CHIA TAY ÔNG JOHN BOLTON, DONALD TRUMP PHÁ QUỶ KẾ "VÔ TRUNG SANH HỮU" CỦA TÀU CỘNG

Trần Hùng

Cũng như sự ra đi của ông James Mattis trước đây, lần này sự ra đi của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng đă làm nhiều người quư mến ông ta cảm thấy luyến tiếc, đượm buồn. Tuy nhiên, việc này là hết sức b́nh thường trong việc tạo ê kíp, trong việc điều hành một tổ chức, một bộ máy, một chánh phủ,... bởi v́ nó hoàn toàn tuân thủ theo nguyên lư "dụng nhơn như dụng mộc", cây nào hợp với khu vườn th́ giữ lại, tuyển thêm, cây nào không c̣n phù hợp th́ loại khỏi khu vườn.

Trước khi ra tranh cử tổng thống thứ 45, ông Trump đă nghiên cứu kỹ về bản chất của mỗi chế độ, mỗi quốc gia, nhận ra đâu là kẻ thù nguy hiểm của Nước Mỹ do xung đột ư thức hệ chủ nghĩa, đâu là kẻ thù của Nước Mỹ do hoàn cảnh lịch sử xô đẩy,... và ông đă phân dạng được chế độ của quốc gia nào cần phải ḱm hăm, hủy diệt, chế độ của quốc gia nào cần phải xóa đi di chứng xung đột của lịch sử do quá khứ để lại.

Những ai luôn theo dơi và thấu hiểu ông Trump hẳn sẽ biết trên con đường khởi nghiệp của ḿnh ở lănh vực bất động sản tại Mỹ, một trong những lănh vực cực kỳ khó kiểm soát bởi Luật pháp của Mỹ không có chuyện các doanh nghiệp bất động sản là "nhóm lợi ích, sân sau" của chánh quyền Liên bang như ở Việt Nam, Tàu cộng,... Doanh nghiệp bất động sản không thể đùng một cái được nhà nước giao cho các dự án khu đô thị mới do nhà nước quy hoạch và ban hành giá đền bù rẻ mạt do khung giá của nhà nước quy định mà các doanh nghiệp bất động sản ở Mỹ phải đền bù cho chủ tài sản trên đất, chủ đất theo đơn giá thỏa thuận.

Nhơn tiện xin kể câu chuyện về việc làm đường mới ở Mỹ. Chánh phủ một mở một con lộ mới băng qua khu dân cư thưa thớt, những ngôi nhà đang ở trong hẻm bỗng dưng được ra mặt tiền, diện tích đất bị con đường mới lẹm qua sẽ được bồi thường là đương nhiên nhưng chánh phủ phải bồi thường bằng việc thương lượng, thỏa thuận giá với chủ đất. Ngoài giá bồi thường đất, tài sản trên đất ra, chánh phủ c̣n phải bồi thường thêm tiền ô nhiễm do tiếng ồn, khói bụi và suy giảm chỉ số an toàn cũng như những đ̣i hỏi khác nếu có và hợp lư do chủ đất yêu sách.

Cách thức bồi thường trên của Nước Mỹ hoàn toàn khác hẳn với bên Việt Nam và tâm trạng của những chủ đất bên Mỹ đùng một cái ra được mặt tiền cũng ngược lại với dân Việt Nam. Bởi dân Mỹ họ quan niệm rằng khi bị đẩy ra mặt tiền và mất một phần đất, th́ cuộc sống của họ bị tác động tiêu cực nhiều hơn, nhưng họ lại mất đất, mất nhà, trong khi các hộ gia đ́nh khác cũng được hưởng lợi do có đường mới thông thoáng nhưng họ không bị mất đất, không bị ồn ào, khói bụi và không phải thường xuyên đối diện với rủi ro ŕnh rập do "xe điên" đâm vào như bên Việt Nam. C̣n bên Việt Nam, hễ có đường mới phóng qua là trúng đất, giàu to, được ra mặt tiền oách xa lách, thậm chí nhiều kẻ có chức có quyền c̣n ép cho con đường bẻ cong để lượn qua trước mặt nhà ḿnh ḥng ḷi ra mặt tiền.

