CUỘC BẦU CỬ QUÁI DỊ
VŨ LINH

   Nước Mỹ đang trong thời kỳ sôi nổi chính trị, ch́m đắm trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2024 mặc dù c̣n cách cả năm rưỡi nữa. Chuyện b́nh thường xẩy ra mỗi 4 năm trong cái xứ này và từ ngày lập quốc cách đây hơn 250 năm.

  Nhưng chuyện không b́nh thường, đáng bàn, là cuộc vận động tranh cử TT lần này thật là quái dị, không giống bất cứ cuộc vận động nào khác đă từng diễn ra.

    Quái dị ở điểm nào?

    Đây là đề tài bài b́nh luận tuần này, xin quư vị cột giây lưng an toàn, ngồi cho vững trên ghế để khỏi ngă ngửa v́ bực ḿnh.

    Từ xưa đến nay, các ứng cử viên TT tranh đua nhau đấm ngực, bốc phét để khoe những tài siêu việt tưởng tượng của ḿnh, thề trăng hẹn biển, hứa hẹn đủ thứ quà cho tất cả mấy trăm triệu dân Mỹ, già trẻ, lớn bé, nam nữ, giàu nghèo, trắng đen,... Thế nhưng năm nay, tất cả những kỹ thuật bốc phét và tặng quà trên đă bị quăng vào thùng rác khi cả hai ứng cử viên chính của hai chính đảng, chẳng ai chú tâm vào kỹ thuật tranh cử cổ điển đó nữa. Chẳng ai thấy họ nói nhiều về các chương tŕnh kinh bang tế thế nữa. Lư do chính, tương đối dễ hiểu là cả hai ứng cử viên chính đều đă là những người đă hay đang làm TT, nên cả nước đă biết rất rơ họ, sở trường, sở đoản, đă, đang và sẽ làm ǵ. Bây giờ, có hùng hổ đọc diễn văn bốc phét tới đâu th́ cả nước cũng vẫn hiểu sự thật như thế nào. Do đó, cái kỹ thuật tranh cử cổ lỗ sĩ đó hết được xài. Bây giờ, cả hai bên tung ra kỹ thuật tranh cử mới. Mới tới độ chưa từng xẩy ra trong lịch sử nhân loại từ ngày c̣n ở trong hang trong động. 

    Nếu muốn tóm gọn lại th́ kỹ thuật tranh cử 'hiện đại, văn minh, tân thời' đang được thi hành chính là kỹ thuật... 'làm sao cho đối thủ của ḿnh bị nhốt vào tù để ḿnh độc diễn'!!! Bất cần biết lư do ǵ, tội ǵ, bằng cách nào.  Chuyện chương tŕnh kinh bang tế thế, chẳng ma nào để ư tới nữa.

    Nhờ đang nắm quyền hành pháp, nên ứng cử viên của đảng DC huy động guồng máy chính quyền, hay cụ thể hơn, guồng máy 'công an Nhà Nước' -qua bộ Tư Pháp, FBI, công tố đặc biệt, công tố tiểu bang- t́m cách truy tố đối thủ CH bằng cách liên tục chế tạo ra cả vạn tội để đối thủ có thoát tội này cũng khó tránh tội nọ. 

    Mặt khác, nhờ đang nắm quyền lập pháp trong hạ viện, nên một cách gián tiếp, ứng cử viên của đảng đối lập CH cũng t́m đủ cách kết nối ứng cử viên đối thủ DC vào những tội tham nhũng kinh hoàng của ông con, qua đủ loại ủy ban của hạ viện để đối thủ có thoát ủy ban này cũng khó tránh ủy ban nọ.

    Nghĩa là cả hai bên đều đang nỗ lực truy tố đối thủ đủ thứ tội kinh hoàng nhất, chẳng những cản không cho đối thủ ra tranh cử chống ḿnh, mà c̣n để đối thủ có thể bị nhốt tù đến chết. Đến chết v́ cả hai đều ở tuổi gần đất xa trời rồi, có vào tù thi cũng có nhiều triển vọng ra tù bằng... 'ḥm gỗ cài hoa' thôi.        

    Đưa đến t́nh trạng vô tiền khoán hậu là cả hai ứng cử viên chính đều đang bị điều tra hay truy tố tội h́nh sự, và có thể tới ngày bầu cử, một trong hai người, hay có thể cả hai đang chuẩn bị vào tù hay đă ngồi tù. Viễn tượng hoang đường một tù nhân trở thành tổng thống Mỹ đă... hết hoang đường, mà trái lại rất có nhiều triển vọng sẽ là sự thật. Điều đó nói lên một chuyện hiển nhiên nhất: có cái ǵ thật sự không ổn trong thể chế dân chủ ma-dzê in U-Ét-Ê! Nước Mỹ có hơn 330 triệu dân mà cuối cùng phải chọn một trong hai người có triển vọng đi tù làm tổng thống sao???

    Truyền thông như bị hớp hồn trong cuộc chiến quái dị này, như những đề tài chính của các báo ngày thứ tư vừa qua, một ngày sau khi công tố Smith truy tố ông Trump thêm một tội:

Nguồn: Real Clear Politics  

    Về phía người dân Mỹ th́ c̣n quái dị hơn nữa: thay v́ bác bỏ cả hai tù nhân tiềm năng già khú đế, th́ trái lại, dân Mỹ lại nhất quyết ôm cứng hai người này, loại bỏ tất cả các ứng cử viên khác. Trong đảng DC, không có một tia hy vọng có người nào hạ được cụ Biden, trong khi trong đảng CH, ông Trump đă trở thành... độc cô cầu bại.  

    Những nhà viết sử tương lai sẽ điên đầu, không thể nào giải thích được cái hiện tượng quái dị dân Mỹ đang chứng kiến, hay chính xác hơn, dân Mỹ đang tạo ra hiện nay.

