CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ XĂ HỘI HOA KỲ

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Trump teases 2024 presidential run in lie-filled CPAC speech (CNN)

Trump wins CPAC straw poll with 55 percent (The Hill)

Donald Trump makes keynote speech at CPAC 2021

Donald Trump asks CPAC crowd: ‘Do you miss me yet?’ as he calls for GOP unity (AP)

CỰU TT TRUMP PHÁT BIỂU TẠI CPAC 2021!

 

CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ XĂ HỘI HOA KỲ

Đại-Dương

Trong Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ có hiệu lực từ năm 1789 đă cân bằng chế độ tam quyền phân lập: Hành pháp, Lập Pháp, Tư Pháp mà tương tác lẫn nhau. Sau đó, có thêm ngành báo chí được công nhận là đệ tứ quyền để giám sát ba ngành đầy quyền lực kia.

Thực tế, kể từ thế kỷ 20, giới báo chí quốc tế thường tự phong cho vai tṛ điều khiển cả Hành pháp, Tư pháp, Lập pháp bằng ng̣i bút, ngôn từ, h́nh ảnh để đưa một nhân vật lên ngôi hoặc hạ bệ. Sự thành công khiến cho báo chí ngày càng lộng hành mà tha hồ thay trắng đổi đen.

Thật đáng buồn khi ng̣i bút không mang đạo lư làm người mà chuyên chở cả một xe bùn để ném vào những kẻ chẳng biết nghe lời, hoặc từ chối chung-chi.

Phe Dân Chủ thích trưng khẩu hiệu “DÂN CHỦ, TỰ DO” lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi hành động th́ độc tài và đảng trị.

Trong lúc Chính quyền Donald Trump lo tập trung chống Virus Vũ Hán bằng cách cấm du khách từ Trung Quốc, các nước Hồi giáo khủng bố và Châu Âu nhập cảnh đă bị Phe Dân Chủ và Tiến sĩ Anthony Fauci buộc tội kỳ thị tôn giáo, kỳ thị chủng tộc.

Nhưng, vào tuần sau đó, toàn Liên Âu và nhiều nước khác cũng bắt đầu bế môn toả cảng. Chẳng một lời cám ơn mà c̣n tiếp tục chê trách Trung không lo chống dịch. Thực tế, các nước đổ tội cho Tổng thống Trump làm chết nhiều người, nhưng, tỉ lệ cao hơn lại thuộc về Tây Âu là những quốc gia tự hào có nền y tế hoàn bảo, hữu hiệu nhất. Tây Ban Nha, Ư Đại Lợi, Pháp … vẫn phải mua các y cụ chống Virus Vũ Hán, không sản xuất vắc xin Covid-19 nhanh chóng như Hoa Kỳ, ngoại trừ Anh Quốc.. Chỉ trong một thời gian ngắn, Chính quyền Trump đă sản xuất đầy đủ phương tiện chống Virus Vũ Hán.

Nhưng, Trưởng nhóm Chuyên gia của WHO, chuyên viên về bệnh động vật, Peter Ben Embarek tuyên bố bốn điều: (1) Nguồn gốc SARS-CoV-2 đă hầu như không thể thoát ra từ Pḥng thí nghiệm P4 thuộc Viện An toàn Sinh học Vũ Hán v́ cực kỳ khó xảy ra. (2) Người bệnh tiếp xúc trực tiếp với loài dơi móng ngựa đă có từ lâu và nhiều nơi. (3) Covid-19 có thể lan truyền gián tiếp. (4) Mầm bệnh có thể đến từ các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Nhưng, vài thành viên trong Nhóm đă không hài ḷng với kết luận tạm thời đó. Nhà siêu vi trùng học của Úc Đại Lợi, Dominic Dwyer nói với Reuters, Wall Street Journal và New York Times rằng đă yêu cầu cung cấp thông tin chưa qua xử lư về các bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh mà chỉ nhận được các bản tóm lược. Nhà miễn dịch học người Đan Mạch, Kolsen Fischer cho biết cuộc điều tra “mang tính địa-chính-trị cao”.

