BẦU CỬ MỸ VÀ THẾ GIỚI
VŨ LINH


    Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua có lẽ là biến cố chính trị nhiều người theo dơi nhất kể từ sau ngày khủng bố tấn công Mỹ ngày 11/9/2001. Không phải chỉ ở Mỹ không mà cả thế giới cũng bị hút hồn.

    Ở đây, phải nói ngay, đó là công lớn của TT Trump, bất kể công tốt hay công xấu, đă khiến cả thế giới chú ư hơn vào chính trị, đặc biệt là chính trị Mỹ khi dân Mỹ tích cực tham gia vào sinh hoạt chính trị qua sự kiện chưa khi nào số dân Mỹ đi bầu lại cao như năm qua. Cả hai ông Trump và Biden đều đạt được số phiếu bầu kỷ lục.

   Bất ngờ, cả thế giới cũng lên cơn sốt, t́m đọc Hiến Pháp Mỹ, khám phá ra cả một rừng luật rừng về bầu cử Mỹ. Bảo đảm cả vạn dân Congo hiểu rơ bầu cử Mỹ hơn là bầu cử Congo.

    Có câu Mỹ cảm cúm nóng lạnh, cả thế giới cũng sổ mũi.
    Tất nhiên không sai, v́ Mỹ dính dáng vào tất cả mọi chuyện lớn nhỏ xẩy ra trên thế giới, và ngược lại, cả thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi bất cứ quyết định lớn nhỏ nào của Mỹ. Bởi vậy khi các cụ tị nạn Việt bên Tây Âu xiá vào chuyện chống hay bênh Trump, cũng không nên lấy làm lạ và không nên trách họ xía vào chuyện không liên quan đến họ, v́ những quyết định của TT Trump đều có hậu quả trên cuộc sống của họ, dù chỉ là gián tiếp.

    Ông Trump bắt các nước Tây Âu chi thêm tiền cho quốc pḥng th́ cái bánh pizza tiền già của các cụ Tây Âu có triển vọng không lớn ra được nếu chưa bị cắt nhỏ bớt đi, làm sao các cụ không bực ḿnh được? Phần lớn các cụ đều là những bậc đại trí thức -cho dù không tri thức lắm- thuộc thành phần thượng lưu trong khối thượng lưu, thượng lưu về tuổi tác nghễnh ngăng, thượng lưu về bằng cấp học đại, và thượng lưu … tự phong cũng không thiếu. Mà cũng  thượng lưu về tiền bạc luôn, dĩ nhiên chẳng sống bằng tiền già của Nhà Nước Đức hay Tây đâu, nhưng bị bớt ít tiền già cũng vẫn không vui hay không có thêm tiền để đầu tư vào La Bourse de Paris hay Deutsche Boerse cũng buồn vậy.

    Bây giờ, cụ Biden lên nắm quyền, bắt dân Mỹ đóng thuế nhiều hơn để làm nhiều chuyện thay cho Tây Âu, trong đó có Mỹ cong lưng đỡ gánh nặng quốc pḥng, gánh nặng bảo vệ môi sinh, gánh nặng giữ cho trái đất khỏi nổ tung trong vài tuần nữa v́ nóng quá, gánh nặng nuôi các tổ chức quốc tế lăng nhăng như WHO, UNESCO, WTO,…, gánh nặng lung tung cho cả thế giới, bảo sao thế giới không ngưỡng mộ cụ Biden được? Ông Già Noel Biden đi phát quà tứ tung, ai mà không mê? C̣n cái ông tổng thống suốt ngày đấm ngực “America First” không vung tiền cho thế giới, thế giới không ghét mới là lạ.

DĐTC xin mời quư độc giả đi một ṿng xem thế giới phản ứng ra sao đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

    Kết quả bầu tổng thống Mỹ được TTDC xác nhận ngay sáng Thứ Tư 4/11/2020, sau ngày bầu cử. Ngay sau đó, truyền thông cả thế giới mau mắn lập lại ngay, phổ biến cho cả thế giới biết cụ Biden đă được họ tấn phong làm tổng thống đắc cử.

