Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố 

Tiến sỹ Terry F. Buss – Chuyển ngữ: Đào Thuư 

  Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 9.
Bản tin thời sự hàng đêm trên truyền h́nh Mỹ: Một kẻ điên cuồng  chạy khắp Quảng trường Thời đại ở New York, giơ súng bắn ngẫu  nhiên vào một tên điên khác đang chộp lấy một đứa trẻ làm lá chắn. 

https://basamnguyenhuuvinh.files.wordpress.com/2021/07/image-23.png?w=663

Tin tiếp: 

Số lượng cảnh sát xin nghỉ việc hoặc bị sa thải tăng ở mức kỷ lục.  Thị trưởng thành phố cam kết sẽ điều động thêm cảnh sát để truy  đuổi những kẻ cuồng sát.

Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 1. 

Trong nhiều thập kỷ, tội phạm bạo lực đă giảm đáng kể ở các thành  phố Mỹ. Những tháng ngày tươi đẹp đó đă kết thúc bằng vụ một  cảnh sát giết hại George Floyd, một người đàn ông da đen ở  Minneapolis vào tháng 5 năm 2020. Trong suốt mùa hè và mùa  thu, các cuộc biểu t́nh của Phong trào Black Lives Matter (BLM),  sau đó là bạo loạn, nổ ra ở nhiều thành phố để trả thù cho cái  chết của Floyd.  

BLM và những kẻ kích động cánh tả đă sử dụng bạo loạn để khiến  giới chóp bu chính trị sợ hăi mà “giải thể cảnh sát” với luận điệu  rằng nước Mỹ phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và rằng  tất cả cảnh sát đều là những kẻ phân biệt chủng tộc.  

New York là một trong những thành phố đầu tiên giải thể cảnh sát:  Thị trưởng thành phố đă cắt 1 tỷ đô la ngân sách dành cho cảnh  sát và giải thể đơn vị chống tội phạm – đây chính là đơn vị cảnh  sát đă có công đưa New York trở thành một thành phố an toàn. 

Sau đó, các sở cảnh sát ở nhiều thành phố khác cũng chịu chung  số phận.  

Gần đây, tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, cảnh sát đă trở  nên vô cùng bất b́nh trước sự lạm dụng của các quan chức thành  phố thuộc phe cực đoan – sự bức xúc lên đến mức khiến cả đơn 

vị kiểm soát bạo lực gồm 50 sĩ quan cảnh sát đă từ chức hàng loạt.   

Ở Columbus, tiểu bang Ohio, một cảnh sát đă nổ súng vào một thanh  niên da đen khi cô này chuẩn bị đâm một thành niên da đen khác.  Tất cả đều được ghi lại trên camera hành tŕnh của sĩ quan cảnh sát.   

Hiện giờ, công tố viên thành phố đang đệ tŕnh văn bản buộc tội viên  cảnh sát v́ anh ấy đă thực hiện đúng chức phận của ḿnh để cứu  sống một người dân.  

Bạo lực ở Mỹ nhanh chóng đi quá xa khỏi giới hạn của cái gọi là t́m  kiếm “công lư” cho George Floyd. Những người cực đoan tung ra  các ư tưởng rằng chính sự hiện diện của cảnh sát là nguyên nhân

 gây ra tội phạm bạo lực, và rằng:  loại bỏ cảnh sát là loại bỏ tội phạm bạo lực. Ai cũng có thể đoán được điều này sẽ dẫn đến đâu.  

https://vtv1.mediacdn.vn/k:2016/us-1468296009735/phong-trao-black-lives-matter-va-su-tac-dong-den-quan-diem-cua-nguoi-my.jpg 

Không dừng lại ở việc giải thể cảnh sát, các quan chức thành phố  có quan điểm cực đoan c̣n áp đặt tư tưởng công bằng xă hội  “chống phân biệt chủng tộc” lên hệ thống tư pháp h́nh sự mà  họ cáo buộc rằng mang tính phân biệt chủng tộc ở mọi khía cạnh:  truy tố, xét xử và tống giam. Các số liệu thống kê c̣n khiến họ  tức giận hơn nữa: 34% tù nhân là người da đen, 29% là người  da trắng và 24% là người Latinh.  

