JOE BIDEN VẼ ĐƯỜNG CHO HƯƠU CHẠY

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Biden’s New Strategic Guidance: Squaring the Circle? (Diplomat)

If Biden wants to actually respect and protect American troops, he must put a stop to stupid, endless wars (Business Insider)

Biden sends B-52 heavy bomber over Persian Gulf in signal to Iran (Jerusalam Post)

Houthis strike Saudi oil giant's facilities in kingdom's east (Stars & Stripes)

What Biden’s Air Strikes in Syria Say about His Middle East Policy (National Interest)

US will do ‘what’s necessary’ to defend itself after Iraq rocket attack, says Pentagon chief (SCMP)

China Tells Biden to Reverse 'dangerous Practice' on Taiwan (Newsmax)

 

JOE BIDEN VẼ ĐƯỜNG CHO HƯƠU CHẠY

Đại-Dương

Phe tả trên thế giới đă sử dụng 24 giờ mỗi ngày suốt hơn bốn năm (2016-2020) để bới móc, đặt điều, nói xấu, nhục mạ bằng bất cứ ngôn ngữ nào từng lưu hành trên thế gian cùng với chữ nghĩa mới sáng chế khi đề cập tới Tổng thống Donald Trump dù ông được dân Mỹ bầu một cách công khai và hợp pháp mà không bị bất cứ vụ kiện cáo, khiếu nại nào?

Sau 4 năm cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đă làm được ǵ cho Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và Thế giới? (1) Kinh tế phát triển hơn mong đợi. Cựu Tổng thống Barack Obama và Khôi nguyên Nobel Kinh tế năm 2008, Paul Krugman đều cho rằng Trump không thể làm cho tăng tưởng kinh tế trên 2% GDP. Họ đă sai. Cộng đồng nhân loại ít bị kinh tế Trung Quốc lũng đoạn. Giảm lệ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc. Các nước nhỏ tự tin hơn trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia. Xây dựng hệ thống kinh tế “lợi ích hỗ tương” thay cho kiểu “win-win” của Bắc Kinh. (2) Dân chủ, tự do thay cho độc tài chính trị. Liên minh b́nh đẳng, chia sẻ chi phí hợp lư nên dân Mỹ không phải c̣ng lưng gánh cho nước khác. (3) Hoà b́nh trong sức mạnh. Trợ giúp cho đồng minh và đối tác tự gánh trách nhiệm “bảo quốc an dân”. Giảm quân Mỹ trú đóng ở hải ngoại. Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ duy nhất không gây cuộc chiến với nước ngoài mà c̣n dọn tàn cuộc cho người tiền nhiệm. T́nh h́nh Bán đảo Triều Tiên yên tĩnh hơn bao giờ hết. (4) Giảm sự lan tràn Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xă hội (b́nh minh của Chủ nghĩa Cộng sản) cũng như Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Lư do Tổng thống Trump bị thế giới chống đối

Giới Chính trị không chấp nhận một nhà phát triển địa ốc cầm đầu Siêu cường duy nhất trên thế giới mà dám cắt giảm tài trợ dồi dào về tiền tài và xương máu để họ ăn no, ngủ yên. Giới Ngoại giao chẳng ưa kiểu ăn nói bóp chát, ngôn ngữ b́nh dân; nhà ngoại giao phải phát biểu những câu khó hiểu đối với giới b́nh dân, kư các thoả ước hiển kiểu nào cũng được. Giới Kinh doanh bị mất cơ hội kiếm tiền bất chấp đạo đức làm người. Giới Truyền thông bị mất độc quyền dư luận khi Tổng thống Trump dùng các mạng xả hội để chuyển thông tin tới toàn dân Mỹ và thế giới. Big Four (Amazon, Apple, Google, Facebook) sợ bị mất điều kiện tác động tới tăng trưởng kinh tế, tạo ra sự chia rẽ mới trong xă hội, gây ra chiến tranh và đe dọa nền dân chủ.

Do đó, họ hợp sức đưa một chính trị gia chuyên nghiệp mờ nhạt và suy nhược Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Biden không cần nay đây mai đó để vận động cử tri mà chỉ cần cố thủ trong tầng hầm (basement) nhiều tháng vẫn được làm tổng thống!

Khi mới nhậm chức, Tổng thống Trump đă kư năm (5) Sắc lệnh Hành pháp đă bị phe “bất ngờ thất bại vào năm 2016”, kể cả Ứng viên Joe Biden buộc tội “độc tài”. Nhưng, chỉ tuần lễ đầu tiên, Tổng thống Biden đă kư 45 Sắc lệnh Hành pháp và tới nay đă lên tới 62 mà chẳng thấy ai buộc tội độc tài, đảng trị?

Hôm 3 tháng 3 năm 2021, Chính quyền Biden đă công bố “Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời” xác định 5 thách đố an ninh quốc gia chính: mối đe dọa an ninh xuyên-quốc-gia; sự xói ṃn chuẩn mực dân chủ; mối đe dọa do sự trỗi dậy của Trung Quốc; thách đố trật tự quốc tế tự do; cách mạng công nghệ.

Thực tế, các mối đe doạ đó không thể nào xoá bỏ hoàn toàn trong quá tŕnh tiến hoá của nhân loại mà được nhiều hay ít đều do khả năng thực dụng của Tổng thống Hoa Kỳ.

So sánh chiến lược toàn cầu của Trump và Biden

Tổng thống Donald Trump đối xử với các quốc gia đồng minh, đối tác như các đối tượng b́nh đẳng trong phân chia trách nhiệm. Hoa Kỳ không bao sân, gánh hết mọi trách nhiệm an ninh toàn cầu mà mọi đối tượng phải chia sẻ chi phí quân sự hợp lư (không quốc gia nào thiệt hại hoặc lẫn tránh).

