 108% trong khi số ca bị nhiễm tăng 46%, và số tử vong tăng 65%. Trong 3 ngày qua, tỷ lệ khỏi so với số ca nhiễm đă tăng từ 2,4% lên tới 3,3%.

Tin xấu khủng khiếp là số tử vong của Mỹ có thể lên tới từ 100.000 đến 200.000 người. Tất cả cần tuyệt đối tuân thủ lệnh cấm cung và cách ly của các chính quyền địa phương.  

CORONAVIRUS: NHỮNG Ổ TẤN CÔNG MỚI

Thống kê mới về cuộc chiến chống COVID cho thấy hai ổ phát tác bệnh dịch mạnh nhất trong những ngày/tuần tới sẽ là New Orleans và San Francisco, tuy vẫn c̣n thua xa thành phố New York.

Ngày 16/2 vừa qua là ngày thành phố New Orleans tổ chức lễ hội gọi là Mardi Gras, với cả triệu du khách từ khắp nơi đổ đến coi diễn hành và ăn nhậu, trong đó tất nhiên đă có không biết bao nhiêu người đă bị nhiễm rồi mà không biết.

Thị trưởng New Orleans, bà DC da đen LaToya Cantrell đă nhất quyết tố cáo TT Trump là thủ phạm v́ trước đó đă không báo cho bà biết là có bệnh dịch để bà hủy buổi lễ hội.

Ngày 16/2 tháng Hai, dịch COVID chưa tấn công Mỹ, chưa ai biết ǵ nhiều, Dow Jones c̣n đang leo thang lên tới đỉnh 29.500 điểm ngày 17/2; đến hai tuần sau mà vẫn chỉ có 15 ca với 1 người chết. Dù vậy, TT Trump đă có biện pháp đề pḥng hai tuần trước khi ông cấm không cho những người từ Trung Cộng vào Mỹ và bị TTDC ồn ào tố cáo kỳ thị và hù dọa ngay. Nếu bà Cantrell thực sự chú ư th́ đă phải cứu xét quyết định này của TT Trump và có biện pháp nào đó nếu cần.

Thật ra, nếu khi đó TT Trump cảnh giác bà, th́ bà cũng sẽ vẫn tổ chức v́ thành phố sẽ thu được cả trăm triệu đô, không thể bỏ qua được, và chắc chắn khi đó bà đă lớn tiếng công kích TT Trump hù dọa v́ nhu cầu tranh cử.

Mẫu số chung của các chính khách là luôn luôn t́m cách đổ thừa khi chuyện xấu xẩy ra, nhưng đấm ngực rất mạnh khi gặp chuyện tốt.

Nếu San Francisco là ổ phát tác th́ cũng không phải chuyện lạ khi đó cũng là nơi có Chinatown lớn thứ nh́ trên đất Mỹ, sau New York. Với gần cả nửa khu đóng cửa về Tầu ăn Tết.

https://hannity.com/media-room/passing-the-buck-new-orleans-mayor-blames-trump-for-not-canceling-mardi-gras-
during-virus-outbreak/
 

CHỮA TRỊ CHỐNG COVID

Cơ quan FDA đă chính thức phê chuẩn việc dùng một vài thuốc chống sốt rét để trị COVID, là thuốc chloroquine phosphate và hydroxychloroquine sulfate. Đây là hai loại thuốc TT Trump đă nêu tên từ mấy tuần trước. Sự phê chuẩn này có tính cách khẩn cấp và giới hạn v́ có nhiều điều kiện. Cần phải do bác sĩ cho toa chứ không được tự ư uống lung tung, hại nhiều hơn giúp.

Hai công ty thuốc Johnson & Johnson, và Moderna đă kư hợp đồng với chính phủ Mỹ để nghiên cứu và sản xuất thuốc ngừa COVID đầu năm tới 2021. Cần ghi nhận đây là thuộc ngừa cho tương lai lâu dài, không phải là thuốc chữa trị ngay bây giờ.

