Cảnh giác: Mỹ-Trung thỏa thuận để Đài Loan 

độc lập đổi lấy Việt Nam 

Nguyễn Vĩnh Long Hồ 


 - ...Tại sao Tập Cận B́nh chọn VN để tấn công mà không phải là Philippines hay Đài Loan? V́ VN không nằm trong trục liên minh Mỹ - Nhật - Philippines đă thành h́nh và Đài Loan đặt dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Một bước lùi để Đài Loan độc lập, Mỹ sẽ làm ngơ để TC tấn công VN. Theo thỏa thuận ngầm giữa Washington và Bắc Kinh? Khi TC tấn công Việt Nam sẽ không lôi kéo Mỹ - Nhật nhập cuộc. Đây là hậu quả của chánh sách “3 không” cực kỳ ngu xuẩn của những tên “lănh tụ đầu tôm” trong ĐCSVN...
 

*  

Tân Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn không ủng hộ “Một Nước TQ Duy Nhất”:   

Theo báo chí TC ngày 21/5/2016, Bắc Kinh cảnh báo sẽ cắt đứt mọi liên lạc chính thức với Đài Loan, nếu tân Tổng thống Thái Anh Văn không ủng hộ nguyên tắc “một nước Trung Quốc Duy nhất”.  

Lời cảnh báo này được đưa ra ngày 20/5/2016, trong bài diễn văn nhậm chức tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đă không nhắc ǵ đến nguyên tắc “Một nước Trung Quốc duy nhất” mà chỉ kêu gọi “đối thoại tích cực với Bắc Kinh”. Nguyên tắc nầy đă được cựu Tổng thống Mă Anh Cửu thuộc Quốc Dân Đảng thừa nhận sau cuộc gặp gỡ giữa các đại diện đảng này với quan chức TC năm 1992. Trong 8 năm, Mă Anh Cửu cầm quyền, quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đă được thắt chặt hơn.  

Tuy đă tách rời khỏi Trung Hoa Lục Địa từ năm 1949, sau khi kết thúc nội chiến cho tới nay, Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập. Về phần Bắc Kinh th́ vẫn xem Đài Loan là một phần lănh thổ của Tàu Cộng, sớm hay muộn ǵ cũng sẽ thống nhất với Hoa lục. Nhưng, bản thân bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiếng chưa hề công nhận cái ǵ gọi là “đồng thuận 1992”. Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn vốn “chủ trương độc lập” cho Đài Loan, cho nên Bắc Kinh vẫn rất nghi ngại vị nữ tổng thống này và đă từng cảnh cáo bà là đừng nên có ư định chính thức tuyên bố độc lập cho Đài Loan.  

Trong bài diễn văn nhậm chức đọc tại Phủ tổng thống trước 20.000 người hôm 20/5/2016, tân lănh đạo Đài Loan nhận định: “Lănh đạo của 2 bên phải để lịch sử sang một bên và hướng tới đối thoại mang tính xây dựng v́ lợi ích của nhân dân của đôi bên”.  

Trong khi Bắc Kinh muốn bà Thái Anh Văn chấp nhận bản thỏa thuận ngầm giữa Bắc Kinh và Đài Bắc năm 1992, theo đó chỉ có “một nước Trung Quốc duy nhất” th́ bà Thái Anh Văn khẳng định: “Các mối quan hệ song phương là bộ phận gắn liền việc thiết lập ḥa b́nh trong khu vực và an ninh chung” và “Đài Loan sẽ tham gia tích cực và không bao giờ vắng mặt”. Trong khi đó, báo chí TC nói rất ít về tin tân tổng thống Đài Loan nhậm chức. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo nhận định rằng, việc bà Thái Anh Văn lên nắm quyền đánh dấu khởi đầu cho “một thời kỳ bấp bênh”.  

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan như một phần của lănh thổ nước này, nếu cần sẽ dùng vũ lực để thu hồi và thường xuyên cảnh cáo mọi ư định đ̣i độc lập cho ḥn đảo nầy. Truyền thông nhà nước TC đưa tin QĐNDTQ đă thực hiện ít nhất 3 cuộc diễn tập ở bờ biển phía đông nam kể từ đầu tháng 5/2016. Cuộc tập trận lớn nhất đă diễn ra trong những ngày gần đây bởi một trung đoàn thuộc Quân đoàn 31 của QĐNDTQ, đóng quân tại tỉnh Phúc Kiến ngang qua eo biển Đài Loan. Quân đội Đài Loan cũng cảnh báo rằng, Bắc Kinh đă thực hiện một cuộc tấn công vào các mục tiêu giống các địa h́nh ở Đài Loan. Đài Loan cũng ước tính TC nhắm hàng trăm tên lửa vào đảo quốc nầy.  

