CÔNG TỐ VIÊN ARCHIBALD COX THỜI TỔNGTHỐNG NIXON 

 CÔNG TỐ VIÊN MUELLER THỜI TỔNG THỐNG TRUMP 

TRỌNG ĐẠT

“…Có lẽ Dân Chủ không nên khai thác cuộc điều tra giả tạo của Mueller, bàn dân thiên hạ đều biết rơ nó ngày càng lạc đề sang những mục tiêu khác v́ không t́m ra manh mối…”

 

Năm ngoái tôi đă đề cập chi tiết vụ Vụ Watergate thời Tổng thống Nixon (1972, 73.. ) trong bài “Chuyện truất phế Tổng thống Hoa Kỳ”. Bài đă được phổ biến trên báo chí, truyền thông nên tôi chỉ nhắc sơ ở đây v́ giới hạn của bài viết.

TT Nixon đă đặt máy nghe lén đảng Dân chủ tại khu nhà Watergate từ giữa năm 1972. Báo chí phanh phui, Quốc hội Dân chủ, những người thù ghét ông, đối lập, truyền thông...làm ầm ĩ. Vụ tai tiếng x́ căng đan ngày càng nổ lớn.

Tháng 7-1973  trợ lư Ṭa Bạch ốc Alexander Butterfield tuyên thệ trước Quốc Hội rằng TT Nixon có một hệ thống băng (tape) bí mật ghi lại những cuộc nói chuyện và điện thoại của ông tại pḥng Bầu dục. Công tố viên đặc biệt về Watergate tên Archibald Cox điều tra và đ̣i TT phải đưa ra. Nixon cách chức Cox tháng 10-1973 khi cuộc điều tra tiến hành. Ông bị kết án cản trở công lư.

 

Tỷ lệ ủng hộ Nixon xuống thấp, ngày 9/5/974 Hạ viện mở điều trần luận tội Nixon. Đầu tháng 8 người ta dự đoán nếu bị đàn hặc, tại Thượng Viện ông sẽ chỉ được 15 phiếu chắc chắn sẽ bị truất phế nên ông từ chức ngày 9-8-1974.(1)

Vụ án Watergate là có thật, Nixon có cho nghe lén hoạt động của đối lập, Công tố viên đặc biệt (Special Counsel) Cox điều tra một sự việc có thật, tội trạng của Nixon không thể chối căi được... có điều là năm 1974 Quốc hội Dân chủ, Truyền thông, phong trào quần chúng đă nặng tay với ông, Nixon là vị Tổng thống có nhiều công trạng lớn với Hoa Kỳ. Điều tra tội trạng của Nixon khác hẳn với cuộc điều tra cái gọi là Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 giúp cho Trump thắng cử.     

Cuộc điều tra thời TT Trump năm 2017 bắt đầu từ 17 tháng 5-2017 khi Robert Mueller được Rod Rosenstein Thứ trưởng bộ Tư pháp bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt để điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ (Special Counsel investigation of Russian interference in the 2016 United States elections)

Nguyên do cuộc điều tra khi Giám đốc FBI James Comey bị TT Trump cách chức ngày  9 tháng 5, cay cú và mất mặt ông này khai với báo chí là TT Trump cách chức ông khi đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 8-11-2016. Sau khi Comey hê lên để chơi lại TT Trump, phía Đối lập áp lực mạnh khiến Bộ Tư pháp được yêu cầu mở cuộc điều tra.

Khác với cuộc điều tra của Công tố viên Cox dưới thời TT Nixon, một cuộc điều tra có thật, người thật việc thật, đúng với danh nghĩa của nó, cuộc điều tra tháng 5 năm 2017 của CTV Mueller chỉ là sự bắt chước cuộc điều tra thời Nixon năm 1973, một sự bắt chước vụng về giả tạo và ngày càng trơ trẽn.

Cuộc điều tra lấy danh nghĩa đem lại công bằng cho cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8-11-2016 v́ có nghi vấn Nga can thiệp bằng hacker giúp cho ông Trump thắng cử. Tự nó về cơ bản Cuộc điều tra đă vô nghĩa, không thể tự đứng vững được. Cuộc bầu cử Tổng thống này đă được Đại cử tri đoàn (538 vị Đại cử tri) ngày 19-12-2016 xác định ông Trump đắc cử, rồi Quốc hội ban hành.

