BIDEN KÊU GỌI H̉A B̀NH thành TẠO RA CHIẾN TRANH ĐỦ LOẠI

Đại-Dương

 

Tổng thống Joe Biden kêu gọi “hoà b́nh trên toàn thế giới”.

Nhưng, chưa trọn một năm cầm quyền mà mùi thuốc súng nồng nặc khắp quả địa cầu.

Các sắc tộc đa dạng của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ từng chung sống với nhau hơn 300 năm đă biến các vùng đất hoang dă trở thành những đô thị nhộn nhịp, vui tươi, tráng lệ, hiện đại và một nền kinh tế năng động dẫn dắt các dân tộc khác trên thế giới tiến vào nếp sống văn minh ngày càng sáng chói.

Tiếc thay, kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đă bước vào chu kỳ suy thoái đạo đức nghiêm trọng nhất trong ḍng lịch sử quốc gia.

Thứ nhất, Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ quy định mỗi công dân phải đủ 18 tuổi mới được quyền bầu phiếu, mọi người phải đến thùng phiếu và tŕnh thẻ căn cước có dán h́nh để xác nhận danh tính thực sự. Mỗi công dân chỉ được quyền bỏ một lá phiếu sau khi được xác nhận danh tính.

Bầu phiếu bằng thư đă được quy định rơ ràng cho các trường hợp đặc biệt và rất khắt khe nhằm tránh gian lận.

Trước khi bước vào thời gian bầu cử, Đảng Dân Chủ đă cho phép Tổ chức Black Lives Matter và các nhóm phi-chính-phủ biểu t́nh bạo động, gây rối xă hội qua các vụ đe dọa cử tri ủng hộ phe đối lập. Những cuộc đập phá, cướp bóc các cửa hàng công khai mà cảnh sát không được quyền can thiệp, hoặc câu lưu. Mà nếu có th́ những tội phạm cũng lập tức được thả ra b́nh yên vô sự để tiếp tục quấy rối trị an xă hội.

BLM và các tổ chức nhóm phi-chính-phủ làm chủ đường phố nên cử tri phải bầu phiếu tại tư gia. Chính quyền do Đảng Dân Chủ kiểm soát đă in lá phiếu gởi tới tận từng nhà cử tri để điền vào tạo điều kiện cho gian lận khó kiểm soát. Những phiếu bầu này không được kiểm tra lư lịch, chữ kư và chẳng được nhân chứng kư tên xác nhận đúng theo quy định của Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp với các nhà tài trợ cho Đảng Dân chủ, Tổng thống Biden đă lập luận “quyền bầu phiếu không quan trọng bằng cách kiểm phiếu” như nhắc nhở cử toạ t́m mọi cách kiểm phiếu để bảo đảm cho Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Lưỡng viện Quốc hội. Yêu cầu sử dụng máy bầu phiếu Dominion do hăng của Paul Pelosi, chồng thứ 5 của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi điều hành.

Chính quyền Biden-Harris đă chỉ trích Đảng Cộng ḥa “đàn áp cử tri” v́ bắt buộc phải được xác minh thẻ căn cước có ảnh (ID). Toà Bạch Ốc kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua luật bầu cử của Đảng Dân chủ: “Dự luật V́ Nhân dân” dựa trên Đạo luật 2019-H·R·1.

Thứ hai, Chính quyền Biden chấn hưng giáo dục theo kiểu “cá đối bằng đầu” nhờ “nền giáo dục cấp tiến” đă bén rễ từ thời Tổng thống John Kennedy và Tổng thống Lyndon Johnson đă đào tạo một số giáo sư cực tả và thiên tả vào Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ để giảng dạy về Lư thuyết chủng tộc phê phán (CRT). Lư thuyết này nặng về chỉ trích sự phân biệt màu da.

CRT đă sai lầm căn bản: (1) Trên cơi đời này chưa và không bao giờ mà mọi người sinh ra trên quả đất này đều có trí thông minh như nhau. (2) Xếp hạng và bằng cấp chỉ công nhận một người đă hấp thụ hết chương tŕnh giảng dạy. Nó cũng là thước đo đầu tiên cho nhà tuyển dụng. Cào bằng khi tuyển dụng có thể gây tác hại khó lường đối với các công ty, xí nghiệp, học đường dù lớn hay nhỏ. (3) Kỳ thị màu da, giới tính chưa bao giờ tuyệt chủng trên thế giới. (4) Hăy dùng tài năng, trí tuệ để phục vụ xă hội thay v́ lo chú tâm tới màu da, chủng tộc. (5) Khi nhiều phụ huynh học sinh da trắng phản đối việc giảng dạy CRT liền bị Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland yêu cầu FBI điều tra vụ “khủng bố nội địa”.

Thứ ba, giáo dục cấp tiến đă ghi dấu ấn: (1) Đại học Harvard huỷ bỏ các kỳ thi SAT và ACT trong việc nhận sinh viên nhập học nhằm giúp sinh viên da đen. (2) Trường Y Khoa của Đại học Michigan sẽ thêm môn học Critical Race Theory. Theo Vũ Linh.