Trong báo cáo đánh giá của BQP Mỹ về tiềm năng quân sự của QĐNDTQ cho biết, ngoài tham vọng thống trị Biển Đông, Bắc Kinh c̣n gia tăng năng lực tấn công đổ bộ đảo Đài Loan. Cũng theo BQP Mỹ, hiện nay TC chưa tin chắc có đủ khả năng dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan, nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục cải tiến vũ khí và phương tiện quân sự để chờ thời cơ thuận lợi sẽ tiến hành xâm lược…  

Bắc Kinh đă thành lập 2 sư đoàn đổ bộ, 1 lữ đoàn thiết giáp lội nước, 3 sư đoàn dù, 11 trung đoàn không vận và 2 lữ đoàn TQLC. Trong tương lai, TC sắp hạ thủy tàu chiến đổ bộ cỡ lớn thứ 4 có khả năng chở 4 tàu lướt sóng, 50 tàu đổ bộ lớn nhỏ, 4 trực thăng cho hải quân PLA. Hải quân TC được cho là đang cần thêm 30 tàu chở xe tăng, 22 tàu chở quân và đă hợp đồng với Ukraine để mua tàu đổ bộ hạng nặng đệm khí.  

Trang Defense News của quân đội Mỹ cho rằng, Bắc Kinh đă hoạch định, tính toán các phương án tấn công Đài Loan, song chiến thuật quan trọng nhất là phối hợp tác chiến đổ bộ, nhảy dù, chiến tranh điện tử và phá hoại hậu cần. Mục tiêu là nhằm chọc thủng hệ thống pḥng thủ của Đài Loan, lập đầu cầu đổ bộ ở phía Bắc hoặc phía Nam, triển khai quân đánh chiếm các vị trí chiến lược và cuối cùng là khống chế toàn bộ đảo này. Bắc Kinh coi đảo Đài Loan là một phần thuộc lănh thổ nước này, trong khi đó, Đài Loan luôn hướng tới vị thế “độc lập” c̣n Mỹ luôn ủng hộ ḥn đảo phát triển sức mạnh quân sự để tự vệ.  

Tập Cận B́nh đă kiên quyết đàn áp các hành động ly khai dưới mọi h́nh thức nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lănh thổ của nước nầy. Họ Tập cho rằng: “Đây là ước muốn chung và ư chí vững chắc của tất cả người TQ. Đó cũng là cam kết và trách nhiệm của chúng tôi đối với lịch sử và nhân dân.” họ Tập nói. “Các chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan là rơ ràng, nhất quán và không suy chuyển cùng với sự thay đổi trong t́nh h́nh chính trị của Đài Loan.”  

Trong khi Tập Cận B́nh xem các khu tự trị và đặc biệt Đài Loan là các đối tượng nổi loạn và phải được sự kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết. Nhưng, sau chiến thắng, bà Thái Anh Văn đă phát tín hiệu cảnh báo Bắc Kinh: “Hệ thống dân chủ, bản sắc dân tộc và không gian quốc tế của chúng tôi phải được tôn trọng, bất kỳ h́nh thức nào cũng sẽ gây tổn hại mối quan hệ giữa hai bờ eo biển.”  

Mới đây, ngày 29/5/2016, tân tổng thống Đài Loan đă đi thị sát 2 căn cứ không quân Hoa Liên (Hualien) và Gia Thiện (JiaShan) miền Đông Đài Loan. Phát biểu trước các sỹ quan và binh sĩ, bà Thái Anh Văn khẳng định rằng, Đài Loan sẽ không để cho bất kỳ ai khác muốn làm ǵ th́ làm trên không phận của ḿnh. Động thái nầy rơ ràng nhắm vào Bắc Kinh.   

Trước đó, theo Sputnik, cuộc tập trận quân sự được Đài Loan tiến hành từ ngày 26-27/1/2016 trên ḥn đảo Kim Môn, một ḥn đảo do Đài Loan kiểm soát và nằm ngoài khơi Hoa Lục, điểm đặc biệt của cuộc tập trận lần này đă xuất hiện hàng loạt vũ khí mới do quân đội Đài Loan tự sản xuất hoặc mua của nước ngoài như súng trường tấn công T-91 và súng trường bắn tỉa Barrett. 

Trong khi đó, Liên đội Không quân chiến thuật 455 thực hiện các bài diễn tập pḥng không tại căn cứ không quân Chiayi. Năng lực hoạt động của phi đội chiến đấu cơ F-16 trang bị tên lửa “không đối không” AIM-9 Sidewinder và AIM-120 của Đài Loan cũng được đưa ra biểu diễn. Cùng với khoản đầu tư 111 triệu USD để mua 3 chiếc trực thăng EC225 Super Pumas, không quân Đài Loan đă cho tŕnh diễn khả năng hoạt động của loại máy bay này cùng với chiếc trực thăng Sikorsky S-70C Blue Hawk trong cuộc tập trận.  

Ngoài ra, lực lượng hải quân tiến hành các bài tập trận chống tàu ngầm do hạm đội 124 đảm nhận với sự xuất hiện của tàu khu trục lớp Kidd và tàu hậu vệ La Fayette cùng sự yểm trợ của trực thăng S-70C. Thêm vào đó, chiếc tàu hộ tống mới, lớp Tuo Chiang và Kuang Hua-6 được trang bị tên lửa chống hạm Hsiung Feng.  

Cuộc diễn tập của Đài Loan c̣n diễn ra trong bối cảnh t́nh h́nh căng thẳng trên Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại giá trị 5.000 tỷ USD/ năm không ngừng gia tăng. Đây cũng là lư do Mỹ quyết định tiến hành tập trận chung với các nước trong khu vực, cũng như triễn khai tuần tra cả trên biển và trên không gần những ḥn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép, nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.   