Tin ‘hành lang’ chưa được xác nhận là xông hơi theo kiểu các cụ ta, hay ngay cả theo kiểu Âu Mỹ qua các ‘vaporiser’ với chất bạc hà, cam, chanh,… có bán tại các tiệm thuốc tây cũng có thể giúp phần nào.

Xông hơi không đủ khả năng giết vi khuẩn, nhưng có thể làm vi khuẩn yếu đi, sẽ dễ bị diệt hơn qua các thuốc khác.

DĐTC loan tin này với sự dè đặt v́ không kiểm chứng được. Quư độc giả cần tham khảo bác sĩ của ḿnh.  

CHUYÊN GIA NGHIÊN CỨU VIỆC B̀NH THƯỜNG HÓA

Theo Washington Post, một nhóm chuyên gia đang tích cực nghiên cứu kế hoạch và cách thức mang nước Mỹ trở về cuộc sống b́nh thường, ít tai hại nhất. T́nh trạng cấm cung cả nước là chuyện không ai nghĩ có thể là giải pháp kéo dài quá lâu v́ sẽ tiêu diệt kinh tế tức là triệt tiêu cả nước luôn.

TT Trump cho biết ông khuyến cáo duy tŕ những luật cách ly cho tới ít nhất cuối tháng Tư này trong khi bác sĩ Fauci cho biết vẫn phải theo dơi t́nh h́nh.

Những biện pháp đang được nghiên cứu chi tiết cũng là những biện pháp kẻ này đă viết qua trong bài B́nh Luận tuần này cách đây mấy hôm: “Tại sao không mở lại kinh tế trong một giới hạn nào đó, chẳng hạn như cho phép những người trẻ, khỏe mạnh đi làm, tất cả phải mang khẩu trang khi ra đường, nhưng cấm cung những người có nhiều rủi ro bị nhiễm, lớn tuổi hay đă có bệnh và trẻ con nhỏ tuổi? Hay chỉ cấm ra khỏi nhà tùy khu vực thay v́ cấm cả tiểu bang?”.

https://www.washingtonpost.com/health/2020/03/29/coronavirus-strategy-economy-plan/?utm_campaign=wp_evening_
edition&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_evening

  TT TRUMP CHO PHÉP GỌI LẠI CỰU QUÂN NHÂN

TT Trump đă chấp nhận cho bộ Quốc Pḥng kêu gọi cựu quân nhân t́nh nguyện trở lại quân ngũ để giúp trong cuộc chiến chống COVID hiện nay.

 Đă có ít nhất 10.000 cựu quân nhân t́nh nguyện xin trở về quân ngũ.

Cho đến nay, TT Trump đă huy động hơn 15.000 Vệ Binh Quốc Gia trên toàn quốc để giúp đối phó với dịch, một số lớn lo xây các bệnh viện dă chiến, nhất là tại New York.

https://www.foxnews.com/politics/trump-pentagon-former-troops-coronavirus  

MÁY THỬ NGHIỆM MỚI

https://1.bp.blogspot.com/-joKx2EexbEE/XoKt9zLhmnI/AAAAAAAAQM4/YF7vDZZodCM0lMeRZOupQBwpsCaUrydKwCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-03-28%2Bat%2B5.14.04%2BPM.png

Báo USA Today loan tin viện nghiên cứu Abbott Labs đă làm được máy thử nghiệm nhỏ bằng cái máy nướng bánh ḿ -toaster- trong nhà, có thể có kết quả trong 5 phút nếu bị nhiễm, hay 13 phút nếu không bị nhiễm. Công ty cho biết sẽ sản xuất cấp tốc để có thể thử nghiệm 50.000 ca một ngày, bắt đầu từ tuần tới.

