BIDEN VÀ ĐẢNG DÂN CHỦ ĐỐT CHÁY THẾ GIỚI

Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

The Biden Wealth Wipeout (Newsmax)

CIA Director Burns: We Knew Last Fall Putin Was Invading (Newsmax)

Biden Administration to Resume Oil, Gas Leasing on Federal Land (Newsmax)

Ret. Brig. Gen. Holt: Build Back Better Has Failed, Put US Back the Way It Was (Newsmax)

Analysis: Biden Losing Ground Among Young Voters (Newsmax)

 

BIDEN VÀ ĐẢNG DÂN CHỦ ĐỐT CHÁY THẾ GIỚI

Đại-Dương

Hôm 15/4/2022, Giám đốc Cơ quan T́nh báo Trung ương (CIA), William Burns cho biết đă cùng với các đối tác t́nh báo Hoa Kỳ bắt đầu thu thập tin tức về Kế hoạch Xâm lược Ukraine từ Mùa Thu năm 2021 của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tập đoàn Vladimir Putin cương quyết không cho phép Ukraine thoát ra ngoài tầm kiểm soát của cường quốc Nga.

Burns cho biết bản thân trong nhiều năm đă nhận được bài học “đừng bao giờ đánh giá thấp quyết tâm không ngừng của Putin, đặc biệt về vấn đề Ukraine”.

Burns kể “Vào đầu tháng 11, Tổng thống Joe Biden đă đề nghị tôi tới Nga để chuyển trực tiếp cho Putin và một số cố vấn thân cận nhất của ông ấy về mối quan tâm sâu sắc của chúng tôi về kế hoạch của ḿnh cho chiến tranh, và hậu quả đối với Nga khi cố gắng thực hiện kế hoạch đó”.

Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo kết quả th́ Tổng thống Joe Biden liền công khai tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Ukraine như một lời khuyến khích Putin “làm đi, tớ không can thiệp đâu”. Chưa thấy Putin rục rịch, mỗi ngày Biden lại nhắc trên hệ thống truyền thông “Nga sắp tấn công Ukraine” cho tới lúc sự kiện diễn ra!

Tại sao Biden hành động như thế?

Thứ nhất, Putin đă hứa những ǵ để Biden công khai tuyên bố Hoa Kỳ không can thiệp vào chuyện nội bộ của Nga. Cứ đèn nhà ai nấy rạng nhé. Phải chăng điều này đúng trong cương vị “nhà lănh đạo thế giới” như Biden từng hănh diện riêu rao?

Thứ hai, Liên Hiệp Châu Âu (EU) hăy tự lo đối phó. EU phải trút hầu bao giúp cho Ukraine v́ đó là phên giậu của Châu Âu. EU sẽ nghèo v́ chiến tranh để dễ cải tạo thành quốc gia Xă hội Chủ nghĩa, đồng bộ với chủ trương của Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris.

Thứ ba, EU sẽ không c̣n dám công khai chỉ trích, coi thường vai tṛ lănh đạo thế giới của Biden. Hôm 17/4/2022, Tổng thống Zelensky đă mời Biden thăm Ukraine. Nhưng, khi họp với NATO ở Ba Lan 26/3/2022, Biden đă nói muốn thăm Kiev, nhưng “người người ta không cho” được Toà Bạch Ốc giải thích “không thích hợp”.

Thứ tư, một số nguyên thủ quốc gia EU đă mạo hiểm tới Kiev gặp mặt Zelensky. Ngày 9 tháng 4, Thủ tướng Anh, Boris Johnson đă có mặt tại Kiev để cùng Zelensky dạo trên đường phố Thủ đô sau khi quân Nga chuyển về Miền Đông. Anh Quốc từng giúp huấn luyện và trang bị cho Quân đội Ukraine. Johnson loan báo sẽ viện trợ 120 xe bọc thép. Tên lửa pḥng không và tên lửa chống tăng cùng máy bay không người lái và thêm 600 triệu USD (so với 800 triệu USD của Mỹ) thông qua Ngân hàng Thế giới và kêu gọi các nước khác chung tay giúp cho Ukraine. Johnson ca tụng ḷng dũng cảm của dân tộc Ukraine và bảo đảm cho Ukraine chiến thắng và Putin thất bại.

Hoàng đế Biden giáng cho người Mỹ và dân chúng thế giới một chuỳ tối tăm mặt mũi.

Với đầu óc mơ màng, Biden đă bị “những-tay-buôn-tương-lai-nhân-loại” đầu độc bằng khẩu hiệu “Chống Hâm nóng Toàn cầu” nên đă đẩy Hoa Kỳ và thế giới vào t́nh cảnh “ta tự diệt ta” khi kư Sắc lệnh Hành pháp cấm khai thác dầu khí trên phần đất của Liên bang khi mới đăng quang.

Giá dầu hoả từ 45 USD/thùng vụt lên như pháo thăng thiên tạo điều kiện cho Tổ chức Các quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC)  đưa giá lên 120 USD/thùng. Vật giá leo thang vùn vụt, doanh nghiệp đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên vật liệu; sa thải nhân viên toàn thời gian để thuê nhân viên bán-thời-gian.

Các nhà đầu tư chuyển tài sản vào kinh doanh đồng-tiền-ảo nên thị trường chứng khoán vọt lên như pháo thăng thiên rồi trồi/sụt đứng tim trong khi nền kinh tế toàn cầu chưa thoát khỏi ṿng suy thoái mà c̣n đứng trước mối đe dọa phá sản.

