Biden tung tiền lần thứ nhất

Vũ Linh

Tối Thứ Sáu tuần rồi, sau cả mấy tháng tranh căi, vận động, thuyết phục, mua chuộc, dụ dỗ, đổi chác, áp lực, đe dọa,… cuối cùng th́ hạ viện cũng thông qua được gói tiền gọi là để ‘trùng tu hạ tầng cơ sở’. Ngay sau khi hạ viện biểu quyết thông qua, cụ Biden sáng sớm hôm sau đă vội vă lên TV đấm ngực khoe công ngay lập tức. Có thật là tin tốt đáng khoe không?

Trước hết, nói về bối cảnh.

Phải nói ngay, không thể trách cụ Biden đấm ngực được. Sau khi ch́m nghỉm trong tin xấu từ sau ngày kư gói quà 1.900 tỷ yểm trợ nạn nhân COVID hồi tháng Ba, trong đó mỗi người nhận được 1.400 đô, đây là lần đầu tiên từ hơn nửa năm, cụ Biden có tin… KHÔNG xấu để khoe, làm sao bỏ qua cơ hội được?

Đây là tiền trên nguyên tắc để trùng tu hạ tầng cơ sở, nghĩa là tu bổ sửa sang đường sá, đặc biệt là các xa lộ liên tiểu bang, cầu cống, luôn cả hệ thống phi trường, hải cảng, nhà máy điện, nhà máy nước, đập nước, …, tất cả hệ thống hạ tầng trực thuộc chính quyền liên bang. Nghĩa là gói quà này không được sử dụng cho hạ tầng cơ sở của các tiểu bang.

Việc này không gây tranh căi phe đảng quá lớn v́ cả hai đảng đều nh́n nhận nhu cầu vĩ đại này.

TT Bush con đă nói qua về nhu cầu này nhưng vụ 9/11 và hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq đă hoàn toàn chi phối hai nhiệm kỳ của ông. TT Obama th́ mới đầu lo về Obamacare, sau đó đảng CH chiếm đa số tại cả hai viện, khóa tay ông luôn. TT Trump ngay khi tranh cử tổng thống năm 2016-17 cũng đă hứa rồi. TT Trump khi đó đưa ra con số sơ khởi là 1.000 tỷ. Phe DC có vẻ đồng ư tuy không muốn tặng cho ông Trump món quà này, trong khi nhiều dân biểu và nghị sĩ CH không hồ hởi ǵ lắm tuy chưa dám công khai lên tiếng chống tổng thống mới đắc cử của phe nhà.

Phe bảo thủ CH luôn luôn là phe rất dị ứng việc Nhà Nước xài tiền thuế của dân.

Khi đó, dân biểu CH Paul Ryan, chủ tịch hạ viện, và cả TNS Mitch McConnell, lănh tụ khối đa số CH trong thượng viện, cố ư câu giờ để TT Trump có thời giờ thuyết phục các dân biểu và nghị sĩ gà nhà, để tránh chuyện thất bại, không đủ phiếu. Nhất là trong thời gian đầu, ưu tiên số một của TT Trump là cắt thuế. Ai cũng hiểu TT Trump khó có thể ‘rao bán’ cùng lúc hai kế hoạch, một là giảm thuế và hai là chi cả ngàn tỷ, là hai kế hoạch hết sức tréo cẳng ngỗng, mà việc thực hành chắc chắn sẽ đưa đến thâm thủng ngân sách rất lớn.

Do đó, TT Trump đă chọn ưu tiên là giảm thuế, kế hoạch trùng tu hạ tầng cơ sở có thể chờ tới một hai năm chót của nhiệm kỳ đầu, hay chờ qua nhiệm kỳ thứ nh́ cũng được, tùy theo t́nh h́nh kinh tế.

Nhưng cái không may cho ông Trump là vi khuẩn Vũ Hán đă ào ào bay vào Mỹ đầu năm 2020, chẳng những đóng cửa kinh doanh cả nước, mà c̣n quét vào nhà kho tất cả những kế hoạch lớn của Nhà Nước. Để rồi sau đó giúp đẩy ông Trump ta khỏi Ṭa Bạch Ốc luôn.