Cơ quan quản trị thực phẩm và thuốc FDA đă phê chuẩn máy này.

https://www.msn.com/en-us/news/us/a-game-changer-fda-authorizes-abbott-labs-portable-5-minute-coronavirus-test-the-
size-of-a-toaster/ar-BB11PVCI?li=BBnb7Kz

  NEW YORK KHÔNG XÀI MÁY BƠM HƠI THỞ

TT Trump trong một cái tuưt, đă tố giác tiểu bang New York đă giữ trong kho cả ngàn máy thở ventilators mà chính quyền liên bang đă gửi cho, không chịu mang ra xài.

https://3.bp.blogspot.com/-TG-zJ3nVvP4/XoKuEX9ldzI/AAAAAAAAQNE/rDHFvgn5qj8jsqn6-R7Y1oYa7dbSPQeMwCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-03-29%2Bat%2B11.02.10%2BAM.png  

Thống đốc New York Andrew Cuomo đă nh́n nhận chuyện này có thật, nhưng bào chữa ông muốn giữ trong kho v́ hiện nay chưa cần đến khi cuộc tấn công của vi khuẩn chưa lên tới đỉnh cao mà ông tiên đoán sẽ xẩy ra trong ṿng vài tuần nữa.

Thật là một giải thích quái lạ nhất. Có máy thử nghiệm để chữa bệnh mà không xài, để thiên hạ bị nhiễm rồi chết hàng loạt, rồi giải thích là số bị nhiễm chưa đủ mức cần xài. Chẳng lẽ thống đốc không muốn lấy máy ra để chặn sự phát tác của dịch, mà lại chống mắt ngồi coi thiên hạ chết, cố t́nh cất máy thử cho con số nạn nhân tăng lên tới mức ông cho là đỉnh th́ mới xài sao?

Con số mới nhất, New York đă có hơn 60.000 người bị nhiễm và 1.100 người chết. Vậy mà thống đốc vẫn cho là chưa cần máy thở, là dụng cụ chữa trị quan trọng nhất. Phải đợi tới khi nào? Khi có 10.000 người chết? Hay 100.000 người?

Một quyết định ngu xuẩn nhất nếu không muốn nói là nham hiểm, mà TTDC im re, trong khi ra rả sỉ vả TT Trump lơ là, chậm chạp, bất tài,…

Ghi chú: quư độc giả sẽ không bao giờ thấy CNN chỉ trích thống đốc Andrew Cuomo đâu, v́ em ruột thống đốc là Chris Cuomo, anh b́nh loạn gia suốt ngày chửi TT Trump trên CNN.

Anh Chris Cuomo vừa tung tin giựt gân mới: TT Trump sẵn sàng hy sinh người già để cứu kinh tế. Một tin từ trên trời rớt xuống, không cần bất cứ bằng chứng nào.

CNN và TTDC đang tung hô ‘ngôi sao’ mới Andrew Cuomo mà họ cho là có thể sẽ thay thế cụ lẩm cẩm Biden để ra đấu vơ cùng TT Trump. TT Trump, ‘danh bất hư truyền’, đă đổ dầu vào lửa, nhận định ông Cuomo sẽ là một ứng cử viên khá hơn cụ Biden cho đảng DC.

https://www.cnn.com/2020/03/27/politics/cuomo-trump-incorrect-and-grossly-uninformed/index.html  

BÁO ĐỘNG VỀ MÁY THỞ MÀ KHÔNG AI ĐỂ Ư

Một bài dài trên Fox đă cho biết các chính quyền Mỹ đă được báo động về t́nh trạng thiếu máy thở từ năm 2003, nhưng từ đó đến nay, cả ba tổng thống Bush con, Obama và Trump đều không làm ǵ hết.

Trường hợp TT Bush con được giải thích là ông quá bận với cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo quá khích.

Trường hợp của TT Obama (với cụ Phó Biden) trầm trọng hơn khi vừa nhậm chức, ông đă bị H1N1 tấn công năm 2009 và MERS đánh năm 2012, những vẫn chẳng làm ǵ hết. Đă vậy, có bao dự trữ chiến lược về găng tay, khẩu trang, máy thở c̣n lại,... cũng xài hết ráo, mà không bổ sung lại, để rồi bây giờ tố TT Trump thiếu chuẩn bị.

