CÂU CHUYỆN ‘ONG CHÚA’

Vũ Linh

    Diễn Đàn Trái Chiều nhận được một email trong đó cụ Vũ Văn Lộc hoan hỷ quảng bá bài nói chuyện của cụ Đinh Quang Anh Thái. Bài nói chuyện của cụ ĐQAT sau đó đă được các cụ cuồng chống Trump hạng nặng tuốt bên Tây Âu khoác áo thụng tung hô dĩ nhiên.

    Tựa bài nói chuyện là “Ong Chúa’ ǵ đó, đại ư tố cựu TT Trump là ong chúa, đứng trong hậu trường sai khiến đám ong con cuồng nổi loạn.

    Bài viết được chuyển tải rộng răi trong hệ thống email của cộng đồng Việt tị nạn. Kẻ này nhận được chiều thứ năm, một ngày trước khi diễn đàn này ra mắt mỗi tuần, đành bỏ qua một bên bài b́nh luận hàng tuần đă viết xong để viết bài này thay thế.

    Tại sao lại quan trọng thế?

    Kẻ này phải xin cáo lỗi để thưa ngay, kẻ này cực kỳ ghét những tin fake news, những tin bóp méo, những tin xuyên tạc, v́ những loại tin đó thực tế chỉ là câu chửi vào mặt thiện hạ “chúng ngu lắm, ḿnh muốn nói ǵ th́ nói thôi”.

    Kẻ này xin thưa ngay DĐTC tự cho ḿnh vai tṛ nói lên những chuyện mà người ta không nói, hay tệ hơn, cố che dấu, hay càng tệ hơn nữa, cố t́nh bóp méo v́ ư đồ phe đảng bất chánh, trong ư nghĩ cái đám tị nạn u mê này, nói ǵ mà chẳng được? Kẻ này qua Mỹ tị nạn đă học được bài học lớn về tính dân chủ của Mỹ, trong đó người dân mới thực sự là chủ đất nước này, là những người có tiếng nói quyết định trong mọi chuyện qua lá phiếu của họ. Tuy nhiên cái thể chế dân chủ đó lại hoàn toàn lệ thuộc vào sự hiểu biết của người dân, mà đáng tiếc thay, sự hiểu biết tối cần thiết đó lại được cung cấp bởi một hệ thống truyền tin cực kỳ phe đảng và một chiều, khiến người dân khi quyết định, chỉ nh́n thấy có một mặt của đồng tiền.

    Ch́a khóa của thể chế dân chủ Mỹ chính là vấn đề thông tin -information-. Nhưng không biết đầy đủ tin tức th́ làm sao có quyết định sáng suốt được?

    Phải nói ngay để tránh xuyên tạc: DĐTC chưa khi nào tự nhận tiếng nói của ḿnh mới là tiếng nói của chân lư phải nghe theo. DĐTC chỉ có một chủ đích rất nhỏ là đưa ra cái mặt kia của đồng tiền, cái mặt mà ‘phe ta’ không nói tới, để cộng đồng ta có dịp nh́n thấy cả hai mặt để rồi tự ḿnh lấy quyết định cho chính ḿnh. Và dĩ nhiên, nếu thấy fake news, th́ bắt buộc phải vạch ra cho cộng đồng thấy rơ. Bất kể họ ủng hộ ai, theo đảng nào trong chính trị Mỹ.

    Do đó, khi nghe bài nói chuyện của cụ ĐQAThái, kẻ này đă không thể nào im lặng được. V́ bài nói chuyện đó chính là h́nh ảnh tiêu biểu nhất của cái truyền thông một chiều phe đảng và không nói hết sự thật. Cái kỹ thuật tuyển lựa tin một chiều để nói đó, Mỹ gọi là ‘cherry-picking’ tức là giống như đi hái trái cherry: người ta chỉ lựa những trái chín theo ḿnh muốn, không nh́n tới các trái khác.

