Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ

http://www.commondreams.org/sites/default/files/headline/thumbs/clinton_trump.jpg

Ảnh BBC

Nguyễn Tài Ngọc

          Tôi không muốn viết về chính trị v́ nhiều lư do. Thứ nhất, có cả ngh́n báo chí và trang web viết về chính trị, tôi viết thêm chỉ là thừa. Thứ hai, tôi có lập trường bảo thủ, đến tuổi này th́ phe khuynh tả không thể nào thay đổi ư kiến của tôi được, nếu viết th́ không công bằng cho những người bên kia chiến tuyến không có diễn đàn phản bác. Thứ ba, chuyện chính trị tuy nhàm chán nhưng rất nhiều lúc là nguyên nhân người ta "đả thương nhân thương trí mạng*", thành thử ra thôi, em đi về đi, đau thương này tôi xin dành mang. (*khi c̣n trẻ tôi nhớ đọc câu này trong tin tức của báo Chính Luận khi người ta ẩu đả nhau, gây thương tích. Câu đọc nghe rất lạ nên tôi nhớ vanh vách cho đến bây giờ. Giống như khi tôi 15 tuổi là Nhân Dân Tự Vệ họ chỉ về súng, họ nói đường nhắm là "từ lỗ chiếu môn đến đỉnh đầu ruồi" . Hai chữ lạ hoắc không bao giờ nghe lại lần thứ hai trong đời nên nó dính vào đầu tôi măi măi).  

          Nhưng cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ hôm Thứ Ba chấn động chẳng những Hoa Kỳ mà cả thế giới v́ kết quả ngựa về ngược. Donald Trump của Đảng Cộng Ḥa, một người phát ngôn bừa băi, trí thức nông cạn về chính trị, chửi bới mọi người đôi lúc thật đê tiện, lại thắng cử. Người trong nước không theo dơi chính trị, người ở các quốc gia khác sẽ kinh hoàng thắc mắc không hiểu v́ sao dân chúng bầu Trump. V́ thế, tôi muốn góp ư kiến ba xu cho lư do tại sao.  

          Một tuần trước đây tôi đă bầu khiếm diện. Ở nước Mỹ nếu không muốn đi ra pḥng phiếu, một công dân có thể yêu cầu được bầu khiếm diện: trước hai tuần tiểu bang sẽ gửi phiếu bầu đến cho ḿnh. Sau khi bầu xong ḿnh bỏ phiếu vào phong thư đă kèm sẵn, dán tem gửi đi. Rất tiện lợi, rất được việc nhà nước, ḿnh không tốn một ca-lô-ri lái xe đến pḥng phiếu v́ đôi lúc c̣n phải xếp hàng để bầu nữa chứ!  

          Từ lúc trở thành công dân Mỹ đến giờ, khi bầu cử Tổng Thống, lúc nào tôi cũng bầu cho ứng cử viên Đảng Cộng Ḥa. Tôi không bao giờ nghĩ trong đời sống của tôi là một công dân Hoa Kỳ lại không bầu cho người thuộc về Đảng của ḿnh, thế nhưng đây là lần đầu tiên tôi bỏ trống không bầu cho ai làm Tổng Thống, Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ (Democrat Party)  hay  Donald Trump của Đảng Cộng Ḥa (Republican Party).  

          Rất nhiều người quan trọng thuộc Đảng Cộng Ḥa cũng quyết định không bầu cho Trump: Hai bố con Tổng Thống Bush, Ứng cử viên Tổng Thống năm 2012 của Đảng Cộng Ḥa Mitt Romney,và vô số các chính khách có tên tuổi khác.  

          Lư do tôi và họ không bầu cho Trump rất dễ hiểu: đây là một cá nhân tŕnh độ đạo đức vô cùng thấp kém, công khai dùng từ ngữ xấu xa thóa mạ gọi người khác. Donald Trump là người tự cao tự đại, kiêu căng hống hách, xem trời bằng vung, không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nhỏ bé nào để tâng bốc ḿnh, gia đ́nh ḿnh. Trong ba tuần nữa, Trump phải ra hầu ṭa v́ những người đă trả tiền đi học Trump University do ông sáng lập - có người trả đến $35,000 dollars -, kiện Trump về tội lường gạt: lớp học và giảng sư không đúng như quảng cáo.  

          Trump là người nổi nóng không cần lư do phải trái, đê tiện, hèn hạ, chửi bới rất nhiều tầng lớp mọi người, hăm dọa và thù vặt  người khác khi họ phê b́nh ḿnh. Trump xem phụ nữ là một vật dâm dật (đây là lời Trump nói chuyện với một người đàn ông khác, bị ghi âm khi ông ta thấy nữ tài tử Arianne Zucker:  I'm automatically attracted to beautiful (women)....You can do anything...grab them by the pussy...  - Tôi mê hoặc đàn bà đẹp...Anh có thể làm bất cứ ǵ...nắm âm hộ của họ..).   

