Con Lừa hết cứa “Cưa Ḷn”

Trần Hùng

Kể từ khi chính trường Nước Mỹ mọc lên cây đại thụ Donald Trump th́ đảng con Lừa và đám "chính trị salon - nói có làm không" ở Mỹ luôn t́m cách L̉N LÁCH để CƯA ĐỔ cây đại thụ Donald Trump.

Đầu tiên, đảng con Lừa đưa cái máy cưa Robert Mueller vào cưa nhưng bất thành, chưa chịu dừng lại, đảng con Lừa lại đưa máy cưa Adam Schiff vào cưa với tṛ vu cáo luận tội tổng thống do nghi ngờ cuộc gọi điện thoại của ông Trump với ông Zelensky.

V́ quyết tâm lần này phải cưa đổ cây đại thụ Donald Trump nên đảng "con Lừa" đă tiến hành phương pháp "Cưa Ḷn", tức đóng cửa lại cưa mà không tiến hành cưa công khai như trước đây các cây đại thụ Nixon, Bill Clinton đă từng trải qua.

Nếu Đảng Cộng ḥa và ông Trump không có giải pháp ứng phó hợp lư th́ trước cách "CƯA L̉N" của đám "CON LỪA", cây đại thụ Donald Trump có cứng cáp tới đâu cũng khó tránh khỏi bị trầy da, tróc vỏ. V́ vậy Đảng Cộng ḥa và ông Trump đă tung ra đ̣n đánh trả bằng cách buộc đám CƯA L̉N phải tiến hành một cuộc điều tra có đầy đủ thẩm quyền pháp lư của Quốc Hội Mỹ, tức phải có cuộc bỏ phiếu thông qua quy định điều tra luận tội tổng thống với sự tham gia của Lưỡng đảng. Nếu đảng con Lừa không tuân thủ th́ cửa cuối cùng sẽ là T̉A ÁN.

Nghĩa là tổng thống Trump và những người bị Hạ viện gởi trát đ̣i cũng như đại diện của Hạ viện và những người tố giác tổng thống Trump sẽ gặp nhau tại Ṭa, các Thẩm phán được chỉ định tham gia vào quá tŕnh tố tụng sẽ là những trọng tài quyết định trận đấu này. Ở sân ṭa này, chín thẩm phán của Tối cao pháp viện là chín ông Trời quyết định thắng thua.

Sau khi Thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu vào ngày 31/12/2018 th́ tổng thống Trump đă đề cử ông Brett Kavanaugh thay thế, mặc dù phe Dân chủ đánh phá không thương tiếc bằng những tṛ vu cáo quen thuộc nhưng cuối ông Kavanaugh đă giành chiến thắng.   

Tại Tối cao pháp viện hiện nay, bảy trong số chín thẩm phán đương nhiệm được bổ nhiệm bởi các tổng thống thuộc Đảng Cộng ḥa, hai người c̣n lại nhận sự bổ nhiệm từ các tổng thống Dân chủ.  

Đặc biệt là Chính án Roberts và các thẩm phán Scalia, Thomas, Alito và tân thẩm phán Brett Kavanaugh đă h́nh thành nhóm bảo thủ trong Tối cao pháp viện. Các thẩm phán Stevens, Souter, Ginsburg,Breyer là cánh cấp tiến. Theo thông lệ của Tối cao pháp viện cũng như t́nh h́nh hiện tại th́ phe bảo thủ trong Tối cao pháp viện luôn có quan điểm bảo thủ mạnh mẽ hoặc thiên hữu và nhiều phần phù hợp với lập tường của Đảng Cộng ḥa, nơi mà họ được các tổng thống của Đảng Cộng ḥa đề cử.  

V́ vậy với phong thái và các quyết sách cứng rắn của Tổng thống Trump trong thời gian qua, ông Trump sẽ nhận được sự ủng hộ tích cực từ 7 vị thẩm phán do tổng thống thuộc Đảng Cộng ḥa đề cử mà trên hết là 5 ông Trời thuộc nhóm bảo thủ ở Tối cao pháp viện hiện nay.  

Trận đấu cuối cùng trong tṛ chơi luận tội tổng thống Trump sẽ diễn ra trên sân của Tối cao pháp viện. Trước một bản án phi truyền thống, lạm dụng quyền lực của Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát, các thẩm phán của Tối cao pháp viện sẽ không thoải mái và không tin tưởng vào Hạ viện và kết cục th́ đảng Dân chủ sẽ gặp phải khó khăn chất chồng trong quá tŕnh tranh chức tổng thống năm 2020 và giữ được Hạ viện cũng như giành lại Thượng viện từ tay của Đảng Cộng ḥa. Bởi v́ trước sân ṭa Tối cao pháp viện những kẻ CƯA L̉N của đảng CON LỪA sẽ bị lộ mặt là những kẻ LỪA ĐẢO Nước Mỹ.  

