CHIẾN TRANH DU KÍCH CỦA DONALD TRUMP CHỐNG LẠI BỌN TRUYỀN THÔNG THIÊN TẢ.

(Donald’s Guerilla War Against the Liberal Media)

By Liz Peek       

The Fiscal Times            

November 30-2016

 

 

Tổng hành dinh của tờ New York Times

tại 620 Đại lộ số 8, Manhattan, New York city, tờ báo chống Trump

bằng mọi thủ đoạn, với mọi khả năng có thể làm được, chống "chết bỏ".  

Donald Trump đă tuyên chiến với giới truyền thông phe thiên tả và bọn họ không thể làm ǵ được để đối phó. Trước sự khoái chí (to the delight) của hàng triệu dân Mỹ, ông đă trách mắng họ về những xuyên tạc bóp méo và chế diễu sự giả h́nh của họ. Hay hơn cả (best of all), ông ta đang tỏ cho thấy bọn này chẳng quan trọng ǵ đối với công việc tổng thống của ông.  

Mặc dù thị trường cổ phiếu đang bốc cao, ḷng tin tưởng của giới tiêu thụ đang trổi dậy và những dấu hiệu khác cho thấy đất nước đang lạc quan về nhiệm kỳ tổng thống của ông, giới báo chí của phe thiên tả vẫn tiếp tục trầm ḿnh trong ảm đạm đen tối. Để lấy lại hứng thú viết lách, ông Trump vừa mới tuyên bố rằng ḿnh sẽ làm một "chuyến du hành chiến chắng" đến nhiều tiểu bang là nơi mà ông ta đă lật ngược Hillary Clinton, dàn ra những cuộc tụ tập như đă xảy ra khi họ hô hào ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ông. Đây là một hành động sáng ư. Các tổ chức báo chí sẽ viết tường tŕnh về những động tác này, và sự tràn trề vui vẻ của đám đông sẽ tăng thêm cường lực cho những kẻ theo ông và sẽ nhận ch́m những kẻ đang phản đối sự đắc cử của ông.  

Đây không phải là mũi tấn công duy nhất của ông. Trước ngày lễ Tạ Ơn, Trump đă đưa ra một thông điệp kêu gọi thống nhất và hứa sẽ làm một "chiên dịch vĩ đại để tái thiết đất nước và phục hồi lời hứa trọn vẹn của Mỹ quốc cho mọi người dân của dân tộc chúng ta." Ông không xuất hiện trên đài ABC News hoặc ngồi tṛ chuyện với Charlie Rose. Thay vào đó, ông đă nói chuyện với quốc gia qua một video đăng trên Youtube, như là phiên bản mới của Trump theo kiểu tṛ chuyện ấm cúng (cạnh lửa hồng) của cố Tổng Thống Roosevelt "FDR’s Fireside Chat" (như trong video ở cuối bài - BBT BCT). Đây không phải là lần đầu tiên ông kéo khán giả vào YouTube.

 

Tất nhiên là giới báo chí chính trị chẳng thấy ǵ mến chuộng trong kiểu tṛ chuyện qua Youtube này – cả về những b́nh phẩm của ông lẫn kiểu cách ông tŕnh bày chúng. Tờ The New York Times đă mô tả phương pháp thu h́nh để phổ biến trên Youtube của ông tân tổng thống như là “Video kiểu thông tin quảng cáo" (infomercial-style video) và đánh hơi rằng việc đưa tiếng nói thông tin ra xa bằng Youtube là để hất cẳng lối xuất hiện cổ truyền qua đài TV hay báo chí của giới truyền thông, cho rằng "ông tổng thống mới đắc cử đă từ khước tổ chức họp báo kể từ khi ông thắng cử". Tại sao ông ta phải áy náy với truyền thông? Ông Trump biết rơ người ta sẽ hỏi ông như thế nào – chẳng hạn những câu hỏi không thể thiếu của họ về lối chào theo kiểu Nazi của ông hoặc về cảnh tượng các dân nhập cư khóc lóc và sợ hăi – và ông ta biết những câu trả lời của ông cũng chỉ để cho họ vặn vẹo ra sao thôi. vặn vẹo ra sao thôi. 