    Cả thế giới nhẩy tưng tưng, vui mừng hớn hở. Một nửa dân Mỹ tin là đă có gian lận bầu cử, nhưng trên cả thế giới, không t́m ra được một nửa người nào biết có gian lận. Họ coi CNN International, đọc International Herald Tribune,… đâu có thấy nói ǵ về gian lận đâu. Cả báo chí thế giới như Le Monde, L’Humanité, Der Spiegel, The Guardian, Tân Hoa Xă, Pravda,… cũng đâu thấy ǵ đâu.

    Dân Trung và Nam Mỹ hớn hở v́ giấc mộng cụ Biden mở toang cửa biên giới có thể thành sự thật, cả chục triệu dân gốc La-tinh chuẩn bị khăn gói lên đường đi Mỹ v́ nghĩ sẽ được thân ái mời vào Mỹ hưởng thụ tất cả mọi thứ miễn phí: giáo dục free, y tế free, nhà cửa free, vắc-xin covid free, quần áo free, tortillas free, tacos free, kèm theo đủ loại trợ cấp free,... Wá đả! Gracias, Presidente Biden!  Mỹ đúng là thiên đàng của free… dom! Không phải  free dỏm.

    Dân Tây Âu ăn mừng thấy cái anh tổng thống cao bồi kiểu cao bồi Reagan, Bush, bị đạp xuống ngựa. Nói chung, dân Tây Âu hể hả khi thấy cuối cùng th́ h́nh như đám Mỹ ruộng đă sáng mắt, nh́n thấy cái hay, cái tốt của xă nghĩa hồng hồng.

    Dân Phi Châu vui mừng thấy cái anh kỳ thị da đen bị mất job, cho chừa cái tật dám chống Đấng Tiên Tri da đen từ Phi Châu qua cứu thế dân da trắng Mỹ.

    Dân Nga hoan hỷ thấy cái gai cản trở TT Putin phục hồi lại đại đế chế Liên Sô đă được đám trí thức thiên tả ‘useful idiots’ giúp bứng đi.

    Các Chú Ba hư hửng thấy triển vọng lại tha hồ xuất cảng qua Mỹ đủ loại hàng giả, hàng nhái, hàng độc hại cho mấy bà Mỹ nhà quê suốt ngày mơ ‘buy one get ten free’. Các bà xẩm có bầu lại có quyền ôm mộng vác bầu qua Mỹ đập, vừa an toàn hơn các bà mụ xẩm, vừa có cơ hội có con Mỹ, sẽ được qua Mỹ thành dân Mỹ.

   Nhưng không phải tất cả dân cả thế giới đều vui mừng đâu.

    Dân Đông Âu trước đây bị Liên Xô thống trị, đặc biệt là dân Ba Lan, Hung, Tiệp, buồn dza dziết. Hơn ai hết, dân này hiểu rơ cái độc hại của các chế độ cộng sản đặc hay cộng sản loăng gọi là xă nghĩa. Thoát gông cùm Nga, họ nh́n chung quanh, chỉ thấy có ḿnh ông Trump là hiểu rơ mối nguy của màu đỏ, màu hồng, cũng là người đủ quả quyết để bảo vệ họ, chứ với cụ bát tuần hết sinh khí Biden nhạt hơn nước lă (có người gọi là nước … lữ?!) th́ tiêu.

    Một khối dân khác buồn hơn nhiều, phải nói là lo sót vó, là dân Đông Nam Á, v́ họ thấy mất đi ông thần hộ pháp, người duy nhất có thể cầm gươm cắt cái lưỡi ḅ Tầu. Chẳng biết ông ta có cắt nổi không, nhưng ít nhất cũng đang dơ dao lên dọa bác Tập, chứ cụ Biden th́ bảo đảm sẽ trải thảm đỏ đón lưỡi ḅ rất nhanh.

    Trong khối dân đó, có đám dân Việt tại Việt Nam là… mất hồn. Dân cả nước hoảng hồn, ngày hôm sau tranh đạp nhau đi ghi tên học tiếng Tầu. Theo đúng truyền thống mấy chục năm văn hóa từ cách ông Hồ ‘trồng người’, không ai rảnh đứng xếp hàng.