Nước Mỹ chọn Trump, người Mỹ muốn thay đổi”. (Bản tin VOA của Trà mi nói)

Nước Mỹ, người Mỹ và cả thế giới đều biết cử tri bầu cho Cộng ḥa chứ không bầu cho Dân chủ, cử tri Mỹ đă chọn Trump chứ không chọn Clinton, bà này chẳng có tài cán ǵ ngoài tham vọng điên cuồng

Năm 2008 người ta quá chán Cộng ḥa và bầu cho Dân chủ và bây giờ 2016, người dân lại quá chán Dân chủ và bầu cho Cộng ḥa nắm toàn bộ Hành pháp, Thượng viện, Hạ viện và ưu thế Thống đốc các tiểu bang và cứ như thế măi.. giờ là lúc Con Voi phất cờ khởi nghĩa.

Không có Nga, Tầu nào can thiệp vào đây được .. cuộc điều tra của Mueller đă kéo dài từ tháng 5-2017 tới nay đă được một năm rưỡi đến lúc cần phải chấm dứt không thể cù nhầy kéo cưa lừa xẻ măi. Mới đầu theo như chủ đích của cuộc điều tra là để t́m ra những bằng chứng cho thấy Nga can thiệp bằng hacker giúp cho ứng cử viên Trump đắc cử. Không t́m ra bằng cứ nào có sự thông đồng giữa Trump và Nga, Mueller bèn quay ra túm cổ truy tố các ông Paul Manafort, cố vấn, giám đốc ủy ban tranh cử của ông Trump và Michael Cohen, Luật sư riêng của Trump về những tội h́nh sự như trốn thuế, khai gian...  Công tố viên thương lượng với các đương sự nếu chịu khai bí mật của Trump sẽ được khoan hồng.

Khác với các cuộc điều tra của Công tố viên thời TT Nixon 1973, 74 và TT Bill Clinton năm 1998, các ông Công tố viên này chỉ được một số quyền giới hạn, chỉ được điều tra một sự kiện, một vấn đề, ở đây Mueller lấy tư cách ǵ để điều tra một ông Tổng thống do dân bầu hợp pháp, lấy tư cách ǵ để truy tố hết người này sang người khác. Cuộc điều tra của Mueller ngày càng lạc đề mang tính phá phách hơn là để t́m ra sự thật như Công tố viên Cox nói trên.

Một sự cay đắng mà Donald Trump phải cắn răng chịu đựng là kẻ gây ra cảnh gian nan cho ông lại là người phe ta, kẻ đâm sau lưng chiến sĩ lại chính là người của ông. Như ta đă biết Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và thứ trưởng Rod Rosenstein đă đưa ông Mueller vào chức vụ này, khi Trump lưu ư về cuộc điều tra đă quá đà th́ Sessions đáp ông không muốn xía vô chuyện này !!

Cố vấn của TT Trump khuyên ông không được cách chức Sessions mà phải đợi sau bầu cử Midterms hăy tính v́ ông đă sai lầm lớn khi cách chức Comey giám đốc FBI tháng 5-2017 nên mới có cuộc điều tra này. Sau khi Comey bị cho về vườn, đối lập la làng ông Trump cản trở công lư v́ muốn so sánh với TT Nixon năm 1973, như đă nói trên Công tố viên Cox điều tra về cuộn băng ghi âm bí mật của Nixon gần xong th́ Nixon cách chức Cox để phi trang. Hành động này của Nixon mới đúng là cản trở công lư.

Cuộc điều tra không phải chỉ bắt đầu từ 17-tháng 5-2017 mà thực ra đă manh nha từ trước đó nửa năm, nghĩa là từ tháng 12-2016.

