CÓ PHẢI JOE BIDEN ĐĂ ÁP LỰC UKRAINE V̀ QUYỀN LỢI CUẢ CON TRAI M̀NH ?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Trong những ngày qua, những tin tức về Joe Biden đă diễn ra với một tốc độ băo lốc đă thay đổi biết bao ư nghĩ về Joe Biden qua một tiết lộ của một cuộc điện đàm bí mật giữa cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko.

Sự việc tiết lộ vụ ghi âm này như là một bằng chứng cho một cuộc trả giá của chuyện "bánh ít trao đi bánh nh́ trả lại" mà PTT Biden đă dàn xếp trong việc cho Ukraine vay 1 tỷ đô la để đổi lại th́ chính phủ Ukraine phải sa thải Công tố viên Ukraine Victor Shokin - Một người mà cựu TT  Poroshenko thừa nhận đă không làm ǵ sai –

Tại sao cựu PTT Joe Biden bắt Ukraine phải sa thải Victor Shokin với một giá quá cao 1 tỷ đô la. Vậy Victor Shokin là ai mà cựu PTT phải treo một giá quá cao như vậy?

Victor Shokin là cựu Tổng Công Tố Viên của chính phủ Ukraine. Ông giữ chức Tổng Công Tố Viện  trong năm 2014-2016. Khi đăm nhiệm chức vụ này Shokin  đă trở thành một cơn ác mộng và đă là những trở ngại cho những nhân vật tham nhũng tại Ukraine.  Trong chức vụ này ông đă mở màn một cuộc chiến thanh trừng tham nhũng tại Ukraine. Tháng 3 năm 2016 ông đă bị sa thải dưới áp lực của Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden 

Tại sao cựu Phó TT Joe Biden phải trả giá 1 tỷ đô la để chính phủ Ukraine sa thải ông Victor Shokin?

Nghị sĩ Ukraine ông Andrii Derkach đă ghi âm giọng nói của Joe Biden và của cựu TT Ukraine ông Poroshenko trong việc điều tra của ông với công ty Burisma . Một công ty năng lượng của Ukraine đă thuê Hunter Biden con trai của cựu PTT Biden vào chức vị cao cấp nhất của công ty. Hunter Biden là một nhân vật trong Hội Đồng Quản Trị công ty Burisma trong lúc Hunter Biden không có một kinh nghiệm ǵ về năng lượng .

Điều này đă làm Shokin đă mở một vụ kiện chống lại người sáng lập công ty Burisma là ông Mykola Zlochevsky. Khi Mykola Zlochevsky, làm Bô Trưởng Bộ Sinh Thái và Tài Nguyên đă cấp cho công ty Burisma giấy phép được quyền khai thác dầu khí ở Ukraine.

Đối với Shokin chức vụ của Hunter Biden nằm trong Hội Đồng Quản Trị công ty Burisma mà không có môt chút ǵ kinh nghiệm về năng lượng là một sự việc phi lư, lại được công ty trả tiền mỗi tháng là $83,000 đô la th́ thật là quá đáng.

Một số thành viên khác của Hội Đồng Quản Trị Burisma c̣n cho biết không những Hunter Biden lănh mỗi tháng $83,000 đồng đô la ngoài ra trong chức vụ của  thành viên Hội Đồng Quản Trị c̣n lănh những tiền phụ trội trong  việc phục vụ trong Hội Đồng Quản Trị  của Burisma, một công ty năng lượng của Ukraine, trong khi cha của Hunter Biden là ông Joe Biden Phó TT của Hoa kỳ.

Sự việc Shokin tấn công công ty Burisma và con trai của ḿnh đă đến tai Joe Biden và Joe Biden đă tức tốc gọi cựu TT Ukraine Poroshenko cho biết là phải làm bất cứ giá nào bắt Shokin phải từ chức đổi lại TT Poroshenko sẽ nhận được 1 tỷ đô la.

Sau đó  vào ngày 18 tháng 2 năm 2016 - Ngoại trưởng John Kerry cũng đă nói chuyện với TT Poroshenko về sự việc mua bán của cái giá 1 tỷ đô la với điều kiện phải sa thải Victor Shokin là Tổng Công Tố Viện của Ukraine đang mở chiến dịch thanh trừng tham nhũng tại Ukraine.