Ngày 16/1/2017, bà Thái Anh Văn cũng kêu gọi xây dựng tự do hàng hải và giải pháp ḥa b́nh cho các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Bà Thái Anh Văn c̣n cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mối quan hệ với Nhật Bản và khẳng định chủ quyền của Đài Loan, vùng lănh thổ mà Bắc Kinh cho là một phần lănh thổ “không thể tách rời” của TC.  

Trong khi đó, Bắc Kinh ngang ngược, khẳng định họ không cho phép Đài Loan xây dựng bất kỳ hành động “độc lập” nào. Bắc Kinh sẽ sẵn sàng đối thoại với bất kỳ đảng phái nào tại Đài Loan, miễn là đảng phái nầy phải công nhận rằng, 2 bờ eo biển đều là một nước Trung Quốc. Chủ trương của Bắc Kinh hoàn toàn đi ngược lại chính sách của Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn chủ trương độc lập cho Đài Loan.  

Quan hệ Trung - Đài bước vào thời kỳ bất ổn:  

Theo nhật báo Pháp Les Echos nhận định: Quan hệ TC & Đài Loan đang bước vào thời kỳ bất ổn với việc tân Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức với chủ trương đối thoại nhưng không hy sinh chủ quyền, bà sẽ nói với lănh đạo Bắc Kinh những ǵ mà Đài Bắc không chấp nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử Đài Loan, lănh đạo ngành hành pháp nắm luôn đa số trong ngành lập pháp. Tổng thống Thái Anh Văn hội đủ điều kiện thuận lợi để đối phó với Bắc Kinh. Nhưng, giữa lập trường chính trị và thực tế địa chính trị (TC nhập 40% hàng xuất cảng của Đài Loan).  

Trả lời phỏng vấn của Les Echos, nhà phân tích chính trị về TC, Stéphane Corcuff giải thích: “Bà Thái Anh Văn không thể không để ư đến thế mạnh của TC và mưu đồ “thu hồi đảo Đài Loan”. Tuy nhiên, “đồng thuận 1992” chẳng qua là sự cam kết giữa 2 đảng, ĐCSTQ và Quốc Dân Đảng không có ghi lại bằng văn kiện. T́nh h́nh hiện nay hoàn toàn khác. Khi nói đồng thuận chỉ có một nước Trung Hoa, nhưng Trung Hoa nào?” Theo chuyên gia Stéphane Corcuff, Bắc Kinh đang đứng trước thực tế là Đài Loan không bao giờ chịu sáp nhập vào Trung Quốc Đại Lục.  

Theo báo cáo quốc pḥng 2015 của Đài Loan, TC đang chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn, làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột quân sự, chi tiêu quốc pḥng hàng năm của Đại Lục duy tŕ ở mức hai con số chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Bắc Kinh tăng cường sức mạnh lực lượng hải quân & không quân trong khu vực nhằm ngăn nước ngoài như Mỹ & Nhật can thiệp nếu một cuộc tấn công có thể xảy ra: Sina ngày 17/1/2016 đăng lại bài b́nh luận trên tạp chí Kanwa Defense Review của Canada về chủ đề, quân đội TQ vẫn coi “Chiến tranh thống nhất Đài Loan” là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quân đội Đài Loan là một trong những “đối tượng tác chiến” của họ. Trước đây, trong các phương án “thống nhất Đài Loan” của QĐNDTQ, Mỹ luôn được xem là nhân tố quan trọng và tác động trực tiếp đến chiến cuộc.  

Mỹ “yếu tố bảo vệ Đài Loan”:  

Lần đầu tiên, Đài Loan được Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia và vùng lănh thổ nhận được sự “tài trợ và huấn luyện” của Mỹ trong năm tài chính 2016 để bảo vệ Biển Đông. Theo nguồn tin của The Diplomat, số ra ngày 01/10/2015, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đă biểu quyết thông qua ngân sách Quốc pḥng Mỹ trong năm tài chính 2016, cho phép BQP Mỹ “tài trợ và huấn luyện” cho 7 nước Đông Nam Á Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Singapore.  

Điểm đặc biệt là vào giờ chót, Đài Loan đă được đưa thêm vào danh sách các quốc gia và vùng lănh thổ nhận được sự hỗ trợ của Mỹ. Cụ thể, mục 1261 của Luật ngân sách Quốc pḥng tài khóa (NDAA) 2016 vạch ra một nội dung mới gọi là “Sáng kiến Biển Đông” lần đầu tiên xuất hiện trong phần “Những vấn đề liên quan đến khu vực châu Á - TBD”. Nó lưu ư rằng, BQP được ủy quyền để cung cấp hỗ trợ và huấn luyện cho Indonesia, Philippines, Thái Lan, VN, Brunei, Singapore và vùng lănh thổ Đài Loan nhằm mục đích tăng cường an ninh hàng hải và nhận thức về lĩnh vực hàng hải của các nước ven Biển Đông”.  