Chính quyền Trump muốn mở cửa từng phần để tránh kinh tế sụp đổ bị Phe Dân Chủ chống đối quyết liệt. Nhưng, các Thống đốc, Thị trưởng Dân Chủ lại hợp tác chặt chẽ với Black Lives Matter và Antifa cùng các nhóm vô-chính-phủ gây bạo loạn khắp nơi tạo lây nhiễm tràn lan. Các tiểu bang Dân Chủ có tỉ lệ người bị Virus Vũ Hán cao nhất dù đă báo cáo láo như Thống đốc Nữu Ước, Andrew Cuomo về số người chết v́ Covid-19 đă bị phanh phui.

Trump khuyên sử dụng hydroxychloroquine (thuốc kư ninh) trị SARS-CoV-2 theo kinh nghiệm chữa trị từ các bác sĩ ở tuyến đầu. Trump và các bác sĩ ở tuyến đầu bị Phe Dân Chủ “bề hội đồng”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng thuốc kư ninh, chờ sau khi Tổng thống Biden đăng quang mới bỏ lệnh cấm. T́nh trạng Virus Vũ Hán giảm đáng kể đều do TT Trump chế tạo cấp tốc các y cụ và Vắc xin chống Covid-19 kịp thời. Tổng thống Biden chẳng có công trạng ǵ cả v́ thành quả đều do người tiền nhiệm tạo ra.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đă kư 4 Sắc lệnh Hành pháp bị Phe Dân Chủ, kể cả Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi lẫn Ứng viên Joe Biden buộc tội độc tài. Chỉ trong ṿng vài tuần lễ đầu, Tân Tổng thống Biden đă kư 45 lệnh Hành pháp, nhiều hơn tất cả các vị tiền nhiệm đă kư. Mỗi Sắc lệnh nhằm đáp ứng các nhóm có công đưa Biden vào Toà Bạch Ốc. Nó không hề được đối chiếu với các nhu cầu thực sự của Quốc gia.

Chủ tịch Pelosi nghiến răng xé những trang diễn văn của Tổng thống Trump trước mặt các Đại biểu Quốc hội, và đập bàn chỉ trích các Thượng nghị sĩ Cộng Hoà đă không đồng ư luận tội Trump giống như h́nh ảnh “Bà La Sát” trong tích xưa.

Qua hai lần luận tội do Pelosi cầm đầu đều thất bại, nhưng, Phe Dân Chủ nói rằng Trump gặp may. Họ cố t́nh quên quy tắc pháp luật “chưa bị kết án là không có tội”. Nhưng, ngân sách quốc gia phải chi hơn 40 triệu USD v́ tham vọng độc tài của Phe Dân Chủ. Phe này tiếp tục chuẩn bị kiện Trump ở ngành Tư pháp.

Tổng thống Bill Clinton làm chuyện đồi bại với nữ thực tập sinh Monica Lewinsky nhiều lần trong Pḥng Bầu Dục bị bại lộ đă tạo ra một vụ bê bối kéo dài từ năm 1995 tới 2009 mới im tiếng. Mặc dù, TT Clinton được Thượng viện tha bổng, nhưng, cô Lewingsky cho biết Clinton không nói hết sự thật. Dù vậy, cho tới bây giờ cô vẫn c̣n say đắm cựu Tổng thống Bill Clinton nên chưa lấy chồng.

Ít ra Đảng Cộng Hoà c̣n có tinh thần dân chủ hơn Đảng Dân Chủ khi một số đảng viên đă bỏ phiếu cho đảng đối lập trong hai vụ luận tội TT Trump mà truyền thông thế giới cho rằng Cộng Hoà chia rẽ.

Những đầu óc độc tài, đảng trị của Phe Dân Chủ đang ấp ủ kế hoạch kiện Donald Trump tới ngành Tư pháp. Nhưng, Phe Dân chủ không xét xử các khiếu kiện gian lận bầu cử năm 2020 mà chỉ tập trung giáo huấn dư luận: “bầu cử trong sạch”, một h́nh thức độc tài trá h́nh.

Dư luận rộng răi đang theo dỏi cuộc Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando khi cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện lần đầu tiên sau một thời gian dài bị các Big Tech kiểm duyệt tuyệt đối mọi phát biểu của Trump.

Thật ngỡ ngàng, cứ tưởng chuyện này chỉ xảy ra trong các chế độ Cộng sản mà c̣n khủng khiếp hơn. Chỉ có Ban Tuyên giáo trong chế độ Cộng sản mới có quyền kiểm duyệt báo chí, tư tưởng. Nhưng, ở Hoa Kỳ, chỉ cần một cơ sở truyền thông cũng có quyền kiểm duyệt và cấm loan truyền tin tức. Chúng tự cho cái quyền loại bỏ phát ngôn, bài viết của đương kim TT Trump! Kiểu độc tài này quả thực có một không hai cỏi đời.

