BIDEN – 100 NGÀY ĐẦU
VŨ LINH

    Thông thường, khi một tổng thống mới nhậm chức, người ta kiểm điểm xem ông này đă làm được ǵ sau 100 ngày đầu. Tuy ngắn ngủi, nhưng là những ngày mang rất nhiều ư nghĩa, vạch rơ hướng đi và ưu tiên của tân tổng thống; cũng như cho thấy ông được hậu thuẫn đến cỡ nào để có thể làm ǵ trong tương lai.

    Một ‘cụ’ hay một ‘chú’ (?) tị nạn viết bài với tựa đề thật ‘hoành tráng’ “Thuyền trưởng Joe Biden, người ra khơi giữa cơn băo” để rồi kết luận: “Sự lănh đạo và phục vụ thầm lặng, bến đỗ cho quốc gia và người dân của tổng thống Joe Biden đă được chứng minh bằng kết quả hiển hiện trong 100 ngày vừa qua”. Kẻ này đọc bài ‘sùng bái lănh tụ lẩm cẩm’ đó xong té lăn ra ghế cười thiếu điều đứt ruột chết tại chỗ. Đáng tiếc ‘cụ’ tị nạn đó viết khơi khơi “kết quả hiển hiện” mà không ghi rơ bất cứ kết quả nào, khiến khó ai căi được. Kẻ này đành phải giúp ‘cụ’, tŕnh làng một loạt những “kết quả hiển hiện” để quư độc giả thưởng lăm tài của cụ thuyền trưởng trước ngưỡng cửa alzheimer.

    Ta xem lại những “kết quả hiển hiện” đó cho biết.
    Bài hơi dài v́ cụ Biden có quá nhiều thành tích hiển hiện, xin quư vị thứ lỗi.

    Cụ Biden giơ tay tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2021. Lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ, tân tổng thống được chào đón một cách hết sức đặc biệt: thành phố Bruceton của tiểu bang Tennessee ra lệnh cả tỉnh treo cờ rủ trong một ngày! Trong khi đám Bờ Lờ Mờ và Antifa công khai trắc nghiệm phản ứng của cụ Biden, tổ chức biểu t́nh đập phá và đốt cờ Mỹ tại Portland, Seattle và Denver. Cụ Biden không nghe, không thấy, không bàn. Thử tưởng tượng đám thượng tôn da trắng làm vậy xem TTDC Mỹ và truyền thông vẹt sẽ phản ứng ra sao.

    Thôi th́ ta bỏ qua những chuyện lắt nhắt này đi. Để nh́n vào những chuyện lớn.

[Xin quư độc giả ghi nhận, dưới đây là đúc kết rất ngắn gọn những tin phần lớn đă được đăng trên trang Tin Tức hàng tuần của Diễn Đàn Trái Chiều, luôn luôn có kèm theo link dẫn chứng]


    Trước khi vào đề, câu hỏi đầu tiên là ‘ai đang thực sự nắm quyền’?

    Theo cơ quan thăm ḍ Rasmussen, gần một nửa dân Mỹ hay 47%, cho rằng trong Ṭa Bạch Ốc có nhiều người khác lấy quyết định ‘giùm’ cụ lú lẫn Biden. Những người đó là ai? Nhiều giả thuyết đă được bàn, trong đó hai người đáng nghi nhất là bà PTT Kamala Harris và cựu TT Obama. Chỉ một nửa dân Mỹ cho rằng cụ Biden đă thực sự là tổng thống nắm quyền.

    Thôi th́ cứ coi như cụ Biden nắm quyền để dễ nói chuyện.

Lời kêu gọi và việc làm

    Cụ Biden rất hiên ngang lên sân khấu chính trị qua bài diễn văn nhậm chức thật oai, kêu gọi đại đoàn kết dân tộc để vượt qua những phân hóa, đấm đá nhau của 4 năm dưới tay ông thần Trump. Không có ǵ là sáng kiến khi mà h́nh như tất cả 45 ông tổng thống tiền nhiệm đều kêu gọi đoàn kết trong bài diễn văn nhậm chức.

    Cụ đă ‘giữ lời hứa’ bằng cách:

    - mở màn triều đại của cụ bằng một cuộc đàn hặc ông tiền nhiệm TT Trump. Hoàn toàn cuội và vớ vẩn khi cả thế giới đều biết sẽ chẳng đi đến đâu hết.

    - đưa qua quốc hội luật cứu trợ dịch COVID, thông qua với đúng zero phiếu của đảng đối lập CH, mặc dù phe CH trước đó đă cử 10 vị nghị sĩ đến thương lượng xin cụ Biden ‘nhẹ tay’ bớt, nhưng cụ Biden bất cần.