Nội dung của NDAA 2016 cũng đề cập đến việc Mỹ ủng hộ Đài Loan phù hợp theo đạo luật an ninh chung giữa 2 nước c̣n gọi là “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” mà theo đó, Washington có trách nhiệm bảo đảm cho Đài Loan có một thế trận quốc pḥng mạnh mẽ. Đặc biệt, “Luật Ngân sách Quốc pḥng” tài khóa 2016 của Mỹ quy định: “Mỹ phải tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Đài Loan trang bị những phương tiện hiện đại và vượt trội để có thể cân bằng với sức mạnh quân sự đang lên của Tàu Cộng”.  

Trong số các loại vũ khí cần được tăng cường có tàu xung kích cao tốc, tên lửa “địa đối hải”, hệ thống tu sửa khẩn cấp đường băng quân sự, ḿn tấn công và tàu ngầm để tối ưu hóa hệ thống quốc pḥng của eo biển Đài Loan.  

Trước đó, trong một cuộc Hội thảo tại Washington mới đây với chủ đề “Đài Loan với Biển Đông”, một số chuyên gia tư vấn và hoạch định quốc pḥng Mỹ đă cảnh báo đang có một cơn băo quân sự đang thành h́nh trên Biển Đông và cơn băo nầy liên quan trực tiếp tới Đài Loan. Các ư kiến nhấn mạnh, Mỹ cần phải hành động và hành động ngay để ngăn chận TC bành trướng trên Biển Đông, v́ nếu để Bắc Kinh tự tung tự tác ở Biển Đông, an ninh của Đài Loan cũng sẽ bị đe dọa.  

Bắc Kinh cảnh báo Donald Trump về Nguyên Tắc “Một Nước Trung Hoa:  

Công nhận “một nước Trung Hoa” là “không thể bàn cải”. Bắc Kinh ngày 15/1/2017 đưa ra lời tuyên bố khẳng định như trên, nhằm đáp trả lại Donald Trump, Tổng thống tân cử Mỹ trước đó đă tuyên bố, sẵn sàng xét lại nguyên tắc nầy để củng cố quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.  

Lục Khảng - Phát ngôn viên BNG Tàu Cộng - đă giận dữ tuyên bố nói: “Nguyên tắc một nước Trung Hoa là nền tảng chính trị cho mối quan hệ Mỹ - Trung, đó không phải là chủ đề thương lượng,” Lục Khảng nhấn mạnh. “Trên thế giới này chỉ một nước Trung Quốc và Đài Loan là một phần lănh thổ của Trung Quốc. Chính phủ nuớc Cộng Ḥa Nhân Dân là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc”.  

Theo AFP, TC đă có phản ứng mạnh mẽ như trên do việc hồi trong tuần, khi trả lời phỏng vấn nhật báo Wall Street Journal, ông Donald Trump nêu rơ là: “Mọi thứ đang được đàm phán, kể cả chính sách “Một nước Trung Hoa”. Bên cạnh đó, ông Trump c̣n biện minh về cuộc trao đổi điện đàm với tổng thống Thái Anh Văn - người đàn bà thép của Á Châu - và vào trung tuần 12/2016, ông Trump đă đe dọa Bắc Kinh là “không công nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa”.  

Ngày 31/12 tại dinh thự Mar-a-Lago, ông Donald Trump trả lời báo giới trong buổi tiệc mừng năm mới rằng, ông không loại trừ khả năng gặp Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn nếu bà sang thăm Hoa Kỳ sau khi ông chính thức nhiệm chức. Trước đó, ngày 09/12, cuộc điệnn đàm giữa tân Tổng thống Hoa kỳ đắc cử với Tổng thống Đài Loan khiến Bắc Kinh sửng sốt. Cú điện đàm phá lệ đặt ra trong chính sách của Hoa Kỳ thiết lập từ năm 1979 khi quan hệ hai bên bị cắt đứt chính thức.   

Mỹ - Nhật đang giăng bẫy Tàu Cộng ở Biển Đông - Đài Loan là mồi nhử:  

Cái bẫy do liên minh Mỹ - Nhật tạo ra trên Biển Đông mà Đài Loan là miếng mồi nhữ để TC rơi vào. Hiện nay, giới lănh đạo Bắc Kinh chắc chắn phải suy nghĩ nghiêm túc về chủ đề nầy để đưa ra phản ứng phù hợp với t́nh thế. Bất cứ tính toán sai lầm nào của Bắc Kinh đề có thể dẫn đến xung đột vũ trang. Tập Cận B́nh chắc phải đau đầu liệu Tổng thống Donald Trump sẽ ra chiêu ǵ? Có thể sẽ mạnh tay sử dụng Đài Loan để làm áp lực Bắc Kinh trong hàng loạt lĩnh vực khác nhau hay không? Hay đơn giản ở mức độ “hù dọa” cho Bắc Kinh nhận thức được khả năng này.  