Big Tech cáo buộc TT Trump kích động bạo lực, nhưng, họ loan tin từng giờ từng phút khi các nhóm BLM, Antifa và các tổ chức vô-chính-phủ gây bạo loạn trên đường phố, tấn công, sỉ nhục bất cứ ai mà chúng không ưa. Các tổ chức này cầm đầu các vụ đốt phá, cướp bóc các doanh nghiệp, triệt hạ di tích lịch sử vẫn được ca tụng như “hành động cấp tiến”!

Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ của Đảng Cộng Hoà có sự hiện diện của cựu Tổng thống Trump để bàn các biện pháp bảo vệ nền chính trị dựa trên nền tảng Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ năm 1789.

Hiến pháp Mỹ là bộ luật tối cao dựa trên tư tưởng “tam quyền phân lập” giữa nhánh Lập pháp (Quốc hội), Hành pháp (Tổng thống) và Tư pháp (Ṭa án). Điều đặc biệt là các quyền của mỗi nhánh sẽ được cân bằng và kiểm soát bởi các quyền của hai nhánh kia. Nó tồn tại từ hồi đó đến bây giờ và thuộc loại ít thay đổi nhất so với nhiều bản Hiến pháp trên thế giới.

CPAC năm 2021 bàn về hai chủ đề chính:

Các sai lầm của Chính quyền Joe Biden. Nhà nào cũng có hàng rào truyền thống và điện tử v́ xă hội ngày càng bất an. Nh́n Quốc hội của Chủ tịch Pelosi đă làm hàng rào kẻm gai và điện tử được Vệ binh Thủ đô canh giữ nghiêm nhặt. Tư gia của giới lănh đạo Đảng Dân Chủ cũng đủ mọi loại hàng rào để không ai có thể xâm nhập mà khỏi bị phát hiện.

Đảng Dân Chủ quyết xây cầu cho bất cứ ai cũng có thể tự do vào Hoa Kỳ thay v́ xây tường để bảo vệ công dân. Vụ xây tường biên giới đă được nhiều vị tổng thống tiến hành mà Tổng thống Trump chỉ nối tiếp công tŕnh dở dang. Các loại “trùm” trong thiên hạ tự do vào Mỹ để đầu độc ma tuư, bạo lực.

Vậy, giới lănh đạo Đảng Dân Chủ chỉ lo bảo vệ bản thân và tài sản mà chẳng màng đến sự sống chết, an cư, lạc nghiệp của dân chúng.

TT Biden chẳng có công ǵ trong giai đoạn chống Virus Vũ Hán, ngoài chuyện trốn biệt dưới hầm nhà trong nhiều tháng cho chắc ăn, và giành tiêm chủng đợt đầu. Không cần bỏ công đi vận động vẫn có các thế lực đen tối bê vào chiếc ghế tổng thống. Nhưng, Biden nói với New York Times rằng “Vắc xin Covid-19 chưa có khi nhậm chức”. NYT lập tức tố Biden nói láo trắng trợn.

Xăng bắt đầu tăng và sẽ tăng khủng khiếp khi Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) khôi phục vai tṛ độc quyền đă bị TT Trump loại trừ.

Sắc lệnh tăng lương căn bản lên 15 USD/giờ sẽ làm cho các doanh nghiệp chạy sang Trung Quốc và các nước khác để tránh thuế khiến cho Hoa Kỳ trở thành thị trường tiêu thụ thay v́ một quốc gia công nghệ chế biến tiên tiến. Thất nghiệp triền miên, dân sống bằng trợ cấp xă hội. Lớp trẻ xuất ngoại để t́m việc làm lương cao.

Con đường phá sản của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đang nằm trong tay bọn phù thuỷ.

Đảng Cộng Hoà với truyền thống bảo quốc, an dân đang t́m biện pháp trả lại quyền quyết định vận mệnh dân tộc vào tay mỗi công dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Với tinh thần quốc gia, dân tộc nên cử tri Mỹ sẽ cần tới thùng phiếu để bảo đảm lá phiếu mà ḿnh đặt nhiều kỳ vọng phải được đếm công khai. Có thế, kết quả bầu cử mới phản ánh được kỳ vọng dân tộc.

Đại-Dương   

 

Trở lại