Kế hoạch trùng tu hạ tầng biến mất. Cho đến khi cụ Biden đắc cử mới được mang ra lại, lau chùi, sửa chữa theo ư phe DC rồi đưa ra tŕnh làng.

Phải nói ngay, cụ Biden nhậm chức khi COVID đang hoành hành, khi kinh tế cả nước đóng cửa, khi cả chục triệu người bị thất nghiệp hay tự ư nằm nhà ăn tiền thất nghiệp và tiền cứu trợ. T́nh h́nh hết sức bi đát, do đó, bắt buộc ‘phải làm một cái ǵ’, và cái ǵ đó có thể làm được mà không bị phe CH chống quá mạnh, đó chính là kế hoạch trùng tu hạ tầng cơ sở.

Đó chính là nguyên nhân đă đẻ ra gói quà đầu tiên này.

Tuy cả hai chính đảng đều đồng ư nhu cầu trùng tu hạ tầng, nhưng khi đi vào chi tiết th́ đồng thuận đó biến mất. Đừng nói chi tới đồng thuận giữa hai đảng, ngay cả trong nội bộ đảng DC cũng đă đấu đá nhau như mổ ḅ.

Ngày 10/8/2021, thượng viện phê chuẩn gói trùng tu hạ tầng trị giá 1.000 tỷ, đúng như TT Trump đă có ư định trước đây. Thông qua với hậu thuẫn của 19 thượng nghị sĩ CH. Chuyển qua hạ viện để phê chuẩn trước khi cụ Biden kư. Nhưng qua hạ viện th́ kẹt cứng.

Khối dân biểu cực tả trong hạ viện, cầm đầu bởi cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez cực lực chống. Không phải chống dự luật đó, mà chống v́ đ̣i hỏi dự luật đó phải đi kèm cùng lúc với một gói quà thứ nh́ mà khối cực tả muốn cụ Biden tặng cho dân. Việc cụ Biden bị một cô dân biểu nhí, cựu bán bar mới làm dân biểu 2-3 năm, bắt chẹt chứng tỏ khả năng và kinh nghiệm ‘ghê gớm’ của cụ, là người đă lăn lộn trong chính trường gần nửa thế kỷ, đáng là chuyện nên đặt câu hỏi lớn.

Món quà thứ nh́ đó là gói 3.500 tỷ đô, con đẻ của thượng nghị sĩ xă nghĩa Bernie Sanders, cũng được gọi là ‘trung tu hạ tầng cơ sở’, nhưng ở đây hạ tầng là hạ tầng nhân sự, không c̣n là đường sá, cầu cống nữa, nôm na ra là tung tiền ra để ‘cải thiện đời sống của dân nghèo’, mà sau này, cụ Biden gọi là ‘gói chi tiêu xă hội’ -social spending package-, trong sách lược cụ gọi là ‘Xây Dựng Lại Tốt Hơn -Build Back Better-, gồm đủ loại trợ cấp, quà cáp cho đủ tầng lớp dân, ngoại trừ khối gọi là ‘nhà giàu’, là khối trái lại, sẽ bị tăng thuế để lấy tiền chi trả cho gói quà này.

Vấn đề rắc rối là cái gói quà thứ nh́ này, không có cách nào có thể được thượng viện phê chuẩn, nên không thể nào đính kèm vào gói quà thứ nhất như cô Ocasio-Cortez đ̣i hỏi.

V́ số tiền quá cao cũng như v́ phải tăng thuế để chi trả, gói quà thứ nh́ bị toàn khối CH trong thượng viện chống đối, 100% không trừ một người nào, kể cả những nghị sĩ CH đă từng chống Trump mạnh nhất, nên không có cách nào có đủ 60 phiếu để thông qua.