Năm 2020, do tác hại của Virus Vũ Hán đă gây ra sự sụp đổ 37% trong chỉ số Dow Jones Index. Cho tới nay DJI đă lên tới mức 34,411.

The Newsmax đă mời nhiều chuyên gia kinh tế, kể cả Cựu Cố vấn Kinh tế Larry Kudlow của Tổng thống Reagan và Trump cũng như của Bush Cha, Steve Forbes, Margaret Thatcher nhằm t́m biện pháp cứu chữa. Họ nhận xét các chính sách của Biden đang bóp chết tầng lớp trung lưu và trừng phạt nhân loại mà mặt cứ câng câng như đàng cứu rỗi nhân loại. Người có tiền mua nhà, sắm xe với giá gấp đôi. Mọi người đều mua hàng tích trữ sợ khan hiếm làm náo loạn cuộc sống. Phí bảo hiểm y tế tăng 55%. Giá xăng tăng 300% trong ṿng chưa đầy một năm do ḷng căm thù và ngu xuẩn của Biden đối với nhiên liệu hoá sạch khiến nhân loại phải hát khúc Que sera, sera! Bằng âm điệu nghẹn ngào.

Chính sách năng lượng sạch của Chính quyền Barack Obama-Joe Biden (2009-2016) làm cho giá dầu thô trên 100 USD/thùng và người Mỹ phải nh́n nét mặt của OPEC mà sống.

Trump lên cầm quyền chưa đầy một năm mà giá dầu thô chỉ c̣n 45 USD/thùng nhờ chủ trương độc lập về năng lượng. Trump khuyến khích khai thác dầu hoả, sản xuất khí đốt từ dầu đá để trở thành nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch hàng đầu thế giới. Năm 2020, Liên Hiệp Quốc khen Hoa Kỳ có tỉ lệ khí phát thải thấp nhất so với Trung Quốc (phát thải số 1) và Ấn Độ (số 3) về khí phát thải mặc dù Mỹ có nhà máy điện hạt nhân, khai thác khí đốt thiên nhiên và từ dầu đá phiến. Trump đề nghị bán khí đốt thiên nhiên cho Liên Hiệp Châu Âu nhằm giúp họ tránh lệ thuộc chiến lược vào Nga đă bị các bộ óc chim sẻ phản đối kịch liệt.

Lợi hại của biện pháp vấn vận kinh tế Nga

Biden và Nội các cũng như nhiều đồng minh tin vào biện pháp cấm vận kinh tế sẽ gây thiệt hại cho Nga và buộc Putin phải chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine. Putin đă dự trữ vàng và đô la nên không quá lúng túng trước biện pháp cấm của cộng đồng quốc tế. Nếu giới lănh đạo EU chịu theo lời khuyên của Tổng thống Trump th́ đâu phải bị bẽ mặt như hiện thời.

Thứ nhất, hầu hết các quốc gia đều bị thiệt hại nặng nề khi giá dầu leo thang kéo theo mọi thứ trong sinh hoạt của nhân loại. Châu Âu đang vô cùng lúng túng khi phải ngừng nhập cảng 40% dầu khí từ Mạc Tư Khoa. Giới lănh đạo Brussels đang chạy để mua dầu khí khắp nơi với giá cao, nhưng, chưa chắc đă có v́ các nhà sản xuất dầu khí phải ưu tiên thỏa măn cho các quốc gia đă đặt hàng trước.

Thứ hai, Trung Quốc có lợi nhất nhờ biện pháp cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ do Bắc Kinh sẽ có dịp mua dầu giá rẻ cho nơi tiêu thụ nhiều nhiên liệu hóa thạch nhất thế giới. Trung Quốc lại đủ điều kiện trở thành nhà cung ứng toàn cầu.

Thứ hai, Trung Quốc đứng trước ba lợi thế: (1) Giá dầu khí cao và hiếm khiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới giảm năng xuất nên thiếu sản phẩm cung cấp cho thị trường toàn cầu mà do Bắc Kinh quyết định. (2) Từ lâu, Trung Quốc đang muốn thoát khỏi sự lệ thuộc vào đồng Đô La mà nay đă có dịp cho OPEC chuyển việc trao đổi bằng đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc để tránh bị Hoa Kỳ trừng phạt. (3)Ấn Độ và nhiều nước khác không thể để nền kinh tế sụp đổ nên phải mua hàng hóa từ Trung Quốc và dầu khí từ OPEC bằng đồng Nhân Dân Tệ. Thế giới lại chia đôi với lợi thế nghiêng về phía Trung Quốc. (4) Ả Rập Saudi và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ phải chấp nhận giao dịch dầu khí bằng đồng Nhân Dân Tệ. Trong bài “Are Saudi Arabia and the UAE No Longer U.S. Partners?” của The National Interest ngày 16/4/2022 cho rằng họ không c̣n tin vào mối quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ c̣n khắn khít và hai bên cùng có lợi. Mối quan hệ chiến chiến lược giữa họ căng thẳng thêm khi Biden quyết định nối lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) với Iran, kẻ thù truyền kiếp của Phái Sunni. Thậm chí lănh đạo hai nước này đă không bắt phone của Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Vladimir Putin chưa bại, Nga chưa sụp đổ mà thế giới đă gánh thiệt hại nặng nề do sai lầm chiến lược, chiến thuật của Tổng thống Joe Biden và phe thiên tả quốc tế.

Đại-Dương  

Trở lại