TT Trump th́ nhậm chức ba năm nay nhưng chưa có dịch nào đánh cho tới nay, nên cũng không chú tâm.

https://www.foxnews.com/politics/federal-agencies-warned-of-ventilator-shortages-for-nearly-two-decades  

MỸ CÓ CẢ TRIỆU MẶT NẠ NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC DÙNG

Tin báo WaPo cho biết có ít nhất một kho chứa 1,5 triệu mặt nạ N95, nhưng không ai được sử dụng v́… quá hạn, tại tiểu bang Indiana.

Chuyện báo WaPo không bàn là ngay tại Cali, là thành tŕ kiên cố nhất của khối cấp tiến của thống đốc DC Gavin Newsom đă có không phải 1,5 triệu, mà tới 21 triệu khẩu trang quá hạn nằm trong nhà kho. Gấp 14 lần con số của Indiana, nhưng WaPo lôi chuyện Indiana ra nói v́ đó là tiểu bang mà PTT Pence trước đây đă là thống đốc. Vẫn chỉ là một cố gắng bôi bác chính quyền Trump như thông lệ.

Bộ Y Tế và bộ An Ninh Lănh Thổ đang t́m cách mang các kho này ra phân phát cho những ai đang cần, nhưng không làm được, chỉ v́ luật lệ rườm rà từ đời nào đó cấm không cho chính phủ sử dụng hàng ‘quá hạn’.

Nhiều người đă lên tiếng chỉ trích chuyện phi lư này v́ mặt nạ th́ làm sao có quá hạn được, nhất là nhiều cơ quan có sẵn thuốc khử trùng để tẩy trùng nếu có trên mặt nạ. Hiện nay, không ai biết có cách nào mang cái kho này ra sử dụng được, ngoài cách thay đổi luật, là điều không dễ dàng và mất thời giờ điều đ́nh với các dân biểu, nghị sĩ, nhất là khối DC đang cố chống phá TT Trump bằng mọi cách.

Đây là một bằng chứng cụ thể khác của những luật lệ rườm rà hết sức vô lư trong chế độ Nhà Nước Vú Em mà TT Obama đă củng cố tối đa trong tám năm của ông. TT Trump trong ba năm qua đă gỡ bỏ cả ngàn nhưng vẫn c̣n cả vạn chưa xóa bỏ được.

https://www.sfchronicle.com/bayarea/article/Coronavirus-California-had-21-million-N95-masks-15164180.php  

TC BÁN HÀNG DỎM MÀ THẾ GIỚI VẪN PHẢI MUA

Tây Âu trong cơn khủng hoảng dịch, đă hối hả đặt mua cả trăm triệu bạc tiền dụng cụ thử nghiệm từ TC. Kết quả đă là một tai họa.

Tây Ban Nha, Tiệp Khắc và Ḥa Lan đă trả lại cả ngàn máy thử nghiệm do TC sản xuất v́ tỷ lệ chính xác chỉ có dưới 20%. Tức là thử 10 lần th́ 8 lần kết quả sai.

Đây là một gáo nước lạnh đổ lên đầu phe cấp tiến trong xă nghĩa Tây Âu khi dư luận ồn ào ca tụng việc TC cung cấp máy thử cho Âu Châu là một đóng góp vĩ đại và gương mẫu của Trung Cộng vào nỗ lực chống vi khuẩn chung của cả nhân loại. Báo Washington Post đăng bài của cựu đại sứ của TT Obama tại Nga, ca tụng Trung Cộng đă là một gương sáng mà Mỹ nên học theo.

Chính quyền TC trước đây đấm ngực khoe công, bây giờ uốn lưỡi giảng giải đây là hàng của các công ty tư nhân Tầu, không liên hệ ǵ đến chính phủ.

https://freebeacon.com/national-security/chinese-distributed-faulty-coronavirus-test-kits-throughout-europe-reports-indicate/  

Dù vậy, Mỹ cũng vẫn vừa nhận được 10 triệu găng tay cho bệnh viện, và 130.000 khẩu trang N95 mà Mỹ đặt mua từ Trung Cộng. Đây là số hàng đầu tiên, và sẽ c̣n có khoảng 20 đợt tương tự trong những ngày tới. Những hàng này không phải là máy thử nghiệm hay máy thở nên dù có sản xuất tại TC th́ cũng không hại như máy thử nghiệm.