Nói sơ như vậy để thấy được muốn trở thành một tỷ phú bất động sản ở Mỹ như tỷ phú Donald Trump không hề đơn giản như ở Việt Nam với những tên trọc phú như Quyết FLC, Vượn Win,... Bản thân ông Trump để có được như ngày hôm nay trong lănh vực bất động sản th́ ông đă phải trả giá đắt bằng việc 5 lần đổ nợ, phá sản. Từ đó ông ta đă rút ra một bí quyết lận lưng đó là "Tui cố gắng học từ quá khứ, nhưng tui lập kế hoạch cho tương lai bằng cách tập trung hoàn toàn vào hiện tại. Đó chính là điều thú vị". Với bí quyết trên của ông Trump đă cho ta thấy được tại sao ông John Bolton phải rời nhiệm sở trong lúc này. Giờ chúng ta đi vào chi tiết.

Về mặt thời điểm, việc ông John Bolton ra đi trong lúc này làm cho ta liên tưởng tới ngày thảm họa của Nước Mỹ cách nay 18 năm đó là Nước Mỹ bị khủng bố tấn công ngày 11/9/2001 thời ông Bush con làm tống thống. Thời gian từ ngày 11/5/2001 đến ngày 31/7/2005, ông John Bolton đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. V́ vậy, để xảy ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001 hẳn nhiên ông John Bolton cũng có phần trách nhiệm. Sau đó, v́ cuộc khủng hoảng đẫm máu này mà ngày 07/10/2001, Mỹ và các nước đồng minh bắt đầu dội bom và tấn công trên bộ vào Afghanistan nhằm lật đổ chế độ Taliban v́ theo cáo buộc của chánh quyền ông Bush th́ Taliban đă che chở cho Osama bin Laden.

Sau đó, ngày 20/3/2003, Mỹ dẫn đầu Liên minh Tấn công Iraq với mục tiêu chính là lật đổ Saddam Hussein mà Mỹ đưa ra lư do là nhằm ngăn chặn Iraq khai triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Kết quả là ngày 01/5/2003, tổng thống Bush tuyên bố chấm dứt chiến dịch nhưng Iraq rơi vào cảnh hỗn loạn bởi những cuộc nổi loạn nổ ra khắp nơi gây ra nhiều khó khăn hơn dự tưởng v́ sự sai lầm trong việc giải tán "NGAY LẬP TỨC" quân đội Iraq sau chiến thắng quân sự của Mỹ và Liên Minh. Toàn thể quân nhân Iraq bỗng nhiên thất nghiệp, không có tiền nuôi gia đ́nh, sẵn vũ khí và dễ nghe lời các giáo sĩ Hồi giáo cực đoan, họ đă dấy binh phiến loạn tứ tung.

Sau đó, một cuộc điều tra t́nh báo tiến hành bởi một Ủy ban lưỡng đảng không t́m thấy chứng cứ Saddam Hussein tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt WMD, dù bản tường tŕnh xác định rằng chính quyền Hussein cố gắng sở hữu kỹ thuật hầu cho Iraq có thể chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt WMD ngay sau khi Liên Hợp quốc băi bỏ lệnh cấm vận. Bản tường tŕnh cũng không t́m thấy mối quan hệ hợp tác nào giữa Hussein và Al-Qaeda nhưng ông Bush vẫn cương quyết bảo vệ quyết định của ḿnh, cho rằng "Thế giới ngày nay trở nên an toàn hơn" khi không c̣n Saddam Hussein.