Phía Dân chủ, những người chống Trump sau ngày bầu cử 8-11 đă chú ư tới ngày bầu của 538 Đại cử tri (đại diện cử tri, elector). Theo như luật định 41 ngày sau cuộc bầu cử (tức ngày 19-12) các Đại cử tri của mỗi tiểu bang họp lại tại ṭa Quốc hội địa phương để bỏ phiếu xác định người đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ 2017-2020. Các Đại cử tri của các tiểu bang bó buộc phải bầu như đă bầu ngày 8-11 theo luật định của Hiến Pháp, họ chỉ là đại diện cho các cử tri, có nghĩa là họ phải bầu cho ông Trump đắc cử như ngày 8-11.

Nhưng năm nay t́nh h́nh có chút khác thường, ngày 12-12-2016, CIA cho biết Nga đă can thiệp vào cuộc bầu cử giúp cho Trump thắng cử, họ đă điều tra và công bố kết quả như vậy. TT Obama bèn vớ ngay cơ hội để la làng, ông họp báo tuyên bố TT Putin đă chỉ thị cho hacker xâm nhập hệ thống điện toán đảng Dân chủ lấy thông tin, làm mất uy tín của bà Clinton để giúp cho ông Trump thắng. Obama giận dữ tuyên bố sẽ trừng trị Nga.

Sau đó 54 Đại cử tri Dân chủ, một Cộng ḥa kư thỉnh nguyện thư yêu cầu cho biết rơ thông tin về việc Nga can thiệp trước ngày bầu 19-12-2016 để Quốc hội sẽ có hành động thích đáng!! Dân chủ hy vọng việc Nga can thiệp giúp Trump thắng cử này có thể chuyển bại thành thắng. Họ hy vọng sẽ vận động các Đại cử tri đoàn sẽ quyết định không bầu cho Trump mà bầu cho Clinton lư do cuộc bầu cử ngày 8-11-2016 không nghiêm túc, có sự thao túng của Nga.      

Ván bài chót này không có hy vọng tí nào v́ như đă nói trên các Đại cử tri coi như bó buộc phải bầu như đă bầu ngày 8-11 theo luật định của Hiến Pháp, vả lại người dân không ai tin Nga có thể gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, làm mất uy tín Clinton, cái mà bà ta không có mà v́ họ quá chán Dân chủ, muốn loại bỏ Dân chủ để bầu cho Cộng ḥa giữ luôn Hành pháp, Lập pháp.

Và rồi kết quả chung cuộc Donald Trump chính thức được xác nhận làm Tổng thống Mỹ thứ 45 của Hoa Kỳ với số phiếu 304, ông bị mất hai phiếu, bà Clinton được 227, mất 5 phiếu. Bản tin VOA của Trà Mi cho biết sau nhiều cuộc biểu t́nh phản đối kịch liệt, nhưng kết quả sau cùng cũng không khác ǵ với kết quả của cuộc bầu cử 8-11-2016, nước Mỹ đă chọn Trump, người Mỹ muốn thay đổi.

Nay có bản tin cho biết Công tố viên Mueller đang hoàn tất hồ sơ về vụ Luật sư riêng Cohen của TT Trump nói chính ông Trump đă bảo ông trả tiền cho một ả bán phấn, buôn hương... nhiều bản tin cho hay đảng Dân chủ sẽ có cớ luận tội Tổng thống. Việc luận tôi, truất phế Tổng thống thực ra trong lịch sử Mỹ chỉ có hai vị. Trước hết trường hợp Tổng thống Andrew Johnson (TT thứ 17) bị đàn hặc năm 1867 (2)

Andrew Johnson bị buộc tội vi phạm luật Giới hạn quyền Tổng thống gọi là Tenure of Office Act năm 1867, Hạ viện đàn hặc TT Johnson, nhưng khi lên Thượng viện ông thoát bị truất phế v́ chỉ thiếu một phiếu để đủ 2/3, họ bầu lại ba lần nhưng ông vẫn thoát.

Trường hợp thứ hai, Bill Clinton Tổng thống Hoa Kỳ thứ 42, bị Hạ viện luận tội ngày 19-12-1998 v́ nói dối qua vụ bê bối t́nh dục tại ṭa Bạch Ốc với cô sinh viên thực tập Lewinsky. Bill Clinton bị đàn hặc v́ bội thệ và cản trở công lư, Thượng viện tha tội cho ông ngày 12-2, với tỷ lệ phiếu bầu 55/45 và lần bầu lại 50/50, rất xa số phiếu đ̣i hỏi 67 phiếu.               