Tổng thống Donald Trump vốn có sự mâu thuẫn sâu sắc với Tàu Cộng và chính quyền của ông Trump sẽ thúc đẩy các hành động tăng cường lực lượng quân sự tại các căn cứ ở Australia để phù hợp với kế hoạch nhằm vào TC của Donald Trump. Dẫn lời Đô đốc Harry Harris cho biết: “Để chống lại các bước đi chính trị quân sự của Bắc Kinh, năm 2017, Mỹ sẽ triển khai máy bay chiến đấu tàng h́nh F-22 Raptor và máy bay ném bom chiến lược B-2, B-1B ở căn cứ không quân của Australia. Mỹ sẽ sử dụng vài hạm đội tác chiến của Hải quân Mỹ hạm đội 3,5 và 7 và nhiều phi đội không quân chiến thuật và chiến lược của Không quân Mỹ”.  

Theo Đô đốc về hưu Dennis Blair, Mỹ không thể chấp nhận những yêu sách của Bắc Kinh về chủ quyền lănh thổ trên Biển Đông. Trong trường hợp xung đột xảy ra, quân đội Mỹ chỉ cần mất khoảng 10 - 15 phút để khống chế các tiền đồn của TC tại Biển Đông. Theo bà Deborah James, Bộ trưởng Không quân Mỹ, cho biết, các đồng minh của Washington trong khu vực đang yêu cầu Không quân Mỹ tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Hiện không quân Mỹ có khoảng 45.000 binh sĩ ở nhiều căn cứ trên Thái B́nh Dương và Mỹ sẽ tiếp tục điều các “máy bay ném bom chiến lược tầm xa” như B-1, B-2 và B-52 tham gia các chiến dịch thực thi quyền tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông.  

Đài Loan từ lâu đă là trọng điểm trong quan hệ Mỹ - Trung. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lănh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực khi cần thiết. Tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Hoa” Washington từ năm 1979 cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, cho đến khi TT Donald Trump phá vỡ nguyên tắc trên, khi tuyên bố trên các phương tiện truyền thông sẽ xem xét lại chính sách dài hạn mơ hồ đối với Đài Loan.  

Đái Húc, đại tá không quân TC về hưu, tuyên bố: “TQ không e sợ đối với Mỹ,” ông ta nói. “Không có sự hợp tác từ TQ, Trump sẽ chẳng đạt được điều ǵ cả. Tôi dám nói rằng, nếu ông ta chọn cách đối đầu với TQ, ông ấy sẽ không ngồi được ghế tổng thống quá 4 năm”. C̣n Kim Xán Vinh, giáo sư ngành quan hệ Quốc tế ĐH Nhân dân, c̣n mạnh miệng tuyên bố: “TQ là rồng, Mỹ là đại bàng, Anh là sư tử. Khi “Rồng” tỉnh giấc, tất cả những con vật khác đều là đồ ăn vặt của nó”.  

Những phản ứng cứng rắn như trên, không định h́nh chính sách đối ngoại của Tàu Cộng. Song Tập Cận B́nh cùng các lănh đạo TC khác rất nhạy cảm với cơn phẫn nộ mang tính “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” ở trong nước. V́ thế, áp lực đối với Tập Cận B́nh có khả năng tăng lên nếu TT Donald Trump tiếp tục công khai chỉ trích TQ, đặc biệt trước vấn đề Đài Loan đ̣i độc lập.   

Ủy ban Quốc gia Chính sách Mỹ (NCAFP) đă đưa ra báo cáo “Thiết lập trật tự khu vực Đông Á”, cựu Chủ tịch của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Stephen Young cũng tham gia viết báo cáo này rằng: “Tôn trọng chế độ dân chủ mạnh mẽ của Đài Loan; cần tiếp tục cung cấp vũ khí mang tính pḥng thủ cho Đài Loan; Quân đội Mỹ cần duy tŕ lực lượng quân sự mạnh mẽ ở khu vực Châu Á-TBD, cuối cùng Washington cần nói rơ với Bắc Kinh rằng: “Điều mà Mỹ kiên tŕ lâu dài chính là vấn đề hai bờ không thể được giải quyết bằng đe dọa hoặc vũ lực”.  

Điều này cho thấy khả năng Mỹ can thiệp mạnh mẽ vào vấn đề Đài Loan tăng lên, điều đáng chú ư là Mỹ - Nhật Bản bắt tay liên minh thúc đẩy vấn đề hai vùng Biển Đông và Hoa Đông về vấn đề Đài Loan, tạo ra một cục diện cạnh tranh chiến lược ngăn chận toàn diện đối với Tàu Cộng. Tóm lại, Mỹ - Nhật giăng bẫy chiến lược mà Đài Loan là miếng mồi cho “con rồng giấy” TC sụp bẫy.  

Tập Cận B́nh tấn thoái lưỡng nan:  

Tập Cận B́nh thừa biết rằng, nếu Trung - Nhật xảy ra xung đột quân sự trên Biển Đông hoặc Hoa Đông, TC chưa chắc thắng được Nhật Bản, nhưng nếu Mỹ can thiệp, TC sẽ đại bại là điều chắc chắn sẽ xảy ra.   

Vasily Kashin - nhà nghiên cứu cấp cao, Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ cao Nga - cho rằng: “Trên biển TC hoàn toàn không có ưu thế số lượng mang tính áp đảo; đồng thời về chỉ tiêu chất lượng, tàu chiến TC hoàn toàn thua xa Nhật Bản. Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản thậm chí c̣n mạnh hơn quân đội Mỹ”.  

