BIDEN BÁN HOA KỲ ĐỂ MUA DANH VỌNG

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Liberal Internationalism Cannot Solve Climate Change (National Interest)

Back in Europe, Biden tries to show allies US is with them (AP)

'No friends of ours!' Britons furious as Biden takes swipe at UK special relationship (Express.co.uk)

 

BIDEN BÁN HOA KỲ ĐỂ MUA DANH VỌNG

Đại-Dương

Tổng thống Joe Biden hăng hái sang Châu Âu tham dự Hội nghị G20 tại Ư và COP26 ở Anh nhằm dựng lại h́nh ảnh Nhà Lănh đạo Siêu cường vốn bị hoen ố quá nhiều từ trong nước tới hải ngoại.

Những lời nói sai, lầm, lẫn đi đôi với mỗi lần xuất hiện công khai khiến những ai tĩnh táo phải đánh giá lại khả năng của một nhà lănh đạo quốc gia hùng mạnh kiêm siêu cường duy nhất trên thế giới.

Bảng thăm ḍ dư luận ngày 29/10/2021 của Rasmussen cho biết 42% cử tri chấp thuận cách điều hành quốc gia của Tổng thống Joe Biden so với 57% chống.

Biden: Ư tưởng quan trọng hơn thành quả

Đảng Dân Chủ đưa ra Dự luật Ngân sách phục hồi kinh tế 3.5 tỉ USD bao trùm nhiều lĩnh vực, nhưng, chưa được Quốc hội với đa số thành viên Dân Chủ thông qua v́ có hai vị Thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng này chống đối quyết liệt với lư do chỉ ủng hộ bản Dự luật 1.7 tỉ USD khiến Biden buồn tênh. Tại Châu Âu, Tổng thống Biden yêu cầu thế giới “đánh giá dựa trên ư định của ông ấy hơn là kết quả cụ thể”. Không ai trên thế gian này hưởng lợi từ những lời nói ngẫu hứng!!!

Những lời hứa có cẩm nang trị dứt Virus Vũ Hán khi Biden tranh cử đă chứng minh với kết quả suưt soát 2,000 người Mỹ chết mỗi ngày v́ căn bệnh chưa biết nguồn gốc dù có gần 70% dân số đă chích ngừa đủ hai liều thuốc. Truyền thông Cánh tả không loan tin số ca tử vong v́ Covid-19 như từng thổi phồng thiệt hại khi Tổng thống Donald Trump tại chức?

Kinh tế đang trở ḿnh mà các hăng xưởng không thuê được công nhân v́ họ quyết định ở nhà để đ̣i Biden tăng thêm tiền trợ cấp thất nghiệp mà tha hồ du hí. Tội ǵ phải nai lưng đi làm! Nhà giàu không muốn kinh doanh v́ sợ siêu cao thuế nặng cùng các điều kiện giảm phát thải từ các câu khẩu hiệu “hâm nóng toàn cầu”.

Chưa có quốc gia nào phát triển mạnh khi quá nhiều người ngồi nhà hưởng thụ hoặc áp dụng khẩu hiệu “làm tuỳ sức hưởng tuỳ cầu”.

Biên giới phía Nam bỏ ngỏ làm cho các băng đảng buôn lậu, ma tuư, giết người, khủng bố tràn vào như thác đổ, mang theo vô số tội ác, tệ nạn và Virus Vũ Hán dưới sự dửng dưng của Biden-Harris. Chính phủ này đang lo cấp quyền công dân cho gần 11 triệu cư dân bất-hợp-pháp, đồng nghĩa với 11 triệu lá phiếu cho Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử tương lai. Đồng thời, gieo trồng hạt giống cử tri tương lai để cho Đảng Dân Chủ duy tŕ quyền cai trị thường trực.

Vụ rút quân lố bịch tại A Phú Hăn buộc công dân Hoa Kỳ phải đặt câu hỏi “Liệu Chính quyền Biden-Harris có đủ khả năng đương đầu với các cuộc tấn công của mọi loại kẻ thù hay không?”.

Biết G20 cần Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu quen dựa vào người Mỹ suốt một thế kỷ nên Biden đă hành động thiếu suy nghĩ. Chính quyền Biden tuyên bố sẽ dỡ bỏ các hạn chế vào tháng tới có ảnh hưởng đến khách du lịch từ 33 quốc gia, bao gồm các thành viên của EU, Trung Quốc, Iran, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Hoa Kỳ và Châu Âu đă “chấm dứt trận chiến thép nhôm” mà Chính quyền Trump đă chứng minh bất lợi cho Hoa Kỳ. Vụ này tương tự như Tổng thống Biden từng thả Giám đốc Tài chính Huawei, Nhậm Văn Chu nhằm làm hài ḷng Tập Cận B́nh.

