Chuyện Dài Luận Tội & Đàn Hặc TT Trump 12/12/2019

Lăo Gà Tre.

 

– Bất chấp nhiều cuộc tranh căi kích liệt giữa các thành viên của CH/DC trong tuần qua; bất chấp buổi điều trần suốt ngày thứ Tư hôm 11/12 do Chủ tịch Ủy Ban T́nh Báo Thượng Viện TNS Graham, chất vấn Tổng Thanh tra Michael Horowitz tại quốc hội, có ảnh hưởng ít nhiều tới TT Trump và các buổi luận tội mà Hạ viện tuyện bố vẫn tiếp tục thủ tục đàn hặc TT Trump; Ông Nadler, một trong  những thành viên ṇng cốt (nặng kư) của phe Dân chủ, chủ tọa phiên họp cuối cùng, suốt ngày 12/12/2017 nói rằng,  Ủy ban Tư pháp đă đưa ra 2 điều khoản buộc tội tổng thống  Trump “với các trọng tội và khinh tội”.  Điều khoản thứ nhất là tội “lạm dụng quyền lực”, cáo buộc ông Trump đă “sử dụng quyền lực tổng thống nhằm đạt lợi ích cá nhân, trong khi phớt lờ, xâm phạm lợi ích quốc dân”. Ông Nadler c̣n cáo buộc ông Trump đă tạo nguy hiểm về mặt an ninh và nền dân chủ Hoa Kỳ.

Trong cáo trạng thứ hai, ông Nadler tố cáo “ông Trump đă hành động cản trở quốc hội bừa băi rơ ràng; một hành động chưa từng có tiền lệ so với các cuộc điều tra luận tội TT trước đây”.

For years Democrats like Nadler have accused President Trump of “undermining Democracy” and yet, that’s exactly what they’re doing with impeachment.

There is zero evidence to justify Nadler’s statement. In fact, Robert Mueller’s Special Counsel investigation found not a single person from the Trump campaign “colluded” with Russians to win the 2016 presidential election. Additionally, President Trump requesting investigations into corruption in Ukraine and Ukrainian efforts to bolster Hillary Clinton in 2016 is not “proof” that the 2020 election should be annulled in advance because Democrats think they’ll lose.

Trong nhiều năm qua, đảng Dân chủ như ông Nadler đă cáo buộc Tổng thống Trump “phá hoại Dân chủ”, tuy nhiên, đó chính xác là những ǵ họ đang làm với việc luận tội Tổng thống.

Không có bằng chứng để biện minh cho lời tuyên bố của Nadler. Trên thực tế, cuộc điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller,  đă không t́m thấy một người nào trong chiến dịch Trump “thông đồng” với người Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.  Ngoài ra, Tổng thống Trump yêu cầu điều tra về tham nhũng ở Ukraine và những nỗ lực của Ukraine nhằm củng cố bà Hillary Clinton năm 2016 không phải là “bằng chứng” cho thấy cuộc bầu cử năm 2020 nên được hủy bỏ trước v́ đảng Dân chủ cho rằng họ sẽ thua.

Riêng người khởi sự đầu tiên của cuộc điều tra, luận tội này là Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban T́nh báo Hạ viện. Ông này cho rằng việc luận tội TT Trump là “một giải pháp  tốt nhất v́  TT Trump không cho chúng tôi có sự lựa chọn, chỉ c̣n một cách duy nhất là truất phế ông”.

Cuối ngày hôm nay, 12/12/2019  Hạ viện với thế đa số trong Ủy ban Tư Pháp của Hạ viện đă bỏ phiếu biểu quyết (thông qua) về 2 điều khoản luận tội này với tỷ lệ áp đảo 23/17. Nhờ có đa số ghế tại Hạ viện, phe Dân chủ gần như chắc chắn có thể thông qua quyết định luận tội TT Trump nội trong đêm nay, hoặc đầu tuần tới. Tuy vậy, để truất phế ông, cần phải trải qua một phiên xử tại Thượng viện, hiện nay,  do Đảng Cộng ḥa kiểm soát.

Tổng thống Trump, luôn luôn khẳng định ông vô tội trong suốt quá tŕnh điều tra tại Hạ viện, phản bác lại tất cả các cáo buộc  của phe Dân chủ.

TT Trump viết trên Twitter: “Ông Nadler vừa nói rằng tôi đă gây áp lực lên Ukraine để can thiệp bầu cử 2020. Thật lố bịch, và ông ta biết điều đó không đúng”. Cả Tổng thống và Ngoại trưởng Ukraine nhiều lần nói rằng “không có áp lực. Nadler và phe Dân chủ biết điều này, nhưng họ không chịu chấp nhận”.

“Truất phế một Tổng thống, người đă xây dụng thông qua kết quả, tạo ra một nền kinh tế có lẽ là hùng mạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với một trong những nhiệm kỳ tổng thống thành công nhất;  và quan trọng nhất là người chưa hề làm ǵ sai. Đúng là một sự điên rồ chính trị!” ông Trump viết.

