CÔNG TỐ MUELLER CHƠI TR̉ G̀?

Vũ Linh

Công tố Robert Mueller vừa ra lệnh truy tố một số công dân và công ty Nga can dự vào cuộc bầu tổng thống vừa qua, về tội xách động dân Mỹ xuống đường hoan hô đả đảo lung tung, với chủ ư gây rối loạn chính trường Mỹ.

Trong đơn truy tố, ông ghi đại khái “trong vụ truy tố này” (nguyên văn: in this indictment), không có bằng chứng nào về việc có công dân Mỹ dính dáng vào. Dựa trên điểm này, nhiều người, kể cả TT Trump và công tố Ken Starr (người đă truy tố vụ cô Monica với TT Clinton), cũng đă cho rằng công tố Mueller đă bạch hóa “tội thông đồng với Nga” của TT Trump. Rất có thể, nhưng kẻ này vẫn cảm thấy đáng nghi.

Ta phải hiểu các luật sư Mỹ khi hạ bút viết một câu, một chữ hay ngay cả một dấu phẩy, là phải cân nhắc đến bạc hết vài sợi tóc. Do đó, ta cần phải đề pḥng tṛ mánh mung của ông Mueller. Ông đang bị công kích v́ việc lựa chọn phụ tá phe đảng, cũng như v́ vụ xài các nhân viên FBI chống TT Trump kịch liệt, nên t́m cách gỡ gạc uy tín cũng như để bớt bị phe CH công kích nên truy tố mấy ông bà Nga này, rồi kèm theo lời nói có vẻ bạch hoá TT Trump.

Nhưng phải đọc cho kỹ, ông  Mueller chỉ xác định “không có công dân Mỹ nào dính dáng trong việc truy tố các công dân Nga này” thôi, chứ ông không hoàn toàn bạch hóa hết đâu. Ai biết được mai này, ông sẽ truy tố ông Trump hay vài phụ tá về việc nói chuyện với đại sứ Nga, hay trao đổi emails ǵ đó với vài viên chức Nga th́ sao?

Với ông cáo già Mueller, cần cẩn tắc mới vô áy náy. Đừng bị ru ngủ quá dễ dàng, có thể bị đánh tới... ngủ luôn.

Tin giờ chót: công tố Mueller đă truy tố hai ông ManafortGates thêm vài tội nữa, cũng vẫn chẳng dính dáng ǵ đến chuyện thông đồng với Nga. Chứng tỏ ông Mueller đă chẳng ṃ ra được tin nào từ hai ông Manafort và Gates, nên phải siết chặt thêm gọng ḱm để hy vọng ép hai cây mía này cho ra thêm nước.

 

TTDC TIẾP TAY CHO NGA?

 

Ngay sau khi cáo trạng của công tố Mueller được công bố, ông Rob Goldman, phó giám đốc Facebook cho biết là phần lớn các đánh phá của nhóm người Nga này qua các nhắn tin và quảng cáo trên Facebook xẩy ra sau ngày bầu cử chứ không phải trước, nghĩa là chủ đích của họ là phá rối t́nh h́nh chính trị Mỹ chứ không phải để giúp Trump đắc cử.  Nếu kể số tiền chi cho Facebook trước ngày bầu cử như là tiền để ‘giúp ông Trump đắc cử’ th́ có nghĩa là Nga chỉ chi có đúng 46.000 đô đă ‘thành công’!

Con số 46.000 đô này nghe thật tiếu lâm so với tổng cộng hơn 2 tỷ đô ông Trump và bà Hillary chi cho cuộc tranh cử tổng thống. Câu hỏi là dân Mỹ trả công tố Mueller và ê-kíp của ông cả chục triệu để khui ra được con muỗi 46.000 đô này sao?

Ngoài ra cũng phải nhớ những tay xách động Nga bắt đầu tấn công năm 2014, một năm trước khi ông Trump tuyên bố ứng cử tổng thống, nhưng họ chỉ bắt đầu chú ư đến ông Trump kể từ 2016, sau khi Trump bắt đầu hạ các đối thủ CH, và có triển vọng trở thành đại diện của đảng CH ra tranh cử tổng thống.

Theo ông Goldman, v́ sự cả tin của dân Mỹ, chiến dịch phá rối của Nga tốn tổng cộng trước sau bầu cử có 100.000 đô (kể cả 46.000 đô vừa bàn), nhưng đă thành công lớn, tạo chia rẽ trầm trọng trong nội chính Mỹ. Chỉ cần 100.000 là đủ làm lung lay cả nền tảng chính quyền Mỹ, biết đâu chừng lật đổ được cả tổng thống Mỹ? Quá rẻ! Điều ông Goldman không nói ra là những tuyên truyền phá rối của Nga đă thành công lớn v́ đă được TTDC tự nguyện làm loa phát lại cho cả nước và cả thế giới biết. Nga chỉ chi có rất ít tiền v́ biết sẽ được TTDC giúp bạc trăm triệu, tiếp tay miễn phí.

