Báo Mỹ tiết lộ chi tiết kế hoạch 18 tháng ám sát tướng Soleimani

Báo Mỹ tiết lộ chi tiết kế hoạch 18 tháng ám sát tướng Soleimani

Đám tang tướng Iran Soleimani (ảnh: New York Times).

Theo bản tin hôm 11/1 trên tờ New York Times, Lầu Năm Góc đă bí mật thảo luận về việc tiêu diệt Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani trong 18 tháng trước khi hành động. Các quan chức CIA xác định hậu quả của việc không hạ sát ông Soleimani sẽ c̣n lớn hơn việc cứ chờ đợi mà không làm ǵ.

 

Lầu Năm Góc đă bí mật bàn cách tấn công Tướng Qassem Soleimani của Iran trong cả 18 tháng trước khi ra quyết định không kích.

Ông Soleimani, 62 tuổi là Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Nhân vật này là người đứng sau các cuộc chiến tranh ủy nhiệm của Iran ở Iraq, Syria, Lebanon và Yemen.

Tướng Soleimani nằm trong danh sách mục tiêu của Mỹ

Khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, Mỹ đă lên một danh sách các mục tiêu Iran mà Mỹ sẽ tấn công, nếu Iran tấn công Mỹ. Trong các mục tiêu này có Tướng Soleimani.

Sau khi nhà thầu quân sự Mỹ Nawres Waleed Hamid thiệt mạng v́ căn cứ K1 tại Kirkuk – Iraq bị tên lửa tấn công vào ngày 27/12 và nhất là sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị những người biểu t́nh thân Iran tấn công ngày 31/12, Washington quyết định hành động.

Báo Mỹ tiết lộ chi tiết kế hoạch 18 tháng ám sát tướng Soleimani

Mỹ đă lên kế hoạch tiêu diệt Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani suốt 18 tháng (ảnh: EPA).

Ngày 31/12, khi Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị hàng ngàn người biểu t́nh Iraq tấn công, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien đă kư phê duyệt trong nội bộ các quan chức quốc pḥng Mỹ lưu hành một bản ghi nhớ tuyệt mật liệt kê những mục tiêu Iran tiềm năng. Trong bản ghi nhớ, phương án đáp trả khiêu khích nhất là giết chết các quan chức Iran.

Theo bản ghi nhớ, biện pháp đáp trả mang tính khiêu khích nhất là sát hại một quan chức Iran bằng đ̣n tấn công quân sự. Danh sách mục tiêu Iran có tên Tướng Soleimani và ông Abdul Reza Shahlai – chỉ huy của Iran ở Yemen, người hỗ trợ tài chính cho các nhóm vũ trang trong khu vực. Những biện pháp khác bao gồm tấn công một cơ sở năng lượng và một con tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

18 tháng theo dơi nhất cử nhất động

Tính tới thời điểm hành động, Mỹ đă có 18 tháng theo dơi nhất cử nhất động của Tướng Soleimani – nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran. Các hoạt động giám sát vị tướng “trong bóng đêm” này được đẩy mạnh từ tháng 5/2019, cao điểm căng thẳng Mỹ-Iran.

Vào thời gian đó, căng thẳng với Iran đang leo thang sau các cuộc tấn công vào 4 tàu chở dầu, khiến cố vấn an ninh quốc gia khi đó là ông John R. Bolton phải yêu cầu quân đội và các cơ quan t́nh báo đề xuất các biện pháp ngăn chặn sự khiêu khích từ Iran. Ông Bolton đă được gợi ư ám sát tướng Soleimani cũng như các lănh đạo khác của IRGC.

Đến tháng 9/2019, Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) và Bộ chỉ huy đặc nhiệm liên quân (JSOC) của Mỹ bắt tay lên kế hoạch về một chiến dịch chống ông Soleimani và tranh luận về việc tấn công vị tướng Iran ở Syria hay Iraq.

Cài cắm điệp viên khắp nơi

Các đặc vụ được tuyển ở Syria và Iraq có nhiệm vụ báo cáo hành tung của ông Soleimani. Các quan chức Mỹ đă thảo luận trong nhiều tháng về việc tấn công ông Soleimani. Họ nhận định rằng tấn công ông Soleimani ở Iran th́ quá mạo hiểm nên bàn tấn công ông ở Syria hoặc Iraq.