Việc Mỹ vẫn lệ thuộc vào hàng sản xuất tại TC là hậu quả tất nhiên của chính sách kinh tế của TT Obama, chấp nhận sách lược ‘gia công’ của các đại công ty Mỹ, bán cái cho TC việc sản xuất hàng hóa cho các nước chậm tiến v́ giá thành thấp và lợi nhuận cao.  

CDC BỊ CẮT NGÂN SÁCH

Phe DC, đồng minh TTDC, và nhất là cụ Biden, nhất loạt lên án TT Trump phải chịu một  phần trách nhiệm trong vụ COVID tấn công nước Mỹ.

Cái tội lớn nhất là đă cắt ngân sách của các cơ quan lo pḥng bệnh, kiểm dịch, đặc biệt là Trung Tâm Kiểm Dịch, Center for Disease Control, CDC.

Nếu quư độc giả muốn hiểu rơ vấn đề th́ đây là sự thật: chính quyền Obama, mà cụ Biden làm phó tông tông, đă liên tục đề nghị cắt tiền các cơ quan này, và đă thực sự cắt tiền trong các ngân sách trong suốt mấy năm cuối trào.

Theo nghiên cứu của hăng thông tấn Associated Press, không phải là cơ quan truyền thông có cảm t́nh ǵ với TT Trump đâu, đây là những con số chính thức về những cắt ngân sách của CDC:

-        2011: ngân sách của CDC là 6,46 tỷ đô, với 317 chương tŕnh y tế khác nhau.

-        2012: TT Obama cắt 72 triệu;

-        2013: cắt 569 triệu;

-        2014: cắt 270 triệu;

-        2015: cắt 414 triệu;

-        2016: (không rơ?);

-        2017: cắt 251 triệu (đây là ngân sách cuối cùng của TT Obama, được thảo tháng 7/2016, trước cuộc bầu cử tổng thống năm đó).

Trong khi đó, ngân sách của CDC trên thực tế đă tăng dưới trào TT Trump:

-        2019: tăng 262 triệu;

-        2020: tăng 420 triệu.

https://www.foxnews.com/politics/obama-admin-repeatedly-sought-millions-in-cdc-funding-cuts

  Ư ĐẠT KỶ LỤC KINH HOÀNG

Ngày Thứ Bẩy vừa qua, Ư đă đạt kỷ lục hơn 10.000 người chết, cao nhất thế giới, không kể con số thấp hơn của Trung Cộng mà không ai tin.

Ư đă có những biện pháp kiểm soát gắt gao nhất thế giới. Cấm không ai được ra đường, nếu bị bắt sẽ bị phạt 3.000 Euros. Nếu bất đắc dĩ phải lái xe ra đường, bắt buộc không được quá hai người trong xe, một người lái, và một người ngồi ghế sau, cả hai phải đeo mặt nạ.

Dù vậy, tỷ lệ bị nhiễm và tử vong vẫn cao nhất (11%) v́ hệ thống y tế bết bát nhất thế giới, thiếu tất cả mọi thứ như bệnh viện, bác sĩ, thuốc men, máy thở, máy thử nghiệm, khẩu trang,… Một kết quả của hệ thống y tế quốc doanh theo chủ trương xă nghiă văn minh của Tây Âu.