TNS Chuck Schumer, lănh tụ khối đa số DC trong thượng viện, tính chuyện mánh mung, dự tính cho thông qua cái gói 3.500 tỷ ‘bằng cửa sau’, như một điều chỉnh ngân sách -budget reconciliation- nên chỉ cần 51 phiếu là thông qua được. Phe DC chỉ có 50 phiếu, nếu tất cả các thượng nghị sĩ DC đồng ư, th́ số phiếu sẽ ngang với số phiếu CH, và bà Kamala Harris, với tư cách ‘chủ tịch ‘ thượng viện sẽ có lá phiếu quyết định, cho khối DC 51 phiếu để thông qua. Y chang kiểu Obamacare đă được thông qua trước đây, qua một kẽ hở của thủ tục đầu phiếu tại thượng viện.

Lại một rắc rối khác nổi lên. Đó là việc ngay cả trong nội bộ đảng DC, cũng không kiếm ra đủ 50 phiếu, khi 2 thượng nghị sĩ DC cũng mạnh mẽ chống lại gói quà thứ hai. Đó là TNS Joe Manchin của West Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona. Hai vị này cực lực chống gói quà 3.500 tỷ v́ đồng ư với phe CH là gói quà này quá lớn và đ̣i hỏi phải tăng thuế, là những chuyện không thể làm trong t́nh trạng kinh tế khó khăn hiện nay.

Không có gói quà thứ hai, phe cực tả trong hạ viện sẽ không phê chuẩn gói quà thứ nhất. Đó chính là lư do tại sao gói quà thứ nhất đă kẹt tại hạ viện cả ba tháng nay. Nôm na ra, khối thiên tả cực đoan trong hạ viện muốn dùng gói trùng tu hạ tầng mà phần lớn đồng ư, để làm con tin đổi chác, ép buộc phải có luôn cả gói ‘chi tiêu xă hội’ 3.500 tỷ mà chỉ có nhóm cực tả đ̣i hỏi.

Dĩ nhiên, trong ba tháng đó, đă có cả vạn cuộc thương thảo, điều đ́nh trong hậu trường nội bộ đảng DC, để thuyết phục, áp lực, hay đổi chác ǵ đó để gói trùng tu hạ tầng được thông qua.

Tại thượng viện, cụ Biden gặp hai TNS Manchin và Sinema mấy lần để cố thuyết phục họ ủng hộ gói thứ nh́, nhưng cho đến nay, vẫn thất bại.

Tại hạ viện, chỉ cần đa số 50% + 1 phiếu là xong.  Thế nhưng khối thiên tả cực đoan của cô Ocasio-Cortez sẽ không thông qua được mà sẽ cần hậu thuẫn của ít nhất 4 dân biểu CH, là chuyện không dễ v́ phe CH chống.

Chung quy, chỉ là vấn đề thuyết phục 2 thượng nghị sĩ, hay đâu 3-4 dân biểu thôi. Thế mà cả ba tháng trời vẫn không xong. Chính trị Mỹ phức tạp như thế đấy.

Cuối cùng th́ tối Thứ Sáu tuần rồi, gói quà thứ nhất được thông qua. Ở đây, ta thấy chính trị Mỹ vận hành rất vui.

Khối 6 dân biểu DC cực tả của bà Ocasio-Cortez biểu quyết chống. Nhưng bên CH, bà Pelosi lại đổi chác ǵ đó, đă ‘thuyết phục’ được 13 dân biểu CH ủng hộ. Tất cả những dân biểu CH này đều ở trong các tiểu bang xanh lè do đảng DC kiểm soát, nên rất có thể đă được bà Pelosi bảo đảm phần nào việc họ sẽ không bị phe DC chống quá mạnh để họ có thể tái đắc cử.

https://nypost.com/2021/11/06/new-yorkers-blast-aoc-and-jamaal-bowman-for-infrastructure-vote-betrayal/

Câu hỏi dĩ nhiên là tại sao TT Trump và đại đa số phe CH cũng muốn có tiền trùng tu hạ tầng cơ sở, mà sao bây giờ lại nhất loạt chống? V́ phe đảng? Thưa không phải vậy, mà chỉ v́ cái mà phe DC gọi là ‘trùng tu hạ tầng cơ sở’ chỉ là mạo danh, không hơn không kém.