Tuy nhiên, như đă từng nhận định, việc Nước Mỹ bị khủng bố ngày 11/9/2001 có một sự "sắp đặt" ngẫu nhiên đến lạ thường mà theo binh pháp gọi là kế "gắp lửa bỏ tay người rồi mượn đao giết người" Tàu cộng đă lừa Bush con rơi vô quỷ kế như bài tiếp tục nhận định gần đây nhứt với tiêu đề KỊCH BẢN CHIẾN TRANH ĐÀI LOAN - TÀU CỘNG LÀ ĐOẠN KẾT CỦA CNXH QUÁI THAI.

Giờ đây, khi Tàu cộng đă rơi vào bẫy của Donald Trump th́ Tàu cộng lại gia tăng kế sách "Vô trung sanh hữu - Từ không tạo thành có". Mục đích của Tàu cộng qua kế này là làm rối beng sự việc lên để dễ bề thao túng, đục nước béo c̣. Thủ đoạn là gây tiếng tăm, tung tiếng đồn, gây xáo trộn rồi dựa vào đó mà thủ lợi. Sẽ không khó nhận ra khi hết việc xúi giục Kim Jong Un thử hạch tâm, đến Assad xài vũ khí hóa học, tới vu cáo Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ rồi đến đoàn di dân tự do ùn ùn kéo tới biên giới phía Nam, đến việc kích động Iran và xúi giục Ấn Độ và Pakistan xung đột do chuyện ở Kashmir,... tất cả đều có bàn tay của Tàu cộng nhằm mục đích ép ông Trump sa lầy nếu thiếu tỉnh táo để Tàu cộng một lần nữa thoát hiểm ngoạn mục, hồi sanh và hủy diệt toàn cầu.

Với cá tánh cứng nhắc của ông John Bolton sẽ là mảnh đất màu mỡ để Tàu cộng khoét sâu vào ép ông Trump sa lầy bởi quỷ kế "Vô trung sanh hữu". V́ vậy khi ông Trump muốn ngồi xuống với đại diện của Afghanistan và Taliban tại trại David th́ khủng bố đẫm máu lại xảy ra ở Afghanistan. Dẫu là con nít lên ba cũng không tin rằng đây là hành động của Taliban. Trở lại vụ khủng bố ngày 11/9/2001, nhiều lần ông Trump loan tin ông biết "Iraq không đánh sập Trung tâm Thương mại thế giới. Đó không phải là Iraq. Đó là những người khác. Và tui nghĩ tui biết những người khác đó là ai". Đồng thời ông Trump cũng chỉ trích sự can dự của người Mỹ vào Trung Đông , gọi đó là "quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ", gây thiệt hại hàng ngàn tỷ USD.

Tới đây, có thể nói rằng việc sa thải ông John Bolton trong lúc này là việc phải làm để ông Trump phá thế "vô trung sanh hữu" của Tàu cộng. Mặt khác, theo quan điểm của ông Trump th́ "hăy nói khi có bằng chứng và phải hành động đáp trả quyết liệt trên bằng chứng thuyết phục đó". Ông John Bolton nhiều lần đưa ra những cáo buộc nhắm vào đối phương như Maduro, Iran và đặc biệt là Tàu cộng và Nga với cáo buộc hai nước này ăn cắp công nghệ vũ khí của Mỹ nhưng ông John Bolton chưa đưa ra bằng chứng thuyết phục và giải pháp đáp trả phù hợp. Quan điểm của ông Trump là "để ăn trộm vào nhà ăn cắp đồ của ḿnh trước tiên đó là lỗi của ḿnh".

