COVID – MỘT NĂM QUA

Vũ Linh

    Giờ này năm ngoái là khởi điểm của cuộc tấn công của vi khuẩn corona vào Mỹ, khi đầu tháng 4, 2020, nước Mỹ ghi nhận có gần 300.000 người bị nhiễm và gần 7.000 người chết. Mau chóng leo thang lên tới hơn 30 triệu người bị nhiễm, hơn nửa triệu người chết một năm sau.

    Năm 2020 sẽ đi vào lịch sử như một năm đúng là… lịch sử, thay đổi rất nhiều chuyện, từ lối sống hàng ngày cho tới cách nh́n vào số phận con người, sự bất lực của con người trước thiên nhiên bất kể khoa học của con người tiến bộ tới đâu. Hậu quả của vi khuẩn chẳng những thê thảm qua số nạn nhân bị nhiễm, bị chết, bị khủng hoảng tinh thần, mà c̣n lan qua những phạm vi xă hội, khoa học dĩ nhiên, nhưng luôn cả chính trị.

    Một năm đă qua, đă đến lúc ta xem lại để có vài nhận định chung.

    Trước hết, ta nh́n qua quá tŕnh cuộc tấn công của COVID.  

Tiến tŕnh COVID tấn công

    COVID khởi đi từ Vũ Hán, đâu từ cuối năm 2019, mau mắn lan tràn ra khắp thế giới khi chính quyền Trung Cộng hoặc là v́ nhu cầu tuyên truyền chính trị cố t́nh chối bỏ sự nguy hại của vi khuẩn corona, hoặc là thực t́nh không ư thức được tính lây lan nguy hại nặng của vi khuẩn, đă không có biện pháp nào để giới hạn du hành quốc tế giữa vùng dịch khởi phát với thế giới.

    Ngày 21 tháng Giêng 2020, là ngày nước Mỹ có nạn nhân đầu tiên bị nhiễm COVID: một bà Mỹ gốc Tầu mới đi Vũ Hán trở về Seattle. Hai tuần lễ sau, bà này qua đời. Là nạn nhân đầu tiên của COVID ở Mỹ.

    Cuối tháng Ba, đầu tháng Tư như vừa nêu trên là tháng COVID thật sự bắt đầu đổ bộ vào Mỹ, qua nhiều yếu tố.

    Thứ nhất là thời điểm đó là sau Tết nguyên đán, dân gốc Tầu từ khắp thế giới lục tục trở về nước đang sinh sống sau khi đă về quê Tầu ăn Tết, trong đó, đáng kể nhất là khối dân Mỹ gốc Tầu và dân Tây Âu gốc Tầu, đặc biệt là Ư Đại Lợi. Ư trở thành tâm điểm phát tác COVID mạnh nhất thế giới. Phải nói ngay, con đường lớn nhất COVID xâm nhập vào Mỹ không phải là con đường thẳng từ Tầu vào Mỹ, mà là con đường từ Tầu qua Ư, từ Ư lan ra Tây Âu, rồi từ Tây Âu vào Mỹ, khi dân du hành Mỹ-Tây Âu lên tới cả mấy chục triệu người mỗi tháng. 

    Thứ nh́ là trên thế giới, thực tế, chưa ai nh́n rơ hay hiểu rơ mối nguy của COVID. Chưa có xứ nào có biện pháp cụ thể và hữu hiệu chống đỡ. Có một sự thật sẽ được thấy rơ dưới đây, là chính quyền Trump có lẽ đă là chính quyền đầu tiên nh́n thấy rơ mối nguy trước nhất và đă có biện pháp sớm nhất, tuy vẫn chưa đủ. Tất cả những tố giác TT Trump lơ là, chậm trễ, chỉ là viết lại lịch sử phe đảng, hoàn toàn vô căn cứ. Những tố giác dựa trên vài câu tuyên bố trấn an của TT Trump trong khi trốn tránh không dám bàn đến những biện pháp cụ thể chỉ là những bóp méo một chiều, phe đảng, không lương thiện.

