Chiến dịch tranh cử của TT Trump phản pháo sau khi Obama cho rằng sự tăng trưởng kinh tế là công lao của ḿnh.

Brooke Singman , Fox News

Điền Phong biên dịch

Chiến dịch của TT Trump đă pháo kích trả đủa vào hôm thứ Hai sau khi cựu Tổng thống Barack Obama, trong một cú đánh tinh tế vào Tổng thống Trump, tuyên bố rằng sự phát triển kinh tế của nước Mỹ là nhờ vào thành tích của hai nhiệm kỳ tổng thống của ḿnh.

Ông Obama đă tweet vào sáng thứ Hai để ghi điểm cho ngày kỷ niệm kư đạo luật kích thích kinh tế năm 2009 .

"Cũng vào hôm nay, mười một năm trước đây, khi đất nước chúng ta rơi gần đáy của cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong các thế hệ, tôi đă kư Đạo luật Phục Hồi (Recovery Act), lót đường cho hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế và chuỗi dài nhất của việc tạo ra công ăn việc làm trong lịch sử Hoa Kỳ," ông Obama đă tweet, cùng với một ảnh chữ kư của ông ấy trên bản Đạo Luật.

Eleven years ago today, near the bottom of the worst recession in generations, I signed the Recovery Act, paving the way for more than a decade of economic growth and the longest streak of job creation in American history.

Nhưng chiến dịch của Trump, trong một tuyên bố với Fox News, đă phản bác rằng nền kinh tế chỉ được phục hồi bởi những tác động mà Trump đă thực hiện để tháo gở các chính sách của người tiền nhiệm.

"Tổng thống Trump đă đảo ngược mỗi một chính sách kinh tế đầy thất bại của thời Obama, và cùng với nó, đảo ngược nền kinh tế đang chao đảo do Obama / Biden hoạch định", bà Kayleigh McEnany thư kư báo chí quốc gia của TT Trump nói. "Obama và Biden đă phối trí một sự phục hồi kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại." Bà nói thêm: "Trong khi đó, bằng hành động nghịch đảo qua việc băi bỏ quy định, giảm thuế và hỗ trợ các chính sách thị trường tự do, Tổng thống Trump đă tạo ra nền kinh tế nóng bỏng nhất trong mọi kỷ lục, với tỷ lệ thất nghiệp đạt đến những mức thấp nhất chưa từng thấy qua nhiều thế hệ và chưa từng có qua mọi thời đại, mang lợi ích đến cho người Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha, người khuyết tật, cựu chiến binh và nhiều người Mỹ lao động cực nhọc khác."

"Tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong thập kỷ qua, và nhanh gấp đôi đối với người Mỹ có thu nhập thấp và trung b́nh," bà nói tiếp. "Không lấy làm lạ khi đảng Dân chủ t́m mọi cách cướp thành tích kinh tế của ông Trump, sau tám năm dài họ đă phản bội các công nhân ưu tú, và gây đau đớn cho tầng lớp trung lưu, trong khi người Mỹ ở khắp mọi nơi phải đau khổ chịu đựng. Nhưng những ngày thất bại trong sự tŕ trệ của đảng Dân chủ đă xong, và nay nền kinh tế dâng cao của Trump sẽ ở lại đây với người dân."

Obama và phe cánh từ lâu đă chờ chực tác động của gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD, c̣n được gọi là Đạo luật Tái Phục Hồi và Tái Đầu Tư của Mỹ. Biện pháp này đă được thông qua và kư phê chuẩn vào tháng 2 năm 2009 - khoảng 14 tháng sau khi nạn suy thoái bắt đầu vào tháng 12 năm 2007 và khoảng tám tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp quốc gia đạt đỉnh 10% vào tháng 10 năm 2009.