         Trump là ứng cử viên Tổng Thống duy nhất từ chối không công bố giấy tờ khai thuế lợi tức với chính phủ.  Trump thường xuyên khoe khoang là cho tiền các hội từ thiện, nhưng khi báo Washington Post điều tra, họ không thấy chứng cớ đó. Đây là tựa đề của tờ Washington Post bản tin điều tra lời tuyên bố cho  tiền từ thiện của Trump: "Trump hứa cho cả triệu bạc cho cơ quan từ thiện. Chúng tôi chỉ t́m thấy $10,000 dollars trong ṿng bẩy năm" (https://www.washingtonpost.co m/politics/trump-promised-mill ions-to-charity-we-found-less- than-10000-over-7-years/2016/0 6/28/cbab5d1a-37dd-11e6-8f7c-d 4c723a2becb_story.html).  

          Mấy tháng trước đây, một cuộc thăm ḍ ư kiến hỏi dân chúng dùng một tĩnh từ diễn tả bà Clinton. Chữ người ta dùng nhiều nhất là "Láo". Ấy thế mà mạng lưới Politifact c̣n cho là Trump nói láo nhiều hơn. Politifact quyết định những lời tuyên bố của Trump đoạt giải "Nói Láo (nhiều nhất) năm 2015", hơn cả Hillary Clinton. Họ phân tích lời phát biểu của Trump xem có thật hay sai, và công bố kết quả:  

                                                       Số câu nói      Tỷ lệ

          1. Hoàn toàn đúng sự thật       14                  4%

          2. Hầu như đúng sự thật         37                11%

          3. Nửa là sự thật                      49                15%

          4. Hầu như là láo                     63                19%

          5. Láo hoàn toàn                     111              34%

          6. Láo quá sức tưởng tượng     57                17%

(nguồn: http://www.politifact.com/pers onalities/donald-trump/)  

          Khi Clinton tuyên bố sẽ ra tranh cử, vào tháng 7,  2015, những cuộc thăm ḍ ư kiến cho thấy số người sẽ bầu cho Clinton nhiều  hơn Trump là một con số vĩ đại 19.6%. Vào tháng 4, 2016, con số đó xuống c̣n 10.5%. Một ngày trước khi bầu cử, con số đó xuống thấp nữa, chỉ c̣n hơn 3.2%, nhưng người ta vẫn chọn Clinton hơn Trump.  

          Vào tuần lễ cuối cùng trước ngày bầu cử, trong 12 cuộc thăm ḍ dân ư, chỉ có thống kê của mỗi một báo  L.A. Times cho thấy người ta chọn Trump nhiều hơn Clinton 3%, c̣n 11 thăm ḍ kia đều cho thấy mọi người sẽ chọn Clinton.  

          Thế nhưng kết quả sau ngày bầu cử Thứ Ba 8-Nov-2016  là ngựa về ngược. Trump thắng với 290 phiếu cử tri đoàn (electoral votes), Clinton thua với 232 electoral votes. 16 eletoral votes của tiểu bang Michigan vẫn chưa có kết  quả ngă ngũ. Tổng số phiếu popular votes th́ Clinton có nhiều hơn 288,585 phiếu:  Clinton có 60,082,121 (47.7%) so với Trump là 59,793,536 (47.5%) , tính đến 6 giờ sáng Thứ Năm 10-Nov.  

          Đây chỉ là lần thứ năm trong lịch sử Hoa Kỳ mà một ứng cử viên thắng ghế Tổng Thống (thắng ít nhất 270 của tổng số 538 electoral votes), dù rằng thua tổng số phiếu dân bầu -popular votes (Trump thua 288,585 phiếu). Bốn lần trước là George Bush Con vào năm 2000, Benjamin Harrison năm  1888, Rutherford B. Hayes năm  1876, và John Quincy Adams vào năm 1824. Hệ thống bầu cử oái ăm của Mỹ bảo đảm làm cho Clinton, cũng như Gore vào năm 2000, tức trào máu họng v́ số phiếu dân bầu ḿnh nhiều hơn mà lại thua (người Nam là dân hiền từ nhưng có chữ này nghe ghê gớm thật).  

          Đinh ninh là nắm chắc phần thắng trong tay, hơn một tuần trước khi bầu cử, Clinton và Đảng Dân Chủ quá tự tin đă xin giấy phép thành phố New York bắn pháo bông ăn mừng hai phút trên sông Hudson vào 9:30 PM tối ngày Thứ Ba bầu cử. Sau pháo bông, Clinton sẽ xuất hiện tuyên bố đắc thắng. Nhưng thay v́ thắng, Clinton thua trước một đối thủ nhắc đến tên ai cũng ghét v́ hầu như tầng lớp người nào cũng bị ông ta xúc phạm, và là người đắc cử đầu tiên trong lịch sử tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ không là một cựu quân nhân hay đă từng giữ chức vụ chính trị.  