Chưa đầy ba tháng sau cuộc tṛ chuyện của Kerry - Poroshenko . Poroshenko đă đưa đến tin lạc quan cho Phó TT Joe Biden. Cựu TT Ukraine ông Poroshenko cho biết là ông ta đă gặp ông Shokin . Shokin cho biết ông ta không làm ǵ sai tại sao phải từ chức? Ông Poroshenko cho Shokin biết là những việc ông ta đă không làm sai đă thuộc vào những ngày qua. Bây giờ ông đă đụng chạm đến công ty năng lượng Burisma và công tử Hunter Biden .

Sau đó, ông Poroshenko cho biết ông Shokin đă chịu từ chức.

Trước tin đầy lạc quan Shokin đă từ chức th́ con trai của Joe Biden sẽ được ăn yên ở không lănh khơi khơi một táng $83,000 đă làm cho cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden rất vui mừng khi trút được một gánh nặng trên vai.

Joe Biden nói với  Poroshenko phải cho ông ta biết là Ukraine đă có một chính phủ mới và một Tổng Công Tố mới.  Đồng thời Joe Biden cũng cho TT Ukraine một tin vui sau khi cái giá đă thoả thuận xong. Joe Biden nói:"

Tôi đang chuẩn bị kư một bản cam kết công khai cho Ukraine hàng tỷ đô la”. Cựu TT Poroshenko nói với Biden rằng : “ Trong những ứng cử viên hàng đầu của Ukraine để thay thế Shokin có Yuriy Lutsenko”

Joe Biden đă cho biết là ông ta đồng ư với nhân tuyễn mới mà cựu TT Poroshenko đă chọn và chúc  mừng cựu TT Ukraine Poroshenko về việc đă có tân Tổng Công tố.

Poroshenko trịnh trọng nói với Joe Biden là ông ta sẽ nhanh chóng làm việc và sửa chửa lại những ǵ thiệt hại do Shokin gây ra.

Sau đó ông Shokin  đă đệ đơn khiếu nại chống lại ông Joe Biden tại Kiev là thủ đô của Ukraine. Trong tờ đơn khiếu nại đó ông đă viết: "Trong giai đoạn 2014-2016, Văn pḥng Công tố viên Ukraine đă tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ về một loạt các tội ác nghiêm trọng của cựu Bộ trưởng Sinh thái học Ukraine Mykola Zlotchevsky và bởi các nhà quản lư của công ty , trong đó có một số người bao gồm có Hunter Biden, con trai của Joe Biden  phó tổng thống của Hoa Kỳ. Cuộc điều tra về các tội ác nêu trên được thực hiện theo Luật H́nh sự và thuộc quyền kiểm soát cá nhân của tôi với tư cách là Tổng công tố viên”

Shokin tin tưởng  rằng một cuộc điều tra đầy đủ phải được thực hiện liên quan đến hành động của Biden, cũng như con trai Hunter Biden  của ông  ta trong công ty Burisma. Cần phải tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ. Shokin cho biết ông đă nói rất nhiều và sẽ nói ngay bây giờ. “Chúng tôi là những người vô tội. V́ lẽ đó, cần phải có những điều kiện tiên quyết khi chỉ ra rằng chúng tôi đă phạm tội”.

Vào tháng 1 năm 2018 thông tấn xă tại Ukraine cho biết là ông Joe Biden trong một cuộc họp báo tại Hoa Kỳ . Ông đă nói lại chuyện ông đă yêu cầu cựu TT Ukraine là ông Poroshenko băi nhiệm ông Tổng Công tố viện tại Ukraine Victor Shokin . Trong khi thao thao bất tuyệt về những sự kiện đó, ông Biden đă gọi ông Shokin là Son of Bitch (Con trai của con chó cái)

Những ai chưa nghe mấy tiếng chửi thề này th́ khó chịu chứ ông cựu TT Joe Biden đă từng lăn lộn trong chốn giang hồ trong thời niên thiếu th́ mấy chữ chửi thề này đâu có nhằm nḥ ǵ.

Vào tháng 1 năm 2019  Shokin đă nói lại về các vụ án h́nh sự tại Ukraine chống lại  Mykola  Zlochevesky là người sáng lập công ty Burisma, bao gồm chuyện tham nhũng chuyện tiêu tiền bất hợp pháp và trục lợi qua những h́nh thức nguỵ trang khi ông Shokin c̣n là Tổng Công tố viện.