    Như kẻ này đă viết nhiều lần, một nửa ổ bánh ḿ vẫn là bánh ḿ, một nửa sự thật không c̣n là sự thật nữa, bất kể vặn vẹo cách nào.

    Trước khi đi xa hơn, kẻ này xin thưa ngay, cả hai vị nhân sĩ trên, kẻ này chưa hề có hân hạnh quen biết, gặp mặt một lần nào, cũng chẳng có ân oán giang hồ ǵ. 

    Bây giờ xin phép thưa chuyện cùng quư vị về bài nói chuyện của cụ Đinh Quang Anh Thái (mà dưới đây xin phép viết tắt là ĐQAT).

-----------------  

    Cụ ĐQAT mở đầu câu chuyện bằng câu than phiền h́nh ảnh thủ đô Washington DC ngày 4/3 vừa qua là một h́nh ảnh buồn thảm hay chính xác hơn, h́nh ảnh kinh hoàng của một thành phố quân trị, với lính và cảnh sát đầy đường, không khác ǵ Sàig̣n của những ngày đảo chánh, chỉnh lư hay một vài ngày trước 30/4.

    Đúng là như vậy, nhưng cụ ĐQAT ‘quên’ không nói rơ đó là hậu quả của sách lược hù dọa của đảng DC với sự tiếp tay của TTDC, bi thảm hóa tối đa t́nh trạng an ninh thủ đô để có dịp công kích ông Trump. Thậm chí, bà chủ tịch hạ viện Pelosi c̣n bi thảm hóa đến độ ra lệnh quốc hội không được họp ngày 4/3 để bảo vệ sinh mạng quư báu của các vị dân cử, ra lệnh tăng cường lính và cảnh sát khắp nơi. Và hiển nhiên, cụ ĐQAT đă cố t́nh giúp, làm cái loa phóng đại những hù dọa đó cho lớn hơn nữa, cho cộng đồng tị nạn biết rơ.

    Vâng, trước đây, đă có một nhóm quá khích cực hữu có tên là QAnon đă lên tiếng hô hào biểu t́nh trước quốc hội ngày 4/3/2021, đ̣i bắt các dân biểu và nghị sĩ và nội các Biden, mang TT Trump về Ṭa Bạch Ốc lại.

    Có hai loại người tin tưởng, hô hoán và phóng đại những hô hào của QAnon. Một là những người cuồng tín lười suy nghĩ; hai là ‘phe ta’ cố t́nh khai thác, phóng đại tối đa với ư đồ phe đảng bất chánh. Không hiểu cụ ĐQAT thuộc loại nào.

    QAnon là một nhúm chắc vài ba chục người hay nhiều lắm là vài ba trăm người, ai tin được chúng có thể ‘đảo chánh’, bắt hết toàn bộ lập pháp và hành pháp Mỹ, mang ông Trump về Ṭa Bạch Ốc được? QAnon chỉ là một nhúm cát trong biển người đi biểu t́nh ủng hộ TT Trump ngày 6/1.

    Tất cả quư độc giả đều đă có dịp chứng kiến sự thật: ngày 4/3, chẳng có MỘT người nào biểu t́nh hết. Hô hào của QAnon vẫn chỉ là hô hào của một nhúm dăm ba người, không có nghĩa lư ǵ và chẳng ai coi ra ǵ, chẳng có ǵ đáng hô hoán, rung chuông bạo động đinh tai điếc óc hết. Cụ ĐQAT và những cụ tị nạn hô hoán về mối nguy của QAnon đảo chánh chỉ là một đám vẹt nhái lại những hù dọa vớ vẩn của đảng DC và TTDC.

    Cụ ĐQAT tố cáo bộ Quốc Pḥng đă chậm chạp đáp ứng những yêu cầu của tướng tư lệnh Vệ Binh Quốc Gia (đây là thiếu tướng 2 sao Williams Walker, mà vẫn trong ư đồ bi thảm hóa, được cụ ĐQAT tặng thêm hai sao lên hàm ‘đại tướng’ 4 sao).