Sự liên hệ cá nhân giữa truyền thông thiên (thổ) tả

và viên chức trong chính quyền thuộc đảng Dân Chủ 

Quần chúng không quan tâm ông có giữ đúng quy ước của báo chí hay không. Cũng giống như Rotten Tomatoes đang biến các nhà phê b́nh “film” thành cổ hủ đối với hàng triệu dân Mỹ đang nghĩ rằng những kẻ b́nh thường như họ mới chính là nguồn tin tốt cho các báo điện ảnh, th́ cũng sẽ có rất nhiều người hoan nghênh cách nói trực tiếp không kiểu cách và b́nh dị của ông Trump. Nhảy vào YouTube để xem có thể trở thành tiêu chuẩn sinh hoạt cho những ai thích nghe vị đắc cử tổng thống của họ nói. Không những họ sẽ vui thích khi nghe các thông điệp của ông Trump, mà c̣n thích thấy sự suy giảm quyền lực của giới truyền thông thiên tả.  

Theo viện thống kê Gallup, sự tin tưởng của quần chúng cho rằng giới truyền thông "tường tŕnh tin tức chính xác và tử tế" hiện nay đă sa sút xuống mức chưa từng có. Trong tháng 6, một cuộc thăm ḍ cho thấy chỉ có 8% dân số Mỹ có "ḷng tin lớn" đối với các kênh truyền h́nh tin tức và báo chí của chúng ta trong lúc đó th́ 25% dân chúng đặt ḷng tin vào giới cảnh sát và và 41 % tin vào giới quân sự.  

Nhân viên của các cơ quan truyền thông tranh luận với nhau rằng họ đă đối xử với ông Trump tệ bạc v́ trước khi được đảng Cọng Ḥa đề cử làm ứng cử viên tổng thông th́ ông Trump đă được báo chí phỏng vấn rộng răi và tự do suốt thời gian tiến cử sơ bộ trong đảng CH, giúp lót đường cho ông tiến đến chiến thắng. Đó là sự thật, nhưng về sau khi ông đă được tiến cử th́ họ đă không cho ông được phát sóng tự do trên đài; do sự bất công tệ bạc này, họ đă vô t́nh giúp Trump lái sự đánh giá của quần chúng lên kỹ nghệ truyền thông của họ và kỹ nghệ này cấp thiết cần phải có khách hàng để phát triển, và các khách hàng đó chính là khán giả theo dơi đài và độc giả đọc báo chí, và khi đă bị khán giả khinh dễ th́ coi như dịch vụ của họ chăảng c̣n giá trị ǵ nữa. Hơn thế, ông Trump tự biến ḿnh luôn sẵn sàng qua phương tiện truyền thông đại chúng (Youtube - Twitter) một phương tiện thường trực luôn có mặt bất cứ lúc nào cả ngày lẫn đêm để cung cấp tin tức cho các khách hảng lớn hoặc nhỏ trong quần chúng - ông không bao giờ nói "không" với họ. Ngay ở giây phút ông trở thành người được tiến cử thành ứng viên tổng thống, người mà giới truyền thông ḍng chính quay sang khinh miệt và chế diễu, th́ con dao phản công của quần chúng đă ḷi ra.  

Ông Trump đang lập những quy luật căn bản mới, tạo ra một kiểu cắt ngang thực trạng và được những người ủng hộ khuyến khích. Dĩ nhiên giới thruyền thông sẽ trả đũa bằng cách viết những bài xuyên tạc về vị tổng thống đắc cử, nhưng chúng ta hăy đối mặt với họ, những quy luật của kiểu chơi mới này đă đánh trúng họ đến thê thảm. Bằng chứng là đă có một bài viết cay độc khác của tờ New Yorker hoặc đài CNN đă phóng ra vừa như một cú đấm vừa như xối nước ớt lên ông Trump để phản ứng trước quy luật chơi mới mà ông Trump đang áp dụng.  

Mới đây Trump quay hướng về báo The New York Times để vá víu lại mối quan hệ và nói “Tôi rất kính trọng báo The Times, và tôi mong chuyển hướng được tờ báo này.” Ông ấy lịch sự, lễ độ, và trước sự có lẽ rất sửng sốt của họ, ông ta đă tỏ ra rất biết điều. Ông đă giữ vững lập trường của ḿnh một cách vững chắc khi bị ép hỏi về những đề tài mà họ yêu thích như chuyện thay đổi khí hậu, ông nói ông có tâm hồn cởi mở. Khi người phụ tá của ông là Steve Bannon bị dồn ép th́ ông Trump lại bênh vực cho người phụ tá của ḿnh. Với niềm tin lớn lao, ông đă giữ được b́nh tĩnh giữa căn pḥng đầy thù nghịch, chỉ 1 hoặc 2 lần ông bực ḿnh "xù lông nhím" (bristle) mà thôi.  