Tran Hung

***

LUẬN TỘI TỔNG THỐNG, LỪA MẤT LUÔN NHÀ

Vào năm ngoái khi kết quả bầu cử giữa kỳ ngă ngũ, Trần Hùng tui đă có nhận định ở bài viết "MẤT HẠ VIỆN GHI DẤU CHIẾN THẮNG CỦA DONALD TRUMP". Lúc đó có nhiều người mắng tui là đồ khùng, nói nhảm. Tui không thấy bị xúc phạm mà lại thấy tội tội cho họ bởi kiến thức về chánh trị của họ quá tệ.

Quư vị nên hiểu rằng, tṛ chơi chánh trị không dành cho những người "trí đoản - tâm hoảng", tức cách nghĩ nông cạn, nhát gan như thỏ đế. Bởi chánh trị là chốn "nhứt xanh cỏ, nh́ đỏ ngực", anh không tấn công họ nhưng họ sẽ t́m mọi cách tấn công anh để dập anh từ xa. Chánh trị của Mỹ là nơi khốc liệt nhứt thế giới bởi thể chế đa nguyên, đa đảng sẽ là ḷ thử thách, chọn lọc nghiêm ngặt nhứt. Sẽ không có chỗ cho những kẻ "nhân bần - trí đoản - tâm hoảng" tồn tại ở ngôi cao của chánh trường Nước Mỹ.

Ngay từ ngày đầu khi hay tin ông Trump sẽ ra ứng cử tổng thống, tui và đám bạn đă tranh căi quyết liệt bởi theo lũ bạn kia th́ ông Trump sẽ không thể làm được chức thị trưởng chớ nói ǵ tới việc ổng ra tranh cử với những con gà ṇi chánh trị trong Đảng Cộng ḥa để có cửa tiến tới giáp đấu với cựu đệ nhứt phu nhơn - cựu Ngoại trưởng Hillary. Kệ tụi nó, tui cứ đặt cửa ông Trump bởi v́ tui hiểu về ông ta, tui tin tưởng ông ta sẽ vượt qua tất cả và tui c̣n đặt cược là ông Trump sẽ làm tới 3 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ dù Hiến pháp chỉ cho phép tối đa là hai nhiệm kỳ. Tui lại bị chúng bạn chửi cho là "cái thứ ngu mà ĺ". Okay, tui đồng ư bởi v́ tui có cả 3 thứ trong con người tui đó là "BA LỜ:  LƯ - L̀ - LIỀU".

Trở lại chuyện "LUẬN TỘI TỔNG THỐNG, LỪA MẤT LUÔN NHÀ". Tui tiếp tục "BA LỜ" với cái chủ đề này.

Ở cái LỜ thứ nhứt là LƯ, tui hoàn toàn tin tưởng vào nhận định "luận tội tổng thống Trump chỉ tiếp thêm sức mạnh cho ổng mà thôi". Bởi v́ điểm qua tất cả những con gà là ứng viên tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ th́ chỉ có con gà Joe Biden là sáng giá nhứt nhưng lại yếu nhứt. Joe Biden sáng giá nhứt v́ lăo ta từng là một Thượng nghị sỹ trẻ tuổi nhứt trong lịch sử Thượng viện Mỹ. Lăo ta kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong chánh phủ Mỹ. Tuy nhiên Joe Biden cũng là con gà yếu nhứt nếu gặp phải gió Đông, bởi v́ Joe Biden có tật nói láo như Vẹm, mà nói láo th́ đi cùng với chứng bịnh mau quên. Chết là chỗ này.

Bernie Sanders cũng một 8 một 10 với Joe Biden nhưng lăo này có máu xă hội chủ nghĩa, máu xhcn hiện nay được một số giới trẻ Mỹ mê mụi nhưng tiếc là Bernie Sanders là ông già thất thập cổ lai hy, theo tâm lư học th́ một người già với một người trẻ h́nh thành mối quan hệ "phủ định của phủ định", tức già cho là đúng th́ trẻ cho là sai và ngược lại. Hơn nữa, Bernie Sanders có thể trạng bịnh hoạn nên sẽ không đủ điều kiện về sức khỏe để làm tổng thống Mỹ mà vừa rồi lăo ta lại bị bịnh tim.