    Cuộc tấn công của COVID lên tới cao điểm trong mùa hè, tháng 7, khi mỗi tuần có tới nửa triệu người bị nhiễm, trong khi tỷ lệ chết lên tới 4%-5% số người bị nhiễm.

    Thời gian sau đó, tháng 8-9, v́ khí hậu quá nóng, vi khuẩn khó hoành hành hơn, chiều hướng nhiễm dịch bớt dần. Nhưng qua đến mùa thu, trung tuần tháng 10, COVID tấn công mạnh lại. Thứ nhất v́ trời mát mẻ, bớt nóng, COVID thấy khỏe hơn, tấn công mạnh hơn. Và thứ nh́, ngay trong khi COVID đang tấn công mạnh nhất th́ cũng là lúc dân da đen nổi loạn, xuống đường biểu t́nh, đập phá, hôi của, ḥ hét thẳng vào mặt nhau khi xuống đường. Cộng thêm khối Antifa hùa theo, và cả khối dân da trắng cấp tiến cũng ào ạt xuống đường biểu t́nh hậu thuẫn cuộc nổi loạn của Bờ Lờ Mờ, gần như mỗi ngày trong cả tháng tại nhiều thành phố trên nước Mỹ.

    Qua tháng Chạp năm ngoái, COVID bắt đầu tháo lui. Không phải số người bị nhiễm hay chết đă giảm, mà chỉ là số gia tăng mỗi tuần đă chậm lại.  Một phần v́ trời trở lạnh, một phần v́ giới y khoa Mỹ đă có nhiều dụng cụ máy móc y khoa, cũng như học được nhiều bài học chữa trị hiệu nghiệm. 

   Qua cuối tháng Ba năm nay, COVID có khuynh hướng tấn công mạnh lại, nhất là bên Âu Châu, Á Châu và Nam Mỹ. Ở Mỹ có tấn công mạnh lại, nhưng không mạnh như trên thế giới. Đó là v́ COVID đă biến thái thành nhiều loại khác nhau, mà các khoa học gia chưa t́m ra cách hữu hiệu để chặn. Tuy nhiên chiều hướng đáng mừng là tuy COVID vẫn tấn công mạnh, nhưng số người chết đă có vẻ ổn định trong khi số người khỏi đă tăng rất nhanh.

    Tin đáng mừng hơn cả là thuốc ngừa nhiều loại đă được phát minh ra, và cả trăm triệu người đang được chích ngừa trên khắp thế giới. Vài tháng nữa, COVID sẽ không c̣n là mối nguy kinh hoàng nữa. Dĩ nhiên vẫn chưa biến mất hẳn trên thế giới, cũng như các bệnh lao, sốt rét, cúm thường,… có thuốc tới đâu cũng vẫn không diệt tuyệt hẳn được. Thuốc hữu hiệu nhất hiện nay là Pfizer cũng chỉ có hiệu quả cỡ 90%-95%, nghĩa là trong 100 người được chích ngừa, vẫn có thể có 5-10 người không thoát nạn.  

Phản ứng của Mỹ

    Việc hiểu biết thêm về phản ứng và đối phó của Mỹ, đặc biệt là của TT Trump, đă trở thành cực kỳ quan trọng, không phải để bênh hay chống ai, mà v́ quá nhiều xuyên tạc, bóp méo, dối trá đă được cài vào vấn đề này, khiến thiên hạ hoang mang, mù mờ, không c̣n nh́n thấy sự thật nữa. COVID đă bị khai thác, biến thành vũ khí chính trị cực độc.

    Đại khái là phe chống đối TT Trump, đă cố viết lại lịch sử, cố vặn vẹo ra chuyện TT Trump v́ bất tài, v́ gian trá muốn dấu nhẹm mối nguy của COVID để hy vọng tái đắc cử, đă là thủ phạm gây ra cái chết của hơn nửa triệu dân Mỹ. Thiên hạ quên mất chuyện cả thế giới bị tấn công, khiến hơn 140 triệu người bị nhiễm và hơn 3 triệu người chết, bất kể các nhà lănh đạo, tổng thống, vua chúa, thủ tướng giỏi hay dở.