    Chỉ đào sâu hơn hố phân hóa chính trị Mỹ. Đừng nghe những ǵ Biden nói, mà hăy…

Biểu diễn quyền hành


    V́ mặc cảm ‘Sleepy Joe’, trong ṿng một chục ngày sau khi tuyên thệ, cụ Biden đă kư một loạt hơn 50 sắc lệnh đủ loại, qua mặt quốc hội một cách trắng trợn nhất. Trong lịch sử cận đại Mỹ, cụ Biden đă phá kỷ lục, hơn xa tất cả các vị tiền nhiệm, đại khái gấp 2 lần TT Obama trong 8 năm, và gấp 8 lần TT Bush con.

    Cái mỉa mai thô bỉ là chỉ mới cách đây chưa đầy nửa năm, hồi tháng 10 năm ngoái, cụ Biden đă hùng hổ tố cáo TT Trump đă lạm quyền khi kư nhiều sắc lệnh giống như một tên quân phiệt của một xứ cộng ḥa chuối chiên. Bây giờ, chỉ trong một chục ngày, cụ Biden đă kư gấp 2 lần TT Trump trong 4 năm, thế th́ giống quân phiệt xứ nào nhỉ?

Nhân sự


Tiêu chuẩn nhân sự mới của cụ Biden, rập khuôn theo mô thức CS: hồng hơn chuyên.

1. Bộ Quốc Pḥng dưới quyền ông tướng da đen, đă sa thải cả trăm viên chức và cố vấn cao cấp nhất. Việc này đă được giải thích như cách thanh lọc các viên chức bị gọi là kỳ thị hay cực đoan.

2. Cụ Biden sa thải 56 công tố liên bang do TT Trump bổ nhiệm. Trước đây, khi TT Trump sa thải 46 công tố liên bang năm 2017, TTDC nhất tề công kích Trump đă chính trị hóa ngành tư pháp. Bây giờ tất cả im re.

3. Trong khi khủng hoảng di dân tại vùng biên giới lên tới cao điểm, bộ trưởng An Ninh Lănh Thổ Alexjandro Mayorkas đă ra tay giải nhiệm hầu hết, hay 32 thành viên, hội đồng cố vấn an ninh lănh thổ, để bổ nhiệm tay chân vào thay thế.

4. Giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới của chính phủ Mỹ -US Agency of Global Media- đă bị thay thế bởi một viên chức có khuynh hướng cấp tiến thân cận với cụ Biden. Cơ quan này bao gồm đài VOA là đài dân Việt rất quen thuộc.

5. Cụ Biden đă bổ nhiệm bà Kristen Clark làm giám đốc Văn Pḥng Nhân Quyền của bộ Tư Pháp. Mục đích của văn pḥng này trên nguyên tắc là cổ vơ cho việc b́nh đẳng màu da. Bà da đen Clark có đặc điểm là người luôn quảng bá dân da đen hơn hẳn các dân da trắng, da nâu, da vàng về thể xác cũng như trí thông minh. Nôm na ra, đây là một bà ‘Hitler đen’, thay v́ chủ trương thượng tôn dân da trắng Aryans th́ bà này chủ trương thượng tôn da đen Africanas.

6. Bà Ann Milgram được cử làm giám đốc cơ quan kiểm soát ma túy của Mỹ, Drug Enforcement Administration -DEA. Đây là một cơ quan quan trọng kiểm soát việc sử dụng, buôn bán ma túy. Bà Milgram là nhân viên thứ 6 của CNN được cụ Biden mời tham gia nội các, sau phát ngôn viên Jen Psaki, ngoại trưởng Tony Blinken, bộ trưởng Năng Lượng Jennifer Granholm, cô vấn luật cho bộ An Ninh Lănh Thổ Sam Vinograd, và phát ngôn viên bộ Quốc Pḥng John Kirby. Xác nhận CNN chỉ là cơ quan ngôn luận của cụ Biden.

7. Cụ Biden đă bổ nhiệm ông Nicholas McQuaid làm giám đốc văn pḥng phụ trách các vụ án đại h́nh trong bộ Tư Pháp. Có ǵ Lạ? Ông này là luật sư trong văn pḥng luật của cậu Hunter Biden, bảo đảm bộ Tư Pháp sẽ không bao giờ truy tố cậu về những chuyện làm ăn với Ukraine và nhất là với Trung Cộng, hay bất cứ chuyện lem nhem ǵ khác của cậu trong quá khứ hay tương lai luôn. FBI muốn điều tra cậu Hunter phải có phép của ông McQuaid. Dĩ nhiên, việc cậu Hunter ngủ với chị dâu vừa góa là chuyện không dính đáng ǵ đến công lư nên miễn tố.

