Chính quyền Trump phản công sau khi cuộc điều tra của Mueller kết thúc

Mai Vân

Sau một cuộc điều tra bị ông gọi là một cuộc săn bắt phù thủy, tổng thống Mỹ Donald Trump đă tố cáo một âm mưu nhằm lật đổ ông.

Tại phiên điều trần ở Quốc Hội hôm qua, 10/04/2019, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr cho biết là theo ông, ban vận động tranh cử của ông Donald Trump đă bị các cơ quan t́nh báo theo dơi trong khuôn khổ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và ông tuyên bố sẽ nghiêm túc xem xét vụ cơ quan t́nh báo lạm quyền.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường tŕnh:

"Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông đă được báo cáo của Mueller minh oan, nhưng ông vẫn không nguôi giận và tỏ ư kiên quyết trả đũa. Sáng hôm qua, thứ Tư, ông xác định: “Đó là một mưu toan đảo chính”, trước khi bồi thêm: “Cuộc điều tra đă được khởi sự một cách phi pháp, sử dụng các cảnh sát bất hảo”.

Vài tiếng đồng hồ sau, như một động thái phụ họa với tổng thống, bộ trưởng bộ Tư Pháp Mỹ cho biết có ư định xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các cơ quan t́nh báo trong cuộc điều tra về Nga. Ông William Barr nghi ngờ là đă có t́nh trạng lạm quyền.

Ông nói: “Tôi sẽ xem xét căn nguyên của cuộc điều tra và các hoạt động t́nh báo nhắm vào chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016. Tôi nghĩ rằng hoạt động gián điệp trong một chiến dịch vận động chính trị là một hành vi nghiêm trọng, rất nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng hành vi gián điệp đă diễn ra… Đúng vậy, tôi cho rằng điều đó đă xảy ra”.

Bộ trưởngTư Pháp nói rơ là trước mắt, ông không mở một cuộc điều tra, mà chỉ tiến hành những cuộc kiểm tra b́nh thường.

Cảnh sát liên bang Mỹ, vốn đă bắt đầu điều tra về nghi án Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vào tháng 07/2016, luôn tuyên bố rằng họ đă hành động trên cơ sở các sự kiện cụ thể chứ không hề có động cơ chính trị."

Trở lại