CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH LẠNH MỸ-TRUNG

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

There Will Be a U.S.-China Cold War (National Interest)

Beijing and the UN, 50 Years On (Diplomat)

US Marines are bringing a ship killer to the Pacific (Asia Times)

Okinawa Marines coordinate air, surface strikes with a Navy aircraft carrier for first time (Stars & Stripes)

Marines are helping Japan test warship’s ability to handle vertical-landing F-35B stealth jets (Stars & Stripes)

China sends fleet of 77 planes over Taiwan in 2 days in record show of force (US SUN)

 

CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH LẠNH MỸ-TRUNG

Đại-Dương

T́nh h́nh khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương ngày càng căng thẳng khi tranh căi ngoại giao leo thang gay gắt, đồng thời với các biện pháp chuẩn bị chiến tranh. Không nước nào muốn bị rơi vào trường hợp bất ngờ. Chưa thấy dấu hiệu Bắc Kinh hoặc Hoa Thịnh Đốn thực hiện các biện pháp ngăn chặn!!!

Trong bài “There Will Be a U.S.-China Cold War” đăng trên tờ The National Interest ngày 3 tháng 10 năm 2021, chuyên gia về những vấn đề toàn cầu, Paul Heer đă đánh giá t́nh h́nh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện nay xem ra có phần nghiêng về phía Bắc Kinh: “Cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung chú trọng tới các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, chính trị mà Bắc Kinh không t́m kiếm quyền bá chủ toàn cầu, xóa bỏ nền dân chủ hay tiêu diệt chủ nghĩa tư bản”.

Nhận xét của Paul Heer không sát thực tế: (1) Bắc Kinh tăng cường việc chế tạo các phương tiện chiến tranh hiện đại rầm rộ nhất. (2) Hải quân, Hải cảnh, Dân quân biển của Trung Quốc thường xuyên đe dọa láng giềng gần như Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan và các quốc gia duyên hải Đông Nam Á. (3) Bắc Kinh đe doạ “quyền tự do hàng hải, hàng không trong vùng biển quốc tế. (4) Các bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận B́nh cũng như đội ngũ “chiến lang” đều thể hiện khát vọng “lănh đạo thế giới” toàn diện.

Chiến tranh Lạnh Mỹ-Trung từng bước xuất hiện qua các hoạt động tăng cường trong mọi lĩnh vực cuộc sống nhân loại. Bắc Kinh không che dấu mưu đồ thống trị thế giới. Chưa có nước nào trên thế giới đủ sức ngăn chặn tham vọng vô bờ của Trung Quốc, ngoại trừ Hoa Kỳ. Vậy th́, nên có hành động hữu hiệu chống Trung Quốc thống trị hoặc nằm chờ chết?

Trong bài “Beijing and the UN, 50 Years On” do The Diplomat xuất bản ngày 1 tháng 10 năm 2021, Tác giả Rosemary Foot biện minh cho thái độ của Bắc Kinh sau khi thay thế Trung Hoa Dân Quốc ở Liên Hiệp Quốc từ 29/10/1971 v́ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (PRC) chiếm tới ¼ dân số thế giới. Quỹ Ủy thác Ḥa b́nh và Phát triển do Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc thành lập năm 2016 với cam kết tài trợ 200 triệu USD cho LHQ trong ṿng 10 năm.

Thực tế, hoạt động của Bắc Kinh sau khi gia nhập LHQ nhằm vào mục đích thay đổi luật chơi quốc tế sao cho phù hợp với chủ trương thống trị toàn cầu. Bắc Kinh lập một lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh 8,000 người trực thuộc LHQ với mục đích thu thập tin tức và quảng bá chính sách của Trung Quốc ở quốc gia hoạt động. Ngược lại, tiếp tục áp bức hoặc tước đoạt quyền sống của các dân tộc láng giềng. Công dân Trung Quốc hiện cũng đứng đầu ba cơ quan chuyên môn như Bộ Kinh tế và Xă hội (DESA) của LHQ. Chủ tịch Tập Cận B́nh từng tuyên bố “Trung Quốc sẽ dẫn đầu việc cải cách hệ thống quản trị toàn cầu”!!!

Theo dơi mọi hoạt động và phát biểu của giới lănh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) dễ thấy tham vọng lật đổ siêu cường duy nhất thế giới, tức Hoa Kỳ. Nền “ngoại giao phong b́” đă giúp Bắc Kinh thêm nhiều đồng minh và đối tác trên con đường dẫn tới thống trị toàn cầu.