Ông đă cố thử. Nhưng bất cứ hy vọng nào mong cho báo The Times đồng ư viết bài tử tế về ông đều lập tức tan biến. Ngày này qua ngày khác, ông đă cảnh báo họ về những bài viết nung đốt xuyên tạc ông được đăng ở trang đầu của tờ The Times. V́ thế, nếu từ đây các phóng viên chống đối ông không được mời đến họp báo tại Ṭa Bạch Ốc, th́ lư lẽ cho thấy rằng chẳng có luât lệ nào buộc phóng viên của tờ Times phải ngồi ở trong pḥng thuyết tŕnh của Ṭa Bạch Ốc (Hơn nữa, cũng không luật lệ nào buộc phải có một pḥng ở Ṭa Bạch Ốc để họp báo). Ông Trump sẽ ngôn chính danh thuận nếu ông giới hạn giao tiếp với báo chí, và chuyện này sẽ không ảnh hưởng ǵ đến, dù chỉ một dấu chấm phết (not one iota), sự gần gủi với quần chúng của ông. Một trong những khoảnh khắc chiến thắng của ông George W. Bush trong chiến dịch tranh cử năm 2000 là khi ông gọi phóng viên Adam Clymer của tờ New York Times bằng cái tên "cái lỗ đít lớn của liên đoàn" (major league asshole). Rơ ràng là luôn có những điều không bao giờ thay đổi.

 

 

"Ông ch" t báo New York Times là Arthur O. Sulzberger Jr. (phi),

lng nghe ông Trump nói trong cuc gp ông Trump ti Trump Tower

khi được mi vào ngày 22.11.16. nh NY Times.  

Ngay từ đầu, Trump đă hiểu rơ sức mạnh của việc kêu gọi trực tiếp toàn dân. Ông đă xử dụng (hoặc xử dụng quá nhiều, tùy theo quan điểm của quư vị) mạng Twitter một cách rất thành công. Trump có được 15.7 triệu người theo dơi trang mạng của ông trên Twitter; TT Obama chỉ có 12.1 triệu. Đó là cả một số đông người sẵn sàng nghe những ǵ "Cái ông Donald" nói. Tại sao ông phải để cho mọi lời nói của ông bị sàng lọc qua những ống kính đen tối đầy hận thù của New York Times hay CNN?  

Trong nhiều năm sắp tới, Trump có thể sẽ mắc lỗi lầm và cũng như mọi lănh tụ khác ông cũng sẽ bị trách nhiệm. Có lẽ những cố gắng của ông "cho ra ŕa" giới truyền thông sẽ thuyết phục đuợc họ trở về với tư thế cần phải có của người đưa tin là có cái nh́n khách quan và trung lập, chứ không phải là như những đảng viên của phe nhóm. Có lẽ ông sẽ “Làm Cho Truyền Thông Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại”. Tôi không nín thở lo lắng chờ đợi đâu.

By Liz Peek       

The Fiscal Times            

 

Donald’s Guerilla War Against the Liberal Media

By Liz Peek       

The Fiscal Times            

November 30-2016

 

 

Donald Trump has declared war on the liberal media and there’s nothing they can do about it. To the delight of millions of Americans, he has scolded them for their bias and mocked their hypocrisy. Best of all, he is showing just how unimportant they will be to his presidency.

 

Despite a soaring stock market, rising consumer confidence and other indications that the nation is optimistic about the Trump presidency, the liberal press continues to wallow in gloom. To retake the narrative, Trump has just announced he will take a “Victory Tour” to several states where he upset Hillary Clinton, staging the kinds of massive rallies that boosted his campaign. It is a brilliant move. News organizations will have to cover these events, and the sheer exuberance of the crowds will reinvigorate his followers and drown out those protesting his election.

 

That’s not his only line of attack. On Thanksgiving eve, Trump delivered a message urging unity and promising “a great national campaign to rebuild our country and to restore the full promise of America for all of our people." He did not appear on ABC News or sit down with Charlie Rose. Instead, he spoke to the nation via a video on YouTube, Trump’s version of FDR’s Fireside Chat. This wasn’t the first time he drew viewers to YouTube -- the new approach was inaugurated a few days earlier with an update on the efforts of his transition team. 