          Tại sao Hillary Clinton thua? Ngoài lư do dân chán ngấy với các chính trị gia hiện hữu hứa chẳng bao giờ làm, Clinton thua là v́...chính bà ta. Trong 40 năm sống ở Hoa Kỳ, tôi chưa thấy một ai của  Đảng Dân Chủ  như bà Hillary Clinton bị  người ta, nhất là khối  cực kỳ bảo thủ, ghét cay đắng.  Richard Nixon của Đảng Cộng Ḥa bị Đảng Dân Chủ làm áp lực phải từ chức, nhưng tôi nghĩ Nixon chưa bị ghét nhiều như Clinton. Dân Mỹ phán đoán Clinton là người không thành thật, nói láo kinh niên, người hai mặt, lạm dụng chức vụ, kiếm tiền bằng mọi cách.     

          Cả hai vợ chồng Bill lẫn Hillary Clinton xem thường đạo đức, một điều mà tín đồ Tin Lành kỳ cựu của nước Mỹ không chấp nhận. Khi Bill Clinton làm Thống Đốc Arkansas, việc trốn vợ đi với gái là chuyện mà những người cận vệ và những cô gái tằng tịu với Clinton tiết lộ với báo chí. Juanita Broaddrick nói Bill Clinton hiếp bà ta. Kathleen Willey nói Bill Clinton sờ bà ta trái phép. Paula Jones thưa Bill Clinton ra ṭa về tội quấy nhiễu t́nh dục,  cởi quần áo cho bà ta xem. Trước khi hai bên ra ṭa xét xử, Bill Clinton trả Jones  $850,000 dollars để Jones rút đơn thưa, được băi nại.  

http://freebeacon.com/wp-content/uploads/2016/01/Paula-Jones.png

Paula Jones và Bill Clinton, ảnh AP  

          Sau này khi làm Tổng Thống, ông ta tằng tịu với cô Monica Lewinsky, suưt tí nữa th́  bị Quốc Hội truất phế v́ khai láo. Trải qua giai đoạn buồn rầu chồng ḿnh quấy nhiễu t́nh dục với phụ nữ, thay v́ lên án chồng, Hillary bênh vực Bill, tấn công, mắng nhiếc  những phụ nữ này và cho rằng tất cả là âm mưu ghê gớm của phe hữu tạo ra để gài bẫy chồng bà ta, nhất là trong trường hợp của Monica Lewinsky. Bây giờ ứng cử Tổng Thống th́ Hillary tuyên bố v́ cũng là phụ nữ nên sẽ bảo vệ và tranh đấu quyền lợi cho đàn bà!   

Image result for monica lewinsky bill clinton cigar  

Monica Lewinsky và Bill Clinton  

          Vào năm 1992 khi Clinton ra tranh cử Tổng Thống, báo chí khui ra hơn mười năm trước vợ chồng Clinton và nhiều người khác đầu tư và mất tiền  vào một cơ sở đất đai gọi là Whitewater. Có nhiều bất chánh bí ẩn, vợ chồng Bill Clinton bị nêu tên trong đơn thưa kiện, một vài nhân vật đầu tư với Clinton bị giam tù như James McDougal về tội gian lận. McDougal chết trong tù.   

http://www.neveragaincanada.ca/wp-content/uploads/2016/08/x140225_susan_jim_mcdougal_bill_hillary_clinon_aps_605_605-800x416.jpg.pagespeed.ic_.IPmsYN2e8w-e1470420678337.jpg

James McDougal bên trái   

        Một nhân vật nữa liên hệ với Whitewater, Vince Foster, Phó Luật sư cố vấn cho ṭa Bạch Cung năm 1993, tự tử ở một công viên Washington, D.C. , không nêu rơ lư do tại sao ông ta tự tử.     

http://www.thepoliticalinsider.com/wp-content/uploads/2016/03/1foster.jpg

Vince Foster bên trái  

          Vào năm 2001 sau khi măn nhiệm kỳ, Bill Clinton thiết lập Bill Clinton Foundation. Mục đích là phối hợp quốc gia, doanh thương, giải quyết vấn đề nghèo của xă hội. Foundation này nhận tiền hiến tặng từ nhiều quốc gia, cơ sở, tập đoàn, thế giới. Hăng thông tấn AP khui ra là hơn nửa thời gian khi là Ngoại Trưởng, Hillary gặp những người không liên quan ǵ đến chính phủ và những người này đều nằm trong danh sách cho tiền cho Clinton Foundation. Quyển sách "Clinton Cash" đă khui ra bao nhiêu là thí dụ khi một quốc gia, doanh nghiệp, tập đoàn cho tiền Clinton Foundation th́ được hưởng nhiều lợi lộc từ Bộ Ngoại Giao mà Hillary là Ngoại Trưởng.  