Nhật Bản, Đại Hàn đă gia tăng đóng góp dù có phàn nàn, kỳ kèo quá nặng. Thực tế, phần lớn số tiền 870 triệu USD mà Hán Thành trả cho Hoa Kỳ duy tŕ 28,000 binh sĩ Mỹ đóng quân được trả phần lớn cho 9,000 nhân viên nước này làm dịch vụ cho các căn cứ quân sự Mỹ. Hơn nữa, sự chi tiêu của lính Mỹ và gia đ́nh sẽ làm lợi cho nền kinh tế Đại Hàn. Đại Hàn chứ không phải Hoa Kỳ lợi nhiều hơn.

Do đó, Trump đ̣i Đại Hàn gánh thêm chi phí hợp lư: 1.3-1.6 tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden chấp nhận 1.3 tỉ USD. Và, tái đàm phán với Nhật Bản cũng trong tinh thần bắt dân Mỹ chịu thiệt v́ an ninh của nước khác. Điều này làm Hoa Kỳ sẽ tăng nợ công vùn vụt như thời Obama-Biden (2009-2017).

Tổng thống Trump khuyến khích, thúc giục các đồng minh, đối tác tăng cường sức mạnh quân sự, hiện-đại-hoá quân đội để dễ dàng phối hợp tác chiến khi cần. Họ chứ không phải Hoa Kỳ phải đơn phương chịu trách nhiệm an ninh, an toàn quốc gia. Trách nhiệm liên đới là một chiến lược trường kỳ.

Tổng thống Biden ôm tham vọng lănh đạo thế giới nên khi Hoa Kỳ suy vi th́ thế giới sẽ rơi vào tay Trung Quốc và Nga. H́nh như, Biden không biết đến chiến thuật “hai đánh một không chột cũng què!

Ảo tưởng của Biden

Biden làm chủ Toà Bạch Ốc không do tài năng mà được các thế lực quốc tế đặt để nên cứ vẫn nói trước quên sau, chuyện này lộn chuyện kia hoài hoài.

Hai tháng trôi qua, Biden vẫn sử dụng chiến lược quân sự của Trump chứng tỏ Chính quyền Biden chẳng có chiến lược toàn cầu ǵ cả nên dễ mắc sai lầm.

Biden tuyên bố sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng, không tŕnh bày chi tiết. Biden công nhận Trung Quốc có hệ thống chính trị và lịch sử khác nhau nên phải chấp nhận. Ngược lại, cam kết không đối đầu và sẵn sàng thoả hiệp nếu có lợi cho Hoa Kỳ nên tuyên bố sẽ tái tham gia vào Hiệp định Khí hậu Paris (PCA) và Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Tuyên bố hớ hên này đă tạo điều kiện cho Trung Quốc và Iran đột ngột gia tăng các hành động quân sự, ngoại giao để ép Hoa Kỳ không có đường thối lui.

Trung Quốc gây sức ép lên các nước Đông Bắc Á, đặc biệt đe doạ nghiêm trọng tới Đài Loan và hai đảo nhỏ do Đài Bắc cai quản như đảo nhỏ Pratas ở phía Đông Đài Loan và đảo nhỏ Thái B́nh trong Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa).

Bắc Kinh đă tiến hành vụ tập trận quy mô trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) suốt tháng, kể từ 1 tháng 3 năm 2021 nhằm chứng minh chủ quyền thực tế của Trung Quốc.

Ngày 7 tháng 3, Ngoại trưởng Vương Nghị bảo Tổng thống Biden phải ngăn chặn âm mưu của Trump ở Đài Loan v́ “Trung Quốc không có chỗ cho thoả hiệp”. Nghị chặn họng Biden trước.

Iran và các nhóm tay sai như Houthi ở Yemen tấn công cơ sở lọc dầu quan trọng của Á Rập Saudi, các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, Syria. Hoa Kỳ đă oanh kích trả đũa, nhưng, không công bố kết quả. Iran dùng các vụ pháo kích để thúc Biden sớm tái nhập vào JCPOA.

Tổng thống Trump cho phép sử dụng phi cơ không người lái để sát hại Tướng Qasem Soleimani của Iran tại phi trường Baghdad hôm 3 tháng 1 năm 2020 như một lời cảnh cáo đanh thép tới giới lănh đạo Tehran về khả năng kỹ thuật quân sự độc đáo của Hoa Kỳ.

Ngược lại, Biden chỉ oanh kích vào các doanh trị dân quân ở Iraq và Syria không có giá trị răn đe chiến thuật lên Tehran.

PCA và JCPOA do Tổng thống Barack Obama dùng quyền Hành pháp để kư. Nhưng, Quốc hội Mỹ không phê chuẩn v́ chẳng mang lại lợi lộc ǵ cho dân tộc. Lư do: (1) Các nước có quyền sử dụng than đá (tạo nhiều khí thải nhất) cho tới năm 2030 trong khi Âu Mỹ bị cấm. Không có ràng buộc pháp lư nên mạnh ai nấy làm mà chẳng chịu trách ǵ. (2) Iran cần 10 năm để chuẩn bị điều kiện chế tạo vũ khí nguyên tử. Sau thời hạn này, Iran đă có vũ khí nguyên tử. Iran nhận được khoảng 150 tỉ USD sau khi kư JCPOA.

Mọi lư thuyết không mang lại hiệu quả là lư thuyết suông chẳng giúp ích ǵ mà c̣n làm hại nhân loại.

Dưới mắt Tập Cận B́nh và Đảng Cộng sản Trung Quốc th́ “Dân chủ, Nhân quyền chỉ là khẩu hiệu trang trí” chứ không để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Đại-Dương

 

Trở lại