Dưới đây là những chi tiêu quan trong nhất trong gói trùng tu:

– 110 tỷ cho đường sá, cầu cống;

– 66 tỷ cho đường xe lửa;

– 65 tỷ cho các nhà máy điện;

– 65 tỷ cho hệ thống internet cho các vùng thôn quê;

– 55 tỷ cho hệ thống cung cấp nước như tu bổ các ống nước,  các máy lọc nước;

– 47 tỷ cho an toàn mạng;

– 39 tỷ cho hệ thống chuyên chở công cộng;

– 25 tỷ cho các phi trường;

– 21 tỷ cho môi trường;

– 17 tỷ cho các hải cảng;

Ngoài ra c̣n nhiều dự án nhỏ linh tinh khác, và tiền tu bổ và bảo tŕ thường lệ hệ thống hạ tầng, đă có từ lâu. Vị chi, có khoảng hơn 600 tỷ dành cho trùng tu hạ tầng cơ sở thật. Trong khi hạ viện mới thông qua gói trị giá 1.200 tỷ, tức là gấp đôi số tiền dành cho trùng tu hạ tầng thật sự. Khác biệt đó chính là lư do tại sao phe CH chống. Khác biệt đó là những số tiền lớn phe DC dành cho rất nhiều kế hoạch linh tinh chẳng liên quan ǵ tới hạ tầng cơ sở, chẳng hạn như tiền cho các biện pháp chống hâm nóng địa cầu là chuyện các khoa học gia c̣n đang tranh căi, tiền giúp đỡ các khu dân da đỏ v́ bà bộ trưởng Nội Vụ là dân da đỏ, tiền nghiên cứu rừng núi, tiền nghiên cứu đủ thứ, tiền giấy tờ hành chánh, tiền cho các dự án địa phương để mua phiếu của các dân biểu và nghị sĩ (trong đó bảo đảm đă có vài món quà đặc biệt để mua phiếu của 13 dân biểu CH), v.v…

Toàn bộ dự luật dài tới hơn 2.700 trang, bảo đảm chẳng có tới một nghị sĩ hay dân biểu nào đọc hết. Quư độc giả nào rảnh hơi, muốn đọc, xin vào những links dưới đây:

https://www.epw.senate.gov/public/_cache/files/e/a/ea1eb2e4-56bd-45f1-a260-
9d6ee951bc96/F8A7C77D69BE09151F210EB4DFE872CD.edw21a09.pdf

https://www.investopedia.com/here-s-what-s-in-the-usd1-trillion-infrastructure-
bill-passed-by-the-senate-5196817

Tóm lại, gói quà thứ nhất đă được thông qua sau khi tranh căi loạn đả trong ba tháng.  Bây giờ đến cái nhức đầu lớn hơn là gói quà thứ nh́ gọi là Build Back Better Act.

Đầu tiên, số tiền do cụ xă nghĩa Bernie Sanders đưa ra là 3.500 tỷ đô, gọi là “tối thiểu” không thể ít hơn. Nhưng bị chống đối bởi tất cả 50 thượng nghị sĩ CH và 2 thượng nghị sĩ DC nên vô vọng được thông qua. Sau ba tháng điều đ́nh, thương lượng, áp lực, đổi chác,… trong nội bộ đảng DC, con số được tung ra hiện nay 1.750 tỷ, đúng một nửa con số đầu tiên được đưa ra. Đây chỉ mới là tin do cụ Biden đề nghị, chưa có ǵ chắc chắn, và cho đến nay, vẫn chưa ai biết con số cuối cùng phe DC đồng ư là bao nhiêu, và có chắc chắn được thông qua hay không.

Cụ Biden và các lănh tụ DC đă chơi tṛ ú tim, nay x́ ra cắt giảm này, mai x́ ra cắt giảm khác. Tất cả chẳng có ǵ chắc chắn v́ đều chỉ là loại thả bong bóng để thăm ḍ phản ứng của dư luận, và tất cả vẫn c̣n đang trong ṿng điều đ́nh.

