BIDEN BÁN SẢN PHẨM CỦA TRUMP

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Analysis: Xi takes over Coast Guard and gives it a license to fire (Nikkei)

Biden team snubs diplomatic solutions to S China Sea row (Asia Times)

US should seize on China’s big weaknesses to curb its global ambitions, Washington strategy report advises (SCMP)

US Destroyer Conducts FONOP in South China Sea (Diplomat)

No U.S. ally is going to become the next North Korea. That’s a thin excuse for a new U.S. nuclear buildup (Diplomat)

 

BIDEN BÁN SẢN PHẨM CỦA TRUMP

Đại-Dương

Thượng Đế sinh ra con người đều giống nhau, tuy có thể khác biệt về h́nh hài mập, ốm, cao, thấp, trắng, đen, nâu, đỏ.

Nhưng, có một sự khác biệt hẵn mà chẳng có ai, kể cả các chiêm tinh gia, thầy bói, thầy tướng biết được trong cái đầu của mỗi người có chứa bộ năo như thế nào cho tới khi đương sự hành động.

Nào ai đoán trước được Bill Gates và Mark Zuckerberg chỉ học năm thứ nhất Đại học Harvard lại nằm trong số lănh đạo “5 Công nghệ kỹ thuật số” chi phối cuộc sống của nhân loại gồm có Amazon, Apple, Google, Facebook và Microsoft. Có ai biết được tương lai huy hoàng khi Jeff Bezos (Amazon) và Elon Musk, (SpaceX) ở vào thời niên thiếu?

Các cô gái Việt Nam mảnh khảnh, e lệ mà khi đến Mỹ sau năm 1975 đă trở thành khoa học gia nổi tiếng như Dương Nguyệt Ánh đă chế bom “áp nhiệt” làm vô-hiệu-hoá nơi ẩn trú thiên nhiên an toàn nhất của các tên trùm khủng bố quốc tế, làm tàn lụi Tổ chức khủng bố quốc tế al Qaeda. Nguyễn Thục Quyên đến Hoa Kỳ muộn màng, tiếng Anh chập chờn mà trở thành nữ khoa học gia nằm trong số 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới suốt 4 năm liền. Tổng công tŕnh sư Giao Phan chịu trách nhiệm đóng 3 chiếc Hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới với kinh phí 40 tỉ USD mà chiếc thứ nhất đă bàn giao cho Hải quân Hoa Kỳ, chiếc thứ hai xong ½, chiếc thứ ba đang khởi công.

Eugene Trinh (Trịnh Hữu Châu) tham gia chuyến bay Columbia STS-50 của NASA kéo dài 14 ngày và Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ từ 25/06/1992 với nhiệm vụ thí nghiệm về “động lực học chất lỏng”.

Luật sư Đinh Đồng Phụng Việt (tức Viet Dinh) tị nạn năm 1978, Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp, Kiến trúc sư trưởng Đạo luật chống khủng bố “PATRIOT ACT” sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001. Từ năm 2003, Ông trở về Giảng dạy tại Đại học Georgetown.

Kẻ giá áo túi cơm chỉ có thể nói theo như vẹt, đạo văn mà lấy của người làm của ḿnh, đặt lợi ích cá nhân trên quyền lợi dân tộc.

Biden và Covid-19

Cựu tổng thống Joe Biden, Ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ trốn biệt trong hầm nhà khi Đại dịch Coronavirus Vũ Hán gieo rắc tai ương khắp thế giới, kể cả tại Hoa Kỳ. Biden cùng dàn đồng ca quốc tế chỉ trích Tổng thống Donald Trump bài ngoại khi cấm du khách từ Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ. Nhưng, chỉ vài ngày sau, các quốc gia khắp thế giới un ùn đóng cửa biên giới.

Ứng viên Biden cực lực chỉ trích chính sách đối phó với Virus Vũ Hán của Trump và nói rằng thuốc chủng ngừa không thể có trước năm 2020. Biden nói với các Dân biểu Mỹ rằng đă có kế hoạch đẩy lùi Covid-19 vào ngày đầu tiên nhậm chức. Tổng thống Biden vội vàng nhận mũi tiêm Covid-19 đầu tiên v́ dịch đang hoành hành dữ dội hơn mà chỉ nói sẽ mua thêm 10 triệu liều thuốc nữa và đại dịch sẽ c̣n kéo dài khó lường. Hôm 31/01/2021, Bộ Quốc pḥng Hoa Kỳ tuyên bố ngưng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho 40 tù nhân khủng bố tại nhà tù Guantanamo khi bị dư luận chỉ trích gay gắt. Biden tiếp tục ra lệnh đeo khẩu trang và giản cách. Chấm hết!

Biden chỉ trích Trump đă kư 4 sắc lệnh hành pháp trong tuần lễ đầu là độc tài không thể chấp nhận. Chỉ vài tuần lễ, Biden đă kư 40 sắc lệnh gần bằng tổng số sắc lệnh mà các vị tiền nhiệm đă kư.

Biden bán sản phẩm quân sự của Trump

Chính quyền Joe Biden đang thi hành các biện pháp quân sự đối với Trung Quốc tương tự Donald Trump, chỉ khác biệt bằng “chiến lược kiên nhẫn” khi bổ nhiệm Kurt Campbell vào Hội đồng An ninh Quốc gia giữ trọng trách “Điều phối viên Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương” với kỳ vọng thoát khỏi sự đối đầu với Trung Quốc.