Sau khi gặp Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tại G20 ở Ư, Tổng thống Biden khoe “Tôi đă có một cuộc gặp tuyệt vời với Tổng thống Macron vào chiều nay. Hoa Kỳ không có đồng minh lâu đời nào, trung thành, tử tế hơn Pháp. Họ đă ở bên chúng tôi ngay từ đầu, và chúng tôi sẽ luôn ở đó v́ họ”.

Tổng thống Pháp, Charles de Gaulle từng đ̣i để tướng lănh Pháp và Anh chỉ huy NATO luân phiên với Mỹ đă không được chấp thuận nên rút lực lượng quân sự khỏi NATO và đi khắp thế giới hô hào Trung lập dưới ngọn cờ Pháp. Thất bại thảm hại. Macron từng bảo “NATO” chết năo nên kêu gọi thành lập Quân đội Châu Âu mà đến nay chỉ là chiếc bánh vẽ.

Tuy Pháp có ủng hộ người Mỹ giành độc lập dân tộc thoát khỏi sự cai trị của người Anh. Nhưng, trong hai trận Thế chiến I và II cũng như Chiến tranh Lạnh th́ Anh và Úc đều sát cánh với Hoa Kỳ đánh bại Liên minh Đức Phổ, Đức Quốc Xả, Liên Xô tái lập hoà b́nh và ổn định cho Châu Âu và thế giới.

Biden cần chứng tỏ Mỹ đến Châu Âu và cùng đồng hành nên xin lỗi sai sót trong vụ thành lập AUKUS đă gạt Pháp ra khỏi hợp đồng sản xuất tiềm thuỷ đỉnh với Úc. Dự án này thành h́nh từ thời Tổng thống Trump, nhưng, trở thành vụ bê bối do Biden quá hấp tấp v́ muốn tạo thành tích.

Cộng đồng nhân loại giật ḿnh khi thấy Biden rút quân khỏi Á Phú Hăn một cách vô-trách-nhiệm và hèn nhát mà giữ vai tṛ tối quan yếu trong sinh hoạt quốc tế.

Nhưng, giới lănh đạo G20 và Liên Minh Châu Âu (EU) cần Biden không can thiệp vào các hoạt động của họ mà phải yểm trợ hết ḿnh trên phương diện khôi phục kinh tế sau Đại dịch Virus Vũ Hán và tái tham gia vào Thoả ước Khí hậu Paris (PCA).

Virus Vũ Hán biến thiên khó lường nên nhu cầu vắc xin khiến nhiều nước thiếu trầm trọng phải cố kêu gào huỷ bỏ “bản quyền sáng chế” để tự sản xuất mới đủ nhu cầu cần thiết và nhanh chóng. Tương lai, họ sẽ đ̣i huỷ bỏ mọi loại bản quyền để nhiều nước không cần đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất mà vẫn có đủ mọi loại hàng hoá cho nhu cầu xă hội.

Trung Quốc và Nga chỉ trích thế giới không phê chuẩn Vắc xin pḥng chống Covid-19 do họ chế tạo, nhưng, Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa cũng chưa phê chuẩn bất cứ loại Vắc xin ngừa Virus Vũ Hán nào mà không do họ sản xuất.

Thoả ước Khí hậu Paris: con gà hay quả trứng có trước?

Thoả ước Khí hậu Paris được Tổng thống Barack Obama kư năm 2015, tuy không được Quốc Hội phê chuẩn, Obama vẫn t́nh nguyện đóng 2.5 tỉ USD trong khi Thỏa ước này quy định mỗi năm cần 100 tỉ USD để giải quyết việc hâm nóng toàn cầu. Tổng thống Donald Trump thuận theo ư nguyện của toàn dân (Quốc Hội) nên thoát khỏi chiếc bẫy PCA. V́ thế, COP25 họp tại Madrid (Ư Đại Lợi) hồi cuối năm 2019 đă thất bại hoàn toàn. Họ đang chờ Biden mở hầu bao của người Mỹ.

Thứ nhất, Lịch sử Tiến hoá của nhân loại trải qua suốt mấy ngàn năm. Liệu con người có muốn trở lại cuộc sống nguyên sơ, hái lượm hay không?

Nếp sống nhân loại nâng cao nhanh chóng nhờ phát hiện dầu hoả. Sản phẩm của dầu hoả xuất hiện khắp các tiện nghi của nhân loại mà bỗng chốc đ̣i huỷ bỏ th́ lấy ǵ mà dùng.