Trong cuốn sách "Đă đến lúc phải cứng rắn" mà ông Trump đă viết, có đoạn thế này

"Bạn hăy nh́n đi, khi chuyện liên quan đến Tàu cộng, tốt hơn là Mỹ hăy ngừng làm rối tung. Tàu cộng xem ta như một kẻ thù ngây thơ, cả tin và ngốc ngếch. Và mỗi ngày khi Obama vẫn c̣n tại vị, họ c̣n sải bước nhanh để thế chỗ ta trên lănh vực kinh tế. Họ thao túng đồng tiền của họ theo cách cướp đi một triệu việc làm của người Mỹ và đẩy sự mất cân bằng thương mại hoàn toàn bất b́nh đẳng lên 300 tỷ USD. Họ ăn cắp bí mật thương mại của các doanh nghiệp ta để có thể tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí nghiên cứu và phát triển, và rút ngắn nhiều năm thời gian cần thiết để đưa một sản phẩm mới ra thị trường. Và tệ nhứt là, Tàu cộng đang dẫn đầu trong việc phát triển các kỹ thuật chiến tranh mạng cao cấp mới, và lấy đó làm bội số sức mạnh cho quân đội vốn đă khổng lồ của họ, một quân đội hiện có 2.285.000 quân đang hoạt động cùng với 800.000 quân dự bị khác. Song hăy nhớ lại một điều khi ta đến bàn đàm phán với Tàu cộng: Nhựt Bổn, một đất nước nhỏ hơn nhiều, ít dân và ít lính hơn nhiều, đă cho Tàu cộng tơi bời trong chiến tranh - đó không phải là một dấu hiệu tốt cho tương lai quân sự của Tàu cộng.

Chúng ta cần một tổng thống sẽ kư đạo luật lưỡng đảng buộc Tàu cộng phải định giá đúng đồng tiền nước ḿnh. Ta cần một tổng thống sẽ đập lên Tàu cộng mức thuế 25% trên mọi hàng xuất cảng của họ vào Mỹ, nếu họ không chịu ngừng việc định giá thấp đồng nhân dân tệ. Ta cần một tổng thống sẽ thẳng tay trừng trị tội trộm cắp tài sản trí tuệ rành rành và trên quy mô lớn của Tàu cộng, thứ trộm cắp đă cho phép Tàu cộng cướp đi các sản phẩm của ta. Trên hết, ta cần một tổng thống đủ khôn ngoan và cứng rắn để nhận ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia mà Tàu cộng đang dựng lên trên mặt trận mới là chiến tranh mạng...".

Đó, chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ phải như ông Trump đă viết ra trong cuốn sách "Đă đến lúc phải cứng rắn" mà đối tượng phải cứng rắn đó là Tàu cộng. Chúng ta thử h́nh dung xem, nếu ông Trump xua quân đối đầu với Nga ở Syria, đánh Maduro ở Venezuela, đánh Iran, Bắc Hàn giữa lúc ông đang đập thuế lên hàng hóa Tàu cộng để thay đổi chuỗi cung ứng của Tàu cộng th́ điều ǵ sẽ xảy ra cho Nước Mỹ? Chắc chắn là Nước Mỹ sẽ quay lại phụ thuộc vào hàng hóa của Tàu cộng v́ chiến tranh sẽ làm suy giảm chuỗi sản xuất hàng hóa trên nước Mỹ. Lúc này Tàu cộng sẽ nắm thế chủ động trên mặt trận chiến tranh thương mại chớ không phải Mỹ.

Cuối cùng, việc ông John Bolton phải ra đi trong lúc này là điều cần thiết để ông Trump chọn người khác có đủ phẩm chất "mềm mại như con Rắn và tinh ranh như con Cáo" cùng ông Trump phá vỡ quỷ kế "Vô trung sanh hữu" của Tàu cộng. Trên hết vẫn là việc ông John Bolton đă lạc nhịp với ông Trump bởi v́ ông John Bolton "không cố gắng học từ quá khứ - lập kế hoạch cho tương lai bằng cách tập trung hoàn toàn vào hiện tại". Sự cứng rắn không phải lúc của ông John Bolton sẽ vô t́nh giúp Tàu cộng phá hủy ṿng vây mà ông Trump đă kỳ công dựng lên để siết chặt cổ Tàu cộng bởi Tàu cộng là bậc thầy trong khả năng chớp lấy cơ hội dù nhỏ nhứt để thực kế Vô trung sanh hữu./.

Tran Hung.

Trở lại