    Chậm chạp? Cũng không sai. Nhưng vấn đề là cụ ĐQAT vẫn nói chuyện nửa úp nửa mở, nói một phần sự thật thôi. Điều cụ không nói là theo luật Mỹ, VBQG có hai thành phần, một trực thuộc và nhận lệnh của các thống đốc tiểu bang hay trong trường hợp District of Columbia, là vùng của thủ đô Washington, nhận lệnh của bà thị trưởng; và một phần trực thuộc và nhận lệnh của chính quyền liên bang, tức là của tổng thống qua bộ Quốc Pḥng. Tổng thống có quyền huy động VBQG của Florida để mang lên DC sử dụng chẳng hạn, trong khi thống đốc chỉ có quyền huy động VBQG của tiểu bang ḿnh để sử dụng trong phạm vi tiểu bang thôi. Tuy nhiên VBQG của liên bang cho dù có lệnh của tổng thống, qua bộ Quốc Pḥng, vẫn không được vào tiểu bang hay thủ đô Washington nếu không có sự yêu cầu hay chấp nhận của thống đốc hay thị trưởng Washington. Theo chánh văn pḥng của TT Trump, ông Mark Meadows, trước cuộc biểu t́nh mấy ngày, TT Trump đă yêu cầu bộ Quốc Pḥng điều động 10.000 VBQG đến bảo vệ quốc hội, nhưng bà thị trưởng DC của thủ đô đă bác bỏ, không cho phép. Trong ngày 6/1/2021, đă có nhiều lủng củng, chậm trễ v́ không có được sự cho phép của bà thị trưởng của Washington.

    Ít ai thật sự hiểu rơ đầu đuôi câu chuyện chậm trễ ngày đó, nhưng nếu cụ ĐQAT nói thêm những khó khăn cụ thể và thực tế như nêu trên trong bài nói chuyện của cụ th́ sẽ đầy đủ và công bằng hơn. Nhưng như vậy th́ lại giảm nhẹ đi quả đấm đánh Trump, phải không, thưa cụ?

    Cụ ĐQAT nói hai chuyện liên quan đến PTT Pence.

    Cụ ĐQAT nhấn mạnh, và cho kèm theo h́nh một cái khung gỗ với sợi giây tḥng lọng treo cổ người, để chứng minh tính mạng của PTT Pence bị đe dọa. Không sai. Nhưng thưa cụ, đó là hành động khùng điên vớ vẩn của một vài người, cụ có thực tâm nghĩ sẽ xẩy ra chuyện đó không? Hay đó chỉ là cách giựt gân hóa câu chuyện theo đúng phương thức của mấy anh nhà báo chuyên nghiệp trong nghệ thuật câu khách? Thêm một người coi YouTube của cụ th́ cụ được thêm bao nhiêu tiền? Cụ không cần trả lời tôi đâu, chỉ cần trả lời chính lương tâm cụ thôi.

    Cụ ĐQAT nói đến cái ‘cặp da’ gọi là ‘nuclear briefcase’ trong đó có cái hộp dùng để bấm nút bom nguyên tử tấn công một kẻ thù nào đó của Mỹ. Cụ nói đại khái cái cặp da đó do tổng thống và phó tổng thống kiểm soát, và hôm đó, ngày 6/1/2021, PTT Pence có mang theo cái cặp da của ông, để rồi cụ ĐQAT hô hoán hăy thử tưởng tượng cái cặp da đó lọt vào tay đám biểu t́nh. Rồi cụ lắc đầu có vẻ hết sức ngao ngán, sợ hăi.

    Thưa cụ, tôi cũng lắc đầu, nhưng lắc đầu ngao ngán cho việc cụ … nói láo. Tôi hiểu câu chuyện hoàn toàn khác với cụ. Một là tôi cực ngu không hiểu ǵ hết, hai là tôi đúng và cụ cũng biết vậy, nhưng cụ coi thiên hạ cực ngu, chẳng ai biết ǵ nên cụ thảnh thơi… nói láo.