Quư vị chống nhựa dẻo v́ là sản phẩm từ dầu hoả. Thực tế, trong cuộc sống cho thấy nhựa dẻo hiện diện trong hầu hết các vật dụng hàng ngày từ máy móc, quần áo, thực phẩm, đồ trang sức, thuốc men, vũ khí. Quư vị có lấy lá cây làm áo quần, hái lượm để ăn mà đi biểu t́nh chống biến đổi khí, hay đang trang bị bằng các sản phẩm thành h́nh từ dầu hoả?

Thứ hai, EU không có dầu hoả nên đă dùng than đá đưa nhân loại bước vào thời kỳ “Đại Kỹ nghệ lần thứ nhất. Hiện thời, các quốc gia có mỏ than vẫn tiếp tục khai thác và nhà máy nhiệt điện cứ bốc khói. Vậy tại sao các vị lại cấm các nước nghèo không được khai thác dầu hỏa, than đá để cải thiện cuộc sống của dân chúng và phát triển đất nước tiến dần tới kỹ-nghệ-hoá? Phải chăng quư vị quá ích kỷ chứ nào có thương yêu ai khi đ̣i hỏi luật lệ vượt quá khả năng nhiều dân tộc và đi biểu t́nh ủng hộ COP26?

Thứ ba, nếu EU có dầu hoả tất nhiên quư vị không cần nhà máy điện than hoặc nhà máy điện hạt nhân. Các nước có mỏ than như Ba Lan … tất phải sử dụng nhà máy điện than để phát triển đất nước.

Thứ tư, Hoa Kỳ từ nhập cảng dầu hoả với giá cắt cổ nhân loại đă khai thác dầu đá phiến bằng các phương pháp hiện đại tạo ra khí đốt ít gây hại cho môi trường sống. Năm 2020, Liên Hiệp Quốc khen Hoa Kỳ có tỉ lệ xả khí thải ít nhất so với Trung Quốc, Ấn Độ, EU.

G20 chiếm 80% khí thải toàn cầu mà Trung Quốc xả 2777 triệu tấn carbon/năm so với 1442 của Hoa Kỳ, Ấn Độ 714, Nga 458, Nhật 302, Iran 213, Đức 192, Indonesia 169, Đại Hàn 167, Saudi 159.

Khí thải toàn cầu giảm trong năm 2020 v́ Virus Vũ Hán hoành hành, nhưng, bắt đầu tăng từ năm 2021 và có thể nhanh hơn tốc độ tăng trưởng hậu SARS-CoV-2.

Từ năm 2018, Hoa Kỳ không c̣n nhập cảng dầu hoả mà trở nên quốc gia sản xuất khí đốt số 1 trên thế giới nên giá dầu hỏa trên thị trường từ 120 USD/thùng tụt xuống 40 USD/thùng làm cho Tổ chức Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) mất vị thế làm mưa làm gió trên thị trường dầu khí suốt nhiều thập niên.

Sau khi Biden cầm quyền đă viết thư xin OPEC và nhiều nước khác bán dầu khí cho Hoa Kỳ! Biden không muốn nước Mỹ tự chủ mà chỉ thích quỵ luỵ kẻ khác. Hoa Kỳ lấy ǵ để tự hào?

Thứ năm, Tập Cận B́nh không thèm đến COP26 và công bố chỉ tiêu đă có từ năm ngoái. Mỗi năm từng quốc gia phải gửi kế hoạch mới lên Liên Hiệp Quốc mà không cần chứng minh kết quả đă đạt được. PCA đă trở thành tṛ “buôn nước bọt”. Bắc Kinh cam kết sẽ không xây thêm nhà máy điện than ở nước ngoài, nhất là vùng Đông Nam Á, nhưng, tiếp tục xây nhiều nhà máy điện than tại Hoa Lục v́ Trung Quốc đang thiếu điện trầm trọng, nhất là thời hậu Covid-19 hy vọng sắp tới.

Thứ sáu, nước nào sẽ chịu góp cho đủ 100 tỉ USD/năm, nhất là trong giai đoạn bị Đại dịch Vũ Hán chưa biết rơ ngày kết thúc. Thôi, hăy cùng nhau buôn nước bọt vậy!!!

Trong bài “Liberal Internationalism Cannot Solve Climate Change” đăng trên The National Interest hôm 31/10/2021, tác giả Thomas Hochman đă phân tích chi tiết các biện pháp giải quyết nạn “hâm nóng toàn cầu” với kết luận “Chủ nghĩa quốc tế tự do không thể giải quyết biến đổi khí hậu” mà từng khu vực có điều kiện tương tự cần một giải pháp thích hợp chứ không thể áp dụng một công thức cho khắp Địa Cầu.

Không có dấu hiệu rơ ràng nào về sự thành công có lợi cho nhân loại của G20 và COP26. Vậy, th́ tự lừa dối nhau thôi, theo kiểu “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau!!!

Đại-Dương  

Trở lại