    Kẻ này xin tóm gọn lại phản ứng của Mỹ, từ TT Trump đến đảng đối lập DC, TTDC cho rơ:  

-        Tháng Giêng 2020:

    Chính quyền Trump là chính quyền đầu tiên trên thế giới -ngoại trừ Trung Cộng, đă có biện pháp ngay: từ ngày 17/1/2020, kiểm tra gắt gao các du khách từ TC vào Mỹ, bộ Y Tế ban bố t́nh trạng y tế khẩn trương, gần cuối tháng, ra lệnh tất cả những người đă ghé qua TC trong ṿng 14 ngày trước đều bị cấm vào Mỹ. Bất đắc dĩ phải vào Mỹ sẽ bị cấm cung 14 ngày. Cụ Biden nặng lời công kích biện pháp “bài ngoại cuồng điên” của Trump.

    Hạ Viện rồi Thượng Viện Mỹ vẫn ch́m ngập trong đàn hặc, không biết mà cũng không cần biết chuyện ǵ đang xẩy ra ngoài phiên ṭa đàn hặc, không một người nào lên tiếng ǵ về dịch.

    TTDC cũng vẫn đang chúi mũi vào đàn hặc, không loan tin ǵ về dịch mới, ngoài vài tin khẳng định không có dịch lớn đáng lo sợ, hàm ư tố cáo TT Trump phóng đại tin về dịch để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc. Trong khi ngay từ ngày 18/1, Diễn Đàn Trái Chiều đă có mẫu tin cảnh giác dân tị nạn về quê ăn Tết (https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-a.html).

    Tất cả các tiểu bang, kể cả Washington State là nơi ghi nhận người Mỹ đầu tiên bị nhiễm, không có tiểu bang nào có biện pháp nào hết.

    Gần cuối tháng Giêng, bác sĩ Fauci c̣n khẳng định dịch có “mức rủi ro rất rất thấp” (“very very low risk”), không ai cần đeo khẩu trang, sau khi ca ngợi TC đă có biện pháp hữu hiệu chặn vi khuẩn.

-        Tháng Hai 2020:

    Trong tháng này, chính quyền Trump lo thảo kế hoạch đối phó, nâng cấp Ủy Ban Đặc Nhiệm, bổ nhiệm PTT Pence cầm đầu, bắt đầu họp báo mỗi ngày để báo cáo t́nh h́nh.

    Cho đến cuối tháng Hai, đảng DC không có bất cứ phản ứng nào ngoài việc công kích TT Trump có chính sách kỳ thị, bài ngoại,… 

    TTDC trong suốt ba tuần lễ đầu của tháng Hai vẫn không chú tâm đến dịch, có nhiều bài viết nhưng đều cho rằng dịch không trầm trọng hơn cúm thường; chỉ bắt đầu từ tuần cuối cùng của tháng Hai th́ tin tức và b́nh luận về dịch mới thấy trên TTDC Mỹ.

-        Tháng Ba 2020:

    TT Trump lấy những quyết định quan trọng nhất như ban bố t́nh trạng khẩn trương, tung ra hai gói cứu trợ 8,5 tỷ và 50 tỷ, triển hạn khai thuế, tái động viên cựu quân nhân, gửi tàu y tế của hải quân đi New York cứu trợ,… Đề nghị cấm cung cả nước, nhưng bị các thống đốc các tiểu bang DC chống đối và bất tuân. Thống đốc New York công khai tuyên bố TT Trump không có bất cứ quyền nào ra lệnh cấm cung hay cách ly ǵ ở New York, nếu TT Trump có ra lệnh, ông sẽ kiện Trump ra ṭa. Đến cuối tháng Ba, ông thống đốc vẫn cho phép các xe buưt và xe metro New York hoạt động như b́nh thường, với cả triệu người chen chúc nhau mỗi ngày. Hàng ngàn máy thở được TT Trump gửi giúp New York nhưng bị thống đốc cất vào kho v́ cho rằng chưa cần thiết. Kết quả, New York sau đó là tiểu bang bị nạn lớn nhất Mỹ, và thống đốc đổ thừa New York đă không nhận được giúp đỡ đầy đủ của chính quyền liên bang.