Con gà mái Elizabeth Warren cũng sáng giá nhưng cơ hội để bà này trở thành tổng thống Mỹ là điều xa vời bởi v́ trong lịch sử Nước Mỹ chưa có bà tổng thống, một đại bộ phận người Mỹ kỳ vọng tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ là quư bà Hillary Clinton nhưng phần phước bà này kém, phần phước Nước Mỹ cao nên bả không được lịch sử lựa chọn. Lịch sử là một ṿng quay có chu kỳ, Nước Mỹ đă tuột khỏi cơ hội có một nữ tổng thống Mỹ ở kỳ bầu cử năm 2016 th́ phải 6 nhiệm kỳ nữa, tức 24 năm sau mới may ra có một nữ tổng thống đầu tiên của Nước Mỹ.

Hiện nay Joe Biden đă hụt hơi và tương lai đang tối thui như tiền đồ của Chị Dậu lúc tắt đèn, chỉ c̣n gà mái Warren là sáng giá nhứt để có cơ hội giáp chiến với Donald Trump. Tuy nhiên cỡ như Hillary Clinton c̣n thua sấp mặt khi ông Trump lần đầu làm chánh trị th́ nay gà mái Warren cũng chẳng khá khẩm ǵ. Tuy là tỷ phú chưa một ngày mần chánh trị nhưng trên chốn thương trường ác liệt như chiến trường th́ Donald Trump là một dũng sỹ bởi ông ta đă ba ch́m bảy nổi, đă rút ra những bài học xương máu rồi đúc kết nó thành vũ khí pḥng thân xông pha lên vũ đài chánh trị ở cái tuổi thất thập cổ lai hy.

Với kinh nghiệm và bản lănh trong chốn thương trường, với luận điểm "kinh tế quyết định chánh trị", Donald Trump không khó hạ gục đối thủ và sẽ không có đối thủ nào hiện nay xứng tầm với Donald Trump. Những quyết sách táo bạo đến mức không giống ai của Donald Trump là thứ vũ khí lợi hại mà ông ta có được để khuất phục đối phương. Nhiều người khi thấy những quyết định táo bạo của ông Trump họ hết hồn, lo sợ và quay lại tố cáo ông phá hoại Nước Mỹ, phá hủy t́nh đồng minh,... Tất cả đă lầm v́ cũng như việc bạn đi coi xiếc, bạn thấy diễn viên xiếc đâm lút cây kiếm dài ngoằn vô họng, bạn hốt hoảng, lo sợ cho anh ta thậm chí có người mắng anh ta là thằng điên, thằng liều nhưng họ đâu có biết anh ta lường trước mọi việc và đă tâp dợt kỹ lưỡng trước khi biểu diễn. Donald Trump cũng vậy.

Ở mùa bầu cử giữa kỳ năm 2018, nếu ông Trump quyết tâm hơn, đi vận động nhiều hơn th́ Hạ viện sẽ không rơi vào tay Dân chủ. Tuy nhiên nếu lúc đó Hạ viện rơi vào tay Đảng Cộng ḥa th́ ở mùa bầu cử năm 2020 này ông Trump khó ḷng giữ ghế tổng thống Mỹ và Đảng Cộng ḥa khó ḷng giữ được Thượng viện chớ không nói giữ luôn Lưỡng viện như tâm thế hiện nay. Tâm thế hiện nay là Donald Trump sẽ thắng cử năm 2020 và Đảng Cộng ḥa sẽ gom luôn Lưỡng viện. Tin hay không cứ chờ tới lúc đó sẽ rơ.

Sở dĩ tui dám phán như trên là v́ tui có BA LỜ trong người tui như đă nói ở trên. Bởi v́ hiện nay, sau khi tṛ săn phù thủy của Robert Muller bất thành th́ uy tín của đảng Dân chủ tụt dốc thê thảm, người ta chỉ thấy ở những con số thăm ḍ của các hăng tin chớ người ta đâu biết bản chất thực tế của người Mỹ. Người Mỹ chúa ghét những ai thất tín, nói láo, dựng chuyện mà những đặc tính này đang phát triển ở đảng Dân chủ. Sự tụt dốc uy tín của đảng Dân chủ được chính những người của đảng này biết rơ hơn ai hết. Bởi v́ trong mùa bầu cử giữa kỳ, ngoài việc ông Trump chơi liều là giữ Thượng viện - buông Hạ viện ra th́ việc đảng Dân chủ hứa hẹn sẽ tập trung vào kinh tế, an sinh xă hội, sức khỏe cộng đồng,... là những cánh chim câu nhặt phiếu bầu giúp họ lấy lại được Hạ viện từ đảng Cộng ḥa.