Campbell từng giữ nhiệm vụ này dưới thời Obama-Biden trong giai đoạn 2009-2013 đă tạo điều kiện cho Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự ở Châu Á-Thái B́nh Dương. Phi Luật Tân nghe lời Obama mà mất Băi cạn Scarborough Shoal năm 2012 vào tay Bắc Kinh. Được đà, Trung Quốc đưa Giàn khoan nước sâu vào hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam năm 2014, tiến hành xây đắp 7 đảo nhân tạo trong Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) từ năm 2014. Được thế, Bắc Kinh quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Tổng thống Joe Biden không có chiến lược nào đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương ngoại trừ câu khẩu hiệu “chiến lược kiên nhẫn” để mong thuyết phục Tập Cận B́nh thay đổi chính sách.

Chính quyền Obama-Biden tiếp nối ảo tưởng của Bill Clinton và George W. Bush muốn chung sống hoà b́nh và hài hoà với Trung Quốc tại khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương. Họ đă bị Bắc Kinh chiếm thế thượng phong bằng cách lừa hết lần này đến lần khác.

Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) đă phán hôm 12/07/2016 rằng “Yêu sách về Đường 9 Đoạn của Trung Quốc trên SCS hoàn toàn không có giá trị pháp lư và đ̣i Bắc Kinh tuân hành”. Bắc Kinh bác bỏ thẳng thừng. Obama-Biden vẫn không thuyết phục được Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đưa ra một bản Tuyên bố chung chống lại hành vi của Trung Quốc. Trái lại, ASEAN nghiêng về phía Bắc Kinh để mong được an toàn toàn do không tin tưởng lời nói của Obama-Biden.

Sở dĩ, Chính quyền Biden không biết cách nào đối phó với thái độ hung hăng của Tập Cận B́nh nên tạm thời dựa vào chính sách đối đầu của Tổng thống Trump để vừa trấn an dư luận Châu Á-Thái B́nh Dương vừa ve văn Bắc Kinh hăy hợp tác để đôi bên cùng có lợi.

Hoạt động của lực lượng Hoa Kỳ tại Tây Thái B́nh Dương vẫn c̣n nằm trong lịch tŕnh của Ngũ Giác Đài chứ không phải do chiến lược chống Trung Quốc của Tổng thống Biden.

Thông điệp từ Tập Cận B́nh

Trong bài “Analysis: Xi takes over Coast Guard and gives it a license to fire” đăng trên tờ The Nikkei hôm 4 tháng 2 năm 2021 báo hiệu Tập Cận B́nh nắm quyền trực tiếp chỉ huy Lực lượng Hải cảnh trên hai Biển Đông và Nam Trung Hoa mà trước đây thuộc quyền của “Cơ quan Quản lư Đại dương Nhà nước”.

Luật Cảnh sát biển mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần tra bắn vào tàu nước ngoài trong “vùng chủ quyền lịch sử của Trung Quốc”. Với những con tàu có trọng lượng 10,000 tấn, được trang bị hải pháo 76 mm, có sân đáp trực thăng để sẵn sàng hỗ trợ Hải quân trong chiến sự.

Luật sư Mark J Valencia từng viết bài chỉ trích Trung Quốc đă dành phần hơn khi phân chia Vịnh Bắc Bộ với Việt Nam năm 2000. Nhưng, sau khi được Bắc Kinh tuyển dụng đă viết tham luận và sách để biện minh cho việc làm hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Trong bài “Biden team snubs diplomatic solutions to S China Sea row” do The Asia Times đăng tải hôm 4 tháng 2 năm 2021, Mark J Valencia đưa ra các nhận định sai lệch: (1) Mỹ đang cố gắng buộc Bắc Kinh từ bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử có thể dẫn đến đối đầu quân sự. Hoa Kỳ đ̣i Trung Quốc tuân thủ nghiêm chỉnh cam kết trong UNCLOS. (2) Hành động hung hăng, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc tạo áp lực thường trực lên Hoa Kỳ và đồng minh, đối tác nên Trump muốn tái lập trật tự dựa vào UNCLOS. (3) Hoa Kỳ chỉ đ̣i Trung Quốc phải tuân theo luật pháp quốc tế để duy tŕ nền hoà b́nh và ổn định khu vực. (4) Hoa Kỳ không ép buộc nước nào vào cùng phe, nhưng, hoan nghênh mọi hoạt động chống độc quyền và đe doạ các nhược tiểu. Hoa Kỳ sẽ không cần đóng quân ở Nhật Bản và Đại Hàn nếu Trung Quốc và Bắc Triều Tiên không đe doạ sự sống c̣n của hai dân tộc Phù Tang và Kim Chi.

Trung Quốc thường xuyên tập dượt hành quân thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, hoặc chiếm đóng nhóm đảo Pratas ở phía đông Đài Loan và Spratly Islands ở Trường Sa.

Bộ Tứ (Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Ấn Độ, Nhật Bản) đă sẵn sàng các biện pháp chống lại tham vọng bá quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á không thể đứng ngoài cuộc mà được an toàn.

Các quốc gia trong khu vực Châu Á- Thái B́nh Dương cần phải chọn bên dứt khoát như Nhật Bản và Đại Hàn mới giết chết tham vọng bàng trước và bá quyền của Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc.

Anh Quốc chuẩn bị đưa Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm Qeen Elizabeth duy nhất tới hoạt động trong khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương trong ṿng 6 tháng đă bị Bắc Kinh cực lực phản đối và đe doạ trả đũa.

Hoa Kỳ cũng cần chứng tỏ sẵn sàng chiến đấu v́ chính nghĩa chứ không phải cứ ôm giấc mơ dùng nước bọt để buộc Trung Quốc từ bỏ tham vọng bành trướng, bá quyền.

Đi với bụt mặc áo cà sa. Đi với ma mặc áo giấy.

Đại-Dương 

 

Trở lại