    Đảng DC tiếp tục công kích bất cứ quyết định nào của TT Trump, tŕ hoăn gói cứu trợ cả tuần lễ để kỳ kèo thêm quà cáp vớ vẩn linh tinh chẳng liên quan ǵ đến bệnh dịch, nhưng giúp đảng DC kiếm phiếu cử tri.

    TTDC bắt đầu chú tâm vào bệnh dịch, phóng đại những tin xấu nhất, rồi biểu diễn màn mặt dầy, chuyển mũi dùi chỉ trích TT Trump đă lơ là, chậm chạp trong cách đối phó với dịch, trong khi TTDC ngủ gật trong suốt hai tháng Giêng và Hai.

    Tới giữa tháng Ba, các tiểu bang mới lục đục bắt đầu có các biện pháp cấm cung giới hạn.

 

    Muốn biết thêm chi tiết, để nh́n thấy rơ cái ‘mặt trơ trán bóng’ của phe DC và TTDC đă nặn ra chuyện đổ thừa TT Trump, cũng như để thấy rơ cái tính vẹt của vài con vẹt tị nạn, chỉ biết nhai lại những tố giác của TTDC mà bất cần t́m hiểu thực hư, xin quư độc giả đọc lại bên dưới trên DĐTC:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/04/bai-121-tom-luoc-dien-tien-oi-pho-dich.html  

Tranh căi

    COVID đă là đề tài nhiều tranh căi liên tu bất tận, hầu hết chỉ v́ tính phe đảng, không chính đáng.

    COVID xuất phát từ tỉnh Vũ Hán của Trung Cộng, là thực tế lịch sử không ai chối căi được, kể cả chính quyền Trung Cộng. Cũng như nhiều bệnh dịch khác, đă được mang tên của vùng xuất phát, thay v́ tên khoa học rắc rối và khó nhớ đối với quần chúng, chẳng hạn như dịch Cúm Tây Ban Nha (Spanish Flu), hay dịch Ebola là tên một con sông xứ Congo bên Phi Châu,… Nhưng khi TT Trump gọi đó là dịch Vũ Hán hay dịch Tầu th́ khối cấp tiến nhẩy dựng lên, tố đây là chuyện khích động tính kỳ thị da vàng, “bài ngoại cuồng điên” theo ngôn ngữ cụ Biden. Kẻ này thắc mắc không biết việc cụ Biden phản ứng như vậy có phải đă là chuyện trả nợ của cha con cụ, đă được Tầu cộng đấm mơm cả trăm triệu trước đó hay không?

    Một đề tài tranh căi nhỏ là thời điểm COVID xuất hiện. Trên chính thức, th́ chính quyền TC nh́n nhận và loan tin về vi khuẩn corona đầu tháng Giêng 2020, khi họ cho biết đă có dịch mới phát hiện tại Vũ Hán tháng Chạp 2019, qua việc ăn thịt dơi. Sau này, đă có nhiều tin cho biết dịch COVID đă xuất hiện ít ra từ tháng Chín rồi, cả ba tháng trước khi chính quyền TC nh́n nhận.

    Nhưng đề tài tranh căi lớn nhất là vi khuẩn corona này từ đâu ra. Cho đến nay, đă có ít nhất ba giả thuyết:

    1.   Giải thích chính thức của chính quyền TC: vi khuẩn phát xuất từ một loại dơi trong các hang động vùng Vũ Hán, và chính quyền TC đă không kiểm soát hay ngăn cản được.

    2.   Nghi ngờ của nhiều khoa học gia trên thế giới: đó là vi khuẩn do các nhà khoa học TC vô t́nh tạo ra qua các cuộc thử nghiệm tại bệnh viện nghiên cứu vi khuẩn lớn nhất Tầu tại Vũ Hán, rồi v́ một tai nạn nào đó, đă sơ ư để vi khuẩn thoát ra ngoài, sinh ra nạn dịch lây lan ra cả thế giới.

    3.   Thuyết âm mưu cho rằng vi khuẩn corona chính là một thứ vũ khí sinh học chính quyền TC cố t́nh phát minh ra để đánh đối thủ, tuy chưa rơ CS Tầu đă cố t́nh tung ra bây giờ hay vô t́nh để thất thoát ra ngoài khi chưa đến lúc.

