CÓ PHẢI LÀ MỘT CANH X̀ PHÉ ?

Kiêm Ái

Khi gặp chuyện đấu trí giữa 2 kỳ phùng địch thủ, người ta thường ví đó là một canh x́ phé. Chơi x́ phé có cái đặc biệt, đó là có khi bài dở, bài thua mà hóa ra thắng, nhờ vào tài trí của người chơi, chỉ v́ x́ phé có con bài tẩy, ai đoán được con bài tẩy của đối phương th́ người đó coi như thắng 100%, hoặc là chịu thua non đối phương để tiền chơi ván kế tiếp.

Canh x́ phé giữa Kim Jong Un, lănh đạo Triều Tiên Cọng Sản và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hiện nay, nếu xếp vào khuôn khổ một canh x́ phé th́ thực là hứng thú.

Ông Trump có 2 lợi thế nói theo x́ phé th́ đó là trường vốn (nhiều vốn) có thể tố xả láng, tố tapi, khiến cho đối phương chột dạ mà quay ngang những con bài ngữa trên chiếu. Bằng cớ là khi Kim Jong Un tŕnh làng con bài "cái nút bấm nguyên tử để hù dọa dân Hoa Kỳ, để dân Hoa Kỳ sợ mà áp lực Donald Trump phải đấu dịu với họ Kim", tức là "theo không. mà không dám tố lại".

Nhưng Donald Trump không chịu lép vế, nếu chịu lép vế th́ không phải Donald Trump. Ông tố lại, "tôi cũng có cái nút bấm, nhưng lớn hơn của ông nhiều". Cái lợi thứ 2 của Donald Trump là cả thế giới thấy chú Ũn hung hăng quá và Donald Trump đă mượn được cái dù Liên Hiệp Quốc mà cấm vận Bác Hàn ngày càng siêt chặt.

Canh x́ phé cũng có khi phải đấu vơ mồm, ông Trump cũng không từ một thứ ngôn ngữ nào để luôn luôn thắng đối phương. Các Tổng Thống Mỹ tiền nhiệm luôn luôn phải "quay ngang bài" v́ không đủ đăm lược để "thử xem" con bài tẩy của Bắc Hàn.

Riêng Donald Trump với sự trợ giúp của t́nh báo, với tài "nh́n mặt biết bài tẩy" của đối phương. Ông tố họ Kim về mặt kinh tế tài chánh, và khác với các vị tiền nhiệm, ông Trump dùng Liên Hiệp Quốc làm cái dù vĩ đại để siết chặt kinh tế tài chánh Bắc Hàn ngày càng chặt hơn cho đến nỗi Bắc Hàn sẽ không c̣n "bao lăm hơi" để thở.

Nhưng, cái hay của Donald Trump là thấy trước cuộc cờ, ông đă thay thế những con bồ câu bằng những con diều hâu thứ thiệt. Nói cách khác là TT Hoa Kỳ đă hoàn chỉnh một nội các chiến tranh. Ông ta không những xài số tiền trên chiếu mà c̣n đếm đi đếm lại cả mấy ngàn "ngân lượng" trong túi nữa. Chú Ũn có bao nhiêu cũng có quyền móc ra đếm thử coi? Đồng thời siết chặt, ngày càng chặt cấm vận nhân danh Liên Hiệp Quốc khiến 2 đàn anh của chú Ũn cũng đành gạt nước mắt mà thi hành lệnh cấm vận của LHQ, nói trắng ra là của Hoa Kỳ.

Bắc Hàn đành phải đấu dịu, đưa đoàn lực sĩ mùa Đông sang Nam Hàn, đưa em gái qua to to nhỏ nhỏ với Tổng Thống Nam Hàn, ông Trump cũng đưa con gái qua nói chuyện với em gái họ Kim. Cuối cùng th́ chính Kim Jong Un đă tự ư đề nghị họp thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong Un vào ngày 12.6.2018 tại Singapor được 2 bên đồng ư. 

Tập Cận B́nh và Kim Jong Un:

Năm lần bảy lượt, Tổng Thống Hoa Kỳ công khai nhờ vả Tập Cận B́nh làm trung gian ḥa giải, để Kim Jong Un "hạ hỏa" mà giải giới nguyên tử. Tuy nhiên, họ Tập thấy ḿnh quá quan trọng nên đă tương kế tựu kế, tŕ hoăn cuộc chiến để chờ thời, lợi dụng.

Nhưng Donald Trump là người nói là làm, không cho họ Tập mua thời gian, ông Trump tuyên bố,: Tôi nhờ ngài Tập Cận B́nh giúp đỡ mà không thể giúp đỡ th́ tôi tự làm lấy, tức là ông chấm dứt nhiệm vụ của họ Tập. Từ nay, họ Tập đứng ngoài chuyện Bắc Hàn.

Sau khi Trump quyết định chấm dứt nhiệm vụ của Tập Cận Binh th́ vụ Kim Jong Un tự ư và đơn phương đề nghị họp mặt với Tổng Thống Hoa Kỳ khiến Tập Cận B́nh hố nặng, chính Tập đă tự loại ḿnh ra khỏi cuộc chơi, nên đành phải muối mặt khẩn khoản mời Kim Jong Un qua thăm Trung Quốc. Nhận lời "ở chơi" với anh chị Tập Cận B́nh và Bành Lệ Viện 4 ngày nhưng chỉ 1 ngày sau, chú Ũn cấp tốc hồi trào v́ sợ Hoa Kỳ, nhứt là Tàu Cọng có thể "điệu hổ ly sơn" để lật đổ Kim Jong Un.

