Cây bút của cựu TT Bush khen TT Trump

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump đă đạt được không ít thành tựu. Trong đó phải kể đến chính sách ngoại giao với Malaysia của Tổng thống Trump. Đó là một bài học tuyệt vời cho chính sách đối ngoại của nước Mỹ. 

http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1126967&stc=1&d=1509705275

Theo cây bút của cựu Tổng thống George W. Bush đồng thời là nhà sáng lập và chủ tịch American Majority, ông Ned Ryun.

Biểu hiện cụ thể nhất là việc ông đă khiến Malaysia ra lệnh cấm vận tất cả hàng nhập khẩu từ Triều Tiên hồi tháng 10.

Trước đó, Thủ tướng của Malaysia Najib Razak đă đến thăm Hoa Kỳ và Nhà Trắng vào tháng 9. Chuyến viếng thăm của ông Razak không được giới truyền thông hoan nghênh, v́ quan hệ giữa Mỹ và Malaysia không mấy mặn mà dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Trong thực tế, theo ông Ned Ryun, Tổng thống ông Obama đă ủng hộ các nước Hồi giáo trong suốt cuộc nổi loạn ở Ả Rập. Điều này đă dẫn đến sự cắt đứt quan hệ của một trong những đồng minh lớn mạnh của Mỹ trong khu vực. Và ông Obama vẫn tiếp tục ủng hộ các nước Hồi giáo. Trong đó có một thực thể đang truyền bá tư tưởng tôn giáo cực đoan và bạo lực diễn ra tại các quốc gia như Malaysia, nơi mà Thủ tướng Razak đang phải chiến đấu với họ.

Theo ông Ned Ryun, chỉ có Tổng thống Trump và các cố vấn về chính sách đối ngoại của ḿnh mới hiểu được tầm quan trọng trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một nhà lănh đạo có sức ảnh hưởng trong khu vực. Đó là điểm then chốt để có được lợi ích cho cả Hoa Kỳ và Malaysia cũng như các đồng minh khác trong khu vực.

Chính sách của ông Trump có hai mục tiêu đối với Malaysia: Trước tiên là củng cố t́nh hữu nghị đă bị suy yếu bởi những thất bại về quan hệ ngoại giao dưới thời Chính quyền Obama. Sau đó tăng cường nâng cao vai tṛ của Malaysia trong khu vực như là một đối tác chiến lược quan trọng của Mỹ.

Ngoài việc t́m cách khắc phục sự quản lư yếu kém trong quan hệ ngoại giao của cựu Tổng thống Obama trong những năm qua, chính quyền Tổng thống Trump cũng muốn Malaysia có thể đóng một vai tṛ quan trọng trong khu vực châu Á – Thái B́nh Dương về thương mại, chống khủng bố và về mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc .

Bài học tuyệt vời

Vào thời điểm Tổng thống Trump đang họp với Thủ tướng Razak, Mỹ cũng đang làm việc với Trung Quốc về phản ứng của Trung Quốc như thế nào đối với sự hung hăng của Triều Tiên. Cuối cùng, những nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng Trump đă được đền đáp xứng đáng trên nhiều phương diện.

Thứ nhất, Thủ tướng Razak đă tuyên bố nước này sẽ mua hơn 20 tỷ USD máy bay phản lực Boeing trong thập niên tới, cũng như đầu tư tăng thêm 3-4 tỷ USD trên mức 7 tỷ USD hiện tại mà Malaysia hàng năm chi tiêu ở Mỹ. Thứ hai, Tổng thống Trump và Thủ tướng Razak đă cam kết một thỏa thuận thương mại, hứa hẹn mang lợi ích kinh tế cho cả hai quốc gia.

Thứ ba, Malaysia đang hỗ trợ an ninh khu vực, cắt giảm thương mại đối với Triều Tiên và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Trump trong việc khuyến khích Trung Quốc cùng các chính quyền khác cũng nên làm như vậy. Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ tài chính với Triều Tiên. Đó có lẽ là một cú sốc mạnh nhất đối với nỗ lực của ông Kim Jong Un để chống lại Mỹ.

Chính sách ngoại giao với Malaysia của ông Trump là một bài học tuyệt vời cho chính sách đối ngoại của nước Mỹ mà Nhà Trắng đă rất cần trong hơn một thập niên qua. Thay v́ một Nhà Trắng chiều ḷng các nhà độc tài kém cỏi và những kẻ khủng bố, người Mỹ bây giờ đă có một chính quyền sẵn sàng làm việc với bất kỳ nhà lănh đạo nào của các nước khác và ngược lại họ cũng sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để đạt được thỏa thuận cùng có lợi và theo hướng tăng cường an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ cả trong lẫn ngoài nước.

Sẽ không thể có một mối quan hệ ngoại giao chân chính nếu không hỗ trợ hết ḿnh. Và chỉ có ông chủ Nhà trắng Trump làm được điều này.

Chúng ta đă nh́n thấy những ǵ xảy ra khi chúng ta có một tổng thống không muốn bảo vệ và duy tŕ quyền lợi của đất nước chúng ta ở cả trong và ngoài nước. Sẽ mất nhiều năm để chúng ta phục hồi, nhưng ông Trump đang xây dựng lại ḷng tin đó.

Từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ, không chỉ chính sách quan hệ ngoại giao với các nước đă tốt đẹp lên, mà những lĩnh vực khác cũng đang thay đổi tích cực như tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm đáng kể; chứng khoán Mỹ hưng thịnh trở lại, chỉ số Dow tiếp tục tăng trưởng; thâm hụt thương mại giảm v.v. Nền kinh tế Mỹ đang hồi phục trở lại kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Một công dân Mỹ trên American Greatness đă nói rằng: “Tổng thống Trump đă thực sự đưa nước Mỹ tốt đẹp trở lại. Đó không chỉ c̣n dừng lại ở mức là lời hứa hẹn khi tranh cử nữa”.

Trở lại