    Dân ta thật ra có hai khối: tị nạn ngoài nước và bị tù trong nước.

    Đại đa số dân tị nạn ở Mỹ ủng hộ TT Trump, nhưng một thiếu số sống chết v́ cụ Biden, chống Trump chết bỏ, trong đó có hai nhóm: nhóm các cụ muốn cám ơn cụ Biden đă giúp CSBV đại thắng mùa xuân cho các cụ được may mắn đi Mỹ sống bằng trợ cấp với tiền già tới chết, và nhóm Mỹ con gốc cây Mít cấp tiến.

   Cái nhóm sau này mới tung ra bài viết với cái tựa hết sức ‘kẻ cả’: “NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT THÂN MẾN: TRUMP KHÔNG PHẢI LÀ BẠN CỦA QUƯ VỊ” !!! Vâng, cái ông nghị sĩ đẩy cả nước ta vào địa ngục đỏ năm xưa mới đúng là bạn của ta đấy. Kẻ này lấy làm lạ không hiểu cái đám này bất th́nh ĺnh ‘thân’ và ‘mến’ tôi từ hồi nào? Xin lỗi, nhưng cho phép tôi được liệng cái “thân” và “mến” đó vào thùng rác nhé.

    Một anh tị nạn cuồng chống Trump, qua nhóm Tố Sảng, đă viết bài công kích Tập Thể Chiến Sĩ VNCH v́ tập thể này đă bênh vực việc mang cờ vàng đi ủng hộ TT Trump. Anh này viết rất hoành tráng, ra vẻ có lư luận nhưng chỉ là lư luận một chiều: “Nếu mang cờ Vàng để bầy tỏ sự cung kính đối với Trump là một sai lầm tai hại. Ông đă trốn quân dịch năm lần và từng lên tiếng chỉ trích chiến tranh Việt Nam mà ông cho đây là cuộc chiến tồi tệ ông không bao giờ ưa thích, đáng lẽ Hoa Kỳ không nên liên lụy vào.”

    Đọc câu này không thể nào không tiếc cho tác giả đă bỏ công ra viết bài này. Cái lối lư luận một chiều thô bạo đă phá tan hết tính thuyết phục của lập luận.

    Cụ Biden cũng trốn quân dịch 5 lần, viện cớ bị suyễn hồi nhỏ [https://insidesources.com/joe-bidens-draft-record-looks-a-lot-like-donald-trumps-do-democrats-care/]; đă vậy lại c̣n liên tục bỏ phiếu giết miền Nam VN, chôn cờ vàng, bằng cách cắt mọi viện trợ kinh tế và quân sự cho VNCH; và cũng chưa bao giờ biểu quyết cấp một xu nào cho TT Ford cứu người Việt tị nạn.

    “Lên tiếng chỉ trích chiến tranh VN” và biểu quyết cắt viện trợ quân sự cho miền Nam, chuyện nào đáng tội hơn? Như vậy việc nhóm Việt tị nạn ủng hộ cụ Biden mang cờ Vàng đi phất có sai lầm không? Sao không thấy anh này bàn tới?

    Dân ta trong nước th́ mù tịt về chính trị Mỹ, nhưng lại sáng mắt gấp vạn lần cái đám Mỹ con tốt nghiệp các lớp cải tạo của đại học Mỹ, được các quản giáo Mỹ chăm sóc cả hai chục năm, đă nh́n thấy cụ Biden trước đây chống VNCH triệt để, giúp CSBV chiếm gọn miền nam, rồi cha con cụ đă nuốt cả trăm triệu tiền của Tập đấm mơm. Không một anh xích lô đạp nào tin cụ Biden là 'bạn' của dân tị nạn, sẽ giúp ‘khúc ruột ngàn dặm’ của họ ở bên Mỹ, cũng chẳng ai tin bác Tập đóng góp tiền bạc thuần túy v́ ‘thân mến’ cậu Hunter, không trông chờ cụ Biden báo đáp ǵ cho phải đạo nghĩa giang hồ.

    Đó là nh́n chung vào phản ứng của quần chúng.

    Các lănh tụ th́ khác.