Các xứ Tây Âu như Anh, Pháp, Đức, Ḥa Lan, Tây Ban Nha,… đều có số nhiễm và tử vong cao hơn gấp bội Mỹ. Tỷ lệ tử vong trung b́nh 5%-6%.

https://edition.cnn.com/2020/03/28/europe/italy-coronavirus-cases-surpass-china-intl/index.html

  TTDC VẪN XUYÊN TẠC

TTDC tiếp tục loan những tin bi quan nhất trong khi vẫn tràn ngập bài công kích TT Trump, đủ kiểu, đủ chuyện. TTDC ngày càng hoảng hốt khi thấy các thăm ḍ đưa ra h́nh ảnh một TT Trump đang săn tay áo đánh nhau với vi khuẩn, được hậu thuẫn ngày càng cao của dân Mỹ.

Trong cái rừng tin kinh hoàng, cũng có tin TT Trump khuyến cáo duy tŕ các biện pháp cách ly tối thiểu cho tới ít nhất là cuối Tháng Tư. WaPo dĩ nhiên mỉa mai TT Trump lại phải tháo lui v́ đă bốc phét quá trớn khi trước đây ông cho biết sẽ tháo gỡ những biện pháp cấm cung trước Lễ Phục Sinh.

Vẫn lập luận xuyên tạc cố hữu. Trước đây TT Trump đă nói rất rơ ông “rất thích (would love to) có thể tháo bỏ bớt những biện pháp quá gắt, tuy nhiên mọi sự sẽ tùy thuộc t́nh h́nh trong hai tuần tới”. Tất cả băng video cũng như bài báo về câu tuyên bố của TT Trump vẫn c̣n đó, nhưng TTDC và vài cụ thông ngôn, vẫn khư khư tố TT Trump nói chắc như đinh đóng cột sẽ gỡ bỏ hết các biện pháp cách ly trước Lễ Phục Sinh, để vi khuẩn tự do hoành hành. Dĩ nhiên với chủ ư công kích TT Trump. Bây giờ, TT Trump khuyến cáo duy tŕ cách ly tới cuối tháng th́ lại quay qua bôi bác TT Trump de lui, chứng tỏ ông chẳng biết ḿnh đang làm ǵ.

Ở đây cần ghi nhận là tổng thống chỉ có quyền khuyến cáo hay đưa ra những hướng dẫn thôi, chứ việc ra lệnh cấm cung hay tháo gỡ thuộc thẩm quyền các chính quyền tiểu bang và địa phương.

https://www.washingtonpost.com/world/2020/03/29/coronavirus-latest-news/?utm_campaign=wp_news_alert_revere&utm_
medium=email&utm_source=alert&wpisrc=al_news__alert-national&wpmk=1

  Đài CBS ngày 25/3 loan tin COVID tấn công Mỹ tàn bạo, nhất là tại New York, với cảnh bệnh viện bị tràn ngập v́ quá tải.

Có vấn đề ǵ không? Thưa quư vị, h́nh ảnh CBS đưa lên không phải là h́nh ảnh bệnh viện Mỹ tại New York ngày 25/3, mà là của bệnh viện của Ư ngày 22/3.

Như vậy có đúng theo định nghĩa fake news chưa nhỉ?

 

https://4.bp.blogspot.com/-u9CBsvGeiu8/XoKtzFLHZwI/AAAAAAAAQMw/k9SY6DNnpQ0y0d4m2OysW3xe3vWXOGcPwCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-03-30%2Bat%2B2.24.08%2BPM.png

 

https://www.infowars.com/cbs-news-uses-footage-of-worst-hit-hospital-in-italy-while-describing-new-york-coronavirus-outbreak/

  KHI BÁC SĨ BÀN CHUYỆN KINH TẾ

Trong giới y khoa, đă có rất nhiều bác sĩ đă về hưu, t́nh nguyện ra làm việc lại với các bệnh viện hay bộ Y Tế để giúp chống dịch. Bên Anh, chính phủ đă kêu gọi các bác sĩ về hưu ra làm việc lại, cũng ra lệnh các sinh viên y khoa năm cuối bỏ học, bỏ thi đi làm việc tại các bệnh viện ngay. Hơn bao giờ hết, lúc này là lúc thế giới cần bác sĩ nhất, kể cả bác sĩ đă về hưu.