 Ông Shokin cũng nói đến John Kerry cựu bộ trưởng ngoại giao thời Obama bắt đầu khởi tố vụ kiện đuổi ông Shokin. Đối với John Kerry ông Shokin cho rằng ông ta là người đă dọn dẹp sạch sẽ văn pḥng của ông v́ cựu PTT Joe Biden đă rất quan tâm đến chuyện đó.

Người ta thật không hiểu cả Joe Biden và John Kerry lấy quyền lực ở đâu mà khuynh loát các quốc gia nhược tiểu. Như một Việt Nam Cộng Hoà hai ông này cũng đă nhúng tay vào chuyện bức tử chính phủ Saigon. Th́ ra, bây giờ đảng Dân Chủ đang lội ngược gịng đi vào trào lưu Xă Hội Chủ Nghĩa. Đó cũng là câu trả lời cho sự sụp đổ của Chính phủ VNCH năm xưa.

Vụ kiện của Shokin kiện PTT Biden tại Kiev Ukraine người ta cũng đă đoán trước việc của chuyện lấy trứng chọi đá. Cả TT Ukraine c̣n phải nghe theo mệnh lệnh của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ  Joe Biden th́ quan toà nào mà dám xử án PTT Biden cho Shokin.

Nh́n sự việc của Shokin mà nghĩ đến ḿnh . V́ đó là thân phận của các quốc gia nhược tiểu khi chịu sự tài trợ của các nước lớn . Cũng giống như nước tôi khi ông Joe Biden và đảng Dân Chủ làm mưa làm gió trong Quốc Hội đă từng tuyên bố :" Không thể cho chúng  vào. hăy để chúng lại VN với VC"

 Thưa Qúi Vị. Chúng mà ông Joe Biden ám chỉ là dân Việt tỵ  nạn cs đó qúi vị ạ. Nếu mai mốt ông ta làm Tổng Thống Hoa Kỳ ông ta sửa đổi Hiến pháp tống hết người Việt tỵ nạn CS về lại VN? Ai dám làm ǵ ông ta?

Tiếp tục chuyện của ông Shokin . Sau khi ông bị PTT Joe Biden nhủng loạn vào đất nước của ông một cách bất hợp pháp . Ông cho biết ông Joe Biden đă lạm dụng vào quyền lực của ḿnh là Phó Tổng Thống Hoa Kỳ và với tư cách đó ông ta đă ngăn chận tôi thực hiện nhiệm vụ của ḿnh trên tư cách Tổng Công Tố Viện Ukraine. Chính phủ Ukraine qua mệnh lệnh của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đă cấm tôi không được giải quyết các tội phạm nghiêm trọng và bắt giữ những người đă gây ra tội ác đă được quy định tại Điều 343 phần 2 Bộ Luật h́nh sự của Ukraine.

Sau đó, ông Shokin cho biết vụ kiện của ông đă không có một cuộc điều tra nào tích cực  và do đó, những người liên quan đến các tội này không được xác định, cũng không bị bắt hoặc buộc tội. Nói cách khác, nhờ có Joe Biden, mà Burisma và con trai Hunter của ông ta đă thoát nạn. Vụ kiện đi vào hư không.

Con người với thân phận nhược tiểu phải trôi nỗi lao đao trên vận mệnh nước nhà. Chuyện của ông Shokin cũng như chuyện đau thương của đất nước chúng ta.

Suy cho cùng ông Shokin cũng có một cái tội. Đó là tội làm thân phận của một người dân nhược tiểu. Nếu muốn đ̣i hỏi công lư ở những kẽ quyền thế không có đạo đức th́ chỉ có cách đội mồ sống dậy. Khi một người chết mà đi đ̣i công lư th́ đó chỉ là một chuyện hoang đường không có trong lịch sử loài người.

Nếu qúi vị không muốn làm người chết đi đ̣i công lư th́ chúng ta cũng cần phải cẩn trọng trong sự lựa chọn lá phiếu của ḿnh trong ngày bầu cử 11/3/2020 tới đây .

Tôn Nữ Hoàng Hoa

25/5/2020

Trở lại