          Năm 2001, khi Clinton măn nhiệm kỳ, Hillary tuyên bố trong một buổi phỏng vấn là  “We came out of the White House not only dead broke, but in debt -  Chúng tôi rời ṭa Bạch Cung không những cạn sạch tiền, mà c̣n mắc nợ". Thế mà từ năm 2001 đến năm 2015, hai vợ chồng lănh vào 157 triệu dollars, chỉ từ tiền thù lao đọc diễn văn! V́ phải cho tiền mới được ân sủng từ Bộ Ngoại Giao, báo chí Mỹ dùng câu "pay to play" để ám chỉ những người nào muốn có liên hệ làm ăn ǵ th́ phải trả tiền cho Clinton.   Hăng thông tấn AP khui ra từ năm 2013 đến 2015, 82 doanh thương, tập đoàn, trả tiền lệ phí thù lao mướn Hillary đọc diễn văn. 82 doanh thương, tập đoàn này đều có xin xỏ ǵ với chính quyền Hoa Kỳ.  

          Nhờ email ăn cắp WikiLeaks tung ra mà bây giờ người ta mới biết là FBI đang điều tra Clinton Foundation về việc "pay for play - cho tiền th́ mới được tham dự" giữa Bộ Ngoại Giao khi Hillary làm Bộ Trưởng, và Clinton Foundation.   

          Khi tranh cử, Hillary tuyên bố là sẽ làm việc cho người nghèo, chống các doanh nghiệp, Wall Street là những ổ tham tiền. Thế nhưng emails WikiLeaks ăn cắp tung ra cho thấy Clinton đ̣i hỏi tiền thù lao rất cao, lên đến triệu, khi đọc diễn văn ở những nơi này. Email cũng cho thấy chính Clinton nói là bà cần có hai mặt khi nói đến cơ sở Wall Street, bề trong và bề ngoài.  

          Số tiền quyên Clinton Foundation thu vào cho đến nay theo tờ Daily Mail là một con số khổng lồ: hai tỷ Euro. Đây là tiền theo nguyên tắc chỉ dùng cho việc thiện nguyện, thế mà WikiLeaks tung ra email ăn cắp cho thấy là Hillary đă cho phép con gái bà ta Chelsea Clinton "mượn" tiền của Clinton Foundation làm đám cưới vào năm 2010. Người ta phỏng đoán phí tổn đám cưới là ba triệu dollars.  

https://peopledotcom.files.wordpress.com/2016/08/chelsea-clinton-3-660.jpg?w=660

Đám cưới con gái Clinton, Chelsea. Ảnh của Barbara Kinney Photography  

          Khi tranh cử Tổng Thống vào năm 2008, để chứng tỏ ḿnh có kinh nghiệm đối ngoại, Hillary kể lại câu chuyện khi ḿnh đáp xuống phi trường Bosnia th́ bị đạn bắn tỉa: "Tôi nhớ khi phi cơ đáp xuống th́ bị bắn tỉa. Đáng lẽ là có một buổi đón tiếp, thế nhưng chúng tôi phải cúi đầu chạy vào xe hơi để được chở vào căn cứ (I remember landing under sniper fire. There was supposed to be some kind of a greeting ceremony at the airport, but instead we just ran with our heads down to get into the vehicles to get to our base.”)  

          Sau này có một phóng viên đi cùng chuyến bay với Clinton chiếu đoạn phim hôm Clinton đáp xuống ngày hôm đó: hai mẹ con dắt tay nhau bước xuống máy bay, đầu ngửng b́nh thường v́ không có đạn bắn. Một cô bé Bosnia trao tặng ṿng hoa cho Clinton. Khi cho xem video này, Clinton nói là trí nhớ ḿnh nhầm!    

          Nếu phải đoán một lư do chính yếu làm Hillary thua cử, tôi nghĩ là v́ chuyện email. Chuyện email này nhàm chán và dài hơn thời gian nấu bánh chưng:    

          Vào ngày 27-Oct-2016, mười ngày trước khi bầu cử, hầu hết những cuộc thăm ḍ dân ư cho thấy dân đều chọn Clinton. Có thống kê cho thấy người ta chọn Clinton hơn Trump đến 7%. Thế nhưng ngày hôm sau trong một bức thư gửi Quốc Hội, Giám Đốc FBI nói là khi  khảo sát một computer thuộc về Anthony Weiner th́ họ khám phá ra có 650,000 email của Clinton khi bà ta c̣n làm cho Bộ Ngoại Giao. V́ thế, buộc ḷng FBI phải  điều tra những email này.Tất cả các cơ quan thông tin truyền h́nh xôn xao bàn tán không biết trong những email này có tin tức ǵ kết án bà Hillary hay không. Cơ quan tranh cử của bà Clinton lo lắng đến nỗi hủy bỏ việc bắn pháo bông vào tối ngày bầu cử v́ họ không biết chuyện nghiêm trọng này ảnh hưởng thế nào đến phiếu bầu cử.  

          Anthony Weiner là chồng của Huma Abedin, một phụ tá tay phải đắc lực của bà Clinton. FBI tịch thu computer của Weiner để điều tra việc Weiner gửi h́nh khêu gợi đến một cô gái dưới vị thành niên, nhưng không ngờ rằng trong đó có email của Clinton.    

