CHIẾN LƯỢC AN NINH HOA KỲ

      SẼ ẢNH HƯỞNG TỚI THẾ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

 Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Hell freezes over: Media start admitting that Trump's first year isn't a flop (Fox News)

WATCH: Trump says America will ‘stand up for ourselves’ (PBS)

Trump offers a daring program to restore US dominance (Asia Times)

A War Trump Won (NYT)

Trump will drop climate change from US National Security Strategy (Guardian)

National security strategy plan paints China, Russia as U.S. competitors (TWP) 

 

                   CHIẾN LƯỢC AN NINH HOA KỲ

      SẼ ẢNH HƯỞNG TỚI THẾ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

                                     Đại-Dương

Tổng thống Donald Trump đă đích thân tŕnh bày "Chiến lược An ninh Quốc gia" hôm 18-12-2017, thay v́ giao cho các cấp thấp hơn phụ trách như hai vị tiền nhiệm đă làm để mọi quốc gia trên thế giới hiểu rơ và hành động đúng mức.

Tài liệu 67 trang tóm lược đă quả quyết Hoa Kỳ sẽ không thành con ếch bị luộc nên Tổng thống Trump quả quyết "Hoa Kỳ đang trong cuộc chơi, và sẽ chiến thắng" nhờ khả năng quật cường từng được chứng thực theo ḍng lịch sử nhân loại.  

Khái quát, Chính quyền Trump áp dụng chiến lược kiên cường để bảo vệ lợi ích Hoa Kỳ trong một thế giới hỗn loạn, chú trọng vào: Mỹ trên hết, an ninh nội địa, bảo hộ mậu dịch, quyền tối thượng.

Tài liệu Chiến lược An ninh Quốc gia nhận định về t́nh h́nh nước Mỹ trong 16 năm qua: "Dù cho Hoa Kỳ có các định chế và giá trị, mà đă không thể tái tạo thế giới qua h́nh ảnh Mỹ như thời W. Bush. Hoa Kỳ suy thoái do kiểu quyền lực mềm của Obama trong chủ nghĩa đa phương hỗn loạn địa chính trị". 

Do đó, Chiến lược An ninh Hoa Kỳ đặt trọng tâm vào hành động hơn lư thuyết viễn vông gồm có các điểm chính: Hành động quyết liệt và nhanh chóng chống lại các quốc gia yểm trợ chủ nghĩa khủng bố bao gồm cả chống lại các tổ chức chống lại các tổ chức khủng bố nước ngoài như ISIS và Hizballah. Trả đũa các quốc gia "xâm lược kinh tế" cứ cao giọng về thương mại tự do để trục lợi, nhưng, chỉ tuân thủ các thoả thuận và quy định chọn lọc. Bám chặt vào chính sách "ưu thế năng lượng" bằng cách tháo dỡ các trở ngại về khai thác dầu nham thạch (shale oil) và các nguồn năng lượng quốc gia, kể cả hạt nhân. Lập liên minh mới với Nhật Bản và Ấn Độ nhằm chống lại kiểu ngoại giao kinh tế của Trung Quốc.

Kinh tế và quân sự có mối tương quan không thể tách rời. Kinh tế phát triển, ổn định mới có điều kiện xây dựng lực lượng quân sự hùng mạnh, trang bị hiện đại để nâng cao khả năng tác chiến. Lực lượng quân sự hùng mạnh mới bảo vệ được lợi ích quốc gia trên trường quốc tế và làm năn ḷng kẻ xâm lược.

         Trên phương diện chiến lược quân sự

Các quốc gia đối thủ tiếp tục hiện-đại-hoá lực lượng vũ trang truyền thống và nguyên tử, kể cả kho vũ khí có thể bắn tới Hoa Kỳ nên cần phải ra sức lấy lại ưu thế chiến lược.

V́ thế, Tổng thống Trump công khai dán nhăn hiệu "đối thủ chiến lược" lên Nga và Trung Quốc, hứa sẽ nỗ lực mănh liệt hơn nhằm đẩy lùi tham vọng của họ muốn làm thay đổi hiện trạng toàn cầu. Ra sức tăng cường sức mạnh quân sự kinh tế cho Hoa Kỳ và đồng minh, đối tác. Củng cố liên minh cũ, thiết lập liên minh mới trên tinh thần cùng nhau chia sẻ công bằng về trách nhiệm và nghĩa vụ.

Mở rộng hợp tác an ninh và quốc pḥng với Ấn Độ. Tăng cường quan hệ đồng minh với Phi Luật Tân, Thái Lan. Gia tăng hợp tác với Tân Gia Ba, Việt Nam, Mă Lai Á, Indonesia để cùng hợp tác như kiểu đeo chuông vào cổ con mèo Trung Quốc ở Châu Á.