Công tố Mueller nêu đích danh hai cuộc biểu t́nh cùng ngày 12 tháng 11 năm 2016 đều do Nga xách động, một cái để tung hô tổng thống tân cử Trump, một cái để đả kích “NOT My President”. TTDC tràn ngập tin tức về cuộc biểu t́nh thứ hai này. Cả hai đài CNN và MSNBC đă trực tiếp truyền h́nh cả nửa ngày trời cuộc biểu t́nh chống Trump ngày 12/11/2016. Đây là những đài TV cổ vơ hăng hái nhất cho các cuộc biểu t́nh do Nga xách động.

Có thể nói TTDC đă thông đồng với Nga, tiếp tay phá rối nước Mỹ không? Có cần điều tra không? Sau khi công tố Mueller tiết lộ hai cuộc biểu t́nh 12/11/2016 hoàn toàn do Nga xách động và điều khiển, không thấy CNN hay MSNBC có phản ứng ǵ. Ỉm luôn chứ biết nói ǵ nữa.

Theo cáo trạng của ông Mueller, Nga cũng tích cực hậu thuẫn cụ xă nghĩa Bernie Sandersbà Jill Stein của Đảng Xanh, chống lại bà Hillary (Bà Stein là người sau này kiện, đ̣i đếm phiếu lại tại các tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania). Nga không yểm trợ bà Hillary v́ tin chắc bà sẽ thắng, do đó chỉ hậu thuẫn những người chống bà để gây rối loạn cuộc bầu cử thôi.

 

TẬP THỂ DÂN CHỦ (TTDC) BÀO CHỮA CHO TT OBAMA

Sau khi công tố Mueller truy tố một số công dân và công ty Nga về tội xách động quần chúng Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, nhiều người đă nêu vấn đề khi đó FBI, bộ Tư Pháp và nhất là TT Obama đă biết ǵ và đă làm ǵ? Tại sao lại để chuyện này xẩy ra. Đang ngủ gật hay cố t́nh nhắm mắt?

Ngay sau đó, những người ủng hộ TT Obama đă bênh vực ông và nhắc lại TT Obama đă trục xuất 35 viên chức Nga tháng Chạp năm 2016.

Những người bênh vực TT Obama cố t́nh lập lờ đánh lận con đen. Những viên chức Nga này bị trục xuất để trả đũa cho việc mà chính quyền Obama khi đó tin chắc là sự thật, đó là việc Nga lấy cắp và công bố các emails của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC. Những người bị công tố Mueller truy tố không nằm trong danh sách các viên chức bị TT Obama trục xuất. Chuyện này chẳng ăn nhập ǵ đến việc công tố Mueller truy tố.

Theo truy tố của ông Mueller, Nga khi đó cũng tung tin thất thiệt để giúp ông Sanders chống bà Hillary. Dù vậy, cụ xă nghĩa Bernie Sanders đă vừa lên tiếng chỉ trích bà Hillary và TT Obama đă không tích cực t́m cách ngăn cản Nga xiá vào cuộc tranh cử tổng thống vừa qua.

 

NGA CAN DỰ VÀO CUỘC BẦU CỬ QUỐC HỘI 2018

Điều trần trước Hạ Viện tuần rồi, cả ba ông giám đốc FBI, giám đốc CIA và giám đốc T́nh Báo Quốc Gia, khẳng định đă thấy nhiều triệu chứng Nga chuẩn bị can thiệp mạnh để phá cuộc bầu cử quốc hội giữa mùa vào tháng 11cuối năm nay.

Phương tiện chính sẽ là các phương tiện truyền thông xă hội đại chúng – mass social media- như facebook, twitter,... mà không ai kiểm soát nổi, được dùng để tung đủ loại tin thất thiệt, tạo hoang mang, hiểu lầm, tranh căi, đánh đá nhau giữa các ứng cử viên. Mục tiêu chính là đào xâu thêm sự phân hoá trong chính trị Mỹ. Nhưng đồng thời cũng có mục đích chống những dân biểu nghị sĩ phe hữu trong khi những ứng cử viên cấp tiến, thiên tả, thân thiện với Nga sẽ được giúp đỡ.

Cả ba ông đều xác nhận việc Nga t́m cách phá rối bầu cử Mỹ đă xẩy ra từ nhiều năm nay rồi, không có ǵ mới lạ.