Thời điểm này Cộng Ḥa giữ đa số tại Lưỡng viện: Hạ viện họ giữ 51% và Thượng viện 55%, Cộng ḥa muốn trả thù cho TT Nixon nhưng người dân không muốn như vậy, họ không muốn tái diễn tṛ này như thời Nixon. Riêng trường hợp TT Nixon mặc dù chưa được đưa ra luận tội nhưng mọi tiên đoán cho thấy chắc chắn ông sẽ bị truất phế, đầu tháng 8-1974, các vị chức sắc Cộng ḥa cho Nixon biết nếu bị luận tội tại Thượng viện, ông chỉ được 15 phiếu, tối thiểu phải có 33 phiếu.

Nixon mặc dù chưa bị Luận tội nhưng đây là trường hợp duy nhất trong lịch sử Mỹ phía đối lập (Dân chủ) có thể lấy được trên 2/3 số phiếu Thượng viện để truất phế Tổng thống, Nixon biết trước là sẽ bị bay chức nên ông đă từ nhiệm.

Năm 1998 Clinton thoát tội không phải v́ Cộng ḥa không đủ mạnh tại Thượng viện, không phải v́ tội của Clinton nhẹ so với Nixon, mà v́ người dân không muốn tái diễn cái tṛ truất phế, đối với họ Nixon là trường hợp duy nhất. Tội trạng Clinton không nhẹ v́ trong thời gian ông c̣n làm Thông đốc ở Akansas, cô thư kư Paula Jones thưa ông và khai ông đă kêu cô vào pḥng yêu cầu cô thổi kèn cho ông, vụ kiện này hồi đó được coi là vụ án làm nhục cả nước Mỹ. Sau đó tới trường hợp ông liên hệ t́nh dục với cô sinh viên nội trú Monica Lewinsky mà người ta kết án ông là làm ô uế Ṭa Bạch Ốc.

Và bây giờ người dân cũng không muốn tái diễn cái tṛ này, cách đây gần một năm, đảng Dân chủ đă chỉ thị cho các chi bộ tại địa phương không dùng từ luận tội, truất phế v́ nó to tát quá, họ sợ phản ứng ngược. Nay có bản tin cho rằng năm tới, sau bản điều trần của Công tố viên Mueller, họ sẽ tiến hành luận tội TT Trump nhưng chưa chắc tin đă xuất phát từ Dân chủ, chưa chắc họ đă tiến hành cái tṛ này. Có lẽ Dân Chủ không nên khai thác cuộc điều tra giả tạo của Mueller, bàn dân thiên hạ đều biết rơ nó ngày càng lạc đề sang những mục tiêu khác v́ không t́m ra manh mối.

Chính trị gia có liêm sỉ khi biết người dân không bầu cho ḿnh, họ bầu cho một Ứng cử viên khác, một Đảng khác th́ phải lấy đó làm chuyện xấu hổ, ngượng ngùng, lui về mai danh ẩn tích cho đỡ mắc cở là hay nhất. Nếu dùng những mánh khóe vận động vu cáo cho đối phương để vớt vát tí danh dự sẽ bị miệng thế chê cười, người ta cho là trơ trẽn.

Nay cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Hoa lục đến hồi khốc liệt, thay v́ ủng hộ Mỹ, Đối lập gây khó khăn làm lợi cho đối thủ rơ ràng. Cuộc điều tra nên sớm kết thúc, năm ngoái thống kê cho biết 2/3 người dân được hỏi chỉ trích cuộc điều tra kéo dài quá lâu. Trên truyền thông mạng, Facebook ....nhiều người sốt ruột góp ư nói:

“...Cuộc điều tra giả mù sa mưa của Mueller muốn kéo dài mấy năm cũng được nhưng xin các ông đừng xài tiền thuế của dân, các ông cứ điều tra free...th́ tha hồ mà kéo dài....

Trọng Đạt

(1) Wikipedia- Nixon; Wikipedia Tiếng Việt: Richard Nixon
(2) Thought Co-List of Presidents Who Were Impeached

Trở lại