Chính quyền Trump phản công chống thủ tục truất phế tổng thống

Mai Vân-BáoMai

Dân biểu đảng Dân Chủ Adam Schiff, trong một cuộc họp báo về thủ tục phế truất tổng thống tại Washington

Sau quyết định của Hạ Viện Mỹ khởi động cuộc điều tra nhằm truất phế tổng thống, ông Donald Trump vào hôm qua 01/10/2019 đă tiếp tục phản ứng dữ dội.

Trong một thông điệp Twitter, ông tố cáo “một cuộc đảo chính”dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban của Hạ Viện đặc trách điều tra, là phản quốc, cần phải bị truy tố trước ṭa án. Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo nhân viên bộ Ngoại Giao sẽ không ra trả lời trước Ủy Ban điều tra trong tuần này, bất chấp lệnh triệu mời của Hạ Viện.

Theo thông tín viên RFI tại Washington, Anne Corpet, đây là một quyết định trực diện đối đầu với Hạ Viện:

Đây chưa hẳn là việc hoàn toàn từ chối tuân lệnh, mà là một sự đối đầu trục tiếp: Ngoại trưởng Mỹ đă bác bỏ lịch tŕnh mà các dân biểu đảng Dân Chủ áp đặt.

Trong bức thư gởi đến Hạ Viện, ông Mike Pompeo cho là lệnh triệu tập gởi đến các nhà ngoại giao là một nỗ lực nhằm hù dọa, sách nhiễu, và ngược đăi những chuyên viên lỗi lạc của bộ Ngoại Giao. Ông c̣n viết: Do những quan ngại quan trọng về mặt pháp lư và thủ tục, những buổi điều trần của các nhà ngoại giao ở Quốc Hội không thể bắt đầu vào ngày thứ Tư này.

Ủy ban điều tra Hạ Viện đă gởi trát đ̣i đến 5 nhân viên của bộ Ngoại Giao, những người được cho là có thể cung cấp thêm thông tin về quan hệ giữa chính quyền Trump và Ukraina. Cuộc điều trần đầu tiên dự kiến vào ngày thứ Tư này, liên quan đến cựu nữ đại sứ Mỹ tại Kiev.

 

Lănh đạo của ba Ủy Ban ở Hạ Viện đă nhanh chóng phản ứng. Trong một thông cáo, họ cho là ngoại trưởng phải chấm dứt ngay việc hù dọa nhân chứng để tự bảo vệ và bảo vệ tổng thống. Thông cáo c̣n nói thêm: Lănh đạo ngành ngoại giao Mỹ là một nhân chứng trực tiếp trong cuộc điều tra và mọi nỗ lực ngăn chặn các cuộc điều trần ở Quốc Hội là phi pháp và là một bằng chứng về tội cản trở cuộc điều tra truất phế.  

Tổng thống Trump cũng đă nhờ thủ tướng Úc giúp điều tra

 

Tai tiếng liên quan đến vụ ông Trump nhờ Ukraina điều tra về đối thủ Joe Biden chưa dứt, đă xuất hiện một vụ khác liên quan đến Úc.

Theo báo New York Times, ông Trump đă nhờ thủ tướng Úc Scott Morrison giúp bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr thu thập thông tin có thể góp phần phá hủy tín nhiệm dành cho công việc của công tố viên đặc biệt Mueller trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

 

Thủ tướng Úc Scott Morrison vào hôm nay, 02/10/2019, đă giảm nhẹ tầm quan trọng của việc tổng thống Mỹ nhờ vả, cho biết rằng đó chỉ là một “trao đổi ngắn và không quan trọng”, ông Trump chỉ muốn có “một đầu mối liên lạc” trong nội bộ chính quyền Úc, để tiến hành một cuộc điều tra mà tổng thống Mỹ hy vọng t́m thấy những yếu tố bác bỏ những luận điểm cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Morrison cho đây là một việc chia sẻ thông tin b́nh thường giữa hai đồng minh, và Mỹ là đồng minh chiến lược của Úc. Ông cho biết rất “vui” khi được giúp tổng thống Mỹ và ông không bao giờ làm ǵ đi ngược lại quyền lợi của Úc.  

Thủ tục truất phế giúp TT Trump huy động được hàng triệu đô la

 

Khi đối đầu với đảng Dân Chủ trong cuộc điều tra truất phế, tổng thống Mỹ và ê kíp của ông c̣n chuẩn bị huy động tiền đóng góp của những người ủng hộ ông.

Một clip video đă được tung ra vào tuần qua, đúng vào lúc khởi đầu thủ tục truất phế. Người ta thấy các dân biểu đảng Dân Chủ đ̣i truất phế tổng thống và ông Trump trả lời “Đă đến lúc chấm dứt sự phi lư này”, và ngay sau đó clip video chuyển qua một số điện thoại để quyên góp tiền.

Video này nằm trong kế hoạch phản công của Nhà Trắng: 65 triệu email đă được gởi đi, cũng như 12 triệu thông điệp điện thoại với nội dung “Đây là cuộc truy bắt phù thủy, Tổng thống cần các bạn”.  

Chỉ trong hai ngày, chiến dịch đă thu về 8,5 triệu đô la, với 50.000 nhà hảo tâm mới được ghi nhận. Trong những tuần lễ tới đây, những người ủng hộ c̣n sẽ tiếp tục được mời quyên góp thêm.

Mai Vân

***

Ông Trump: Đảng Dân chủ lăng phí thời gian vào chuyện ngớ ngẩn

Hải Lam | ĐKN 

https://www.dkn.tv/tin-tuc/wp-content/uploads/2019/10/thumb-trump-angry.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: WIVB).

Tổng thống Trump hôm thứ Tư (2/10) nói rằng, Đảng Dân chủ đang lăng phí thời gian vô ích khi nỗ lực điều tra luận tội ông.

“Đảng Dân chủ nên tập trung vào việc xây dựng đất nước chứ không nên lăng phí thời gian và sức lực vào những chuyện ngớ ngẩn. Đó là những ǵ họ đă làm kể từ khi tôi đắc cử vào năm 2016”, ông Trump viết trên Twitter.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/10/trump-chup-man-hinh.pngẢnh chụp màn h́nh.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định sẽ điều tra luận tội Tổng thống, liên quan tới nội dung cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 25/7. Trong đó, ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc là đă hối thúc Ukraine điều tra về cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2020. Tổng thống Trump khẳng định ông không làm điều ǵ sai trong vụ việc đó.

Trước đó, hôm 1/10, Tổng thống Mỹ gọi cuộc điều tra luận tội ông do Đảng Dân chủ dẫn đầu là hành động đảo chính. “Khi ngày càng hiểu rơ vấn đề, tôi kết luận rằng những ǵ đang diễn ra không phải luận tội, mà là một cuộc đảo chính”, ông Trump viết trên Twitter.

AFP cho biết, ông Trump cũng chỉ trích Chủ tịch Ủy ban t́nh báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Tổng thống cho rằng Schiff nên bị bắt v́ “tội phản quốc”, và ông gọi những ǵ mà bà Pelosi công bố tuần trước để kêu gọi luận tội ông là “tṛ lừa bịp”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết, ông có thể “sẽ làm việc với Schiff ‘gian xảo’ và Pelosi, cùng tất cả bọn họ, và xem điều ǵ sẽ xảy ra”.

Trở lại