    Kẻ này nh́n nhận không đủ khả năng hay dữ kiện để nhận định giả thuyết nào thật, giả thuyết nào giả. Chỉ biết bất cứ những ǵ CS nói là không thể tin được, bất kể CS Tầu hay Việt.

    Điều đáng tiếc là thế giới có Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO, đáng lẽ ra phải là nguồn tin trung lập khách quan đáng tin cậy nhất, nhưng thực tế WHO đă chỉ là cái loa phát thanh lại những thông cáo chính thức của chính quyền Tầu cộng mà không một ai trên thế giới có thể tin được.

    Tóm lại, bất kể giả thuyết nào, chính quyền TC với sự đồng lơa của WHO, vẫn là thủ phạm lớn nhất trong đại nạn lịch sử này.  

Bài học

    Qua một năm cả thế giới đấu đá với dịch, ta đă có thể rút tỉa được vài bài học.

    -    Những quốc gia Tây Phương, trong đó có Mỹ, đă là những xứ bị đánh nặng nhất, trong khi Á Châu, lạ lùng thay, lại bị tương đối nhẹ, trong khi Nam Mỹ bị vừa vừa và Phi Châu gần như thoát nạn. Mỹ và Tây Phương bị nặng nhất v́ là những xứ với khí hậu mát mẻ tốt cho COVID nhất, lại cởi mở nhất, thiên hạ khó chịu với các biện pháp ngừa dịch, giới hạn tự do cá nhân quá nhiều. Bằng chứng hiển nhiên, những xứ ‘vô kỷ luật nhất’ bị đánh nặng nhất, điển h́nh là Mỹ, trong khi những xứ kỷ luật cao, tôn trọng những biện pháp cấm cung, cách ly của chính quyền địa phương bị nhẹ nhất, điển h́nh là Đức. Tinh thần kỷ luật chung của cả nước đă là yếu tố tối quan trọng.

    -    Dịch cũng đă bị kềm chế chặt chẽ hơn tại các xứ độc tài, nhất là CS. Chẳng hạn ở VN, một người dân bị phát hiện có bệnh, cả khu phố bị công an cấm cung, nhốt hết trong nhà ngay, bất tuân lệnh, bị bắt về đồn công an dần cho nhừ tử ngay, không chết v́ COVID th́ chết trong đồn công an. Hay ở Vũ Hán, chính quyền TC cấm cung nguyên một tỉnh với cả trăm triệu dân, không ai dám hó hé. Quyền hành của Nhà Nước đóng vai tṛ cực quan trọng. Trong khi tại Mỹ, bất kể những đổ thừa lên đầu TT Trump, ai cũng biết ông này chẳng có bao nhiêu quyền hành, khi các biện pháp như cấm cung, cách ly, chữa trị, các phương tiện như nhà thương, bác sĩ, máy thở,… tất cả đều thuộc thẩm quyền các thống đốc, thị trưởng hay quận trưởng. Cụ nào chỉ nh́n vào con số Mỹ để chửi Trump, có quyền nh́n vào các con số của CSVN và ca tụng Tổng Trọng.

    -    Hiển nhiên vi khuẩn corona không thích khí hậu nóng, có khuynh hướng phát tác mạnh khi khí hậu mát mẻ, không nóng quá như Phi Châu, Nam Mỹ và Nam Á, hay lạnh quá như Siberia và Bắc Âu, hay ngay cả Canada. Ấn Độ vào mùa nóng, đang bị COVID đánh tàn bạo.

    -    Những nơi quá đông dân sống chen chúc, thiếu vệ sinh, thiếu y tế sẽ dễ là nạn nhân như các khu da đen và da nâu ở Mỹ, hay các xứ quá đông dân như Ấn Độ, Mexico, Brazil.

    -    Việc các xứ Tây Phương bị nặng nhất, bất kể những tiến bộ y khoa hơn xa các xứ chậm tiến, dường như củng cố ư kiến dân các xứ tân tiến này có sức khỏe ‘yếu’ nhất, với sức đề kháng yếu hơn sên, trong khi dân các xứ chậm tiến, thiếu vệ sinh hơn, có sức đề kháng mạnh hơn, v́ cơ thể đă thường xuyên đụng trận với đủ loại vi khuẩn. Dân Á Châu, nhất là dân Tầu, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan và VN, phần lớn cũng có thói quen đeo khẩu trang từ hồi nào đến giờ.  