    Ngay sau khi TTDC tấn phong cụ Biden, nhiều lănh tụ thế giới như Đức Giáo Hoàng, Đạt Lai Lạt Ma,… đă mau mắn chúc mừng cụ Biden và phe ta đă hồ hởi ca ngay bài ca ‘cả thế giới tung hô Biden’.

    Thật ra, chỉ là chuyện bốc phét.

    Các lănh tụ thế giới này lo đọc kinh nhiều hơn đọc báo thời sự, khi nghe CNN International phán cụ Biden đắc cử, là vội vă chúc mừng theo đúng nguyên tắc xă giao quốc tế cho phải phép thôi, chẳng có ǵ là ‘tung hô’ cụ Biden. Trái lại, những vị theo dơi kỹ chính trị Mỹ và bầu cử Mỹ, trong đó có Tập Cận B́nh, Putin, thủ tướng Anh, các tổng thống láng giềng Mễ, Ba Tây,… đều không ai hấp tấp chúc mừng cụ Biden.

    Dù chúc sớm hay chúc muộn, tất cả đều vô nghĩa, v́ chỉ là cử chỉ ngoại giao tối thiểu cần thiết đối với một đại cường có tiếng nói quyết định trên cả thế giới. Tổng thống Congo đắc cử, may ra có ba ông quốc trưởng hàng xóm Phi Châu biết và chúc mừng. Tổng thống Mỹ đắc cử, cả thế giới tính toán tiền viện trợ ngay. Chúc sớm viện trợ sớm, chúc muộn viện trợ muộn, quên chúc th́ viện trợ quên gửi.

    Bây giờ ta điểm qua phản ứng chính thức của các chính quyền.

   Nói chung, sau những chúc mừng quá sớm, các chính quyền thế giới đều ngỡ ngàng, kéo thắng tay, de lui. Trong suốt hai tháng tranh căi kết quả bầu cử tại Mỹ, tất cả các chính quyền đều lấy keo dán miệng, không lên tiếng ǵ nữa, cho đến khi cử tri đoàn chính thức bầu th́ mới dám lên tiếng nh́n nhận cụ Biden đă thắng, thở phào nhẹ nhơm khi thấy ḿnh đă không hố to khi chúc mừng quá sớm.

    Tây Âu: Lănh tụ Tây Âu mừng rỡ với cụ Biden đắc cử. Cái tên ác ôn suốt ngày đấm ngực America First bị đuổi về chia bài, thay thế bằng một cụ lờ đờ dễ thương chủ tương tiếp nối chính sách lănh đạo từ sau lưng cả Congo. Mặt trời đă mọc lại, Tây Âu có tiếng nói lại trên thế giới. Ngân sách quốc pḥng có quyền giảm lại để có tiền chuyển qua mua quà trợ cấp cho cử tri, kể cả vài cụ tị nạn.

    Chỉ có ông thủ tướng Anh Boris Johnson hơi buồn v́ mất ông Trump là một đồng minh chống Tây Âu khá mạnh. Brexit muốn thành công phải nhờ Mỹ giúp, mà cụ Biden th́ lại về phe Tây Âu mới phiền.

    Cụ Biden vốn ghét tất cả những tay cuồng Trump, kể cả thủ tướng Anh, gửi một thông điệp khổng lồ ngay ngày đầu vừa vào Ṭa Bạch Ốc: cho liệng tượng cố thủ tướng Anh Winston Churchill từ Pḥng Bầu Dục vào nhà kho.

    Đông Âu: Các cựu thuộc địa của Liên Xô như Ba Lan, Tiệp, Hung, Ukraine,… run lẩy bẩy, sợ cụ Biden sẽ tiếp tục trốn dưới hầm nhà, để ông thần Putin tha hồ mang chiêu chiếm Crimea ra dùng lại, gặm nhấm cho ra lại đế chế Liên Xô.