 

Naturally, the political press saw nothing to like in these YouTube efforts – either in his remarks, or his manner of delivering them. The New York Times described the president-elect’s earlier recording as an “infomercial-style video” and sniffed that the outreach was supplanting a more conventional appearance saying, “The president-elect has declined to hold a news conference since his victory.” Why would he bother? Trump knows what kinds of questions he’ll get – inevitable queries about Nazi salutes or tearful, frightened immigrants – and he knows how his answers will be spun.

 

The public doesn’t care if he observes press conventions. Just as Rotten Tomatoes is rendering “film” critics obsolete for the millions of Americans who think their peers a better source for movie reviews, many welcome Trump’s direct approach. Tuning into YouTube could become the norm for those interested in hearing from their president-elect. Not only will they enjoy his messages, they will also enjoy the diminished power of the liberal media. 

 

According to Gallup, the public’s trust and confidence in the media to “report the news accurately and fairly” has plummeted to an all-time low. In June a survey showed that only 8 percent of Americans had “a great deal” of confidence in our TV news channels and newspapers. By comparison, 25 percent and 41 percent have that level of esteem for the police and our military, respectively.     

 

People in news organizations dispute that they have treated Trump unfairly, noting that he was given enormous free press during the GOP primaries, helping to pave his path to victory. That is true, but they did not give him free air time to be generous; Trump drove ratings for an industry desperate for readers and viewers. Moreover, he made himself available at all hours of the day and night, for outlets large and small – he never said no. The minute he became the nominee – this candidate that they had mocked and underestimated – the knives came out.  

 

Trump is setting new ground rules, producing the kind of disruption to the status quo urged by his backers. Media operations will retaliate by slanting coverage of the president-elect but, let’s face it, they’ve already hit them with their worst. Another scathing piece from the New Yorker or CNN has about as much punch as watered-down ginger ale.  

 

Recently Trump headed over to The New York Times to patch up their relationship and said, “I have great respect for The Times, and I’d like to turn it around.” He was courteous and respectful, and to their probable dismay, reasonable. He largely stood his ground; when pressed on favored topics like climate change, he said he had an open mind. When his aide Steve Bannon took a drubbing, Trump defended him. To his enormous credit, only once or twice did he bristle in that room full of hostility.   

 

He tried. But any hopes that The Times will grant him fair coverage dissipated immediately. Day after day the scorching, biased articles continue to dominate the front page. The Times has been warned.  There is no law that says a Times reporter must be seated in the White House press briefing room. (For that matter, there is no law saying there must be a White House briefing room.) Trump will be entirely justified if he limits the paper’s access, and it will hurt his popularity not one iota. One of the most winning moments of George W. Bush’s 2000 campaign came when he called New York Times reporter Adam Clymer a “major league asshole.” Some things never change.

 

From the beginning, Trump has understood the power of appealing directly to the people. He has used (or over-used, depending on your perspective) Twitter with great success. Trump has 15.7 million followers on Twitter; President Obama has only 12.1 million. That’s a lot of folks ready to listen to what The Donald has to say. Why should he allow his every remark to be filtered through the hate-darkened lens of the New York Times or CNN?

 

In the next several years, Trump will make plenty of mistakes, and, like all leaders, should be held accountable.  Perhaps his efforts to sideline the media will convince them to act as neutral observers, and not partisan players. Maybe he will Make the Media Great Again. I’m not holding my breath.  

Liz Peek               

 

Liz Peek spent over 20 years on Wall Street, primarily as a top-ranked research analyst specializing in oilfield companies. She was one of the first women to become a partner of a Wall Street firm. In recent years Liz has written extensively for numerous publications, including The FiscalTimes, FoxNews, the New York Sun, The Wall Street Journal, the Motley Fool and Women on the Web.  

Liz is a frequent guest on FoxNews.com and Newsmax’ America’s Forum with JD Hayworth. She has also appeared on Fox Business with Neil Cavuto, Fox & Friends, and numerous other TV shows.  She is also a regular guest on many radio shows across the country. (From The Fiscal Times)     

 

Related: Here's the Funny Thing About Trump’s Flag-Burning Tweet

Related: Trump’s Twitter Rants Create New Risk for Stocks

Related: In First Step Toward Eliminating Obamacare, Trump Names Tom Price to HHS

Trở lại