COVID

    Từ ngày nhậm chức tới nay, cụ Biden chưa hề có bất cứ quyết định cụ thể nào trong việc chống COVID. Ngoài việc cụ đấm ngực khoe công đă chích tới 200 triệu liều thuốc cho dân Mỹ.

    Việc chích thuốc ngừa qua 4 giai đoạn:

1. Giúp sáng chế thuốc: công của các nhà khoa học với sự trợ giúp 18 tỷ đô của Mỹ.

2. Mua thuốc: Mỹ đặt mua đâu từ 500 tới 800 triệu liều thuốc ngừa Pfizer và Moderna.

    Cả hai việc trên đều xẩy ra TRƯỚC khi cụ Biden nhậm chức, cùng lúc với việc đặt sản xuất cả mấy trăm triệu ống chích. Ngay cả cụ Biden cũng đă chích trước khi nhậm chức, với thuốc do Trump giúp sáng chế và đặt mua. Có muốn viết lại lịch sử cũng không thể.

Cụ Biden chích ngừa ngày 21/12/2020, một tháng trước khi nhậm chức. Thuốc này, ai mua?

3. Phân phát thuốc ngừa cho các tiểu bang: căn bản theo kế hoạch của TT Trump khi mới đặt mua thuốc, tuy cụ Biden có sửa đổi đôi chút, ưu tiên gửi nhiều hơn cho các tiểu bang DC như Cali và New York.

4. Chích ngừa cho dân: theo các kế hoạch khác biệt của các thống đốc v́ đó thuộc phạm vi quyền hạn thống đốc, chẳng liên quan ǵ đến tổng thống liên bang.

    Nh́n vào 4 bước trên, đâu là đóng góp hay công của cụ Biden mà cụ đấm ngực khoe công một cách hết sức… mặt trơ trán bóng? Và các cụ vẹt cuồng chống Trump tung hô theo một cách cực ngớ ngẩn.

    Cũng khó trách các cụ này khi bà Gloria Borger công khai nói trên CNN là ‘Operation Warp Speed’ là do cụ Biden tung ra. OWS là chiến dịch đẩy mạnh việc sáng chế, mua, và phân phối thuốc ngừa do TT Trump tung ra ngày 29/4/2020, khi cụ Biden c̣n bận lo tranh cử trong nội bộ đảng DC v́ các cuộc bầu sơ bộ mới bắt đầu ba tháng trước đó.

 (https://en.wikipedia.org/wiki/Operation_Warp_Speed).

Di dân

    Qua những lời hứa và sắc lệnh đầu tiên, cụ Biden đă gửi một thông điệp không thể nào rơ ràng hơn: cụ sẵn sàng giang hai tay ra chào đón tất cả di dân Nam Mỹ và Trung Mỹ và cả thế giới muốn vào Mỹ. Kể cả băng đảng ma tuư Trung Mỹ và khủng bố hồi giáo Trung Đông.

    Cụ Biden vừa nhậm chức, đă lo lật ngược chính sách di dân của TT Trump, a) cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày, bị một quan ṭa liên bang ra lệnh không được thi hành v́ việc trục xuất di dân lậu là luật quốc gia mà tổng thống không có quyền xé bỏ bằng sắc lệnh; b) xé hiệp ước với Mễ, cho phép cả chục ngàn di dân đang sống trong các trại tạm trú trên đất Mễ được qua Mỹ sống để dân Mỹ nuôi trong các trại tạm trú trên đất Mỹ chờ ngày được chính thức nhận vào Mỹ; c) xé thỏa ước với các xứ Honduras, El Salvador và Guatemala, không bắt họ cản di dân đi bằng đường bộ qua Mễ để tới biên giới Mỹ; d) ra lệnh ngưng xây tường biên giới; e) tái áp dụng sách lược ‘catch and release’ của thời Obama, tức là bắt di dân vượt biên giới rồi thả ra ngay, chỉ cần họ hứa sẽ ra tŕnh diện khi bị ṭa di trú gọi, vài tháng, vài năm nữa, hay khrông bao giờ; và f) hứa hẹn sẽ ân xá và cấp quyền công dân cho hơn cả chục triệu di dân lậu, và cả triệu trẻ em DACA, là đám trẻ con được đẩy qua Mỹ mà không có bố mẹ, với chủ ư làm ‘mỏ neo’ ở đây cho tới khi có quốc tịch Mỹ là có thể xin cả họ được đoàn tụ gia đ́nh qua Mỹ.

