BẢN TIN ĐẶC BIỆT # 5: 01/04/2020

Vũ Linh

 

THỐNG KÊ MỚI NHẤT

  https://2.bp.blogspot.com/-DGBSW5KmyzA/XoUTOAkOvwI/AAAAAAAAQRc/gZFQQPuLQdIeBDr7hUE7FsqqrchqVEDAwCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-04-01%2Bat%2B4.53.28%2BPM.png

 

  https://3.bp.blogspot.com/-6lcvpFqekBI/XoUTRuwBUqI/AAAAAAAAQRk/sOnzGJadU9ctuEF7xiuDe-MitX10u23xgCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-04-01%2Bat%2B4.53.54%2BPM.png

https://4.bp.blogspot.com/-N7jHdDulwQw/XoUTX9hdKfI/AAAAAAAAQRs/y6z2c5cfLgY3-B9pZhmyu9y-QqbLW8-zACK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-04-01%2Bat%2B4.54.22%2BPM.png

 

Số ca của Mỹ đă tăng lên gấp đôi ca của Ư và Tây Ban Nha.

Tỷ lệ tử vong đă vọt mạnh lên tới 2,3% (1,8% trong bản tin # 4),  nhưng tỷ lệ khỏi bệnh c̣n tăng mạnh hơn nữa, lên tới 4,2% (3,3% trong bản tin # 4).

Trong các tiểu bang lớn bị nạn mạnh nhất, Texas là tiểu bang với con số tử vong thấp nhất.

New York và New Jersey vẫn là những tiểu bang bị nặng nhất với số tử vong cao nhất.   

GIỚI THIẾU BÁC SĨ GỐC VIỆT NÓI CHUYỆN VỀ COVID

DĐTC nhận được qua một bác sĩ Việt tỵ nạn, và trân trọng giới thiệu cùng quư độc giả, một bài nói chuyện rất hay và rất hữu dụng về vi khuẩn coronavirus, cách vi khuẩn tấn công chúng ta như thế nào, do một bác sĩ Mỹ gốc Việt giải thích. Đây là chuyện tất cả mọi người cần biết để hiểu mối nguy của COVID. Chỉ đáng tiếc là bài nói chuyện bằng tiếng Anh. Các cụ có con cháu thông thạo Anh ngữ nên nhờ chúng tóm lược lại. Rất hữu ích không phải để ngừa hay chữa bệnh mà để hiểu về con vi khuẩn độc hại này để tránh.

https://youtu.be/4J0d59dd-qM  

TIN ‘CHIẾN SỰ’ CHỐNG COVID

Ø  Hai hăng Ford và GEHealth, đă cho biết họ đang hợp tác sản xuất 50.000 máy thở trong ṿng 100 ngày tới, với kế hoạch là 1.500 cái trước cuối tháng Tư này và 50.000 trước ngày 4/7.

Máy sẽ được GEHealth thiệt kế và Ford sản xuất tại Michigan với 500 nhân công.

Quyết định của Ford và GEHealth được lấy vài ngày sau khi TT Trump ra lệnh General Motors phải xúc tiến ngay việc sản xuất máy thở, trong khuôn khổ Luật Sản Xuất Quốc Pḥng -Defense Production Act- mới được TT Trump viện dẫn.

https://www.cnbc.com/2020/03/30/ford-ge-plan-to-produce-50000-ventilators-in-100-days.html  

Ø  Một nghiên cứu mới của Đại Học MIT -Massachusetts Institute of Technology- cho biết vi khuẩn COVID có thể bay xa tới 27 feet, tức là 9 thước, chứ không phải hai thước như đă phổ biến cho tới nay; trong khi đó, có thể lơ lửng sống trong không khí nhiều tiếng đồng hồ.

Biết như vậy th́ thấy việc mang khẩu trang hết sức quan trọng và cần thiết, không phải để cản vi khuẩn khi ta hít hơi vào, mà để chặn vi khuẩn bay ra khi ta thở hay ho, tránh lây lan vi khuẩn qua người khác. Nên nhớ là vi khuẩn có thể nằm trong người cả hai ba tuần mà không ai thấy triệu chứng ǵ, thành ra cho dù không có triệu chứng ǵ cũng không có nghĩa là không bị. Cẩn tắc vô áy náy, cứ mang khẩu trang khi gặp người thân hay khi ra đường, bất kể có triệu chứng hay không.

https://www.foxnews.com/science/coronavirus-droplets-could-travel-27-feet-warns-mit-researcher  

Ø  Trung tâm ngừa dịch CDC đang nghiên cứu việc khuyến cáo tất cả mọi người phải mang khẩu trang khi ra đường.