Tại thượng viện, ông Manchin tố cáo gói quà 3.500 tỷ là ‘vô trách nhiệm’ trên phương diện tài chánh, rồi cho biết có thể chấp nhận du di cho tối đa là 1.700 tỷ, nhưng trong đó lại có vài điều kiện khá gắt gao, đặc biệt là liên quan đến việc tài trợ gói quà này, kiểu như giới hạn số công nợ, và giới hạn mức tăng thuế. Bà Sinema th́ chỉ nói trống không là không chấp nhận quá nhiều tiền và tăng thuế quá cao, mà không đưa ra con số nào nên chẳng ai hiểu thật sự bà sẽ chấp nhận cái ǵ. Cụ Sanders th́ vẫn mặt đỏ gay, hùng hổ bác việc cắt giảm, cho dù chỉ cắt một đô cụ cũng không chấp nhận. Như đă bàn, cái rắc rối lớn là tất cả các thượng nghị sĩ CH đều tuyệt đối chống cái số tiền 3.500 tỷ đô, nhưng về số tiền nhỏ hơn, 1.750 tỷ th́ chẳng ai biết ai sẽ ủng hộ và ai sẽ chống.

Tại hạ viện, khối cực đoan của bà Ocasio-Cortez đồng thuyền với cụ Sanders, nhất định đ̣i đủ 3.500 tỷ, không du di. Khối CH nhẩy rào mới đây lại có vẻ chỉ chấp nhận con số 1.750 tỷ thôi.

Về chi tiết, đây thực sự là ‘quà’ tặng cho thiên hạ, trong đó có đủ thứ trợ cấp, đủ loại miễn phí, nhiều người đọc thèm nhỏ dăi, nuốt nước miếng ừng ực. Tuy nhiên, v́ phải cắt tới một nửa là ít, nên chưa ai biết cuối cùng quà nào mất quà nào c̣n. Tất cả các nhóm áp lực -lobby groups- đang làm việc 24/24 để dành thắng lợi cho phe ḿnh. Cho đến nay, chúng ta chưa thể bàn được. Khi nào có ‘sản phẩm’ cuối cùng, diễn đàn này sẽ bàn tiếp.

Nghĩa là tất cả vẫn c̣n lửng lơ trong ṿng điều đ́nh, đổi chác, để đạt được đồng thuận về con số. Để rồi vẫn c̣n vấn đề đầu tiên tức là tiền đâu?

Như đă bàn, không có tam thập lục chước, mà thực tế chỉ có hai cách: đi vay mượn các Chú Ba và các vua dầu hỏa; hay tăng thuế thôi. Hay cả hai cách đều được sử dụng cùng lúc. Cụ Biden đă hùng hổ phán kế hoạch Build Back Better của cụ chẳng tốn một xu nào, chẳng cần đi vay mượn, cũng chẳng cần tăng thuế. Cả thế giới, kể cả những thằng nhóc đánh giầy ở Manhattan, cũng đều biết việc ông Già Noel tặng quà cho trẻ con chỉ là chuyện hăo huyền, bố mẹ tưởng tượng ra để con trẻ nó vui thôi.

Đi vay mượn th́ không dễ v́ công nợ bây giờ đă lảng vảng gần 30.000 tỷ rồi, đi vay thêm sẽ khó trả nợ, và sẽ phải trả thêm cả tỷ tiền lăi mỗi năm.

Tất cả khối CH và hai nghị sĩ ‘ôn hoà’ DC, ông Manchin và bà Sinema đều chống việc cụ Biden dự tính tăng thuế lợi nhuận công ty và tăng mức thuế tối đa đánh trên lợi tức cá nhân. V́ lư do giản dị diễn đàn này đă bàn quá nhiều lần: lúc này là lúc kinh tế đang tŕ trệ, bị lạm phát đe dọa, nếu tăng thuế công ty sẽ giết việc phục hồi của các công ty sau cơn dịch COVID đă đóng cửa kinh doanh, tức là đại họa cho kinh tế, tức là tất cả dân nói chung chứ chẳng riêng ǵ ‘nhà giàu’ mới mệt.