    Trước hết, trên thực tế có 3 cái cặp da trong đó đựng 3 cái ‘máy bấm nút cho bom nguyên tử nổ’ thật. Một cái luôn luôn nằm trong Ṭa Bạch Ốc không bao giờ được mang ra khỏi nơi đó, một luôn luôn đi theo tổng thống và một đi theo phó tổng thống. Cái cặp da chính luôn luôn đi theo tổng thống, không bao giờ đi theo phó tổng thống. Cặp da thứ nh́ đi theo PTT nhưng không được tác động -not activated- nếu c̣n tổng thống. Chỉ khi nào tổng thống bị nạn ǵ, phó tổng thống sau khi đă tuyên thệ nhậm chức th́ hộp bom của PTT mới được kích động.

    Thứ nh́, việc tung bom nguyên tử ra đánh xứ nào đó không giản dị như cụ ĐQAT mô tả đâu. Không giống như bấm chuông cửa nhà đâu cụ ơi.

    Đó là một chuỗi quyết định cực kỳ phức tạp, có không biết mấy chục cơ quan và quan chức cao cấp nhất cỡ tướng và bộ trưởng dính dáng tới. Tổng thống chỉ là một người trong chuỗi quyết định đó. Ông chỉ là người bấm mă số cho phép bắn hỏa tiễn với đầu đạn nguyên tử. Trước khi tới ông, đă có không biết bao nhiêu nghiên cứu, thảo luận, khuyến cáo của không biết bao nhiêu hội đồng của bộ Quốc Pḥng, bộ Tư Lệnh quân lực, bộ An Ninh Lănh Thổ, bộ Ngoại Giao, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia,… Khi tới tay tổng thống th́ ông phải bấm mă số mà chỉ có một ḿnh ông biết. Mă số đó được ghi trên một tấm thẻ gọi là ‘biscuit’ luôn luôn trong người tổng thống. Thẻ đó có mă số mà ngay cả tổng thống cũng không biết cho đến khi cần sử dụng th́ đại khái phải cạo lớp giấy che mă số mới đọc được, kiểu như cạo vé xổ số vậy. Sau khi tổng thống đă bấm mă số, cũng phải được bộ trưởng Quốc Pḥng xác nhận với mă số riêng của ông theo đúng quy luật gọi là ‘two-man rule’, rồi tiếp tục qua không biết bao nhiêu thủ tục kiểm soát và kiểm chứng khác nữa trước khi hỏa tiễn mang bom nguyên tử được Ngũ Giác Đài bấm nút bắn ra. Ngay ở giai đoạn bấm nút này, cũng có cả lô thủ tục cực kỳ gắt gao được viết sẵn trong thảo chương của các máy điện toán của bộ Quốc Pḥng mà nếu không tuân theo, máy sẽ không chạy, không bắn hỏa tiễn được.

    Trường hợp cần phản ứng cấp thời khi bom nguyên tử đă bị Nga hay Tầu hay bất cứ xứ nào khác bắn rồi, đang trên đường bay tới Mỹ, th́ thủ tục đơn giản v́ nhu cầu cấp bách hơn nhưng cũng không giản dị lắm đâu.

    Nếu như đám nổi loạn vớ được cặp da của PTT Pence th́ sao? Chẳng sao hết. Trước hết v́ hộp bom của PTT không kích động được ǵ hết khi TT Trump vẫn c̣n đó, sau đó v́ những thủ tục rườm ra như vừa nói, rồi nhóm nổi loạn cũng chẳng biết cách xài và chẳng biết mă số đặc biệt của phó tổng thống.