Thúc đẩy 28 nước trong Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) góp thêm chi phí quốc pḥng lên hơn 2% GDP nhằm chặn đứng tham vọng bành trướng của Nga tại Châu Âu.

Hoa Kỳ thiết lập hệ thống pḥng thủ hoả tiễn nhiều tầng, kể cả khả năng phá huỷ Hoả tiễn Đạn đạo Liên lục địa (ICBM) trước khi phóng. Mỹ đă rút khỏi Hiệp ước Chống Hoả tiễn Đạn đạo (ABM 1972) từ 2002.

Kiểu "đánh phủ đầu" của W. Bush khiến cho Hoa Kỳ phải hành động đơn độc, gây ác cảm trong dư luận quốc tế. Kiểu "vừa đánh vừa run" của Obama đă giúp cho nhóm Hồi giáo cực đoan ISIS từ 700 tay súng vào năm 2007 đă thành trên 40,000 vào năm 2014 chiếm lĩnh nhiều vùng đất, thành phố quan trọng ở Iraq và Syria.

Obama chỉ huy một cách độc đoán nên bó tay giới tướng lĩnh. Trump tôn trọng và trao quyền quyết định cho các tướng lĩnh ở mặt trận nên với 21,000 binh sĩ, phần lớn lính Không quân chịu trách nhiệm yểm trợ tác chiến cho Quân đội Iraq và Quân đội Giải phóng Kurd ở Syria nên chỉ trong ṿng một năm đă đánh tan lực lượng ISIS.

Chiến lược quân sự của Trump có thể tóm gọn: Hoa Kỳ và đồng minh, đối tác đều có lực lượng quân sự hùng hậu, kể cả vũ khí nguyên tử th́ sức mạnh quân sự của liên minh mới bảo vệ và duy tŕ hữu hiệu nền hoà b́nh trên thế giới.

Nhật Bản và Đại Hàn có vũ khí nguyên tử sẽ buộc Trung Quốc và Bắc Triều Tiên chấp nhận điều kiện phi-nguyên-tử trên bán đảo Triều Tiên mà ba đời Tổng thống Clinton, Bush, Obama bó tay.

                Về chiến lược kinh tế

Nền kinh tế Mỹ suy thoái và yếu ớt đến từ hai nguyên nhân chính.

Một là, chính sách kỹ nghệ của các quốc gia Châu Á nhằm trợ cấp cho các ngành kỹ nghệ, bắt buộc chuyển giao kỹ thuật, bóp méo thị trường đă tác động đến an ninh kinh tế của Hoa Kỳ. Trung Quốc đă đầu tư nhiều tỉ mỹ kim vào hạ tầng cơ sở khắp thế giới để mở rộng không gian thống trị kinh tế. Nga cũng đang mở rộng ảnh hưởng kinh tế qua các dự án kiểm soát các ngành năng lượng chính và cơ sở hạ tầng tại Châu Âu và Trung Á.

Hai là, Hoa Kỳ tự tạo ra thương tích kinh tế khi đặt ra hơn 70,000 trang quy định, áp thuế doanh nghiệp 35% so với mức 20% của thế giới trong 8 năm trị v́ của Obama đă làm suy yếu kinh doanh tự do và bóp nghẹt tăng trưởng, giết chết tinh thần sáng tạo và đổi mới của dân tộc vĩ đại. Hiện tại, Trung Quốc hơn Hoa Kỳ 4 lần trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, và gấp 2 lần về cấp bằng tiến sĩ dù cho Obama hô hào cải tổ nền giáo dục.

V́ thế, Chiến lược An ninh Quốc gia đă đề ra biện pháp liên quan đến các chính sách thay đổi toàn diện về quy định, giáo dục, kỹ nghệ quốc pḥng nhằm khôi phục vị trí dẫn đầu của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ cao. Mậu dịch chỉ là một trong những công cụ chính sách nhằm đạt được ưu thế chiến lược.

Dù có quá nhiều "lời ong tiếng ve", nhưng, khó ai bác bỏ các thành quả cụ thể của Chính quyền Donald Trump đă mang lại cho Hoa Kỳ trên phương diện quân sự và kinh tế.

Tuy nhiên, con đường c̣n dài và nhiều chông gai để xoá sạch 10,000 tỉ USD nợ nần do Obama lưu lại mà đưa nền kinh tế đi đúng hướng, và khôi phục ưu thế quân sự của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

                                      Đại-Dương  

Trở lại