Chính quyền Biden đang nghiên cứu và thả bong bóng thăm ḍ dư luận về hai biện pháp thuế mới để kiếm tiền, thứ nhất, đặt ra một loại thuế mới gọi là ‘thuế trên tài sản’, -wealth tax, và thứ nh́ đặt ra một loại thuế mới nữa đánh vào ‘lợi tức chưa thu được’ -unearned income tax, mà ta sẽ bàn thêm dưới đây.

Thuế trên tài sản. Đây là thuế đánh trên trị giá tài sản thuần, tức là sau khi khấu trừ nợ. Trên căn bản, thuế của Mỹ hiện nay chỉ đánh trên lợi tức, hay là thu nhập mỗi năm, chứ không đánh trên trị giá tài sản, bây giờ cụ Biden muốn đánh thuế trên trị giá tài sản đang có.

Một thí dụ cụ thể dễ hiểu. Một anh tị nạn có tiền mua căn nhà thứ hai, cho thuê. Nhà Nước hiện nay đánh thuế trên số tiền cho thuê nhà nhưng không đánh thuế trên trị giá căn nhà cho thuê. Bây giờ, chính quyền Biden dự tính đánh thuế luôn trên trị giá hai căn nhà, căn nhà anh ta đang ở và căn nhà anh ta cho thuê. Đánh thuế trên tất cả tài sản của hai vợ chồng anh ta, kể cả hai chiếc xe hơi, và tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Ở đây, xin nhắc lại, cụ Biden đang tính chuỵên bắt các ngân hàng khai ra tất cả giao dịch ngân hàng của quư vị, nếu tổng số giao dịch lên tới trên 10.000 đô một năm, thật ra là để muốn biết quư vị có bao nhiêu tài sản trong ngân hàng để đánh thuế trên tài sản đó.

Trên nguyên tắc, cụ Biden giải thích muốn vồ các đại gia, nhưng trên thực tế, chỉ có anh tị nạn có hai căn nhà là bị vồ thôi, c̣n các đại tỷ phú Bill Gates và Elon Musk sẽ có trăm phương ngàn kế tẩu tán tài sản, hoặc là sang tên cho vợ con, họ hàng, bạn bè thân tín,…, hay bán tài sản ở Mỹ để mua tài sản ở ngoài nước, bỏ tiền vào ngân hàng ngoài nước, không khai và không đóng thuế.

Cái khó khăn nữa là thí dụ như gia tài của ông Bill Gates, toàn là dựa trên trị giá cổ phiếu Microsoft. Năm nay, giá cổ phiếu Microsoft mang gia tài của ông Gates lên ví dụ tới 100 tỷ. Ông ta phải đóng thuế trên gia tài 100 tỷ. Sang năm giá cổ phiếu Microsoft rớt thê thảm, gia tài ông Gates, chỉ c̣n có 60 tỷ, mất 40. Đánh thuế trên 60 tỷ thôi sao? Thế số tiền ông mất toi, tính sao? Nhà Nước xù sao?

Đây là loại thuế rất hiếm v́ không thực tế, khó định giá tài sản, và các đại gia có cả vạn cách lách. Trên thế giới, chỉ có 3 nước áp dụng là Na Uy, Thụy Sỹ, và Tây Ban Nha, là những quốc gia mà số tỷ phú đếm trên đầu ngón tay thôi. Bên Thụy Sỹ, bạn có một cái xe dù là xe cũ, sẽ phải đóng thuế trên trị giá cái xe dựa trên số tiền bỏ ra mua xe, sau đó, mỗi năm sẽ phải đóng thuế dựa trên trị giá của xe sau khi trừ khấu hao hàng năm do Nhà Nước ấn định. Pháp và Ư cũng có thuế trên tài sản, nhưng giới hạn trong vài loại tài sản lớn của triệu phú thôi.

Thuế trên lợi tức chưa thu. Đây là thuế đánh trên lợi tức trên giấy tờ, chưa thực sự là tiền trong túi các đại gia. Quư vị mua cổ phiếu để đầu tư lâu dài. Số tiền có thể tăng ào ào nhờ trúng mối, Dow Jones lên. Nhưng quư vị không phải đóng thuế ǵ cho tới khi bán cổ phiếu, có lời, th́ mới phải đóng thuế trên số tiền lời.Bây giờ, cụ Biden muốn đánh thuế trên số tiền lời tích lũy, cho dù quư vị chưa bán cổ phiếu, chưa có tiền trong tay.