Tội phạm không bị truy tố ngay cả khi phạm trọng tội, nhiều tội danh đă được hợp pháp hóa, các quan ṭa cho phép tội phạm được  hưởng h́nh phạt quản chế, và những tội phạm trong tù được  trả tự do.  

Trong một vụ tấn công gần đây ở New York được ghi lại trên  camera, một người đàn ông da đen bị loạn trí đă hành hung  một phụ nữ lớn tuổi gốc Á giữa thanh thiên bạch nhật.

 Kẻ tấn công đă từng bị bắt 40 lần rồi lại được thả và vẫn  đang tiếp tục khủng bố người dân.  

Cùng với sự suy yếu của nền tư pháp h́nh sự, nhiều thành phố  đă thay thế cảnh sát bằng đội ngũ nhân viên xă hội, chuyên gia  sức khỏe tâm thần và nhân viên cộng đồng. Các trại tạm giam  và nhà tù đă bị đóng cửa hoặc cắt giảm quy mô.

Tại Portland, các nhân viên bảo vệ công viên không vũ trang kiêm  nhiệm luôn việc tuần tra đường phố. Những người này đă bị hành  hung và phải gọi cảnh sát. Ở Minneapolis, các thành viên hội đồng  thành phố buộc phải thuê dịch vụ bảo vệ tư nhân v́ cảnh sát đă  bị chính họ giải thể.  

Tội phạm bạo lực đă giảm trong giai đoạn 2017 – 2019, nhưng  sau đó lại tăng vọt từ giữa năm 2020 và năm 2021 khi sự chuyển  đổi cực đoan của hệ thống tư pháp diễn ra mạnh mẽ.

 Từ đầu 2021 cho đến nay, 8.100 người đă bị bắn chết ở Mỹ,  tính ra khoảng 54 người mỗi ngày. Năm 2020, con số đó là  14 người mỗi ngày.  

Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 3. 

Các vụ giết người gia tăng ở các thành phố lớn:  Atlanta tăng 58%, Portland 53%, New York 13%,  Los Angeles 22%, Chicago 5% và Philadelphia 37%. 

Đây mới chỉ là một vài ví dụ. Cũng tại các thành phố này, các  vụ nổ súng đă tăng khoảng 50%. Riêng tại Chicago, tính từ  đầu năm đến nay đă có 371 người thiệt mạng trong các vụ  nổ súng.  

Các số liệu thực tế cho thấy tội phạm bạo lực đang được các  quan chức của phe cực đoan trong chính quyền liên bang và  chính quyền thành phố tiếp tay, xúi giục và làm cho trầm trọng  hơn.

 Nhiều thị trưởng và hội đồng thành phố đă sử dụng bạo loạn như  một cái cớ để áp đặt các cải cách cực đoan cho hệ thống tư  pháp h́nh sự. Một h́nh ảnh thường thấy là các ông/bà thị trưởng  xuống đường tuần hành ủng hộ người biểu t́nh trong khi các  khu dân cư của họ bị thiêu rụi.

Biện hộ, biện hộ, biện hộ

Những người biện giải— những người ủng hộ, các quan chức nhà nước và giới truyền thông — đă tự đẩy ḿnh vào giữa mớ ḅng bong khi cố gắng tách biệt tỷ lệ tội phạm bạo lực ở mức kỷ lục khỏi quá tŕnh chuyển đổi toàn diện của hệ thống tư pháp h́nh sự. Họ cho rằng các nhà phê b́nh không hiểu bối cảnh hoặc sắc thái của các vấn đề. Họ tuyên bố rằng giải thể thực sự có nghĩa là “cải cách” hoặc “tái h́nh dung”. Mỗi khi không thể lập luận được ǵ th́ họ lại đổ lỗi tại Donald Trump. Rồi trong rất nhiều trường hợp, họ cho rằng tội phạm bạo lực là do biến đổi khí hậu và Covid-19. Nhưng dù họ có nói thế nào th́ giải thể vẫn là giải thể và bạo lực vẫn là bạo lực.

. Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 4.  

Cái cớ cho những cuộc biểu t́nh và giải thể cảnh sát mà phe  cực đoan viện dẫn ra  là hoàn toàn sai.  

Không có cơn đại dịch nào mang tên “cảnh sát giết hại người da  đen không vũ trang”. Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 25 người chết do  cảnh sát, gần như tất cả đều có lư do chính đáng. Hầu hết nguyên  nhân là do khi cảnh sát xuất hiện với lệnh bắt, đối tượng chống  lại lệnh, và/hoặc cố gắng bỏ trốn, trong nhiều trường hợp c̣n  hành hung cảnh sát.  

T́nh h́nh của cảnh sát tệ hại hơn nhiều so với “nạn nhân” của họ. 

Năm 2020 được mệnh danh là năm của bạo loạn, với 264 cảnh sát  thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ và 48 người bị tội phạm bắn chết.   

Từ đầu năm 2021 đến nay( tháng1đến tháng 6/21),159 cảnh sát  đă thiệt mạng, trong đó 28 người chết do nổ súng. 

Năm 2019 đến 12/2020 , 130 cảnh sát thiệt mạng, 49 người trong  số đó chết do nổ súng. 

T́nh h́nh hiện đang ngày càng xấu đi.

. Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 5.  

Những hành động bạo lực nhắm vào người da đen lại không xuất  phát từ người da trắng như cáo buộc của những người cực đoan.

 Nói đúng hơn, bao lực giữa người da đen với người da đen chiếm  ưu thế và luôn luôn là như vậy. Nguyên nhân tử vong thường gặp  nhất ở nhóm thanh niên da đen là bị giết hại.  

Bạo lực băng đảng là lư do chính khiến bạo lực gia tăng trên đường  phố Mỹ. Tính riêng từ đầu năm 2021 đến giờ đă có khoảng 296 vụ  nổ súng hàng loạt (một vụ nổ súng được coi là nổ súng hàng loạt  khi khiến ít nhất 4 người thiệt mạng). Ước tính có khoảng 770.000  thành viên băng đảng ở Mỹ. Bi kịch này đă hoàn toàn bị phe cực  đoan bỏ qua.  

. Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 7.  

Thế rồi, những người cực đoan đột nhiên thức tỉnh trước những  cơn sóng bạo lực hoành hành trên các đường phố khắp nước Mỹ. 

Giải pháp của họ: đổ tội cho súng đạn, hoàn toàn không đả động  ǵ đến việc phải tống cổ những kẻ phạm tội vào tù. Cứ như thể  những khẩu súng vô tri vô giác có khả năng tự đi ra ngoài phố  và tự bóp c̣.  

Nước Mỹ đang có khoảng 400 triệu khẩu súng, tính ra trung b́nh  mỗi người dân đang sở hữu hơn một khẩu súng. Vấn đề là trong  thực tế, bọn tội phạm không mua vũ khí theo con đường hợp pháp  tại các cửa hàng. Chúng nhập súng từ những kẻ buôn lậu qua biên  giới phía nam đang mở. V́ vậy, việc đưa ra quy định cho những  người buôn bán súng hợp pháp sẽ chẳng có tác dụng ǵ. 

Việc cần làm phải là: Hăy lo mà củng cố vùng biên!  

Thực tế là: Cho đến năm 2020, t́nh h́nh bạo lực đă giảm và nước  Mỹ vẫn sở hữu một nguồn vũ khí lớn. Chỉ có một biến số duy nhất  đă thay đổi – đó là sự chuyển đổi triệt để của hệ thống tư pháp h́nh  sự do những người cực đoan khởi xướng.   