          Khi Clinton lên nhận chức Ngoại Trưởng vào năm 2009, bà ta được thông báo là phải dùng hệ thống email của chính phủ, và tất cả email liên hệ đến việc làm là của quốc gia, cần được bảo tŕ. Thế nhưng v́ không muốn cho ai đọc được email của ḿnh, Clinton không nghe theo lời hướng dẫn mà tạo ra server riêng, dùng email riêng.  

          Năm 2013, Clinton măn nhiệm. Tháng 3 năm 2013, một hacker xâm nhập vào computer của một người bạn của Clinton, Sidney Blumenthal, khám phá email @clintonemail.com của Clinton liên lạc với ông này.  

          28-Oct-2014: V́ bị tổ chửc Judicial Watch yêu cầu, Bộ Ngoại Giao yêu cầu Clinton cung ứng tất cả email bà ta đă dùng. Clinton không đưa.  

          18-Nov-2014: Ủy Ban Quốc Hội Điều Tra vụ khủng bố tấn công Benghazi (một thành phố ở Libya) vào Sep-2012 giết chết bốn người kể cả Đại sứ Mỹ, yêu cầu Clinton cung cấp tất cả email (lư do điều tra v́ Đại Sứ nằm dưới quyền Bộ Ngoại Giao, và Đại Sứ Mỹ ở Libya viết email xin Clinton gửi quân bảo vệ nhưng không được tiếp ứng nên bốn người bị quân khủng bố giết).  

          5-Dec-2014: Sau khi dằng co, tŕ hoăn, không đồng ư, Clinton cung cấp cho Bộ Ngoại Giao 30,490 emails. C̣n 31,830 emails khác Clinton không giao, xóa hết, nói là Luật sư cố vấn bà ta đó là email cá nhân, không cần phải giao. Cho đến nay không ai biết số 31,830 emails bị xóa đó là ǵ. Nó làm cho mọi người nghi ngờ là Clinton có ǵ phạm pháp nên xóa bỏ trước khi giao lại cho Bộ Ngoại Giao, và sau này, FBI.  

          3-March-2015: Lần đầu tiên, báo New York Times khui ra những email đó là từ một server riêng của Clinton, không phải của chính phủ. Khi biết được tin này Ủy Ban Quốc Hội Điều Tra Benghazi ra lệnh cho Clinton phải đưa lại tất cả email. Clinton tiếp tục tŕ hoăn.  

          9-March-2015: Tổng Thống Obama nói đây là lần đầu tiên Obama biết Clinton dùng server cá nhân, không dùng của chính phủ.  

          7-July-2015: lần đầu tiên Hillary đề cập đến việc email, nói là tất cả những ǵ bà ta làm là cho phép, không có luật lệ ǵ cả, không có phép tắc quy định. Đây là một điều nói láo v́ chính Clinton kư tên nh́n nhận trách nhiệm không được gửi email tối mật, cho dù có đóng dấu tối mật hay không (là Ngoại Trưởng th́ Clinton phải biết email nào tối mật, nếu không đóng dấu).   

          24-July-2015: Sau khi khám phá ra bốn email tối mật Clinton gửi, FBI bắt đầu điều tra.  

          19-Aug-2015: nhờ báo chí khui ra mà mọi người biết iPad, phone Clinton dùng không có hệ thống pḥng ngừa chống bị xâm nhập (Clinton lặng im không công bố information ǵ về server cá nhân ḿnh đặt ra).  

          9-Sep-2015: sau bao nhiêu lần không chấp nhận là ḿnh làm sai, Clinton cuối cùng xin lỗi ḿnh đă dùng server cá nhân riêng để gửi email.  

          11-Nov-2015:  FBI mở cuộc điều tra toàn diện về việc Clinton không dùng email của chính phủ cung cấp mà lại dùng server riêng.  

          July 2016 : FBI gửi kết luận của cuộc điều tra đến Bộ Tư Pháp. Mặc dù là có bằng chứng Clinton phạm luật , FBI nghĩ  không đủ để kết án.    

          Nếu Giám Đốc FBI, hay Tổng Chưởng Lư (Attorney General) của Bộ Tư Pháp là người Đảng Cộng Ḥa, có thể họ đă truy tố Clinton v́ lư do chính trị, hai đảng ghét nhau. Do đó,  Clinton thở phào nhẹ nhơm không bị truy tố, nhà báo, TV  không hỏi Clinton về việc email nữa mà chỉ chú trọng đến việc tranh cử.  

          Thế nhưng bẩy tháng sau, chỉ c̣n mười ngày đến ngày bầu cử, FBI điều tra laptop của một người tên là Anthony Weiner về tội quấy nhiễu t́nh dục với gái tuổi dưới vị thành niên th́ họ phát hiện nhiều email của Clinton. FBI tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra email này của Clinton.  

https://thenypost.files.wordpress.com/2016/09/160921-weiner-sex-scandal-part-3-feature.jpg?quality=90&strip=all&w=664&h=441&crop=1

Anthony Weiner  

          Sở dĩ laptop của Weiner có email của Clinton là v́ vợ của Weiner là Huma Abedin, một phụ tá đắc lực tín cậy của Clinton. FBI tịch thu computer của Weiner để điều tra việc ông ta gửi h́nh khêu gợi đến một cô gái dưới vị thành niên, không ngờ lại ḷi ra thêm email của Clinton.   