    Dĩ nhiên, đă đưa đến khủng hoảng di dân lớn nhất từ hơn 20 năm qua khi cả trăm ngàn người, mặc áo thung hoan nghênh cụ Biden, đă tràn qua biên giới Mỹ-Mễ.

    Gần 20.000 trẻ em không có bố mẹ tràn qua Mỹ làm mỏ neo cho bố mẹ chỉ nội trong tháng Ba vừa qua, và con số này sẽ gia tăng gấp bội trong những tháng tới nếu chính quyền Biden không có biện pháp cản hữu hiệu, hay không muốn cản; cũi sắt được mang ra xài lại.

    Hiện nay cảnh sát biên pḥng đă thả vào Mỹ trung b́nh 400 gia đ́nh di dân mỗi ngày; không có kiểm tra hay chích ngừa dịch COVID.

    Ngoài những biện pháp trên, cụ Biden c̣n hủy bỏ những giới hạn di dân từ các xứ Hồi giáo để đón cả vạn dân Somalia, Libya, Palestine, Sudan,… mà không cần kiểm tra có khủng bố len vào hay không.

Kinh tế

    Chưa chi cụ Biden đă chuẩn bị đấm ngực khoe kinh tế phục hồi lại sau dịch COVID nhờ cụ. Một ông CH đă ví cụ Biden đấm ngực kiểu này không khác ǵ gà trống gáy buổi sáng khoe công đă làm cho mặt trời mọc.

    Tăng thu nhập ngân sách bằng cách tăng thuế chưa thấy đâu, chỉ thấy 1) 1.900 tỷ cứu trợ COVID nhưng chỉ có khoảng ¼ hay 550 tỷ là thực sự cứu trợ dân; 2) gói 2.230 tỷ trùng tu hạ tầng thứ nhất tuy chỉ có 650 tỷ thực sự trùng tu đường xá, cầu cống; 3) gói 1.800 tỷ ‘xây dựng hạ tầng văn hóa giáo dục’, mới được tung ra tuần rồi. Bạc ngàn tỷ đốt ào ào như tiền mă gửi cho ông bà.

    Muốn nhận định cho đúng chính sách kinh tế của cụ Biden, chỉ cần nghe ông Larry Summers. Ông này là cựu bộ trưởng Tài Chánh của TT Clinton cũng là cựu chủ tịch Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia của TT Obama, đă lên tiếng báo động kinh tế sẽ bị khủng hoảng trầm trọng v́ những chính sách kinh tế sai lầm và vô trách nhiệm lớn nhất từ hơn 40 năm qua.

    Bằng chứng cụ thể nhất? Quư vị chỉ cần coi lại xem giá xăng bây giờ là bao nhiêu so với tháng Giêng khi ông Trump c̣n tại chức.

    Kinh tế chuẩn bị mở cửa lại, dẫn đầu bởi các tiểu bang CH như Texas, Florida, Ohio, bất chấp mọi ngăn cản của cụ Biden, nhưng chưa chi cụ Biden đă đấm ngực khoe công phục hồi kinh tế. Khó mặt trơ trán bóng hơn.

Đối ngoại


    Dưới đây là những quyết định đối ngoại quan trọng nhất:

1. Tham gia lại thỏa ước Paris về kiểm soát khí hậu; sẽ thực hiện lời hứa của TT Obama, đóng góp một tỷ đô vào quỹ bồi hoàn cho các xứ bị thiệt hại. Đây là thỏa hiệp tai hại cho Mỹ đến độ TT Obama không dám mang qua thượng viện để phê chuẩn v́ trói tay kỹ nghệ Mỹ quá nhiều, khiến lao động Mỹ mất jobs hàng loạt, và tốn quá nhiều tiền một cách vô lư.

2. Tham gia lại Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO; sẽ đóng lại 500 triệu chi phí điều hành hàng năm của WHO. Trong khi cả thế giới đă có dịp thấy WHO chỉ là công cụ chính trị của Bắc Kinh, tiếp tay Bắc Kinh tung fake news về dịch COVID ra thế giới.

3. Qua nhiều trung gian trong đó có vài cựu viên chức cao cấp của TT Trump, t́m cách móc nối để nói chuyện với cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn. Thất bại hoàn toàn khi cậu Ấm không thèm trả lời một tiếng nào. Trái lại, nắn gân cụ Biden bằng cách cho bắn ngay một loạt hỏa tiễn tầm ngắn. Cụ Biden không thấy, không nghe, không bàn. Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn kể từ năm 2017, là năm TT Trump nhậm chức.