Điểm mấu chốt ở đây là các công dân tuân thủ pháp luật đang bị gây  khó dễ với quyền sở hữu súng – đây là quyền cơ bản của người dân  Mỹ được hiến định tại Tu chính án số 2 trong bản Hiến pháp năm 1791. Trong khi đó, những kẻ dùng súng để phạm tội lại được thả tự do!

. Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 8.  

Trớ trêu thay, chỉ 18% người dân Mỹ ủng hộ giải thể cảnh sát.  Trong số đó, chỉ có 28% là người người da đen và 34% là người theo phe Dân chủ. 75% số người phản đối giải thể thể cảnh sát  là người theo phe Cộng hoà. Tại sao lại như vậy?  

Nhiều người da đen đang phải sống tại các khu dân cư nghèo.  Ở đó, họ là nạn nhân của các băng đảng và tội phạm. Họ phải  trông chờ vào sự bảo vệ của cảnh sát.   

Rất ít người da đen muốn giải thể cảnh sát bởi họ hiểu rơ hậu quả  của việc đó là các thành viên băng đảng sẽ tự do hoành hành  hoặc việc cướp bóc trộm cắp và bạo lực sẽ vượt tầm kiểm soát  của luật pháp. Điều họ mong muốn chỉ là các sở cảnh sát thực  hiện một số cải cách hợp lư.  

Tại New York, một cựu cảnh sát là người da đen đang dẫn trước  trong cuộc bỏ phiếu bầu thị trưởng. Chương tŕnh tranh cử của  ông là “Mạnh tay với tội phạm”. Nếu ông thắng th́ đó có thể là đ̣n  giáng mạnh nhất chống lại cuộc tiếp quản thành phố của những  người cực đoan.  

Ở cấp liên bang, các nghị sĩ Cộng hoà với chương tŕnh tranh cử  chống tội phạm đă gần như chạm đến chiến thắng tại Hạ viện  năm 2020, chỉ c̣n thiếu 5 lá phiếu. Đảng Cộng hoà có rất nhiều  khả năng giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử  tới đây năm 2022. Chống tội phạm sẽ là một vấn đề được ưu tiên  trong chương tŕnh nghị sự.  

Có lẽ người dân Mỹ đă phát ngán với những chính sách cực đoan  và họ đang tự hành động. Năm 2020, người dân Mỹ đă mua 23 triệu  khẩu súng mới với mục đích tự vệ. Trong số đó, 40% người mua là  phụ nữ, 50% là người da đen – tất cả đều là mua bán hợp pháp.  

Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 10. 

. Thư từ nước Mỹ: Cảnh sát biến mất, xác chết xuất hiện ngày càng nhiều trên phố, và lư do điên rồ đằng sau tất cả - Ảnh 11.  

Những người cực đoan đang nắm quyền ở các thành phố lớn và  những tờ báo ủng hộ họ không hiểu được một điều đơn giản rằng:

 Việc của họ là bảo vệ người dân chứ không phải là tiến hành  những kế hoạch thiếu tính toán khiến người dân mất an toàn.  

Quá nhiều người vô tội đă thiệt mạng trong quá tŕnh theo đuổi  những giấc mộng chuyển đổi không tưởng của phe cực đoan. Các cuộc bầu cử cả ở cấp quốc hội và cấp thành phố đang đến  gần.  

Nếu người dân Mỹ cảm thấy mệt mỏi với chủ nghĩa cực đoan đang  tràn lan, đây là lúc họ có nhiều cơ hội để lựa chọn những ứng cử  viên có quan điểm trung dung. Nếu người Mỹ không tận dụng cơ hội  này để loại bỏ những người mang tư tưởng cực đoan ra khỏi những  chiếc ghế họ đang nắm giữ th́ nước Mỹ có thể sẽ không bao giờ lấy  lại được những ǵ đă mất trong cái gọi là cuộc chuyển đổi vĩ đại  hiện nay. 

 04/07/2021

 

Trở lại