Tuy nhiên khi lấy lại được Hạ viện th́ những con lừa Dân chủ lại phản bội lại lời hứa v́ ḷng sân hận ném về phía ông Trump. Hạ viện hết ngăn ông Trump xây bức tường để dẫn tới t́nh trạng tắt máy chánh phủ liên bang làm tổn thất hàng chục tỷ đô la. Hạ viện tŕ hoăn việc thông qua Hiệp định USMCA mà lợi ích của Hiệp định này mang lại cho dân Mỹ là rất lớn, Hạ viện tŕ hoăn việc giảm giá thuốc, Hạ viện ngăn cản chánh phủ thực thi chính sách nhập cư mang lại an toàn, phồn vinh cho Nước Mỹ,...

V́ vậy, ở mùa bầu cử năm 2020 này, nếu đảng Dân chủ không t́m cách đánh sập uy tín của Donald Trump th́ ghế tổng thống họ không có cơ hội rờ tới, Hạ viện cũng tuột khỏi tay đảng Dân chủ là cái chắc. Cho nên đảng Dân chủ đă chơi bẩn, chơi liều bằng tṛ chơi luận tội tổng thống Trump. Quyết định luận tội tổng thống Trump là dấu chấm hết cho đảng Dân chủ ở mùa bầu cử năm 2020. Bởi v́ cử tri Mỹ đă không c̣n nghi ngờ ǵ nữa khi bản chất và hành vi quấy rối tổng thống của họ đă quá lộ liễu, lộ liễu không chỉ một lần mà lộ liễu được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cuối cùng th́ tṛ chơi luận tội tổng thống đă thổi bay ngôi nhà của đảng con Lừa mà nguyên nhân sâu xa của nó chính là sự xung đột tư tưởng trong nội bộ đảng Dân chủ. Cử tri tích cực tham gia bỏ phiếu bầu cử ở Mỹ theo truyền thống là những người có tuổi c̣n giới trẻ họ ít quan tâm hơn. Người có tuổi ở Mỹ hiện nay họ khoái ông Trump, khoái đảng Cộng ḥa hơn đảng Dân chủ. Ngược lại giới trẻ Mỹ bây giờ lại có xu hướng khoái xă hội chủ nghĩa hơn bởi v́ những hột nhơn trẻ trong đảng Dân chủ có sức hấp dẫn họ hơn nhờ vào tư duy, quan điểm đồng trang lứa.

Nhưng lănh tụ của đảng Dân chủ ở Hạ viện lại là bà già Nancy Pelosy và những ông già lụ khụ ở các ủy ban Hạ viện. Một sự xung đột quan điểm đang diễn ra mạnh mẽ ở đảng Dân chủ Hạ viện bởi mối quan hệ "phủ định của phủ định". Do đó, những quyết sách, hành động của đảng Dân chủ ở Hạ viện cũng bị xung đột nội tại, khi th́ theo chủ trương của các ông bà già, lúc th́ theo đường lối của những ông bà cụ non. Điển h́nh ngay trong chuyện luận tội tổng thống Trump ở Hạ viện, trước đây bà Nancy Pelosy cực lực phản đối luận tội tổng thống Trump trước bầu cử 2020 nhưng sau đó bà quay ngoắt 180 độ khi vớ phải kẻ tố giác do Adam Schiff tung ra. Giới trẻ trong đảng Dân chủ ở Hạ viện đang bằng mọi giá phải luận tội ông Trump bằng được th́ khi có tin của Adam Schiff và những hăm dọa của họ về việc nếu không lật đổ tổng thống Trump ngay lúc này th́ qua nhiệm kỳ hai ổng làm sạch Nước Mỹ th́ bộn em dính đ̣n trong đó có cả cha con Joe Biden và mẹ con Nancy Pelosy. V́ vậy quyết định luận tội tổng thống Trump được Nancy Pelosy duyệt ngay mà không đắn đo, do dự.

Chờ nhiêu đó, Donald Trump đổ thêm chất xúc tác vào phản ứng luận tội tổng thống, mục đích của ông Trump là qua lần quyết định luận tội tổng thống này của đảng Dân chủ, ông Trump sẽ trở thành người vô nhiễm trước tṛ vu cáo của đảng Dân chủ và lực lượng Fake News hùng hậu để ông thong dong làm những việc ông muốn nhằm "Giữ cho Nước Mỹ vĩ đại - KAG" như ông sẽ hứa trong kỳ vận động tranh cử sắp tới. Đồng thời thông qua tṛ chơi luận tội tổng thống, ông Trump sẽ gom Hạ viện về cho Đảng Dân chủ và giữ chắc Thượng viện hơn. Ngược lại, đảng Dân chủ giờ đây như 'chim' kẹt dây kéo, tiến lên luận tội tổng thống cũng thua mà lui về không luận tội tổng thống cũng chết v́ tất cả uy tín sẽ mất hết. Chắc chắn LUẬN TỘI TỔNG THỐNG, LỪA MẤT LUÔN NHÀ./.

Tran Hung.

Trở lại