4. Cố đóng vai người hùng cứng cựa, tố TT Putin là “tay giết người” -killer. Ngay sau đó, TT Putin đă lên tiếng thách thức cụ Biden công khai tranh luận trực tiếp trên TV về vấn đề này. Cụ Biden dĩ nhiên, đă trả lời bận quá nhiều chuyện quan trọng nên không có thời giờ. Đố dám! Ra lệnh trục xuất 10 viên chức ngoại giao Nga, để rồi Putin trả đũa đuổi 10 viên chức Mỹ về nước.

5. Lần đầu tiên chính thức thảo luận với chính quyền Trung Cộng. Một cuộc họp giữa ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken với một viên chức ngoại giao TC, Yang Jiechi (Dương Khiết Tŕ) đă được tổ chức tại Anchorage, thủ phủ tiểu bang Alaska. Ngoại trưởng Blinken chủ nhà mở đầu với bài diễn văn lịch sự chào đón, kéo dài đúng 2 phút. Đại diện TC đáp lễ, tát ngay vào mặt ông Blinken bằng một bài diễn văn kéo dài tới 17 phút, mạt sát thậm tệ Mỹ. Ngoại trưởng Blinken và phái đoàn Mỹ mặt nghệt ngồi chịu trận.

6. Cụ Biden cũng đă ra lệnh phục hồi lại chính sách cho phép dùng tiền thuế của dân Mỹ tài trợ những tổ chức khuyến khích và giúp phá thai tại những nước chậm tiến Phi Châu và Nam Mỹ.

Bắn giết tập thể

    Ngày 16/3 vừa qua, một anh tên là Robert Aaron Long, bị ám ảnh bởi sex, bước vào một tiệm mát-xa ở Atlanta, bắn loạn đả vào 5 người, sau đó, qua hai tiệm mát-xa khác và bắn thêm 4, tổng cộng là 9 người bị bắn, 8 người chết, một trọng thương. Trong đó có một gốc Mễ, hai da trắng, và 6 gốc Á.  TTDC nhất tề tố đây là do kỳ thị da vàng.

    Ngày 23/3, tại một siêu thị tại thành phố Boulder, tiểu bang Colorado, một tên vác súng đi bắn loạn đả, khiến 10 người chết, không có ai da vàng, nên không phải chuyện kỳ thị củng tộc nữa. Thủ phạm là Ahmad Al Aliwi Alissa, 21 tuổi. Nghe tên th́ biết là dân gốc Ả Rập Hồi giáo, nhưng tất cả đều khẳng định không phải khủng bố Hồi giáo mà không cần điều tra ǵ thêm. Cho dù FBI cho biết tên này đă có trong danh sách những tên đáng lưu ư v́ đă từng ngông nghênh hô hào giết dân da trắng Mỹ.

    Đầu tháng Tư, một anh gốc Mễ tên là Aminadab Gaxiola Gonzalez vác súng bắn loạn đả khiến 4 người chết tại Orange City, sát nách khu dân Việt tại Bolsa.

    Ngày 17/4, tại Indianapolis thuộc tiểu bang Indiana, một hung thủ đă vác súng bắn loạn đả tại một trung tâm của hăng FedEx, khiến ít nhất 8 người chết và 5 người bị thương.

    Theo báo The Sun, nội trong một tháng Ba vừa qua, trên cả nước Mỹ đă có 54 vụ bắn giết tấp thể, được định nghĩa như bắn chết 4 người trở lên.

Kỳ thị chủng tộc và an ninh trật tự

    Kỳ thị chủng tộc đă là nét nổi bật nhất trong ba tháng đầu của cụ Biden. Lên tới cao điểm khi mới đây, ṭa tuyên án anh cảnh sát da trắng đầy đủ 3 tội v́ đă chấn cổ một tên du thủ du thực da đen George Floyd tới chết. Tên Floyd này được thần thánh hóa, với cả khối lănh đạo DC từ cụ Biden đến bà chủ tịch hạ viện Pelosi, tới ông Schumer, lănh tụ khối DC tại thượng viện, nhất loạt quỳ gối, cúi đầu mặc niệm.

    Theo quan điểm cấp tiến thời thượng dưới cụ Biden, cảnh sát đă trở thành ác quỷ trong khi đám da đen phạm pháp đều thành thiên thần đáng tôn thờ hết.

    Báo chí loan tin phạm pháp tăng vọt khắp nơi, trong khi cảnh sát cả nước gặp nạn, không đủ người t́nh nguyện gia nhập cảnh sát trong khi những từ chức về hưu non chồng chất khắp nơi. Quư vị có cảm thấy an toàn hơn không?