Trước đây, y sĩ Quân Y Trưởng, tướng Jerome Adams đă khuyến cáo khẩu trang không ích lợi ǵ trong việc bảo vệ chống vi khuẩn, do đó, dân chúng không nên đeo mà nên để dành cho các nhân viên y tế như những người cấp cứu, y tá,… v́ họ cần hơn.

Khuyến cáo của tướng Adams đúng trong trường hợp thiếu khẩu trang nặng, và đúng v́ không bảo vệ chống vi khuẩn thâm nhập vào người được. Nhưng bây giờ, t́nh h́nh biến chuyển khác. Đă có nhiều khẩu trang hơn và c̣n rất nhiều đang được sản xuất, sẽ ít khan hiếm hơn, và khẩu trang có mục đính quan trọng là cản vi khuẩn bay ra, dó đó CDC đang cứu xét lại vấn đề.

Tuy nhiên, CDC sẽ không khuyến cáo dân chúng mang mặt nạ giải phẫu hay mặt nạ N95 v́ những loại đó c̣n khan hiếm và các nhân viên y tế c̣n đang cần rất nhiều. Việc tất cả mang khẩu trang thường sẽ cho phép nới rộng các lệnh cấm cung và cách ly sớm hơn dự tính.

CDC cũng e ngại việc cho thiên hạ mang khẩu trang ra đường sẽ tạo ra tâm lư ỷ y, tin khẩu trang sẽ bảo vệ ḿnh, nên thiên hạ sẽ không muốn cách ly nữa mà sẵn sàng ‘xích lại gần nhau’, vẫn c̣n rất nguy hại trong lúc này.

https://www.washingtonpost.com/health/cdc-considering-recommending-general-public-wear-face-coverings-in-public
/2020/03/30/6a3e495c-7280-11ea-87da-77a8136c1a6d_story.html?utm_campaign=wp_to_your_health&utm_medium
=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_tyh&wpmk=1
 

Ø  Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đă lên tiếng chỉ trích phe DC sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử khi đă lôi cả nước vào trận chiến đàn hặc vớ vẩn trong suốt tháng Giêng là tháng vi khuẩn COVID bắt đầu xuất hiện, khiến cả nước, từ tất cả nghị sĩ, dân biểu, đến TTDC và cả chính quyền Trump bị ám ảnh tuyệt đối và tập trung mọi ưu tư và nỗ lực, không ai để ư đến vi khuẩn hết. Để rồi bây giờ dở tṛ đổ thừa chính quyền Trump lơ là trong cả tháng đầu.

TNS McConnell đă rơ ràng xác nhận những điều DĐTC đă vạch ra trong bài về Diễn Tiến Hoạt Động của TT Trump trong Bản Tin Đặc Biệt số 3. Cả nước chúi mũi vào đàn hặc cho đến đầu tháng Hai, sau khi Thượng Viện biểu quyết không truất phế TT Trump, là chuyện cả thế giới ai cũng biết trước là vô vọng. Đúng là DC lôi cả nước vào chuyện tào lao để quên khuấy mối nguy đại dịch. Rồi bây giờ mặt trơ trán bóng tố TT Trump lơ là khi vi khuẩn mới xuất hiện.

https://www.realclearpolitics.com/video/2020/03/31/mcconnell_impeachment_distracted_trump_administration_from
_early_coronavirus_threat.html
 

TIN TỪ HOUSTON

Trung Tâm Nghiên Cứu Y Khoa của Đại Học Texas University (UT) cho biết theo nghiên cứu của họ, cao điểm của cuộc tấn công của COVID tại Houston sẽ là trung tuần tháng Tư với khoảng 1.800 ca, qua đầu tháng Năm, sẽ giảm nhanh nếu tiếp tục duy tŕ các biện pháp ngăn ngừa và cách ly hiện nay.

Hy vọng là các chuyên gia UT nghiên cứu chính xác.

Houston là nơi đă ban hành những biện pháp cấm cung và cách ly gắt nhất, và những người vi phạm, ra đường đi dạo không có lư do chính đáng có thể bị phạt 1.000 đô và 180 ngày tù.

Tiểu bang Texas cũng là tiểu bang có những biện pháp pḥng dịch gắt gao nhất nước. Theo lệnh của thống đốc Greg Abbott, tất cả những người đến Texas từ các tiểu bang New York, New Jersey, Connecticut, Cali, Louisiana, Washington, và từ các thành phố Atlanta, Chicago, Detroit, Miami, đều bị bắt buộc cấm cung 14 ngày hết. Thống đốc cũng đă ra lệnh tất cả các trường học đóng cửa tới sớm nhất May 4.

Tuy nhiên, thống đốc Abbott cũng từ chối không ban hành lệnh cấm cung cả nước, cho các địa phương, quận và thị xă tự quyết định tùy h́nh h́nh của địa phương đó.  