    Toàn bộ câu chuyện cặp da bom nguyên tử cụ ĐQAT nói là hù dọa phịa 100%. Tôi nói sai chuyện ǵ, xin cụ ĐQAT chứng minh giùm. Nếu rảnh, cụ cứ vào Google, tha hồ t́m hiểu cho kỹ.

    Cụ ĐQAT khẳng định cuộc bầu cử đă xong rồi, không có gian lận ǵ hết. Cụ nói cựu bộ trưởng Tư Pháp, và nhiều quan chức khác của chính nội các Trump đă khẳng định không có manh mối ǵ về gian lận bầu cử,

    Vâng thưa cụ, không sai. Nhưng cũng không đúng.

    Kẻ này đă viết rất rơ trên diễn đàn này. Có hai loại gian lận. Một loại gian lận bất hợp pháp như tráo phiếu, giấu phiếu, đếm gian,… nhưng những gian lận này thật sự không bao nhiêu, không đủ tính thuyết phục hay không đủ túc số để lật ngược kết quả bầu cử cả nước hay cả tiểu bang nào đó, đúng như ông bộ trưởng Tư Pháp Barr đă nói.

    Cái gian lận quan trọng v́ quy mô hơn nhiều là những gian lận mà tôi gọi là ‘hợp pháp’, không ai bắt được. Đó là việc một số tiểu bang then chốt như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, giờ chót viện cớ mối đe dọa lây lan của dịch corona, đă thay đổi thủ tục bầu cử, kiểu như gia hạn gửi phiếu bầu bằng thư, không cần lư do để có thể bầu bằng thư, không cần kiểm tra chữ kư, không cần nhân chứng,... Một cách công khai, hợp pháp, với sự thông đồng của toàn thể hệ thống cầm quyền tiểu bang, từ hành pháp (thống đốc) đến lập pháp (quốc hội tiểu bang) và tư pháp (quan ṭa và Tối Cao Pháp Viện tiểu bang). Tối Cao Pháp Viện liên bang không làm ǵ được v́ Hiến Pháp cho phép các tiểu bang toàn quyền quy định luật lệ và thủ tục bầu cử. TT Trump không thưa kiện ǵ được chính v́ vậy. Hiển nhiên là đă có gian lận quy mô, nhưng thuần túy trên phương diện luật pháp, nói không có gian lận cũng không hẳn là sai.

    Một thí dụ cụ thể. Ở Myanmar, quốc hội do quân đội kiểm soát, ra luật cấm bà Suu Kyi không được làm tổng thống. Ai cũng thấy đó là mánh gian trá cản đối lập, nhưng đó vẫn là quyết định hợp pháp v́ do quốc hội biểu quyết đúng theo Hiến Pháp Myanmar.

    Năm 2016, ông Trump đắc cử nhờ thắng đâu tổng cộng chưa tới 100.000 phiếu tại ba tiểu bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Bây giờ cả ba tiểu bang dưới quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng DC, thay đổi luật bầu cử để có thêm cả trăm ngàn phiếu bầu bằng thư không ai kiểm soát được, đưa đến chiến thắng khít nút của cụ Biden tại ba tiểu bang này.

    Đây mới đúng là những gian lận có hậu quả thay đổi hẳn kết quả bầu cử. Tất cả những người nào nói đây không phải gian lận là nói láo v́ tính phe đảng, hay không hiểu rơ vấn đề.

    Cụ ĐQAT nói rất nhiều về việc Hồi giáo nhồi sọ trẻ con từ những ngày chúng c̣n nhỏ đến trưởng thành. Không sai chút nào.

    Nhưng điều cụ không nói ra là chính sách giáo dục của Mỹ không khác bao nhiêu. Chính sách giáo dục của Mỹ không bị bộ Giáo dục liên bang hay tiểu bang chi phối, mà tất cả các thầy cô tiểu và trung học, cho đến các giáo sư đại học đều toàn quyền quyết định dạy theo kiểu họ muốn. Trên nguyên tắc th́ nghe rất hay, rất cởi mở, nhưng trên thực tế không cởi mở chút nào. V́ tuyệt đại đa số tất cả giới giáo chức đều nằm trong các nghiệp đoàn giáo chức cực thiên tả, nhồi sọ tất cả trẻ con Mỹ với những triết lư thiên tả nhất trong suốt hai chục năm trời.