    Nhưng đáng nói nữa là phong trào chống kỳ thị dân da vàng cũng nổi sóng. Phe ta khai thác câu nói “vi khuần Tầu” của Trump để vặn vẹo thành chuyện Trump kích động ra phong trào kỳ thị da vàng. Mấy năm trước, TT Obama cũng gọi là “vi khuẩn Tầu”, hay “Kung Flu”, chẳng sao hết. Da đen miệt thị da vàng th́ không phải là kỳ thị, chỉ da trắng miệt thị th́ mới là kỳ thị.

    Chuyện dân da vàng bị kỳ thị đă có từ thời lập quốc, nhưng chỉ lai rai, chưa bao giờ kinh khủng như nạn kỳ thị da đen. Nhưng bất th́nh ĺnh được chính quyền Biden và TTDC đổ dầu vào lửa, thổi phồng lên như một cơn tsunami sắp sửa giết hết tất cả dân da vàng ở Mỹ. Mục đích hiển nhiên là thứ nhất giúp xóa bỏ chính sách chống Tầu cộng của TT Trump, tiện cho cụ Biden phục hồi lại chính sách thân thiện với Tầu sau khi cha con cụ đă nuốt cả trăm triệu của Tập Cận B́nh, và thứ nh́, vẫn t́m cách moi cho ra tội của Trump để tận diệt ông ta.

    Quốc hội ŕnh ràng biểu quyết luật cấm kỳ thị da vàng chung chung. Nhưng khi ông nghị sĩ Texas đề nghị hủy bỏ ưu tiên cho sinh viên da đen trên sinh viên da vàng trong các đại học th́ tất cả nghị sĩ DC chống ngay. TT Trump kiện đại học Yale v́ ưu tiên cho dân da đen, kỳ thị da trắng và nhất là da vàng. Cụ Biden rút lại đơn kiện một ngày sau khi nhậm chức.

    Chưa nghe cụ tị nạn nào tố cụ Biden và các nghị sĩ DC là kỳ thị da vàng.

Phải đạo chính trị cấp tiến

    Cụ Biden đă kư sắc lệnh mới, cấm mọi phân biệt giới tính, cho phép dân chuyển giới được gia nhập quân đội, tuyệt đối cấm mọi kỳ thị hay phân biệt đối xử với những người này.

    Nói cách khác, nếu có một anh lực điền muốn chuyển giới, tự xưng là đàn bà và xin gia nhập một lực lượng nữ quân nhân, để có dịp ăn, ngủ, tắm rửa, xài nhà cầu chung với các nữ quân nhân, th́ Nhà Nước bắt buộc phải tôn trọng ư muốn của ‘chị ta’.

    Luật cấm kỳ thị giới tính cũng được áp dụng trong nhà tù, trường học, sở làm,… Cả mấy trăm anh tù Cali đă nộp đơn xin được chuyển qua nhà tù nữ giới.

    Chưa kể việc các anh xồn xồn này tha hồ vào nhà cầu nữ học sinh bất cứ trường học nào.

Vấn đề đầu óc

    Đúng như sự lo ngại của nhiều người, cụ Biden đă xác nhận cho thiên hạ biết cụ có vấn đề đầu óc thật.

    Việc đầu tiên mà cụ và các cố vấn cho là quan trọng nhất, là cách đi đứng của cụ. Họ xúi cụ phải đi như chạy, nhất là lên cầu thang, phải chạy cho nhanh để chứng minh cụ rất sung sức, tỉnh táo. Báo hại cụ đă có dịp biểu diễn thật xuất sắc màn lên cầu thang máy bay Air Force One, vấp té tới ba lần liền. Rút bài học, mấy ngày sau, ta thấy cụ lên cầu thang máy bay tại Pittsburg một cách hết sức chậm răi, từng bước một, cứng ngắc như khúc gỗ. Vẫn vấp, nhưng chỉ một lần và không đến nỗi té liểng xiểng. May quá.

    Đáng lo ngại hơn là cụ vẫn tiếp tục những màn… nói nhầm, bối rối, quên chuyện này lộn chuyện nọ.

    - Trong một dịp ra mắt quần chúng, cụ trân trọng giới thiệu bà Kamala “Đây, tổng thống Harris”!