TIN TỪ CALI

Chính quyền tiểu bang Cali đang làm kế hoạch thả ít nhất 3.500 tù nhân, trong trường hợp COVID bắt đầu tấn công các nhà tù.

Cali hiện có 35 nhà tù. Những tù nhân được thả sẽ là những người b́nh thường không phạm những tội bạo động, phần lớn là sử dụng hay mua bán ma túy vặt, sẽ măn hạn tù trong ṿng hai tháng tới, nghĩa là họ được thả ra sớm hơn.

T́nh trạng các tù nhân này ở chung một pḥng lớn có thể có tới 150 người một pḥng là t́nh trạng nguy hiểm, nếu COVID thâm nhập trong nhà tù sẽ có dịp phát tác rất nhanh.  

TIN TỪ FLORIDA

Thống đốc Florida đă ra lệnh cấm cung, không ai được ra khỏi nhà trong ṿng 30 ngày tới, ngoại trừ những trường hợp cần thiết đặc biệt.

Hiện nay, lệnh cấm cung đă được ban hành trên khoảng 30 tiểu bang.  

CÁC TIỂU BANG ĐÁNH NHAU

Vi khuẩn Tầu cộng tấn công mạnh thành phố New York và vùng ngoại ô, lấn qua các tiểu bang New Jersey và Connecticut trong vùng ngoại ô, hay chạy xa hơn nữa, chẳng hạn như qua tiểu bang Rhode Island, khiến tiểu bang này khiếu nại, t́m cách cản dân New York và Connecticut vào.

Chính quyền tiểu bang Rhode Island lùng bắt dân từ New York chạy qua để trục xuất về New York lại, khiến thống đốc New York lớn tiếng công kích và dọa kiện Rhode Island ra ṭa.

Chuyện đáng nói: các tiểu bang DC chống chính sách đóng cửa biên giới của tay ‘kỳ thị Trump’, bây giờ lo đánh nhau để đóng cửa biên giới của … tiểu bang ḿnh!

https://www.washingtonpost.com/world/2020/03/28/coronavirus-latest-news/  

CHUYỆN THẤT NGHIỆP

Một cựu thành viên Hội Đồng Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, ông Miguel Faria-e Castro cho biết nguy cơ thất nghiệp có thể lớn hơn nhiều người đă dự đoán, có thể lên tới 47 triệu người, hay 30%. Ngoài các ngành như hàng không hay tiệm ăn đang bị đánh nặng, nhiều nghề khác mang tính nhiều rủi ro v́ quá cận kề với khách hàng cũng sẽ bị thiệt hại lớn, như nghề cắt tóc, làm móng tay, chăm non giúp việc người già, tài xế taxi hay xe buưt, nha sĩ,…

Nhân có tin này, DĐTC xin bàn thêm về chuyện làm nail.

Đây là một trong những nghề nhiều rủi ro nhất trong t́nh trạng hiện nay, v́ hai người phải ngồi sát nhau, mặt đối mặt trong cả mấy tiếng đồng hồ, và chính quyền nhiều địa phương đă cấm, chưa kể việc đụng chạm tay chân, dùng những dụng cụ đă qua tay nhiều người, chẳng ai biết ai bị nhiễm hay không. Tuy nhiên vẫn có tin nhiều người, đặc biệt là trong cộng đồng tỵ nạn Việt, đă làm móng tay ‘chui’, tức là làm lén tại gia hay qua cửa sau của tiệm.

Với mấy người thợ làm nail, việc làm chui này, phần nào có thể hiểu được v́ nhu cầu, cần tiền thu nhập để sống, nuôi con, trả tiền nhà,… Nhưng với các bà khách hàng đi làm móng tay th́ thật là khó hiểu v́ quá ngu xuẩn. Thời buổi cấm cung, cách ly này, làm ǵ c̣n party nhẩy đầm hay ka-ra ka-vào ǵ nữa mà đi làm móng tay làm ǵ trong khi phải đối diện với cái nguy rước vi khuẩn vào ḿnh, rồi mang vi khuẩn về nhà tặng cho chồng con, bố mẹ,…

https://www.cnbc.com/2020/03/30/coronavirus-job-losses-could-total-47-million-unemployment-rate-of-32percent-fed-says.html

  BẮC ÂU ĐỐI PHÓ VỚI COVID

Trong khi cả thế giới vẫn c̣n bị nhốt cứng trong nhà th́ Thụy Điển, một nước bắc Âu lại có chính sách ngăn dịch bằng cách… không cấm cung ai hết và cũng kêu gọi cách ly ǵ hết.