    Muốn có bằng chứng, không có ǵ khó khăn, chỉ cần t́m đọc những sách giáo khoa Mỹ viết về lịch sử chiến tranh VN th́ thấy ngay, toàn là luận điệu anh hùng dép râu đi giải phóng quê hương trong khi việc Mỹ tham chiến là một sai lầm lớn nhất lịch sử. Toàn là chuyện Mỹ Lai và tướng Loan bắn VC. Tất cả đám thanh thiếu niên Mỹ, trong đó có luôn cả đám Việt tị nạn thế hệ 2-3, đều vẫn mơ màng trong thế giới đại đồng nhân bản của xă nghĩa, mà chẳng biết ǵ nhiều về những đại họa của xă nghĩa.  

    Cụ ĐQAT kết luận tất cả chỉ là những múa rối của đám ong con cuồng mê Trump, được “ong chúa” Trump đứng sau rèm ra lệnh.

    Điều tôi thấy có tính khôi hài v́ mâu thuẫn là việc ‘phe ta’ từ trước đến giờ vẫn luôn hô hoán Trump là ngu xuẩn, vô học, bất tài,… vậy mà lại có thể đứng trong hậu trường làm “ong chúa” sách động cả khối một nửa dân Mỹ. Nghe có hơi mâu thuẫn không? Vô tài mà sao lại giỏi thế? Chưa kể đây chỉ là nhận định cá nhân của cụ ĐQAT, tuyệt đối chẳng có một bằng chứng cụ thể nào hết. Theo đúng mô thức hành động của đảng DC, hai lần đàn hặc Trump không cần điều tra hay bằng chứng ǵ hết.

    Công tâm mà nhận định số dân Mỹ ủng hộ ông Trump có thể ít hơn ủng hộ cụ Biden, nhưng dù sao th́ ông Trump cũng đă được 48% phiếu, xấp xỉ gần một nửa dân Mỹ ủng hộ. Hay nói cách khác, ông Trump đă được gần một nửa dân Mỹ chấp nhận cho làm ‘ong chúa’. 

    Có thể chính xác là vậy, nhưng vấn đề không phải chỗ đó, mà ở chỗ tại sao ông lại có thể thành ‘ong chúa’? Ông Trump không phải là Kim Jong Un, hay Tập Cận B́nh, hay Tổng Trọng, hay các ông tướng Myanmar, có thể huy động toàn thể lực lượng quân đội hay công an để ép buộc cả nửa nước phải phủ phục dưới chân “ong chúa”. Như vậy có phải là dù sao th́ ông Trump cũng đă làm cái ǵ đúng, hợp ư với một nửa khối dân Mỹ không? Nền tảng của tự do dân chủ có phải là việc cho phép người dân nói chung có quyền khác ư nhau, và nói riêng được lựa chọn tùy ư cá nhân của ḿnh không?

    Một anh Vẹt tị nạn viết bài than văn tệ nạn sùng bái cá nhân, mà anh ta cho rằng thường chỉ thấy trong các xứ độc tài khi lănh tụ nắm tất cả phương tiện tuyên truyền nhồi sọ dân, và hệ thống công an đàn áp dân. Anh ta không giải thích được tại sao lại có thể có phong trào ‘sùng bái cá nhân’ Trump ở Mỹ khi mà chính quyền của TT Trump không có bộ Thông Tin Dân Vận, khi mà đảng đối lập chiếm đa số trong cả hai viện quốc hội, khi mà truyền thông đánh TT Trump tới 90%, khi mà các trang mạng xă hội Facebook, Twitter khóa cửa không cho Trump sử dụng, khi chẳng có FBI nào bắt dân phải ca bài suy tôn tổng thống, và nhất là khi tất cả phe chống đối đều tô vẽ TT Trump như một người tệ hại đốn mạt nhất lịch sử nhân loại. Nghĩa là phong trào ‘sùng bái cá nhân’ TT Trump nếu có, chính là một phong trào tự phát từ quần chúng, đi ngược lại mọi tuyên truyền bôi bác của hệ thống cầm quyền. 