    - Cụ Biden đi Texas thăm dân bị trận băo cóng mới đây. Cụ đọc diễn văn. Không phải xuất khẩu mà là diễn văn có soạn trước, cho lên máy nhắc tuồng, vậy mà vẫn cà lăm, đọc lộn tên các dân biểu địa phương lung tung. Rồi bối rối lẩm bẩm một ḿnh “Ủa, tôi đang làm ǵ ở đây vậy? Tôi không đọc kịp rồi, ờ ờ…” (nguyên văn “uh… what am I doing here?... I’m going to lose track here, and, uh, um…”)

    - Cụ nói chuyện với báo chí về bộ Quốc Pḥng, nhưng lúng túng nhắm tịt mắt, bóp trán măi vẫn không nhớ ra tên ông bộ trưởng hay bộ của ông là bộ ǵ, cuối cùng chỉ nói ra được câu “cái anh điều hành cái cơ quan đó” (nguyên văn “that guy who runs that outfit”).

    - Cụ vỗ ngực khoe đă vào thượng viện cách đây… 120 năm !!!

    - Trong vụ luật bầu cử mới của Georgia, cụ Biden đă bị báo phe ta Washington Post bắt quả tang nói láo khi cụ tố cáo luật mới cho bầu cử từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, do đó dân lao động mắc đi làm, sẽ không tham gia bầu cử được, một âm mưu của CH trong tiểu bang để không cho dân lao động đi bầu. Báo Washington Post tố cụ Biden nói láo, v́ luật ghi rơ giờ mở cửa pḥng phiếu là từ 7g sáng tới 7g tối. Giờ từ 9g sáng tới 5g chiều là giờ tối thiểu bắt buộc cho dù tại những nơi hẻo lánh, ít dân nhất.

    - Cụ Biden trong một bài diễn văn rao hàng gói 2.230 tỷ đô trùng tu hạ tầng cơ sở đă tuyên bố "trong ṿng một chục năm nữa, các máy bay dân sự chở hành khách sẽ bay tới tốc độ 21.000 dặm một giờ", nghĩa là nhanh gấp 28 lần tốc độ của âm thanh, khiến các chuyên gia hàng không toát mồ hôi hột. Với tốc độ đó, tất cả hành khách sẽ chết trong ṿng vài giây đồng hồ nếu không có áo quần đặc biệt của phi hành gia, và đă được huấn luyện đặc biệt cả mấy năm trời. Một chục năm nữa, cụ nào có gan lấy máy bay đi du lịch, xin giơ tay. Không cần xếp hàng đâu v́ may ra cả thế giới có được 3 người điên.

Dân tị nạn Việt


    Trong thời gian gần đây, bất th́nh ĺnh nở rộ phong trào tố cáo dân Mỹ kỳ thị dân da vàng nói chung và dân Việt tị nạn nói riêng. Hệ thống emails của cộng đồng liên tục tung các tin người da vàng bị tấn công v́ nạn kỳ thị da vàng. Thật ra, đây chỉ là những tấn công lẻ tẻ của một vài tên khùng điên, tuyệt đối không phản ảnh một tinh thần kỳ thị da vàng tập thể của dân Mỹ.

    Cụ Biden vừa tuyên thệ xong đă ra lệnh cấm trục xuất di dân trong ṿng 100 ngày, nhưng hiển nhiên, sắc lệnh này chỉ áp dụng cho di dân gốc Nam hay Trung Mỹ v́ khối dân này bầu cho đảng DC. Đảng DC đang rất cần thêm cử tri, nhất là sau khi thống kê dân số mới nhất khiến Cali và các tiểu bang DC then chốt ven Đại Hồ, đều mất dân, mất ghế dân biểu. Nhưng không cần cử tri gốc Việt, phần lớn bầu cho CH.

   Với dân Việt, việc đầu tiên là cụ Biden sa thải ngay giám đốc ICE gốc Việt, Tony Phạm, thay thế bằng một ông … gốc Mễ, Ed Gonzalez, là người đă từng tích cực chống chính sách di dân của TT Trump. Cụ Biden ai cũng biết vốn không ưa VN, đă đá vào mặt dân Việt tị nạn sau ngày 30/4 đen, nhưng quái lạ thay, vẫn có nhiều dân tị nạn ôm chân cụ.

    Mới đây, ICE ra lệnh trục xuất 33 người Việt tị nạn, trong số đó có ít nhất hai người qua Mỹ TRƯỚC 1995, là dân tị nạn VC thật, mà theo thỏa ước kư bởi các TT Clinton và Bush, không bị trục xuất về VN được v́ VC không nhận, cũng như v́ Mỹ sợ cho an toàn cá nhân của họ. Đây là lần đầu tiên dân tị nạn CS qua Mỹ trước 1995 bị trục xuất về VN.