Tấc cả mọi cơ sở thương mại, siêu thị, chợ búa, nhà thờ, tiệm ăn, trường học,… tất cả đều vẫn mở cửa, sinh hoạt như b́nh thường. Chính phủ Thụy Điển giải thích chính phủ tin tưởng vào mức dân trí cao của dân chúng, tự ư thức được việc ḿnh phải làm, thay v́ chính phủ phải ra lệnh cấm cung rồi cho cảnh sát đi tuần tra.

Thụy Điển cho tới nay, đă có hơn 4.400 ca, với 94 người chết, thấp nhất Âu Châu.

Trong khi đó, một nước bắc Âu khác, Đan Mạch cho biết đang nghiên cứu gỡ bỏ mọi lệnh cấm cung.

Nhớ lại tại Mỹ, TT Trump vừa nói lên hy vọng có thể tháo gỡ lệnh cấm cung và cách ly sớm, là TTDC (Chris Cuomo trên CNN) và ‘phe ta’ đă nhao nhao tố “Trump sẵn sàng giết người già để thấy Dow Jones tăng lại”. Thật là bỉ ổi!

  NẠN NHÂN MỚI CỦA COVID

Tin mới nhất cho biết COVID đă đánh vào nhiều nhân vật nổi tiếng.

-        Đă có 2 thượng nghị sĩ liên bang và 7 dân biểu liên bang bị nhiễm;

-        Cũng đă có 7 thượng nghị sĩ và 24 dân biểu (trong đó có dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban T́nh Báo, là người cầm đầu cuộc chiến đàn hặc chống TT Trump của đảng DC; và dân biểu gốc Việt bà Stephanie Murphy) tự cấm cung v́ đă có ‘đụng chạm’ đến người bị nhiễm;

-        Anh b́nh loạn gia chống Trump chết bỏ trên đài CNN, Chris Cuomo;

-        Bên Anh, có tin Nữ Hoàng Elizabeth đă bị nhiễm, nhưng tin này đă không được xác nhận, do đó có thể chỉ là tin đồn, không phải sự thật.

  NHỮNG NGƯỜI MỸ ĐIÊN

Tin báo chí cho biết nhiều người Mỹ điên đă bị bắt, trong đó có đủ da vàng, da trắng, da đen,…

 Một bà Tầu bị bắt v́ đứng trước quầy bán trái cây tươi phun nước miếng tùm lum vào trái cây để trả thù việc tố cáo corona là vi khuẩn Tầu. Bà này xác nhận bà biết ḿnh đă có triệu chứng bị nhiễm. Cửa tiệm đă hủy hết cả chục ngàn tiền trái cây, đóng cửa để tẩy trùng cả tiệm. Một anh Mỹ trắng bị bắt khi liếm vào hàng loạt ống xịt của các b́nh nước rửa tay. Anh này chưa bị nhiễm nhưng bực ḿnh v́ “thiên hạ làm rum beng vụ dịch quá lố”. Một anh đen bị bắt v́ mở nắp hàng loạt hộp kem lạnh, liếm qua rồi đóng nắp bỏ vào tủ lạnh lại. Không biết lư do.

Trong khi đó, một nhân viên giao hàng của Amazon đă bị quay phim đứng nhổ nước miếng vào một thùng đồ ông ta giao cho khách hàng.

Cả 4 đều bị camera quay trọn củ. Sẽ bị truy tố về tội ‘khủng bố’, terrorism. Luật mới của Mỹ kết tội ‘khủng bố’ đi bóc lịch cả chục năm như chơi tất cả những người cố t́nh phá hoại an ninh, tung tin đồn gây rối, và nhất là cố t́nh gây lây lan bệnh dịch.

Một anh khác đi buôn lậu khẩu trang và máy thở, mua về rồi bán lại với giá gấp 7 lần, bị FBI đến bắt. Anh ta gây gỗ với nhân viên FBI rồi phun nước miếng vào họ, rồi dọa anh ta đă bị nhiễm rồi đó. Anh ta bị c̣ng tay và bị truy tố ra ṭa, có thể lănh án 6 năm tù và phạt 350.000 đô. Nếu anh ta bị nhiễm thật và nhân viên FBI bị lây th́ sẽ bị truy tố về tội khủng bố, đi tù vài chục năm.

Nhân đây, DĐTC xin nhắc lại quư vị cần phải rất cẩn thận khi nhận được hàng giao tại nhà. Trước khi mang vào nhà, nếu có thể nên xịt thuốc khử trùng vào bao hay thùng, chờ một lúc rồi mới đụng vào, mở gói/thùng xong phải vứt bao/thùng ngay, rồi rửa tay trước khi cho tay chạm vào mặt. Với những gói hàng không cần phải mở gấp, mang vào garage hay chỗ nào đó, để vài ngày không đụng tới, cho vi khuẩn chết rồi mới mở.

Trở lại