    Sùng bái cá nhân ở Trung Cộng, hay Bắc Hàn hay CSVN là do lănh tụ giàn dựng và áp đặt, không sai. Nhưng ‘sùng bái cá nhân’ trong một chế độ dân chủ tự do tuyệt đối như Mỹ, chính là phản ảnh sự ngưỡng mộ tự phát của quần chúng, ‘sùng bái’ trong sự tự do lựa chọn và hiểu biết đầy đủ. Như người ta sùng bái George Washington hay Abraham Lincoln hay John Kennedy. 

    Cuối cùng, xin phép thưa chuyện về ‘ong chúa’. Theo ư kiến cá nhân tôi, khi cụ ĐQAT gọi chúng tôi những người ủng hộ TT Trump là đám ong và ông Trump là ‘ong chúa’ th́ tôi hiểu ư cụ ĐQAT là miệt thị, khinh  thường, coi chúng tôi là một đám ngu mà khối óc không lớn hơn óc ong, óc kiến.

    Tôi biết rất rơ những người tự cho là ‘cấp tiến’ thông thường là những người có tính tự cao tự đại, mục hạ vô nhân, dù chẳng hơn ai nhưng vẫn luôn luôn tự cho ḿnh là thông minh sáng suốt hơn ai hết, khác ư với họ đều là ngu, đều là đám kiến, đám ong,…

    Theo tôi hiểu trong thể chế chính trị Mỹ, tất cả mọi ư kiến đều có giá trị ngang nhau, đều được tôn trọng như nhau, hơn thua nhau chỉ là con số chịu khó đi bầu ngày bầu cử. Như vậy cụ ĐQAT lấy tư cách ǵ để tự ḿnh phong thần chính ḿnh rồi nhục mạ tất cả những người khác ư với cụ là đám kiến, đám ong, đám ruồi, đám muỗi hết? Xin lỗi, cụ là cái thá ǵ mà oai thế?

    Ở đây, tôi sực nghĩ đến một chuyện vui. Như vậy ‘ong chúa’ của ‘phe DC ta’ là ai nhỉ? Cụ lẩm cẩm Biden? Hay bà ma giáo Pelosi? Hay cô bán bar AOC? Hay là … Đấng Tiên Tri Obama? Hay là bác Tập, là người đă ĺ x́ cho cậu ấm Hunter cả trăm triệu? Xin cụ ĐQAT cho chúng tôi biết được không? Hay là theo cụ, phe DC không có ‘ong chúa’, tổng thống không phải là chúa mà chỉ là bù nh́n, phe DC không có ai lănh đạo, hay có khả năng lănh đạo.

    Riêng với cụ ĐQAT, xin phép cho tôi hỏi nhỏ, thế th́ ong chúa của cụ là ai vậy? Hay cho tôi hỏi kiểu khác: trong cuộc bầu tổng thống vừa qua, cụ bầu cho ai? Có bầu cho cụ cựu thượng nghị sĩ đă 5 lần viện cớ bị suyễn hồi nhỏ để khỏi đi lính tại VN, liên tục biểu quyết cắt đứt mọi viện trợ quân sự cho miền nam VN, mang lại chiến thắng sớm cho VC, giúp cụ có cơ hội được qua Mỹ sống thong dong không?  

Bài nói chuyện của cụ ĐQAT:

https://www.youtube.com/watch?v=yQlCHSkl0oE&ab_channel=T%E1%BB%B1L%E1%BB%B1c

 

Trở lại