    Nga: TT Putin xoa tay, nhớ lại thời vàng son khi Nga đánh Ukraine, chiếm Crimea, sát nhập vào Nga mà TT Obama ngó lơ v́ mắc đánh gôn, PTT Biden đang nhắm mắt hít tóc bà thư kư, nên không ai thấy ǵ, không ai phản đối. Mai này, Putin muốn chiếm lại mấy xứ cộng ḥa Baltic cũng không ai nh́n thấy ǵ. Cụ Biden mắc bận kư cả chồng sắc lệnh nhiều đến độ không kịp đọc, trong khi bà Kamala lo chụp h́nh trên các tạp chí kiểu mẫu cho dân Ấn Độ.

    Iran: Các giáo chủ Iran hớn hở hơn ai hết, sẽ có dịp phục hồi lại các kế hoạch bá chủ Trung Đông, bành trướng thế lực qua Afghanistan, Iraq, trong khi cụ Biden sẽ không dám nhúc nhích ngón tay út. Đă vậy lại c̣n có hy vọng được cụ Biden làm sống lại thỏa ước nguyên tử một chiều mà TT Obama đă tặng. Không c̣n cấm vận ǵ nữa mà lại tha hồ phát triển vũ khí hạt nhân. Kẻ thù không đội trời chung Do Thái đă mất một đồng minh lớn. Không vui sao được?

    Al Qaeda, ISIS: Ác mộng Trump qua rồi. Thời đại huy hoàng mặt trời Califat sắp mọc lại. Nhờ Đấng Tiên Tri Obama nên cái “đội bóng rổ trung học” ISIS mới chiếm được nửa Iraq và nửa Syria, ơn này khó quên. C̣n cụ phó Biden là người đă chống ông Bush cha đánh Saddam, rồi sau một thời gian chao đảo, lớn tiếng công kích ông Bush con đánh Saddam. Rồi như để chuộc lỗi, khuyến cáo chính quyền Obama-Biden không nên giết Osama-Binladen v́ nghe hao hao như hai bên có bà con với nhau. Với cụ Biden này ngồi trong Ṭa Bạch Ốc, các nhóm khủng bố Hồi giáo quốc tế có thể dễ thở hơn rồi! Cái ông tướng Iran thay thế tướng Soleimani sẽ không c̣n sợ bị máy bay không người lái đột kích chết thảm.

    Mễ và Trung Mỹ:
Tất cả đều vui mừng. Tất cả đều tràn đầy hy vọng cụ Biden sẽ mở toang biên giới giúp mấy xứ này chuyển cả chục triệu dân nghèo nhất qua cho Mỹ nuôi giùm, cũng như giúp tải qua Mỹ cả ngàn tấn ma túy cho đám Mỹ con xài bớt. C̣n không th́ cụ Biden cũng sẽ phải đấm mơm cho mấy xứ này vài tỷ viện trợ kinh tế để họ giữ dân nghèo lại xứ của họ.

    Riêng chính phủ Mễ hy vọng cụ Biden sẽ xé thoả ước mới Mỹ-Canada-Mexico, phục hồi NAFTA lại, giúp các công ty Mỹ chuyển hăng xưởng qua Mễ, tạo công ăn việc làm cho dân Mễ dễ dàng hơn.

    Trung Cộng: Trong suốt hai tháng tranh căi tại Mỹ, TC cho truyền thông của đảng chê bai, chọc quê thể chế dân chủ ma-dzê in USA rối loạn, đánh giết nhau c̣n hơn thời Đông Châu Liệt Quốc, để ca tụng sự ổn định chính trị của Đại Đế Trung Quốc dưới ánh sáng mặt trời đỏ Phương Đông.

    Sau khi quốc hội xác nhận cụ Biden đă thắng cử, chủ tịch Tập chỉ muốn ra lệnh đốt pháo bông mừng tân tổng thống, không ai khác hơn chính là bố của đồng chí ‘môi hở răng lạnh’ Hunter Biden. Phát ngôn viên TC tuyên bố “Tôi tin tưởng nếu cả hai quốc gia đều nỗ lực, những thiên thần tốt bụng có thể chiến thắng các thế lực xấu xa”. Thiên thần tốt bụng Tập bắt tay với thiên thần tốt bụng Biden!

    Có quá nhiều chuyện để ăn mừng.