Khác với Vasily Kashin, Konstantin Sivkov Phó viện trưởng Học viện Địa chính trị Nga - đánh giá sức mạnh của Hải - Không quân Tàu Cộng cao hơn Nhật Bản một chút: “Về số lượng, Quân đội TC hơn nhiều Nhật Bản. TC có 2,3 triệu quân. Nhật Bản chỉ có 250.000 quân. Nhưng, chiến tranh xung quanh ḥn đảo tranh chấp sẽ chủ yếu dựa vào sức mạnh của Hải & Không quân. Để đoạt lấy các ḥn đảo trên, TC có thể sẽ điều động 400 - 500 chiến đấu cơ, không ít hơn 20 tàu ngầm diesel. Phía Nhật bản có thể điều gần 150 chiến đấu cơ, tàu ngầm diesel, 5-10 tàu khu trục và tàu hộ vệ chỉ bằng 1/3 của TC,” ông chỉ ra. “Không quân TC chủ yếu là hàng nhái, chất lượng kém, chiến đấu cơ sẽ chiếm ưu thế mang tính quyết định.”  

Năm 2017 được quốc tế dự báo là năm khó khăn cho họ Tập và khó khăn lớn nhất là quan hệ đôi bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết từ khi Tổng thống Donald Trump phá vở quy tắc nhiều thập niên của Mỹ, đàm thoại trực tiếp với nhà lănh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và sau đó tỏ ra nghi ngờ về chính sách “một Trung Hoa” vốn là nền tảng để Mỹ - Trung b́nh thường hóa quan hệ từ năm 1979.  

Vấn đề Đài Loan, rơ ràng TT Donald Trump đă dồn Tập Cân B́nh vào chân tường khi TT Thái Anh Văn tuyên bố độc lập bất chấp lời hăm dọa của Bắc Kinh. Theo hăng tin China News, tuyên bố được xem như lời cảnh cáo đối với Đài Loan là hải đảo bất trị. Phát ngôn viên cơ quan chính phủ đặc trách quan hệ Đài Loan, cho rằng TQ có quyết tâm không ǵ lay chuyển và khả năng dùng vũ lực ngăn chận mọi ư đồ độc lập và ly khai ở Đài Loan. Do vậy, thực tế sẽ chứng minh “độc lập là tử lộ”.  

Có 3 kịch bản dành cho Tập Cận B́nh giải quyết vấn đề Đài Loan tuyên bố độc lập được tiên liệu như sau:  

[1] Dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan để sáp nhập vào Hoa Lục? Kịch bản nầy bất khả khi, v́ dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan sẽ khiến quân đội Mỹ và Nhật Bản nhập cuộc. PLA sẽ không đủ khả năng giành chiến thắng và sẽ bại trận một cách nhục nhă trước liên minh Mỹ - Nhật - Đài.  

[2] Chấp nhận cho Đài Loan độc lập th́ uy tín lănh đạo ĐCSTQ của Tập Cận B́nh sẽ tiêu tan trước khi đối mặt sự chuyển đổi lănh đạo ở Bắc Kinh, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay, khi Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ diễn ra. Hiện quá tŕnh tranh giành vị trí lănh đạo cốt cán đă bắt đầu.  

[3] Nếu chấp nhận Đài Loan độc lập, Tập Cận B́nh phải đối mặt khó khăn nội bộ đó là chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Muốn hóa giải vấn đề nầy, họ Tập sẽ chọn một cuộc chiến tranh ở ngoại biên để đánh lạc hướng dư luận sôi sục trong nước. Vậy đâu là mục tiêu để Tập Cận nhắm tới? Đó là Việt Nam trong tầm ngấm của họ Tập. Bắc Kinh sẽ mặc cả với Mỹ trên lưng dân tộc Việt Nam để đánh đổi sự Đài Loan độc lập với việc để Bắc Kinh thôn tính Việt Nam.  

Dùng chiến tranh ngoại biên đánh lạc hướng dư luận trong nước:  

Tập Cận B́nh học chiêu nầy từ sư phụ Mao Trạch Đông để giải quyết những bế tắc trong nước, dùng chiến tranh biên giới Nga năm 1969 để đánh lạc hướng dư luận. Bắc Kinh hiện đang lên kế hoạch thực hiện chính sách đối ngoại phiêu lưu, thậm chí gây ra chiến tranh để đánh lạc hướng dư luận trong nước về các vấn đề nợ nần chồng chất, bạo loạn đang gia tăng hàng ngày, nạn thất nghiệp, tham nhũng, xâu xé nội bộ, môi trường sống ô nhiễm trầm trọng gần như hết thuốc chữa, đặc biệt là vấn đề Đài Loan tuyên bố độc lập... nhằm tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân TQ.  

Thuyết “Dùng chiến tranh đánh lạc hướng” (Diversionary Theory of War). Nhiều học giả đă lưu ư các nhà lănh đạo chính trị sử dụng “chính sách đối ngoại hiếu chiến” để củng cố vị thế lănh đạo trong nước của họ.  

Theo Shakespeare (1845) đă đề nghị với các chính khách rằng: “Hăy để tâm trí người dân quay cuồng bận rộn với những cuộc căi vă ở nước ngoài” (Be it thy course to busy giddy minds with foreign quarrels).   