Báo phe ta New York Times đă mau mắn t́m ra được cách vặn vẹo, để chỉ trích TT Trump. NYT nhận định những tố giác Nga can dự của ba vị này đă đi ngược lại quan điểm của của TT Trump là Nga không hề can dự vào các cuộc bầu cử Mỹ. Chỉ là xuyên tạc thiếu lương thiện cố hữu của TTDC. TT Trump từ hồi nào đến giờ vẫn nh́n nhận là Nga đương nhiên t́m cách can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ, điều ông phủ nhận là việc ban vận động của ông thông đồng với Nga trong chuyện này.

 

CNN VÀ FAKE NEWS

Anh b́nh luận gia Chris Cuomo của CNN lại vừa bị bắt quả tang tung tin phịa.

Anh kể lại chuyện một thanh niên khoe anh ta vào tiệm súng, chỉ cần hỏi mua một cây AR15, là cây súng tự động, bắn hàng loạt mà tay sát thủ đă xử dụng tại trường Parkland, là vài phút sau có súng ngay, chẳng có kiểm tra lư lịch hay chờ đợi ‘hạ hỏa’ ǵ. Anh ta đưa bằng chứng: một cái h́nh anh ta chụp với cây AR15 trong tiệm bán súng.

Không may cho anh Cuomo và CNN, có người hỏi lại tiệm bán súng th́ được chủ tiệm cho biết anh nhóc này đâu có mua súng ǵ đâu, chỉ hỏi xem rồi xin chụp h́nh chơi thôi.

Bị bắt quả tang tung fake news, anh Cuomo nín thinh không bàn đến chuyện anh này nữa.

Chưa hết.

CNN tổ chức một hội thảo tại Florida với sự hiện diện của hai thượng nghị sĩ của tiểu bang là Marco Rubio (CH) và Bill Nelson (DC). Dân chúng và một số học sinh trường Portland đă được mời đến đặt câu hỏi.

Có một anh học sinh 17 tuổi tên là Colton Haab đáng lẽ ra đă lên đặt câu hỏi mà anh đă chuẩn bị trước, nhưng cuối cùng không chịu tham gia nữa. Anh cho biết v́ trước khi tham gia, anh đă được CNN mớm cho một câu hỏi để chất vấn TNS Marco Rubio của CH, và nhắc nhở “nhớ hỏi câu này nhé”.

Chẳng những anh ta bực ḿnh v́ sợ làm con rối cho CNN, mà anh cũng sợ trong số các bạn đặt câu hỏi, chẳng biết ai đă đặt câu hỏi của ḿnh, ai đă bị mớm rồi đặt câu hỏi của CNN.

Cũng trong câu chuyện này, một học sinh sống sót tại Parkland đă lên tiếng trách TTDC cố t́nh khai thác vụ Parkland chỉ v́ mục tiêu chính trị phe đảng trong khi đối với các học sinh, đây là vấn đề an nguy cá nhân.

 

BÀ PELOSI BỊ CHẤT VẤN

Trong một cuộc hội thảo, nói chuyện với cử tri tại Phoenix, lănh tụ khối thiểu số DC tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi đă lớn tiếng đả kích luật giảm thuế mới, mà bà nhắc lại là luật lấy tiền của người nghèo đưa lại cho nhà giàu.

Bà giảng “Chúa không có ư định cho một nhóm người sống trong phú quư vô lư trong khi một nhóm người khác sống trong bần hàn tận cùng”.

Bà đang giảng giải, sỉ vả TT Trump th́ có một bà trong hội trường đă la lớn, cắt quảng bà, hỏi “gia tài của bà là bao nhiêu?”.

Bà Pelosi khựng lại, trả lời “đây không phải là đề tài câu chuyện”. Rồi bà kể lể bà là mẹ của 5 người con, ư nói bà cần có tiền để nuôi chúng. Cả năm người con của bà đều trưởng thành, sống riêng từ lâu và bà cũng đă đầy đủ cháu nội ngoại rồi.

Việc bà Pelosi sỉ vả nhà giàu hoàn toàn đúng mô thức của các chính khách DC mỵ dân mặc dù bà là một trong những dân biểu giàu nhất quốc hội Mỹ. Gia tài bà được ước lượng hơn 100 triệu đô. Không ai biết với cái lương 180.000 một năm, làm sao bà có được số tiền khổng lồ đó. Cho dù bà đă là dân biểu từ 30 năm nay, khấu trừ mức lương thấp hơn của mấy chục năm trước, giỏi lắm là bà đă lănh được ba triệu trong cả đời làm dân biểu, chưa trừ tiền ăn uống, tiêu xài, trả nợ nhà, nợ thẻ tín dụng,... Làm sao bà biến ba triệu thành một trăm triệu?