Biden trong vai tṛ toàn quyền Phụ trách Chính sách Ngoại giao của Chính quyền Barack Obama đă gây thù chuốc oán với Nga bị bất ngờ khi Tổng thống Vladimir Putin cướp và sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2914. Obama cấm vận từng phần bị Putin ủng hộ người Ukraine gốc Nga ở miền Bắc và Đông Ukraine nổi lên đ̣i tự trị. Thậm chí đ̣i sáp nhập vào nước Nga.

Lá gan của Biden quá nhỏ làm sao dám khai chiến với Nga khi Putin đang sẵn sàng tung hơn 100,000 quân ồ ạt vượt biên giới vào Ukraine? Với chủ trương hoà b́nh th́ làm sao Biden dám nghênh chiến?

Cấm vận ư? C̣n thê thảm hơn.

Nga sống nhờ và dầu hoả và khí đốt trong khi Trung Quốc rất cần cho nền kinh tế sắp vượt Hoa Kỳ nên càng kết chặt mối thân t́nh hơn. Nga từ chối bán khí đốt th́ Liên Hiệp Châu Âu lấy ǵ sưởi ấm trong Mùa Đông giá lạnh? Chiến lược Hâm nóng Toàn cầu của Biden tự động đóng băng.

Nga có nhiều vũ khí tương đương với Hoa Kỳ vẫn lo sợ Con Rồng Đỏ Trung Quốc nên chỉ bán nhỏ giọt. Nếu bị Hoa Kỳ ép, bắt buộc Putin sẽ bán mọi loại vũ khí tối tân, hiện đại cho Tập mà liên thủ đối phó với Hoa Kỳ.

Trên thế giới hiện nay đang có 5 điểm nóng có thể xảy ra chiến tranh bất cứ lúc nào: Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên, Iran, Đài Loan.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên, Iran ngày càng khăng khít do sự vụng về của Chính quyền Biden.

Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa, B́nh Nhưỡng ngày càng có xu hướng kết hợp nhằm đối phó với Hoa Kỳ. Vụ triệt thoái quân Mỹ khỏi A Phú Hăn vô cùng lộn xộn từ Tổng thống Biden đến Bộ trưởng Quốc pḥng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley khiến thế giới vô cùng thất vọng. Các đồng minh Anh, Pháp không được Biden tiết lộ vụ rút quân khẩn cấp nên họ phải tự tổ chức vụ triệt thoái quân nhân và kiều dân không c̣n sót người nào. Trái lại, có hàng trăm công dân Mỹ bị kẹt ở A Phú Hăn. Có nước nào dám giao binh sĩ cho Mỹ chỉ huy không?

Biden vội vă rút quân khỏi A Phú Hăn để chứng minh ḷng yêu chuộng hoà b́nh thật trẻ con v́ không nối lại cuộc đàm phán các điều kiện với Taliban và khi thất bại đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Trump đă đàm phán các điều kiện hoà b́nh với Taliban. Khi nhóm này muốn lật lọng, Trump đă cho ném một quả “Bom Mẹ” sát hại hơn 100 chiến binh buộc Taliban phải chấp nhận điều kiện hoà b́nh.

Ngược lại, Biden bỏ ngỏ phi trường quân sự do Mỹ xây như một pháo đài kiên cố, bất khả xâm phạm để chuyển về sân bay dân sự Kabul cho Taliban giữ ǵn an ninh bên ngoài nên mới gây ra hai vụ đánh bom làm cho 60 chết và 140 bị thương kể cả 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Tổng thống Biden cam kết sẽ làm sống lại Thỏa ước Nguyên tử với Iran (JCPOA) đă không được Lưỡng viện Hoa Kỳ phê chuẩn nên Tổng thống Trump huỷ bỏ v́ các sai lầm chết người: (1) Muốn chế tạo một quả bom nguyên tử phải mất thời gian 10 năm để chuẩn bị nên cần JCPOA. (2) Iran chỉ cho các chuyên viên của Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) thị sát các địa điểm nghi ngờ sau vài ba tuần lễ xin phép. Tehran không cho chuyên viên vào các căn cứ quân sự Iran nơi bị nghi ngờ có hoạt động nguyên tử phi pháp. (3) Obama đă chi 400 triệu USD được đổi sang Euro và Franc cho Iran trong tổng số 1.7 tỷ USD bắt nguồn từ một thỏa thuận vũ khí bất thành của Mỹ với Iran vào năm 1979. (4) Tehran đang kỳ kèo thêm tiền trước khi JCPOA hết hạn.

Trong bối cảnh suy thoái về kinh tế nên Biden có bày ra nhiều bàn cờ để chứng minh vai tṛ lănh đạo của Hoa Kỳ. Biden càng cố gắng càng bộc lộ vô số sai lầm chiến thuật và chiến lược cũng như h́nh ảnh “hổ giấy” của Hoa Kỳ hiện tại.

Đại-Dương  

Trở lại