Gói kích thích vào thời đó gây tranh căi là do quan điểm tầm vóc và phạm vi của nó, và tác dụng của nó vẫn c̣n là vấn đề tranh chấp. Mặc dù vậy, các quan chức của Obama vẫn theo thủ tục gán cho đạo luật đó cái công lao là đă giúp đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau cuộc suy thoái lịch sử, và tuyên bố thẳng thừng rằng đạo luật đó đă tạo nền tảng cho lợi ích kinh tế dưới thời Trump.

Dưới thời chính quyền Obama, tỷ lệ thất nghiệp giảm dần sau khi đạt mức cao 10% trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, nhưng nó vẫn tiếp tục giảm dưới thời Trump. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức thấp nhất trong 50 năm qua.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán đă tăng mạnh dưới thời Trump. Theo phân tích của Fox Business, thị trường chứng khoán đă tăng 31% trong 807 ngày giao dịch trước cuộc bầu cử của Trump, nhưng tăng 56% trong 807 ngày giao dịch sau đó, cho đến khi kỷ niệm ba năm ông Trump nhậm chức vào tháng 1.

Cũng dưới thời chính quyền Trump, tiền lương của công nhân tăng, nhưng theo phân tích của Fox Business, đă tăng nhanh hơn một chút trước nhiệm kỳ đầu tiên của Trump.

Brooke Singman

---------

Ư kiến độc giả :

Homelessphilosopher

Không ai qua mặt được TT Obama trong lănh vực tự tâng bốc ḿnh! Tuy vậy, dưới sự dẫn dắt của ông ta th́ mọi may mắn của đảng Dân Chủ đă suy tàn trên khắp nước, va tất cả những ǵ họ phục hồi được là chốn Hạ Viện do Pelosi nắm quyền là nơi mà cả Thượng Viện và TổngThống hiện nay đang để tâm kiểm soát.

Tui quá già rồi nhưng vẫn nhớ mọi chuyện xưa khi những kẻ phóng túng của Đảng Dân Chủ điều hành hầu hết các cơ quan ở địa phương cũng như ở cấp chính quyền tiểu bang và kiểm soát mọi ngành ở thủ đô Washington, D.C. Những những ngày đó đă đi vào quá khứ măi măi, và hầu hết các đảng viên Dân Chủ đă trở nên cay đắng.

army8186591

Obama đă làm mọi chuyện để phong tỏa hoặc chận đứng mọi việc sản xuất dầu mỏ tại nước Mỹ. Nhưng khi người ta khởi sự cải thiện phương pháp lấy dầu từ ḷng đất ở các vùng đất tư nhân th́ Obama nhảy vào cho rằng đó là công lao của ḿnh.

Rsorrow641

Thiệt là cười bể bụng ! Ông Obama đổ lỗi cho TT Bush về mọi chuyện xấu xảy ra trong nhiệm kỳ của ḿnh rồi rộng miệng tâng công về thành quả kinh tế mà ông Trump đạt được. Đúng là một tên Dân Chủ điển h́nh !

jmca

Cứ để cho tên "Vua tự chiêm ngưỡng ḿnh" (Narcissist) là Obama cướp đi công lao của ông Trump mà chính hắn đă nói rằng ông Trump phải cần chiếc đủa thần mới thực hiện được những thành tích đó. Và trong suốt 8 năm cầm quyền th́ hắn chưa bao giờ quên nhắc nhở chúng ta rằng sự phục hồi kinh tế lụn bại mà hắn đang gánh chịu là lỗi của ông Bush. Đây chính là lư do tại sao họ (Trump và phe Cọng Ḥa) đă tiến lên với một thước đo mới cho công ăn việc làm : Tạo ra công việc mới, hoặc, duy tŕ mọi công việc cũ (không để mất vào tay ngoại bang). Hey Barry (tên cúng cơm của Obama hồi c̣n thanh niên), làm sao chúng ta có thể nhớ thương mày đi mày chưa chịu ra đi ?

Mời xem tiếp: Những kẻ khốn nạn

Điền Phong biên dịch

Trở lại