Về quân sự, Trung Quốc đang có tốc độ chế tạo phương tiện chiến tranh cao nhất thế giới, cố t́nh che dấu kho vũ khí nguyên tử để đứng ngoài các Hiệp ước tài giảm vũ khí nguyên tử mà sản xuất Hỏa tiễn hành tŕnh tầm trung.

Trên thế giới hiện nay có 9 quốc gia đă thủ đắc số lượng vũ khí nguyên tử: Hoa Kỳ 5,550 được bố trí 1,700 so với Nga 6,257-1,600; Pháp 290-280; Anh 225-120 dự trù tăng lên 260. Các quốc gia không cho biết số đầu đạn được bố trí gồm Trung Quốc 360, Pakistan 195, Ấn Độ 190, Bắc Hàn 45, Israel 90.

Mùa Thu 2019, Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp ước Hoả tiễn Tầm trung (INF) với Nga có tầm bắn 500-5,500 km. Bắc Kinh không tham gia Hiệp ước này nên giữ tư thế áp đảo trong lĩnh vực Đông Á. Mỹ bắt đầu sản xuất hỏa tiễn hành tŕnh tầm trung để chế ngự Trung Quốc và Nga. Thế giới đang ở vào vị thế “một nền ḥa b́nh không có ḥa b́nh” nên nguy cơ “đối đầu bằng không” đă xuất hiện.

Làm sao nhốt Hải quân Trung Quốc, kể cả trong Chuỗi Đảo số 1 và số 2 khi nổ ra chiến tranh đă được Tư lệnh Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ, Đại tướng David Berger giới thiệu học thuyết mới hồi tháng 7/2019: “chiếm và giữ lănh thổ, hỗ trợ các đơn vị hải quân trên biển, tiếp nhiên liệu, tái trang bị và khởi động lại máy bay và ngăn chặn các tuyến đường biển đối phương”. Đây là một sự phối hợp nhịp nhàng giữa các trung đội TQLC và vận tải hạm cùng với Không quân được tập trận thử gồm một Trung đội TQLC, vận tải hạm, Hàng không mẫu hạm vào ngày 28/09/2021 tại Hawaii. Lần đầu tiên, Hoa Kỳ có hoả tiễn chống hạm đặt trên đất liền. Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Thủy quân Lục chiến nhằm mục đích hữu hiệu và cập nhật khả năng tác chiến bằng lực lượng nhỏ mà hữu hiệu.

Với nhiều Trung đội Thuỷ quân Lục chiến Mỹ lưu động bí mật bố trí ở trên các đảo lớn nhỏ trên hai Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa sẵn sàng tấn công chiến hạm, phi cơ hoạt động trên biển lẫn một số địa điểm ở Hoa Lục.

Hôm 11-9, đài CNN loan tin Cận duyên hạm Tác chiến, USS Gabrielle Giffords đă rời căn cứ ở San Diego, tiểu bang California hồi đầu tháng, chở theo hoả tiễn tấn công mới của Hải quân Mỹ và một phi cơ trực thăng không người lái.

Đây là loại hoả tiễn hành tŕnh rất khó phát hiện trên radar và có thể cơ động để tránh hệ thống pḥng thủ của đối phương do Cơ quan Vũ trụ và Pḥng thủ Kongsberg (Na Uy) phát triển, thử nghiệm thành công trên chiến hạm USS Coronado vào năm 2014. Nó được tích hợp với phi cơ MQ-8B Fire Scout, sử dụng trong trinh sát t́m kiếm mục tiêu, có tầm bắn 160km xa hơn 30% loại Harpoon mà Mỹ sử dụng.

Phân tích gia quốc pḥng, Timothy Heath của Tập đoàn Rand cho biết “Loại hoả tiễn này được kỳ vọng làm thay đổi cuộc chơi ở Tây Thái B́nh Dương, nơi Bắc Kinh đang có lợi thế về hoả tiễn hành tŕnh so với Mỹ”.

Tờ Stars & Stripes số ngày 1 tháng 10 loan tin các phi công của Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện diện trên Hàng không mẫu hạm JS Izumo của Nhật Bản để bay thử nghiệm Tiêm kích cơ Tàng h́nh F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng cũng như F-35 phóng bằng đường bay ngắn. Hai loại phi cơ này cũng được trang bị trên JSKaga.

Nhật Bản đă mua 42 Tiêm kích cơ Tàng h́nh F-35 đủ loại, chỉ đứng sau Hoa Kỳ về loại này.

Dù muốn bác bỏ hay không, giới chuyên gia cũng ngửi thấy mùi Chiến tranh Lạnh ở Châu Á.

Đại-Dương  

Trở lại