Thống kê và ư nghĩa

    Nghiên cứu cho kỹ con số bị nhiễm và con số tử vong v́ COVID, dường như vi khuẩn corona cuối cùng không kinh khủng như TTDC hù dọa.

    Nh́n vào thống kê Mỹ, tổng số người bị nhiễm cho đến nay là hơn 32 triệu người (9,6% dân số), số chết là hơn người 580.000 (1,7% số người bị nhiễm) và số khỏi bệnh là 25 triệu (78% số người bị nhiễm).

    Trung b́nh 80% số người chết v́ COVID là trên 65 tuổi. Con số này thay đổi tùy tiểu bang, từ 70% (Texas) tới 94% (Idaho). Trong số 20% c̣n lại, hầu hết đều là những người tuy dưới 65 tuổi, nhưng có bệnh nặng trước, hay dân sống trong những khu nghèo nàn nhất, thiếu vệ sinh nhất, y tế tồi tệ nhất, phần lớn là dân da đen trong các ổ chuột của các thành phố lớn, và dân da nâu trong cái tỉnh nhỏ biên giới Mễ.

    Nói cách khác, trong 100.000 dân Mỹ, có hơn 90.000 người không bị ǵ, chưa tới 10.000 người bị nhiễm, trong đó có 7.800 người khỏi, và 2.200 người đang điều trị, và 170 người chết trong đó có tới 140 cụ trên 65 tuổi.  

    Một cách nh́n lạc quan khác nữa: trong 100.000 người dân, chỉ có chưa tới 30 người dưới 65 tuổi chết v́ COVID, hầu hết là dân nghèo hay có bệnh trước.

    Nôm na ra, mức rủi ro bị nhiễm khá cao, gần 10% dân Mỹ, ngang nhau, bất kể lứa tuổi, nhưng chỉ có các cụ lớn tuổi hay những người bệnh hoạn với sức đề kháng yếu mới chết, hay những người sống khổ sở, chật vật thiếu thốn nhất, phần lớn là dân nghèo da đen và da nâu, trong khi tuyệt đại đa số dân trẻ hay trung niên, sức khỏe vừa phải, có phương tiện vệ sinh và y tế b́nh thường, có thể bị nhiễm, nhưng chẳng mấy ai chết, hầu hết đều khỏi bệnh. 

    Đây là những con số không có ǵ là kinh hoàng như TTDC hù dọa, và là lư do giải thích tại sao phần lớn dân Mỹ, nhất là thanh niên khỏe mạnh, đă bắt đầu hết sợ COVID, đă bất chấp cảnh giác cũng như các biện pháp ngăn ngừa của các chính quyền tiểu bang và địa phương, coi thường COVID, tụ họp ăn nhậu thoải mái, điển h́nh là trên các băi biển Florida và Cali.

    Con số 170 người chết, 80% là cao niên, trong số 100.000 người bị nhiễm cũng là những con số nhiều thống đốc nghiên cứu và thấy không đáng để đóng cửa kinh tế cả tiểu bang gây thiệt hại tài chánh bạc ngàn tỷ cho cả chục triệu người không bị đe dọa, hay đóng cửa tất cả trường học gây thiệt hại tinh thần cho học sinh, nhất là học sinh mẫu giáo và tiểu học là khối dân không bị nhiễm dịch, và thiệt hại văn hóa cho cả nước không thể tính bằng tiền được nữa. Việc các trường học đóng cửa trên nguyên tắc được biện giải để bảo vệ trẻ con, nhưng trên thực tế chỉ là để bảo vệ các giáo chức, khai thác cơ hội đ̣i tăng lương như các nghiệp đoàn giáo chức đang đ̣i, không hơn không kém, dựa trên ‘mối nguy đi dạy học’.