Nhà sử học Michel Bodin (1955) chỉ ra rằng: “Cách tốt nhất để ǵn giữ quốc gia khỏi sự nổi loạn và nội chiến là t́m ra một kẻ thù để các thần dân có thể cùng nhau chống lại”.   

Theo Schumpeter (1939) cho rằng: “Chủ nghĩa đế quốc và chiến tranh không phải phục vụ lợi ích của tầng lớp tư bản mà phục vụ lợi ích của giới tinh hoa quân sự - tầng lớp đă sử dụng chiến tranh và mối đe dọa chiến tranh để hợp thức hóa và duy tŕ vị trí áp đảo của ḿnh trong nước”.   

Hass & Whiting (1956 & 1962) chỉ ra rằng: “Các chính khách có thể bị chi phối bởi chính sách xung đột quốc tế, nếu không muốn nói là dùng chiến tranh để bảo vệ họ trước sự nổi dậy của kẻ thù trong nước”.  

Vấn đề là nếu Bắc Kinh nhượng bộ Hoa Kỳ để Đài Loan độc lập. Tập Cận B́nh và các chiến lược gia TC có thể họ đang nghiên cứu chiến lược tấn công ngoại biên để đánh lạc hướng dư luận và chủ nghĩa cực đoan trong nước. Những mục tiêu tấn công từ khó đến dễ như sau:  

- Biển Đông: Chưa đủ thế và lực để đánh thắng Mỹ & đồng minh.   

- Vùng Viễn Đông & Siberia: Chưa đúng thời cơ.   

- Việt Nam: Mục tiêu dễ nhất để thôn tính.   

Tại sao Tập Cận B́nh chọn VN để tấn công mà không phải là Philippines hay Đài Loan? V́ VN không nằm trong trục liên minh Mỹ - Nhật - Philippines đă thành h́nh và Đài Loan đặt dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Một bước lùi để Đài Loan độc lập, Mỹ sẽ làm ngơ để TC tấn công VN. Theo thỏa thuận ngầm giữa Washington và Bắc Kinh? Khi TC tấn công Việt Nam sẽ không lôi kéo Mỹ - Nhật nhập cuộc. Đây là hậu quả của chánh sách “3 không” cực kỳ ngu xuẩn của những tên “lănh tụ đầu tôm” trong ĐCSVN.   

Tưởng cũng nên nhắc lại, TBT Nguyễn Phú Trọng sang chầu thiên tử Tập Cận B́nh ngày 12/01/2017 đă kư 15 văn kiện bán nước, nhưng đó chỉ là mặt nổi. Một “mật ước” giữa Trọng Lú và họ Tập là khi quân Tàu Cộng PLA mở cuộc vượt biên tấn công Việt Nam như năm 1979, th́ nhiệm vụ của Trọng Lú sẽ ra lệnh các lực lượng vũ trang QĐNDVN gồm Hải - Lục - Không Quân, CANDVN… “án binh bất động”, buông súng đầu hàng vô điều kiện trước quân xâm lược Tàu Cộng. Hiện nay, theo chỉ thị của Tập Cận B́nh, TBT Nguyễn Phú Trọng đă hoàn tất quyết tâm “Hán hóa” đội ngũ lănh đạo Việt Nam chờ chuyển giao quyền lực cho Bắc Kinh.  

Số phận những tên lănh đạo đcsvn sẽ ra sao?:  

Số phận của bọn Thái thú Cộng sản Hà Nội như: Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc, Nông Đức Mạnh, Mười, Anh, Phiêu, Dũng Sang... Tập Cận B́nh có để yên bọn chúng sống an hưởng tuổi già, sống vinh hoa phú quư trong các biệt thư nguy nga tráng lệ hay không? Câu trả lời khẳng định nhất là “KHÔNG”! Ngay sau khi thôn tính Việt Nam xong, gia đ́nh, vợ con quư vị sẽ trở thành con tin, áp lực quí vị đem tất cả hiện kim và hiện vật mà quư vị bóc lột, vơ vét được của nhân dân Việt Nam phải giao nạp chúng nó để chuộc mạng.  

Độc chiêu của bọn Chệt Cộng, đó là chiêu “quá kiều trừu bản” nghĩa đen của nó là “qua cầu rút ván”. Số phận của quư vị đă được bọn lănh đạo Bắc Kinh an bài qua “12 chữ vàng khè” mà quư vị có mắt như mù biết ǵ về thủ đoạn tàn độc của chúng nó: “Phi điểu tận luơng cung tàn, giảo thử tử cẩu phanh thây” nghĩa đen của nó là “Chim chết cất cung, Thỏ chết giết chó”.  

Vả lại, dưới tầm nh́n của Tập Cận B́nh thâm hiểm, quư vị lănh đạo ĐCSVN là những tên ngu xuẩn phản quốc, măi quốc cầu vinh. Họ Tập chỉ dùng quư vị trong một giai đoạn nhất định nào đó, giống như xài một lũ chó săn trong một mùa săn th́ làm sao Tập Cận B́nh tin dùng quư vị được chứ?  