Sau một ngày lịch sử đó, Tập Cận B́nh tuyên bố Kim Jong Un đă thăm Trung Hoa và hứa sẽ phó hội với TT Hoa Kỳ. Đúng là tẩy bạt (con bài 8) mà giả x́ cơ.

Cuộc họp giữa Tập Cận B́nh và Kim Jong Un, chưa nói hết những ǵ Tập cần nói, do đó Tập lại khẩn khoản mời Kim sang họp một lần nữa. Lần này cuộc họp diễn ra gần nhà nên Kim Jong Un yên tâm.

Sau cuộc họp này, Chú Ũn trở quẻ, cho rằng bất công, và hủy bỏ cuộc họp với Tổng Thống Nam Hàn và đe dọa sẽ hủy cuộc họp với TT Hoa Kỳ ngày 12.6.2018.

Trong khi đó, nội các của Hoa Kỳ gồm toàn những tên diều hâu thứ thiệt, một mặt vẫn chuẩn bị cho cuộc họp, chuẩn bị luôn một cái dĩa có 2 "chân dung" Kim Jong Un và Donald Trump để kỷ niệm, một mặt cho 2 kiện tướng John Bolton và Phó Tổng Thống đưa ra những lời trực tiếp đe dọa nếu họ Kim phản bội những ǵ đă đạt được. Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cho hay Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ Triều Tiên cho đến khi đạt được "phi hạt nhân hóa có thể xác minh và không thể đảo ngược". C̣n John Bolton th́ đưa ra h́nh ảnh làm cho chú Ũn sợ nhứt là Kadafi nằm chết thê thảm bên miệng cống.

Và đùng một cái Tổng Thống Donald Trump đưa ra tuyên bố hủy bỏ cuộc họp với Bắc Hàn. Nhân viên White House tiết lộ chính TT đă đọc từng chữ khi thảo thông điệp. Giọng văn hiền ḥa nhưng ngầm hăm dọa, sẵn sàng tiếp tục nhưng cũng không lấy làm quan trọng. Cửa vẫn mở nếu muốn vào cứ việc, nhưng khi cửa đóng lại th́ súng nổ. Nổ theo kiểu Mike Pence hay nổ theo kiểu John Bolton đều đă có kịch bản.

Nghe nói (hearsay) sau khi được thông điệp của Trump, Chú Ũn tức phát điên, "tỉu tà ma" nhà họ Tập xúi ḿnh làm bậy. Và lập tức trả lời Hoa Kỳ ḿnh sẽ tiếp tục họp thượng đỉnh, không có ǵ trở ngại, "Vũ Như Cẩn".

Cũng "hearsay" rằng Tập Cận B́nh khi được thông điệp của Tổng Thống Hoa Kỳ đă xuưt nữa th́ theo Chu Du, ngước mặt lên trời mà than " Sao trời sanh Tập c̣n sanh Trump" không biết cái hăng ZTE của ta có được Trump tha cho hay chém. Nếu nó chém th́ quả thật ta sẽ chết đứng như Từ Hải, không chừng những tên phản động đồ đệ của Giang Trạch Dân lật đổ ta.

Trước đó, Donald Trump đă chỉ đích danh Tập Cận B́nh ta phá bỉnh vụ chú Ũn đối thoại nhưng ta đă thấy thắng lợi vĩ đại nhiều mặt nên ta không pḥng bị." Từ nay, thặng dư mậu dịch ta phải dưới cờ của Trump, v́ vụ ta âm mưu phá nền Ḥa B́nh Nam Bắc Triều Tiên đă lộ mặt. Nếu khôn ra, Tập Cận B́nh phải "xoay ngang bài", không rút tiếp nữa mới phải.

Về phần chú Ũn th́ vẫn c̣n cơ hội trở lại bàn hội nghị, hai cái dây tḥng lọng của Phó Tổng Thống Mike Pence và Bolton có thể vô hại v́ Donald Trump đă cam kết không xài Ũn theo kiểu Kadafi.

Bên cạnh đó, tân ngoại trưởng Mike Pompeo luôn lập lại mấy chữ " không thể đảo ngược" như nhắc nhở Kim Jong Un đừng nghe Tập Cận B́nh hay ai khác mà trở quẻ. Chết người như chơi. Tân ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo chưa được Quốc Hội tấn phong mà đă hoạt động như là ngoại trưởng và Trưởng CIA cùng một lúc, đă là con thoi giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn trước khi mọi chuyện xảy ra.

Canh x́ phé, nếu có thể nói như vậy th́ Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đă thắng lợi. Kim Jong Un th́ huề vốn nhờ sự rộng lượng của TT Hoa Kỳ. Riêng Tập Cận B́nh nh́n Trump, Trump cũng khinh bỉ, nh́n Ũn, Ũn cũng coi khinh. Cả thế giới đều biết Tập Cận B́nh "ăn cắp bài" chuyên môn, ai cũng ghê tởm.

Canh x́ phé thứ 2 sau ngày 12 tháng 6 năm 2018 sẽ gay go hơn, sẽ nhiều chuyện lừa đảo, phá hoại xảy ra.

Canh xí phé thứ 2 này chú Kim Jong Ũn phải "át tăng xương" (attention) cho lắm kẻo Tập Cận B́nh đau quá hóa liều mạng, gây ra những chuyện đáng tiếc cho chú, trong khi Hoa Kỳ chưa thể vào nhà chú để giúp chú. 

Kiêm Ái

26.5.2018

Trở lại