Phe Cộng ḥa ủng hộ tổng thống Trump khẳng định rằng:  Cáo buộc của phe Dân chủ mới là những người đă và đang lạm dụng quyền lực tại Hạ Viện nhằm t́m cách lật đổ kết quả của cuộc bầu cử 2016 với một “cuộc săn phù thủy” chống lại ông Trump phi lư.

Các đảng viên Cộng ḥa, qua những cuộc tranh luận từ trước đến nay, đều tố cáo phía đảng Dân chủ vẫn chưa chứng minh được  v/v TT Trump đă cố ép Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskiy điều tra về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden,  trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7.

Ông Trump vẫn nhắc đi nhắc lại rằng ông không làm ǵ sai, c̣n đảng Dân chủ vẫn đang cố đảo ngược chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bất cứ ai cũng biết Ông Trump sẽ gặp thuận lợi hơn tại Thượng viện do đảng Cộng ḥa kiểm soát. Có phần chắc Thượng viện sẽ xử vụ luận tội vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2020,  với vài phiên tranh tụng do Chánh án TCPV Hoa Kỳ John Roberts chủ tọa. Chắc chắn đảng Dân chủ sẽ không nhận được 20 phiếu bầu của đảng Cộng ḥa mà họ cần ở mức tối thiểu tại Thượng viện để băi chức ông Trump.

TT  Trump đă lên tiếng đề nghị một phiên tranh tụng đầy đủ, có lời khai từ các nhân chứng, gồm cả ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những người khác, họ sẽ tŕnh bày các lập luận ủng hộ hay chống việc luận tội. Các Phiên ṭa tranh tụng sẽ được tổ chức sớm v́ sẽ kéo dài nhiều tuần ngay trước các cuộc bỏ phiếu đầu tiên để bầu chọn ửng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ ở 3 tiểu bang Iowa và New Hampshire.

Theo Lănh đạo khối đa số tại Thượng viện TNS Mitch McConnell hôm 12/12 cho hay Thượng viện có thể chọn một phiên tranh tụng ngắn hơn, giúp các nhà lập pháp sớm quay trở lại công việc b́nh thường của họ. Ông tuyên bố cáo trạng của đảng Dân  chủ không đủ mạnh để có thể ảnh hưởng tới việc luận tội TT Trump.

Dù chọn phương án nào, TNS McConnell cũng sẽ cần đến sự ủng hộ của đa số trong 100 Thượng nghị sĩ. Như vậy, một số nhân vật ôn ḥa trong đảng Cộng ḥa, như 2 bà Susan CollinsLisa Murkowski, sẽ ở vào vị trí quyết định thời gian mà Thượng viện sẽ sử dụng cho các phiên tranh tụng luận tội TT Trump.

Ṭa Bạch Ốc hôm nay chỉ trích lời tuyên bố của Đảng Dân chủ là “Tất cả chỉ nằm trong âm mưu xóa bỏ lá phiếu của 63 triệu cử tri Mỹ đă bầu cho ông Trump năm 2016.”

“Hôm nay, trong một nỗ lực vô căn cứ và sặc mùi đảng phái nhằm lật đổ một tổng thống đương nhiệm, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và phe Dân chủ tại Hạ viện đă thông báo về một kết quả, — đă được định trước của vụ truất phế giả tạo – điều mà họ muốn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Phát ngôn nhân báo chí, Stephanie Grisham của Ṭa Bạch Ốc nói.

Lời kết:

Tối nay khi báo lên khuôn, một số độc giả trong vùng DFW, những người đă theo dơi nhiều cuộc luận tội và điều trần, tranh căi giữa lưỡng đảng DC/CH trong thời gian qua, đă gọi ṭa soạn để góp ư kiến. Một độc giả ủng hộ TT Trump cho rằng: “Các dân biểu thuộc Phe Dân Chủ đă quá lố trong cách lư luận, luôn luôn tố cáo TT Trump về nhiều chuyện làm phương hại tới đất nước mà ông Trump không hề làm”.

Một độc giả khác cho rằng người của đảng “Con lừa” rất ĺ lợm, chỉ nhai đi nhai lại như lừa ăn cỏ, nó chỉ là những lời tố cáo cũ rich, chắng có ǵ mới lạ, nhĩa là vẫn bổn cũ soạn lại kể từ ngày ông Trump đắc cử tới nay.” Trong khi các Dân biểu Cộng Ḥa,  khi phản biện,  họ vẫn lư luận rơ ràng, minh bạch, nhưng các ông Dân biểu bên phía Dân chủ có lẽ đă uống “mê tâm đan hoàn tán”, nên chỉ nói một chiều, khi say khi tỉnh,  dường như họ chẳng thèm nghe những lời công đạo của người nói, mà chỉ biết trả lời (I) hoặc (yes) khi được hỏi ư kiến v/v/ bỏ phiếu.

Lăo Gà Tre

Trở lại