Uổng sát công thần hầu như là một thứ định luật chính trị tàn nhẫn trong lịch sử cổ kim Trung Hoa. Khi mùa săn đă qua, lũ chó săn sẽ bị phanh thay trước để khỏi nuôi tốn cơm, đôi khi c̣n phản chủ, cắn lại ḿnh. Lịch sử Tàu đă chứng minh điều nầy để quí vị sáng mắt:  

Ngay từ đầu, Phạm Lăi đă nh́n thấu ruột gan của Việt Vương Câu Tiễn. V́ vậy, khi thành công, Phạm Lăi phải từ quan, t́m cách đổi tên họ, ngao du ngũ hồ mới sống tới hết tuổi già. Đường Thái Tôn tuy được dân Tàu tôn vinh là vị minh quân, nhưng cũng là tay giết hại công thần nhiều nhất.   

Lưu Bang nổi danh trong lịch sử là người sử dụng chiêu “quá kiều trừu bản” nhiều nhất. Lúc c̣n là một tên đ́nh trưởng, chuyên ăn trộm gà làm kế sinh nhai. Nhưng đến lúc được thiên hạ, dựng nên cơ nghiệp rồi th́ người thứ nhất được ra chém là Hàn Tín, lần lượt tới Bành Việt, Anh Bố. C̣n Tiêu Hà, Phàn Khoái, Trần Hi th́ bị tống vào ngục chết rũ trong tù. Chỉ có Trương Lương thức thời, nhanh chân bỏ lên núi tu tiên nên thoát nạn.   

Trong lịch sử Tàu Cộng cận đại, Mao Trạch Đông chưa bao giờ chỉ huy một trận đánh nào cho ra hồn. Nhưng, những danh tướng như Cao Cương, Chu Đức, Lâm Bưu, Dương Thượng Côn, Bành Đức Hoài, La Thụy Khanh, Lưu Thiếu Kỳ... đều bị Mao giết sạch.   

Đây cũng là số phận mà bọn Bắc Kinh sẽ dành sẵn cho bọn Thái thú cộng sản Hà Nội để làm tấm gương soi trong nội bộ ĐCSTQ về tội “Phản quốc” sẽ bị trừng trị như thế nào và cái chết thê thảm của quư vị lănh đạo ĐCSVN đă được chúng dành sẵn để xoa dịu nhất thời ḷng căm phẫn của nhân dân Việt Nam.  

Số phận của QĐNDVN sẽ ra sao?  

Mỗi chế độ chính trị đều có quân đội riêng của nó. Người lính tự vẽ nên chân dung của chế độ. QĐNDVN vốn thường tự hào nào là “thành đồng bảo vệ Tổ Quốc”, “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”... Có thể nào QĐNDVN có truyền thống tốt đẹp như thế lại tự làm ô uế thanh danh của ḿnh, khi hạ ḿnh đi bằng 4 cẳng như lũ chó săn công an mật vụ làm công cụ bảo vệ ĐCSVN?  

Đă đến lúc người lính QĐNDVN phải thức tỉnh, trả lời dứt khoát với chế độ cộng sản độc tài toàn trị, ngoại lai vong bản rằng: “QĐNDVN là thành đồng bảo vệ Tổ Quốc & Dân Tộc, chứ không phải bảo vệ bọn lănh đạo ĐCSVN buôn dân bán nước, tham nhũng thối nát, một lũ bưng bô cho bọn Rợ Hán”.  

Nếu người lính QĐNDVN không dám đứng lên làm nhiệm vụ đó ngày hôm nay th́ sau này, người lính QĐNDVN sẽ trở thành những tên lính xung kích cho bọn Rợ Hán, các bạn sẽ đi mở đường cho chủ nghĩa bành trướng của Tàu Cộng ở vùng Viễn Đông, Siberia… các bạn sẽ chiến đấu đơn độc, không chết v́ súng đạn của lính Nga th́ cũng chết v́ đói lạnh. Lúc đó, các bạn có hối hận th́ đă muộn. Các bạn sẽ chết bỏ thây nơi xứ người thay cho lính Tàu, các bạn chết càng nhiều càng tốt, Bắc Kinh sẽ đem dân Tàu di dân ồ ạt xuống Việt Nam, chúng chiếm tất cả nhà cửa đất đai, ruộng vườn cùng tài sản của các bạn. Vợ con của các bạn từ đây sẽ mang họ Địch, họ Từ, họ Ôn, họ Hàn…vợ và con gái các bạn sẽ bị chúng đưa vào nhà thổ làm gái hộ lư cho quân đội viễn chinh Tàu Cộng sau này. Những thiếu nữ VN c̣n xuân sắc sẽ bị ép buộc lấy dân Tàu Khựa để lai giống; nếu không sẽ bị triệt sản để hạn chế sinh sản. Cũng giống như dân Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, người dân Việt Nam sẽ trở thành dân tộc thiểu số ngay trên quê hương của chính ḿnh…  

Nhân dân Việt Nam kỳ vọng những người lính QĐNDVN sớm phản tỉnh, quay súng trở về với nhân dân lật đổ chế độ cộng sản độc tài toàn trị chết tiệt để cứu lấy quê hương. Mong lắm thay!!!  

30/1/2017  

Tổng hợp & nhận định:

Nguyễn Vĩnh Long Hồ 

Trở lại