    So sánh với Tây Âu là những xứ gần với Mỹ nhất trên phương diện phát triển kinh tế và tiến bộ y tế, th́ Mỹ tương đối có số nhiễm cao hơn một chút v́ dân Mỹ phóng khoáng, vô kỷ luật hơn dân Tây Âu, nhưng tỷ lệ chết thấp hơn nhiều nước v́ hệ thống y tế Mỹ hữu hiệu hơn. Riêng Đức là trường hợp đặc biệt, đối phó hữu hiệu, phần lớn nhờ tinh thần kỷ luật cực cao của dân Đức.  

https://1.bp.blogspot.com/-SQQ0hxQ2PmM/YIOgp8AHJxI/AAAAAAAAhCc/eIWvkwinI0o4kMUWUyJLmkq_KbNeBgx0gCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-04-23%2Bat%2B11.37.29%2BPM.png    

    Những hô hoán Mỹ chết nhiều nhất thế giới không sai, nhưng chỉ v́ dân số Mỹ rất lớn. Tính theo tỷ lệ, Mỹ tương đối chết ít hơn rất nhiều nước Tây Âu. Nhưng v́ nhu cầu hù dọa, các cụ cuồng chống Trump vẫn la hoảng thôi.  

Hậu quả 

    COVID đă để lại những dấu vết không xóa nḥa được, di hại vĩnh viễn.

    Nạn nhân đầu tiên dĩ nhiên là các cụ cao niên, đă bị chết nhiều nhất. 80% hay hơn 450.000 cụ, tuyệt đại đa số trong các viện dưỡng lăo trong các tiểu bang DC vùng đông-bắc Mỹ như New York, New Jersey, Massachusetts, Rhode Island, Connecticut,…

    Nạn nhân kế tiếp là những khối dân nghèo như trên đă bàn.

    Khối nạn nhân lớn thứ ba, ít người để ư hơn v́ không có người chết, là đám trẻ con tuy là khối không bị nhiễm, nhưng lại là nạn nhân lớn khi các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học nhất loạt đóng cửa hết. Sau đó phần lớn các em được dạy qua mạng, ngồi nhà học qua computer. Nhưng các em, nhất là các em con nhà nghèo, khi mà bố mẹ đầu tắp mặt tối lo công ăn việc làm, hay không có khả năng kèm việc học, đă coi như mất nguyên một năm học, chưa kể tác hại tinh thần một cách khủng khiếp nhất.

    COVID cũng đă để lại dấu ấn cực tai hại trên những phạm vi ngoài y tế.

    Nạn nhân lớn nhất đă là… ‘sự thật’. COVID đă giết một phần lớn sự thật khi các tin fake news đă hoành hành mạnh mẽ trong suốt cả năm trời. Hàng vạn tin phịa, cố t́nh hay vô ư, đă lan tràn khắp nước. 

    Nguồn tin phịa lớn nhất đầu tiên phát xuất từ Bắc Kinh dĩ nhiên, với hàng loạt thông báo láo của bộ máy tuyên truyền của CS Tầu. Đă vậy lại c̣n được WHO làm loa phóng thanh lại cho cả thế giới.

    Tại Mỹ, nguồn tin fake news lớn nhất chính là từ Cơ Quan Kiểm Dịch CDC, với bác sĩ Fauci, ngày ngày ra trước truyền thông tuyên bố vung vít, mà lại hoàn toàn bất nhất. Lúc th́ ‘không có ǵ nghiêm trọng’, khi th́ ‘nguy lắm’. Hôm trước nói vầy, hôm sau nói ngược lại. Cả nước mù mờ, không ai hiểu ǵ. Ông Fauci đă không c̣n là bác sĩ, mà đă thành một chính trị gia, tuyên bố ‘theo chiều gió chính trị’.

    Bên cạnh các tin phịa hoàn toàn, là những tin xuyên tạc, bóp méo, đặc biệt là do phe đối lập DC và TTDC tung ra để hại TT Trump.