Nhưng cần bác sĩ để giúp pḥng và chữa bệnh dịch, chứ không cần họ ngồi chê bai chỉ trích chuyện chính chị chính em, công kích các tổng thống và thủ tướng đang bù đầu cứu dân, hay giảng giải về suy trầm hay suy thoái kinh tế mà họ hoàn toàn mù tịt, mù tịt chẳng những trên phương diện chuyên môn, mà c̣n mù tịt v́ họ không có những dữ kiện kinh tế mà các tổng thống hay thủ tướng đang cân nhắc. Mà h́nh như đây lại là thú vui của một nhóm bác sĩ tỵ nạn về hưu rất rảnh, muốn kiếm chuyện bàn, tiêu khiển qua ngày.

Chuyện tiếu lâm là một quyết định kinh tế của một quốc trưởng, làm việc với cả chục, cả trăm chuyên gia kinh tế tài chánh thượng thặng nhất nước, nghiên cứu cả triệu dữ kiện, lại bị một vài ông tuy có bằng vĩ đại là bác sĩ y khoa cách đây nửa thế kỷ nhưng chưa học qua lớp kinh tế mẫu giáo, công kích là sai lầm, hay tế nhị hơn là… đáng lo. Quư cụ đó quên mất cái lo của quư cụ, tổng thống và các chuyên gia đă lo trước từ khuya rồi. Mà chẳng phải là TT Trump không đâu, mà cả TT Pháp, thủ tướng Anh, thủ tướng Đức, thủ tướng Nhật, thủ tướng Canada, cả chục thống đốc ngân hàng trung ương trên thế giới, cả World Bank và IMF,… tất cả đều sẵn sàng tung cả tỷ tỷ ra để cứu nguy kinh tế thế giới. Chưa hết đâu, quốc hội Mỹ đang nghiên cứu một gói kích cầu kinh tế không biết mấy ngàn tỷ nữa đó, các cụ ơi.

Như đă viết trên bài về hậu quả kinh tế của vi khuẩn tuần này, ông Ben Bernanke, cựu chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đă cho rằng Mỹ sẽ trực diện suy thoái kinh tế khá nặng nhưng cũng rất ngắn hạn và cũng sẽ phục hồi rất nhanh.

Một ‘đại bác sĩ’ tỵ nạn phán Mỹ là xứ “trên răng dưới lựu đạn”, nên cái gói kích cầu của Trump sẽ khiến cả nước nổ tan tành. Xin lỗi ông bác sĩ, Mỹ không phải, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là xứ ‘trên răng dưới lựa đạn’. Kinh tế Mỹ là kinh tế mạnh và chắc nhất thế giới, từ tài nguyên thiên nhiên đến tài trí của dân đến sáng suốt của lănh đạo, từ lănh đạo chính trị đến lănh đạo kinh tế, tài chánh, kinh doanh, khoa học, y tế, giáo dục,… không một xứ nào khác so sánh được, đă trải qua một suy trầm khổng lồ kéo dài 3 năm, (1929-30-31) và qua 33 suy thoái, lần cuối cùng là 2008-09, nhưng vẫn là đại cường kinh tế mạnh nhất thế giới.

Kẻ này xin có lời khuyến cáo cụ tỵ nạn tại Mỹ lo sợ tiền tung ra như vậy sẽ rất tai hại, là cụ có cách giúp giảm tai hại: cụ chỉ cần hoàn trả cái chi phiếu cụ sắp nhận được về lại cho Sở Thuế IRS thôi và cổ vơ các lăo đồng chí của cụ cũng làm như vậy. Cụ dám làm không, thưa cụ? Hay là tiền của ông ‘Đô-La Chum’ dù sao cũng vẫn thơm lắm, bất kể hại tới đâu.

Trong tất cả các nghề, bác sĩ chắn chắn là cao cả, đáng tôn kính hơn hết v́ nghề của họ là đi cứu người. Chuyện họ không lo cứu người mà lo làm ‘bà Tám’ th́ là chuyện khác.

Trở lại