          Huma Abelin là một nhân vật làm phe hữu rất dè dặt với  Clinton.   

https://thenypost.files.wordpress.com/2016/08/abedin-main.jpg?quality=90&strip=all&w=664&h=441&crop=1

Huma Abedin  

        Huma từng tuyên bố cô ta rất hănh diện là người Muslim. Mẹ cô ta, Saleha Abelin, giữ một chức vụ cố vấn trong tổ chức Da'wa and Relief. Tổ chức này Chủ Tịch là Sheikh Yusuf al-Qaradawi, lănh đạo của  Muslim Brotherhood, một tổ chức mà Ai-Cập, Bahrain, Nga, Syria, Saudi Arabia và United Arab Emirates phân loại là khủng bố.  

          Nhờ Hội Judicial Watch thưa, đ̣i Bộ Ngoại Giao phải cung cấp giấy tờ mà vào tháng  9 năm ngoái 2015, khi giấy tờ được tiết lộ cho công chúng, người ta khám phá là Hillary Clinton cho phép Huma Abedin vừa làm cho Bộ Ngoại Giao phụ tá Clinton, vừa làm việc riêng cho một hăng ở New York có liên hệ mật thiết với Clinton Foundation (trả tiền Bill Clinton làm cố vấn).  

          Judicial Watch cũng khui ra v́ Bộ Ngoại Giao ở Wahington DC mà khi đi làm việc cho hăng tư Teneo Group ở tận New York, Huma Abedin đă bắt chính phủ trả tiền di chuyển giữa Wahington DC và New York! Tiền lương của Abedin ở Bộ Ngoại giao ($135,000) và tiền lương ở Teneo Group ($355,000) cộng lại là $490,000 dollars, hơn cả lương Tổng Thống Obama là $400,000 dollars một năm!  

          Trong thời kỳ sơ tuyển tranh cử Tổng Thống, bên Cộng Ḥa có đến 17 ứng cử viên, trong khi Đảng Dân Chủ chỉ có hai người, Clinton và Bernie Sanders. Sanders là một Thượng Nghị Sĩ từ tiểu bang Vermont, không ai biết đến. Nhờ WikiLeaks ăn cắp công bố email mà người ta mới biết là Chủ Tịch Đảng Dân Chủ, Wasserman Schultz, thông đồng với Cơ quan tranh cử của Clinton giới hạn số lượng tranh luận giữa hai ứng cử viên để cho dân không biết Sanders. Khi tin này tiết lộ, Schultz phải từ chức Chủ Tịch.  

Image result for wasserman schultz

Wasserman Schultz  

          Người thay thế Schultz chức Chủ Tịch Đảng Dân Chủ là Donna Brazile. Brazile làm cho CNN. Khi CNN tổ chức tranh luận Tổng Thống giữa Clinton và Sanders, Brazile ăn cắp câu hỏi gửi cho Clinton biết trước để chuẩn bị câu trả lời. Sau khi tin này tiết lộ, CNN sa thải Brazile.   

Image result for donna brazile

            Hillary Clinton thua cử v́ dân chúng không tín nhiệm, nghĩ rằng Hillary là một chính trị gia kinh niên, không thành thật. Donald Trump thắng cử v́ dân chúng quá phẫn uất với các nhà chính trị hứa cuội chẳng bao giờ làm. Mặc dù Trump là người điên rồ, họ chọn Trump với hy vọng là Trump sẽ lèo lái con thuyền quốc gia trong cương vị một doanh nhân, không phải trong cương vị của chính trị gia.  

          Tôi chán cả hai đến tận cổ nên ai thắng ai thua tôi cũng không màng, không đau khổ cũng không vui mừng. Thế nhưng mặc dù Donald Trump là một cá nhân hèn hạ, đê tiện, nhưng khi tranh cử, Trump nếu ra vài vấn đề Hoa Kỳ cần đối đầu mà xưa đến nay không chính trị gia nào dám đụng đến, tôi hoàn toàn đồng ư:  

1. Xây tường ở biên giới với Mexico:  

          Theo thống kê 2014, 11.1 triệu cư dân bất hợp pháp sống ở Hoa Kỳ, 52% là người Mễ.  

          Hàng năm, trung b́nh có 400,000 cư  dân bất hợp pháp bị bắt, trục xuất khỏi  nước Mỹ. Năm 2013 có 438,000 người bị trục xuất. Trong số này, 198,000 người là can phạm gây tội ác.  