    Khi TT Trump trấn an th́ bị tố là cố t́nh nói láo, lừa dân. Khi TT Trump cho biết nghe nói vi khuẩn không chịu được khí hậu nóng nên qua tháng Tư có thể sẽ hết đe dọa, th́ TTDC xuyên tạc, tố Trump bảo đảm tháng Tư dịch sẽ biến mất hết. Khi Trump nói các thuốc khử trùng thông dụng có thể được dùng làm căn bản để chế thuốc chữa trị th́ TTDC xuyên tạc, nói Trump khuyên dân nên uống thuốc khử trùng, khiến vài người tin, làm theo, lăn ra chết.

    Sau này là hàng loạt tin fake news khác như Trump chống việc đeo mặt nạ, chống lại các biện pháp cấm cung, cách ly, thuốc ngừa,… Oai hùng hơn cả, cụ Biden sau cả tháng nhậm chức, vẫn hùng hổ tuyên bố trước khi cụ nhậm chức, không có thuốc chích ngừa. Cho đến khi h́nh cụ ngồi chích ngừa khi chưa tuyên thệ được bung ra mới im. Cụ Biden cũng rất hoành tráng khoe khoang việc cả trăm triệu dân đă được chích ngừa sau khi cụ nhậm chức, mà lại không đủ lương thiện để thông báo cho dân biết đó là nhờ TT Trump đă tung ra 18 tỷ đô để giúp sáng chế ra thuốc trong thời gian ngắn kỷ lục, và để mua 800 triệu liều thuốc ngừa cho cụ Biden xài.

    Nói về cá nhân, th́ không ai có thể chối căi, TT Trump đă là nạn nhân lớn nhất khi ông mất job.

    Bỏ qua những tranh căi về gian lận bầu cử, không ai có thể chối căi một số không nhỏ dân Mỹ đă hoặc là thiếu kiên nhẫn, hoảng sợ lo t́m bác sĩ khác khi thấy dịch tấn công quá mạnh, nhất là trong vài tháng trước ngày bầu cử, hoặc là đă bị TTDC mê hoặc trong cái rừng xuyên tạc, bôi bác của họ.

    Điều hiển nhiên không ai có thể chối bỏ được là cụ Biden nếu không có dịch COVID tấn công, giờ này vẫn c̣n đang ngủ gật trong nhà, không có phép lạ nào có thể khiến cụ hạ được ông Trump.

    Cái thiếu lương thiện thô bỉ của cụ Biden là tuần rồi đă hiên ngang khoe công đă chích 200 triệu liều thuốc ngừa. Việc chích thuốc ngừa qua 4 giai đoạn:

    1.   Giúp sáng chế thuốc: công của các nhà khoa học với sự trợ giúp tài chánh của TT Trump.

    2.   Mua thuốc: TT Trump đặt mua 800 triệu liều thuốc ngừa.

Cả hai việc trên đều xẩy ra TRƯỚC khi cụ Biden nhậm chức. Chưa kể việc đặt sản xuất cả mấy trăm triệu ống chích.

    3.   Phân phát thuốc ngừa cho các tiểu bang: theo kế hoạch của TT Trump khi mới đặt mua thuốc.

    4.   Chích ngừa cho dân: theo các kế hoạch khác biệt của các thống đốc v́ đó thuộc phạm vi quyền hạn thống đốc, chẳng liên quan ǵ đến tổng thống liên bang.

    Nh́n vào 4 bước trên, đâu là đóng góp hay công của cụ Biden mà cụ khoe một cách hết sức… mặt trơ trán bóng?  

    COVID chẳng những đă là đại họa lớn nhất, gây tang tóc và thiệt hại vật chất lớn nhất trong lịch sử nhân loại, mà c̣n là vi khuẩn đă thay đổi nhân loại như chưa bao giờ thấy. Thay đổi xă hội, văn hóa, lối sống và cả chính trị thế giới.

    Những người xúm lại đổ lỗi tất cả lên đầu Trump chỉ là những con kiến, con ong bàn chính trị theo phe phái, không hơn không kém.

    Nh́n dưới khiá cạnh tích cực hơn, ít ra COVID cũng giúp thiên hạ coi trọng vấn đề vệ sinh hơn, rửa tay thường xuyên hơn, nói chuyện bớt dí sát mặt, ra đường đeo khẩu trang cũng bớt phải hít bụi.  

 

Trở lại