Một quan chức giấu tên tiết lộ Mỹ c̣n cài cắm đặc vụ ở 7 tổ chức khác nhau, bao gồm quân đội Syria, Lực lượng Quds, Hezbollah ở Damascus, sân bay Damascus và Baghdad, nhóm Kataib Hezbollah và lực lượng Huy động Nhân dân ở Iraq để báo cáo hành tung của vị thiếu tướng Iran.

Hồ sơ giám sát cho thấy ông Soleimani đă bay trên máy bay của nhiều hăng hàng không và thường mua rất nhiều vé cho một chuyến đi. Mục đích là để “cắt đuôi” những người có thể đang theo dơi ông.

Ông Soleimani thường lên máy bay vào lúc cuối cùng và ngồi ở hàng ghế đầu của hạng thương gia để khi máy bay đến nơi, ông là người đầu tiên rời khỏi máy bay, theo các nguồn tin của New York Times.

Vào ngày 1/1/2020, tướng Soleimani bay tới Damascus – Syria rồi đi xe tới Lebanon để gặp thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah.

Ông Nasrallah cảnh báo với ông rằng truyền thông Mỹ đang chú ư nhiều hơn đến ông và c̣n đăng cả h́nh ảnh ông nữa. Ông Nasrallah nói: “Đó là sự chuẩn bị truyền thông và chính trị cho vụ ám sát ông đó”.

Theo lời ông Nasrallah, ông Soleimani đă cười và nói rằng ông hy vọng được tử v́ đạo và nhờ ông Nasrallah cầu nguyện nếu điều đó xảy ra.

 Cùng ngày, tại trụ sở Cơ quan T́nh báo Trung ương (CIA) ở Langley, bang Virginia, các quan chức đă chắp nối những thông tin cho thấy ông Soleimani đang huy động và tổ chức các lực lượng ủy nhiệm ở Lebanon, Yemen và Iraq để tấn công các đại sứ quán và căn cứ quân sự Mỹ.

Dẫu không có bằng chứng cụ thể về mối đe dọa sắp xảy ra nhưng các phát ngôn của các quan chức CIA phần nào gây lo ngại cho Mỹ.

Các quan chức CIA c̣n xác định rằng hậu quả của việc không hạ sát ông Soleimani sẽ c̣n lớn hơn việc cứ chờ đợi mà không làm ǵ.

Hành động quyết liệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă tán thành phương án tấn công ông Soleimani và đă có một thỏa thuận chung giữa các cố vấn cấp cao của ông. Tuy nhiên, một số quan chức Lầu Năm Góc vẫn choáng váng khi biết Tổng thống Trump đă chọn phương án cực đoan nhất.

Báo Mỹ tiết lộ chi tiết kế hoạch 18 tháng ám sát tướng Soleimani

Chiếc xe chở ông Soleimani bốc cháy sau vụ không kích của Mỹ (ảnh: Fox News).

Cuối cùng, lực lượng Mỹ đă quyết định tấn công thiếu tướng Iran vào ngày 3/1 sau khi ông rời khỏi chuyến bay 6Q501 của hăng hàng không Cham Wings khởi hành từ Damascus – Syria đến Baghdad – Iraq. 

Chiếc máy bay hạ cánh lúc 0 giờ 36 phút (giờ địa phương) và ông Soleimani cùng đoàn tùy tùng rời máy bay đầu tiên. Đón ông tại sân bay là ông Abu Mahdi al-Muhandis, Phó chỉ huy PMF – nhóm lực lượng dân quân ở Iraq có liên hệ với Iran. Ông Soleimani, ông Muhandis và đoàn tùy tùng đi trên hai chiếc xe rời khỏi sân bay Baghdad.

Vào lúc 0 giờ 47, một số tên lửa được phóng từ máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đánh trúng đoàn xe, khiến chúng bốc cháy và 10 người thiệt mạng gồm ông Soleimani, ông Muhandis và các trợ lư của họ.

Hiện chưa rơ v́ sao ông Soleimani đến Iraq. Một số giả thuyết cho hay ông ở Iraq để chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công. Một số ư kiến khác nói rằng ông Soleimani ở đó nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia.  

Trở lại