    Truyền thông Vẹt tị nạn trước đây đă rất ồn ào sỉ vả Trump kỳ thị muốn trục xuất dân tị nạn Việt, bây giờ cụ Biden không phải là ‘muốn’ mà làm thật luôn, nhưng các cụ trơ mắt ếch, ngẩn ngơ ngậm tăm không cụ nào dám hó hé. Các cụ ĐQAThái, NNDụng, ĐDzũng, NTNgọc, cả nhóm Tố Sảng và các cụ cuồng chống Trump bên Tây Âu á khẩu, ‘làm thinh’ hết cả đám, theo lời khuyên của cụ VVLộc.

    Mới tuần rồi, các cụ vẹt cuồng chống Trump lại tung tin Trump trốn không đi VN. Câu hỏi cho các cụ đó: thế cụ Biden có đi lính qua VN không? Trả lời luôn cho tiện: không, cụ Biden nại cớ bị suyễn hồi nhỏ nên không đi lính, xin hoăn dịch 5 lần, chứ đừng nói tới đi VN.

    Tinh thần phe đảng đă khiến nhiều người mất công tâm, mất tự trọng, hết lương thiện.

Tạm kết

    Trên đài TV Sky News của Úc, b́nh luận gia Alan Jones công khai tố cáo cụ Biden “ít học, không mạch lạc, và mất khả năng nhận thức” (nguyên văn: “US President Joe Biden is illiterate, incoherent, cognitively deficient, …”).

    Cũng tại Úc, b́nh luận gia James Morrow nhận định cụ Biden “nhất quyết làm suy yếu nước Mỹ, quân lực Mỹ và khuyến khích kẻ thù của Mỹ và của chúng ta” (nguyên văn: “determined to weaken America's standing, her military, and emboldening her and our enemies").

    Công bằng mà nói, cụ Biden cũng đă đạt được thành tích đáng nói: cụ im lặng, trốn dưới hầm, không họp báo, tránh đụng chạm, cộng thêm được toàn bộ TTDC nhất tề hậu thuẫn, nên chính trường bớt xào xáo, thiên hạ coi TV 5 phút là ngủ gật hết, không ai rảnh đọc báo. TTDC Mỹ mất từ 40% tới 60% khách hàng.

    Trong khi cụ Biden lờ mờ ngủ gật, th́ đảng DC, đặc biệt là cánh tả cực đoan, đă hết sức năng động, múa may đủ kiểu đề chiếm quyền:

    - Vận động cho thủ đô Washington với 90% dân số là cử tri đảng DC, thành tiểu bang để phe DC bảo đảm có thêm hai ghế nghị sĩ vĩnh viễn.

    - T́m mọi cách bỏ thủ tục filibuster để có dịp lấy bà Kamala đè phe CH với lá phiếu quyết định của bà.

    - Loay hoay cải tổ Tối Cao Pháp Viện để mang thêm bốn thẩm phán cấp tiến vào, biến TCPV thành công cụ chính trị của đảng DC.

    - Thay đổi luật bầu cử, cho phép thiên hạ tự do đi bầu loạn xà ngầu, không cần kiểm tra lư lịch, di dân lậu tha hồ bầu, dân da đen bầu cả chục lần mỗi người, ‘thoải mái, vô tư’.

    Với cụ Biden, nước Mỹ yên tịnh hơn. Tất cả ngủ vùi trong khi bị đảng DC lẳng lặng lôi cả nước vào thiên đàng xă nghĩa. Cuộc chiến ư thức hệ tại Mỹ bước vào giai đoạn sinh tử. Ta chờ xem kết cuộc sẽ là sinh hay tử cho nước Mỹ.
VŨ LINH

ĐỌC BÁO MỸ:

Biden Chẳng Có Công Ǵ Về Kinh Tế Và Chống Covid – Issues & Insights:

https://issuesinsights.com/2021/04/30/biden-deserves-zero-credit-for-booming-economy-covid-gains/

100 Ngày Của Biden Đe Dọa Phục Hồi Kinh Tế - Fox News:

https://www.foxnews.com/opinion/biden-100-days-divisive-agenda-enrages-gop-liz-peek

Thăm Ḍ Biden Gần 100 Ngày – Fox News:

https://www.foxbusiness.com/politics/fox-news-poll-biden-100-day-milestone

Biden Không Giữ Lời Hứa Về Chính Sách Di Dân – NBC:

https://www.nbcnews.com/now/video/biden-fails-to-deliver-on-major-immigration-promises-
before-100-days-in-office-110649925966


Sky News của Úc và cụ Biden:

https://www.skynews.com.au/details/_6245976306001

https://www.theblaze.com/news/australian-tv-host-brutalizes-biden-weakening-america

 

Trở lại