    Thứ nhất, sách lược cờ vây của TT Trump, bao vây cô lập TC trong ṿng vây Nga, Hàn, Nhật, Đài Loan, VN, Úc, Ấn, sẽ cáo chung. Chẳng những vậy mà bây giờ lại có cuống nhau mới nối liền Bắc Kinh với … Delaware, nơi đồng chí Hunter đang nằm vùng, trốn xâu trong quần… chúng.

    Thứ nh́, tất cả những lùm xùm về tăng thuế quan sẽ chấm dứt. Cái thỏa ước kư với TT Trump hồi đầu năm đă bị vi khuẩn COVID chặn ngang chưa kịp thi hành, bây giờ sẽ rơi vào lăng quên, không ai muốn nhắc tới nữa. TT Trump đă khơi động lên một tinh thần chống TC khá mạnh trong quần chúng Mỹ, khiến cụ Biden sẽ bị kẹt, khó thân thiện với TC, khó thu hồi thuế quan TT Trump đă điều đ́nh được với TC v́ nếu làm vậy th́ hiển nhiên đă lấy một quyết định quá lợi cho TC và quá hại cho Mỹ, sẽ khó giải thích cho dân, trong khi phe CH sẽ mau mắn khai thác đó là kết quả của việc cụ Biden đă nuốt tiền đấm mơm của TC quá nhiều. Tốt hơn hết là quên đi, đừng bới đống tro tàn thuế quan lên làm ǵ.

    Thứ ba, cha con cụ Biden đều nằm trong rọ, hễ nhúc nhích không nghe lời, đồng chí Tập sẽ x́ ra vài chuyện cho Fox News hay Washington Post đăng cho vui ngay. Nếu ngoan ngoăn nghe lời, các công ty kinh doanh của cậu Hunter sẽ nhận được thêm vài trăm triệu do ‘nhân dân Trung Quốc’ ưu ái tự nguyện đầu tư vào. Hay cậu đồng chí Hunter sẽ được mời vào vài hội đồng quản trị của vài công ty ma nào đó, lănh vài triệu đô một năm, cộng thêm vài em chân dài Băi Thượng Hải phục vụ cho chu đáo. Các ông em Jim Biden và Frank Biden cũng sẽ có quà.

    Vài anh nhà báo Mỹ phe ta mau mắn giải thích cụ Biden làm tổng thống, ông quư tử sẽ không dám ăn huê hồng ǵ nữa và phe CH sẽ không c̣n chỉ trích được ǵ nữa. Đúng là suy nghĩ ngây thơ như… Mỹ. Mấy Chú Ba đă đấm mơm cha con cậu từ cả chục năm nay rồi, đâu có ngây ngô chờ đến bây giờ. Dân Á Đông chúng tôi kiên nhẫn, tính xa lắm.

    Thứ tư, đúng là ‘phe ta’ đă chiến thắng. Chẳng những cha con, anh em lăo đồng chí Biden nằm trong rọ, mà phu quân các đồng chí Pelosi, Feinstein, Kamala,… đều là đại gia làm ăn lớn với ta hết. Lưới thiên tử lồng lộng.

    Thứ năm, chính quyền Bắc Kinh đang ‘lên kế hoạch’ mở cửa lại tất cả các tổ chức ngoại vi nằm vùng trong các Viện Hổng Tử, tức là các viện ‘hổng chết’; và tung cả ngàn đảng viên trẻ qua học lại tại các đại học Mỹ, hay làm thư kư cho các dân biểu DC kiểu như dân biểu Swalwell của Ủy Ban T́nh Báo Quốc Gia của hạ viện.

    Thứ sáu, tiến tŕnh ‘Tầu hóa’ Hồng Kông sẽ được đẩy mạnh khi hàng loạt luật mới sẽ được tung ra để xiết cổ dân Hồng Kông mà cả thế giới không ai dám nhúc nhích. Thời huy hoàng của thuộc địa Anh cáo chung thật sự. Cái anh Joshua Wong có quyền lo chuyện lấy vợ, vui cuộc sống gia đ́nh nếu được cho phép, quên chuyện tranh đấu ǵ ǵ đó đi. C̣n không th́ nên chạy qua Anh càng sớm càng tốt đi.