Bà Pelosi cũng là một nạn nhân lớn của luật giảm thuế. Bà có ba cái dinh thự khổng lồ tại Cali, trị gia tổng cộng vài chục triệu, mỗi năm đóng cả triệu tiền thuế cho tiểu bang Cali. Trước đây được khấu trừ hết vào thuế lợi tức liên bang. Nhưng theo luật mới, chỉ c̣n được trừ có tối đa 10.000 đô, do đó, qua năm 2018, bà sẽ phải đóng thuế... mệt nghỉ. Luật thuế mới khiến bà bị tăng thuế khá nặng. Chứng tỏ những chỉ trích về thuế Trump hại dân trung lưu, lợi cho nhà giàu chỉ là chuyện phịa.

H́nh như đó mới là lư do chính bà Pelosi chống luật thuế mới quá mạnh như vậy.

 

TT NAM HÀN CHƯA MUỐN NÓI CHUYỆN VỚI BH

 

Trong khi viếng thăm Nam Hàn vào dịp Thế Vận Hội, bà em Cậu Ấm đă chuyển lời mời tổng thống NH ra bắc gặp Cậu. Tổng thống NH đă tuyên bố “bây giờ c̣n quá sớm để nói chuyện”. Nôm na ra, chẳng có ǵ để bàn và tôi không mắc hỡm tṛ tuyên truyền của ông đâu.

Thực tế mà nói BH là một khúc xương cá cả thế giới bị mắc phải mà chưa biết cách nào để gỡ ra. Người ta bàn về chuyện Mỹ đánh, NH gửi đặc công đi ám sát Cậu Ấm Ủn, hay là… lại nói chuyện, lại kư hiệp ước để rồi ba ngày sau, BH lại xé vứt đi.

Trước hết, có lẽ ta cần phải nh́n cho rơ định đề căn bản là chẳng ai muốn tiêu diệt BH hết:

- Cậu Ấm Ủn không muốn tự sát, dĩ nhiên.

- Trung Cộng muốn duy tŕ Cấu Ấm làm trái độn.

- NH không muốn thống nhất quá nhanh v́ BH giống như cục đá khổng lồ cột vào chân NH rồi bắt NH nhẩy xuống sông; bảo đảm sẽ chết ch́m theo, hay ít ra cũng phải lao đao hai ba chục năm cứu sống BH, tệ hơn Tây Đức cơng Đông Đức nhiều.

- Mỹ không có lư do ǵ tự nhiên mang quân đánh BH, vừa tốn tiền, tốn sinh mạng, lại bị chửi là đế quốc xăm lăng, mà chẳng được lợi ǵ. Nhà kinh doanh chuyên tính lời lỗ Trump sẽ không làm chuyện phiêu lưu vô bổ này. Chỉ khi nào BH đánh trước hay trở thành mối đe dọa thật sự th́ miễn cưỡng mới ra tay thôi. Phải nói là không ít người thầm mong Cậu Ấm sẽ lên cơn điên làm bậy cho Mỹ có cơ hội xóa sạch nguy cơ BH.

Ngược lại, cũng không ai có thể chấp nhận BH trở thành một cường quốc nguyên tử, đe dọa cả vùng và cả nước Mỹ luôn, và ai cũng muốn làm suy yếu BH tối đa.

BH cũng có tử huyệt ai cũng thấy: đó là cái hộp bít bùng hết năm cạnh, chỉ c̣n thở qua cái nắp mà TC nắm trong tay. TC mở nắp th́ BH sống, TC đóng nắp, BH chết ngay.

TT Trump là một chuyên gia thương thảo, dĩ nhiên đă nh́n thấy cái tử huyệt đó, và có nhiều triển vọng ông sẽ dùng lá bài mậu dịch để trả giá với TC về việc đối phó với nguy cơ BH. V́ quyền lợi của chính ḿnh, TC sẽ không ngần ngại trả giá với Mỹ về chuyện thí BH, hay ít nhất cũng ḱm kẹp BH trong một giới hạn cả thế giới chấp nhận được. Duy tŕ t́nh trạng lằng nhằng hiện hữu, cả thế giới đều có lợi, kể cả Cậu Ấm. Chỉ có dân BH là tiếp tục... chết. Hết cả ngàn năm đô hộ Tầu, đến cả mấy trăm năm đô hộ Nhật, rồi hơn nửa thế kỷ đô hộ cộng sản. Một cộng nghiệp truyền kiếp không biết bao giờ mới thoát ra được.

Tin giờ chót: khi PTT Pence ở Nam Hàn tham dự Thế Vận Hội, đă có sắp xếp một cuộc họp bí mật với BH, có lẽ là với bà em của Cậu Ấm Ủn, nhưng đến giờ chót BH đă hủy bỏ buổi họp, không rơ v́ lư do ǵ. Như Diễn Đàn này đă viết tuần trước, không nên lấy làm lạ khi bề ngoài các phe chửi nhau túi bụi, trong hậu trường t́m cách nói chuyện với nhau..

Vũ Linh

Trở lại