Cái lư luận là các đại tỷ phú như Bill Gates và Elon Musk có gia tài cả trăm tỷ tích lũy nhờ giá cổ phiếu Microsoft và Tesla gia tăng nhưng chẳng phải đóng một xu thuế nào cho đến khi họ bán cổ phiếu, th́ chỉ đóng thuế trên tiền lời thôi.

Một cách cụ thể để các đại gia lách thuế: ông Musk có thể làm việc không lương, tức là không lợi tức nên đóng zero thuế lợi tức. Mỗi năm, ông chỉ cần bán cổ phiếu trị giá thí dụ khoảng một triệu đô để có tiền ăn xài ‘thoải mái’. Khi đó, ông sẽ đóng thuế lợi tức trên số tiền lời của một triệu đô thôi. Ví dụ trị giá thị trường của một cổ phần Tesla ngày hôm nay là 1.000 đô, ông bán 1.000 cổ phần, vị chi thu được 1.000.000 đô, đúng số tiền ông cần để xài; một cổ phần này ông mua với giá ví dụ 600 đô, ông bán 1.000 đô, lời 400 đô, nhân cho 1.000 cổ phần ông bán, ông lời tổng cộng 400.000 đô. Coi như lợi tức phải chịu thuế, và sẽ được đóng mức thuế thấp 28% của TT Trump (khoảng hơn 110.000 đô), trong khi mỗi năm ông thu vào bạc chục tỷ. Thu vào bạc chục tỷ mà đóng có hơn một trăm ngàn tiền thuế, đó chính là cách ông Musk và các tỷ phú chẳng ai đóng bao nhiêu thuế lợi tức, chỉ v́ họ có ‘lợi tức’ rất ít. Và bây giờ cụ Biden t́m cách bắt họ đóng thuế trên cả chục tỷ tiền lời, bất kể có bán ǵ hay không.

Thẳng thắn mà nói, loại thuế này nghe qua có thể hợp lư, nhưng trên thực tế lại có nhiều khó khăn lớn.

Thứ nhất các đại gia sẽ vẫn có trăm phương ngàn kế để lách, khỏi đóng thuế. Thứ nh́, tất cả tiền hưu, kiểu như tiền hưu của các công ty dành cho nhân viên, hay tiền bảo hiểm chúng ta đóng, đều đầu tư dài hạn vào nhiều công cụ tài chánh. Nếu như cứ có lời là bị đóng thuế kể cả khi chưa chi ra bằng tiền mặt, th́ các quỹ hưu đó sẽ bị Nhà Nước vồ mất một số tiền rất lớn, mà nạn nhân chính là khối trung lưu đang lănh tiền hưu hay trong tương lai sẽ lănh tiền hưu. Các đại gia th́ lách thuế, các người nghèo th́ lănh trợ cấp, chỉ có đám trung lưu là nạn nhân.

Tất cả trên thực tế c̣n trong ṿng thảo luận, nên chưa thể bàn nhiều hơn. Chỉ cho thấy chính quyền Biden đang cố nặn ra cách moi tiền thiên hạ. Nếu có người nào nghĩ chỉ có các đại gia là bị cụ Biden vồ thôi th́ người đó cần được giải … Nobel về ngớ ngẩn.

Trong khi các bến tầu và kho hàng xây cất, xi măng, gỗ sắt bị kẹt cứng v́ thiếu nhân công và v́ tiền xăng nhớt chuyên chở quá đắt, cụ Biden tung ra hơn một ngàn tỷ để mua những thứ này để trùng tu hạ tầng cơ sở. Đố quư vị biết những hàng đang hiếm hoi này sẽ giảm giá hay tăng giá, và hậu quả trên cả kinh tế sẽ là gia tăng hay giảm bớt lạm phát?

Vũ Linh, 13/11/2021

Trở lại