    Cuối cùng, có tin cụ Biden đang thảo luận với họ Tập việc nhất trí đổi tên vi khuẩn Vũ Hán thành “vi khuẩn Trump”, nghe mát tai hơn mà lại không mang tính kỳ thị bài ngoại.

    Với hung thần Trump bị cho đi phơi nắng tại Florida, Tân Hoa Xă nhẩy tưng tưng. Câu đố vui: đố quư vị biết Bắc Kinh cuồng mê Biden hay Trump?

    Bắc và Nam Hàn: cậu Ấm Ủn đă mau mắn lên tiếng: v́ những rối loạn chính trị ở Mỹ, an toàn của Bắc Hàn bị đe dọa, do đó, BH sẽ phục hồi lại ngay chương tŕnh phát triển và thử nghiệm vũ khi nguyên tử. Tất cả những nỗ lực t́m giải pháp lâu dài với Mỹ qua TT Trump tiêu tan theo mây khói chăng? Ai biết được?

    Nam Hàn lo sót vó, ngủ không yên. Lo đếm lại xem có bao nhiêu dàn đại bác Bắc Hàn phiá bắc Hán Thành.

    Nhiều người hy vọng cụ Biden sẽ khai thác việc TT Trump đă hé mở cánh cửa thương thuyết để tiếp tục nói chuyện với Cậu Ấm. Các cụ DUT sẽ phải sửa lại lời bài ca con cá vàng ‘Trump nịnh độc tài ác quỷ Ủn’, thành ‘Biden nhân đạo và khôn khéo nói chuyện với Ủn để cứu thế giới’.

    Việt Cộng: Trong suốt hai tháng tranh căi đếm phiếu, chính quyền VC theo gương các thiên tử, cho truyền thông loan tin tối đa về những đấm đá trong cái chợ cá Hoa Thịnh Đốn, vừa ồn ào vừa hôi tanh, để đám dân ngu khu đen thấy rơ cái hay của thể thức bầu cử tuyệt hảo của chế độ ưu việt của ta, trong đó, không bao giờ có chuyện luộm thuộm tranh dành thiếu tư cách như vậy. Cách của ta hay hơn xa, đảng cử rồi đảng bầu luôn cho tiện, người dân hồi hộp theo dơi, tim ngừng đập không biết cụ tổng sẽ đắc cử với 99% phiếu hay chỉ được ủng hộ có 98,5%?

    Sau khi quốc hội Mỹ phán cụ Biden đă thắng, các quan lấn cấn, không biết phải xử trí ra sao, phải vui hay buồn.

    Một mặt th́ đồng chí Biden, người đă tận t́nh giúp ta chiến thắng đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào cho nhanh, đă đắc cử tổng thống Mỹ. Quá vui, phải không? Làm sao đền đáp công ơn hăn mă của cụ đây? Cụ chưa chết th́ chưa thể suy tôn là liệt sĩ được.

    Mặt khác th́ ta đă mất đi cái ông thần hộ mạng đang cố chặn các thiên tử biến nước ta thành quận Giao Chỉ. Dù sao th́ tay Trump c̣n có ư nhờ ta giúp cô lập các thiên tử. Bây giờ, mất Trump, c̣n ai cản các thiên tử thè lưỡi ra liếm Hoàng Sa, Trường Sa nữa? Hay thay đổi quan thái thú? Cụ Biden th́ no ĩnh bụng với Nhân Dân Tệ trong bao tử, làm sao dám nhúc nhích?


    Nói chung, cả thế giới thấy rơ chính sách đối ngoại Mỹ qua trang. Hết rồi cái thời Mỹ cứ lấn lướt, đ̣i đi đ̣i đứng trước thiên hạ, bây giờ Mỹ sẽ phải phép hơn, biết điều hơn, lụm khụm lănh đạo sau lưng cả thế giới, gọi dạ bảo vâng, để cả thế giới… vui mừng và nể phục. Cụ Biden sửa soạn thông hành, đội mũ xanh với khẩu hiệu MALA, ‘Make America Last Again’, chuẩn bị đi Na Uy nhận giải Nô Lệ -xin lỗi viết lộn- giải Nobel Ḥa b́nh.

VŨ LINH

Trở lại