          Phần lớn illegal aliens vào Mỹ từ Mexico v́ không có tường ngăn cản, do đó việc xây tường là một việc phải làm. Nước Mỹ có lẽ là nước duy nhất trên thế giới ai sinh ở Mỹ tự khắc trở thành công dân Mỹ, và cho dù là bất hợp pháp, cũng được hưởng đủ thứ tài trợ, được lái xe,  được đi làm chính thức (nói về nông nghiệp), do đó mọi người đổ xô đến Mỹ. Một phụ nữ vào Mỹ bất hợp pháp sinh con th́ chính phủ phải nuôi, cung cấp nhà cửa cho đến khi đứa con lên 18 tuổi (chưa kể nó tự khắc trở thành công dân Mỹ).  

          Những người illegal aliens vượt biên giới từ Mexico sang Mỹ chẳng những phạm luật pháp mà c̣n gây gánh nặng quốc gia, mang trộm cắp vào xă hội, ảnh hưởng đến số người muốn xin vào Mỹ theo phương pháp chính thức. Tiền thuế tôi trả dùng để tài trợ nhóm người illegal aliens này nên tôi không đồng ư, cần phải xây tường để ngăn chận làn sóng người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp.  

2. Japan, Korea, NATO cần đóng góp tài chính vào việc bảo vệ quân sự:  

          -Japan, Korea : Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Mỹ hứa sẽ bảo vệ Japan 100% với điều kiện là Japan không được chế tạo vũ khí quân sự, trang bị quân đội hùng hồn...V́ thế cho đến nay, Mỹ trả tiền quân sự bảo vệ Japan. Mỹ cũng đóng quân thường trực ở Hàn Quốc để pḥng bị chống Triều Tiên, với chi phí Mỹ trả.  

          Japan và Korea bây giờ cần bỏ tiền túi ra để bảo vệ quân sự cho chính quốc gia ḿnh.  

          - NATO : NATO viết tắt của chữ North Atlantic Treaty Organization, Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương. Thành lập năm 1949, NATO liên hiệp để bảo vệ Âu Châu chống Nga xâm lăng. NATO có 28 quốc gia, tất cả ở Âu Châu, ngoại trừ Canada và Hoa Kỳ.  

          Ngân sách của NATO vào năm 2015 là $900 triệu dollars. Trong số này, một ḿnh Hoa Kỳ trả $649 triệu dollars. Có nghĩa là Mỹ trả 72.2% ngân sách của NATO!  

          Việc bảo vệ Âu Châu là ưu tiên số Một của Âu Châu, tại sao Âu Châu không đóng góp đa số tiền vào ngân quỹ, mà để Mỹ đóng 72%? Quá vô lư.  Trump chỉ đe dọa không bảo vệ quốc gia NATO nào nếu quốc gia đó không đóng tiền vào quỹ NATO. Điều này không có ǵ sai.       

          Ngân sách Hoa Kỳ vào năm 2016 thu là 3340 tỷ, chi là 3950 tỷ dollars. Trong số chi này, 597 tỷ dành cho quân sự, 15% của ngân sách. Các quốc gia Âu Châu, Japan, Korea, có nền kinh tế lợi hơn Mỹ v́ không phải trích tiền dùng cho quân sự. Điều này không công bằng. Tôi là Tổng Thống cũng nêu ra điểm này, huống chi là Trump.  

3. Chấm dứt việc làm ở Mỹ bị thất thoát v́ hăng xưởng dọn từ Mỹ sang các nước công nhân và hàng hóa rẻ hơn như China, Việt Nam, Mexico...:  

          Trong ngân sách quốc gia năm 2016, tiền dự định thu là 3340 tỷ, chi là 3950 tỷ, với số thiếu hụt là 610 tỷ. Trong số 3340 tỷ ước lượng thu vào,  1645 tỷ là từ thuế lợi tức cá nhân, và 473 tỷ là thuế doanh nghiệp. Có nghĩ là 2/3 tiền thu cho ngân sách quốc gia từ thuế lợi tức tư nhân và doanh nghiệp.  

          Không cần là bác học gia, một người cũng thấy là việc dân chúng không bị thất nghiệp là tối quan trọng cho một quốc gia. Dân có đi làm th́ mới có tiền đóng thuế lợi tức cho chính phủ. Ngoài lư do hăng xưởng bỏ Mỹ ra ngoại quốc v́ nhân công rẻ, tạo ra t́nh trạng thất nghiệp, c̣n có một lư do quan trọng nữa là chính quyền đặt quá nhiều quy luật kềm kẹp doanh nghiệp. Việc Formosa của Đài Loan chạy sang Vũng Áng, Hà Tĩnh, Việt Nam là một thí dụ công ty tránh quy luật gay gắt của chính xứ sở họ. Nếu Formosa có hăng máy thép ở chính nước họ, Đài Loan, tôi dám cá mạng sống của ...vợ tôi là Formosa không dám thả chất thải bừa băi như thế, v́ họ sẽ bị phạt gay gắt, và có thể bị tù tội.  

          Chính sách của Đảng Dân Chủ là đặt ra nhiều luật lệ g̣ bó cho doanh nghiệp (có cả triệu luật lệ, tôi chỉ đưa ra vài thí dụ đơn giản như để bảo vệ môi trường, lương tối thiểu phải là bao nhiêu, hăng xưởng phải xây làm sao người tàn tật dùng được...) Tôi đồng ư là phải có luật lệ cho doanh nghiệp nhưng chỉ đến một mức nào thôi, không thể nào quá đáng. Hăng Ford đang định di chuyển xưởng ráp xe loại nhỏ sang Mexico. Trump đang nài nỉ Ford đừng di chuyển v́ sẽ đổi luật tạo thuận lợi cho Ford ráp xe ở Mỹ.  

          Khi Bush Con xuống chức vào năm 2008, tiền nợ quốc gia của 43 đời Tổng Thống , trải qua 220 năm, là 10,024 tỷ dollars. Trong gần 8 năm của hai nhiệm kỳ Obama từ 2009 đến ngày hôm nay tôi viết bài này, Obama nâng số tiền nợ đó gần gấp đôi, bây giờ lên đến 19,815 tỷ dollars. Nếu tất cả gia đ́nh trên nước Mỹ hùn tiền trả hết cái nợ này, th́ mỗi gia đ́nh phải trả $152,000 dollars! Phần đông mọi người nghĩ dưới thời Obama, kinh tế phồn thịnh. Họ không biết rằng Obama chỉ mượn tiền để trang trải nợ nần, mà món nợ national debt đó chính họ hay con cháu họ phải trả. Làm Tổng Thống một quốc gia mà khi thiếu tiền cứ vay mượn trả sau th́ ai làm cũng được. Tổng Thống giỏi là tạo ra tiền, trả dứt nợ và dân vẫn có công ăn việc làm.  

          Nước Mỹ bây giờ không c̣n thịnh vượng giầu có như xưa, tiền nợ quốc gia ngày xưa rất ít, không khổng lồ như bây giờ: Vào Thế Chiến Thứ Hai dưới thời Tổng Thống Truman, tiền nợ quốc gia Mỹ chỉ là 260 tỷ dollars. Trong chiến tranh Việt Nam dưới thời Tổng Thống Nixon, tiền nợ quốc gia Mỹ chỉ là 350 tỷ dollars. Bắt đầu Bush con th́ tiền nợ quốc gia tăng dữ dội: Trong chiến tranh Iraq dưới thời Tổng Thống Bush con, tiền nợ quốc gia Mỹ lên đến 7000 tỷ dollars.     

          Tôi đọc tin tức đăng tin nhiều lănh tụ thế giới hay ư kiến của quốc tế lo ngại khi Trump lên nắm quyền là bầu trời sụp đổ: Mỹ sẽ cúp viện trợ, cắt giảm chương tŕnh viện trợ....  

          Số tiền viện trợ đó, một phần là do tôi đóng góp. Chính quyền dùng tiền của tôi để lo vấn đề nội vụ và quốc tế. Và bây giờ tôi, tuy là không bầu cho Trump, nhưng giống như những người đă bầu cho Trump, đồng ư với Trump là enough is enough.  Phải đặt ra tiêu chuẩn gắt gao khi Hoa Kỳ chi tiền.  

          Job đầu tiên tôi làm ở Mỹ là kiểm soát kích thước những bộ phận do engineer vẽ trên bản đồ trước khi cho máy tiện cắt, v́ không muốn bộ phận cắt ra sai. Ông chủ hứa là sẽ huấn luyện cho tôi. Thế nhưng khi tôi vào đi làm tuần đầu tiên, ông ấy bận quá không có th́ giờ chỉ nên tôi chỉ ngồi không. Tuần kế tiếp tôi ở nhà, gọi vào sở xin nghỉ việc. Ông chủ hỏi tại sao mới làm mà đă nghỉ? Tôi trả lời tôi đến sở một tuần không làm ǵ hết mà lại lănh lương. Tôi không muốn nhận tiền ai miễn phí mà chẳng phải làm ǵ, do đó xin nghỉ. Ông ấy cười , nói với tôi là hăy trở lại đi làm v́ ông ta đă t́m đúng người. Tôi trở lại làm, cùng một hăng trong 32 năm trời. Ḿnh phải có liêm sỉ, không thể nào ngồi không măi măi ngửa tay xin tiền người khác.  

          Yes, tôi rất quan tâm đến vấn đề ăn nói hống hách, khinh rẻ mọi người, xem thường phụ nữ, cư xử đê tiện, hèn hạ trả đũa, của Donald Trump, thế nhưng xây tường biên giới Mexico, sáng tạo công ăn việc làm, bắt quốc gia khác đóng góp tài chính bảo vệ quân sự của chính nước họ th́ tôi hoàn toàn đồng ư với Tân Tổng Thống Hoa Kỳ.  

Nguyễn Tài Ngọc

November 2016

http://www.saigonocean.com/

Trở lại