     Trong phạm vi bài này, không thể tŕnh bày chi tiết hay b́nh luận quá nhiều về tội trạng của cả hai ứng cử viên chính. Nhưng theo những tin tức thời sự biết được, cả hai cụ Biden và Trump đều dính dáng vào những tội không nhẹ tí nào. Cụ Biden có thể bị đàn hặc mất job, trong khi cụ Trump có thể bị loại, không được tranh cử nữa. Tuy nhiên, triển vọng qua năm 2025, ta sẽ thấy một người khác, không phải tên là Biden hay Trump lên làm TT, có vẻ rất nhỏ. Hai cụ này bị dính dáng hay nghi ngờ phạm tội ǵ?

TỘI CỦA TRUMP

    Nói về tội của Trump, kẻ này thật sự bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu, v́ tội... quá nhiều, đếm trên ba bốn bàn tay cũng chưa đủ. Mà cái lạ là h́nh như cứ vài tuần là các công tố hay quan ṭa hay luật sư ǵ ǵ đó của ngành Tư Pháp của Biden lại chế tạo ra được một tội mới. Kẻ này xin cố thử duyệt qua:

1. Tội liên quan đến tư cách cá nhân

    - Tội ăn bánh trả tiền

    Trước tiên, phải nói đến những tội cá nhân đă phạm cách đây không biết cả mấy trăm năm. trong đó nổi bật là tội đi ăn bánh trả tiền đầy đủ, xẩy ra với một cô đào đóng phim sex, khi bà Melania đang mang bầu, bế quan tỏa cảng, nhưng ông Trump bị tố là trả với tiền ăn cắp từ ban động tranh cử. Đây không phải tội mới sáng chế ra, mà là tội rất cũ đă được bộ Tư Pháp và cả Ủy Ban Kiểm Soát Bầu Cử Liên Bang điều tra cặn kẽ từ trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức, và kết luận không có bằng chứng cụ thể nào, nên đă không truy tố ông Trump. Thế nhưng bất th́nh ĺnh, hơn 2 năm sau khi ông đă hết c̣n làm TT, lại có một ông công tố địa phương, da đen tên là Alvin Bragg của tiểu bang New York, hăng tiết vịt, công khai nhẩy ra truy tố ông Trump đă vi phạm luật bầu cử TT khi ăn cắp tiền vận động tranh cử trả cho việc giao du cá nhân. Cho dù theo Hiến Pháp liên bang và theo tất cả luật lệ hiện hành, các tiểu bang không có quyền can dự vào việc bầu TT liên bang. Thây kệ, cứ truy tố bất cần biết thành công hay không. Dù thất bại, th́ ít ra cũng 1) hại được uy tính cá nhân Trump, trong khi 2) đưa tên tuổi của công tố Bragg lên trang đầu của tất cả các báo cho cả nước biết, biết đâu dọn đường cho tương lai được bổ nhiệm làm bộ trưởng Tư Pháp hay thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, dưới một tổng thống DC chống Trump?

https://www.politico.com/news/2023/04/05/alvin-bragg-case-against-trump-00090602

    - Tội hăm hiếp

    Cái tội cá nhân thứ nh́ đang cố được thổi phồng là tội hăm hiếp một phụ nữ. Câu chuyện cũng xẩy ra chẳng biết cả mấy chục thế kỷ trước rồi, nhưng bây giờ được hâm nóng lại. Câu chuyện sặc mủi quái lạ: xẩy ra ban ngày ban mặt, trong một pḥng thử quần áo của một cửa tiệm với cả chục khách hàng đang coi hàng. Thế đấy, nhưng chẳng một ai hay biết, nghe la hét cầu cứu, hay đạp cửa, đá tường ǵ hết. Và sau khi bị 'hăm hiếp', bà nạn nhân thủng thỉnh đi từ trong pḥng thử quần áo ra tiệm, rồi từ tiệm ra shopping mall, rồi từ shopping mall ra xe, về nhà, chẳng có chuyện ǵ xẩy ra, chẳng ai hay biết ǵ trong cả chục năm sau đó. Cho đến khi bà nạn nhân, là một văn sĩ, quyết định tung ra sách mới, cần đưa tên tuổi ra để dễ bán sách.

    Bồi thẩm đoàn sau những nỗ lực truy t́m tội, đă t́m ra tội: không có hăm hiếp -v́ quá vô lư-, nhưng có 'lạm dụng t́nh dục' mà cụ thể là tội ǵ, chẳng ai hiểu. Trump bị phạt 5 triệu đô, tại sao lại bị phạt 5 triệu đô, cũng chẳng ai hiểu luôn. Không cần biết, cứ thấy Trump có tội và bị mất một số tiền lớn là vui.  

https://www.cnn.com/2023/05/09/politics/e-jean-carroll-trump-lawsuit-battery-defamation-verdict/index.html  

2. Tội lớn hơn, liên quan đến an ninh quốc gia  

    Cho đến nay, ông Trump đă bị truy tố 2 lần bởi công tố đặc biệt Jack Smith, mỗi lần bị truy tố cả vạn tội.  

    - Tội lưu giữ hồ sơ mật  

   Tội thứ nhất là tội là tội sở hữu bất hợp pháp những tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia.   

    DĐTC đă có bài b́nh luận chi tiết, xin quư độc giả đọc lại:  

https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/06/bai-285-tham-trang-cong-ly-my.html#more  

    Trong vấn đề này, đại khái có vài chuyện quan trọng, đáng lưu ư:

·         Việc các TT khi rời nhiệm sở mang theo tài liệu là việc tất cả các TT đều làm; tuy nhiên TT Trump là người duy nhất bị hạch hỏi, điều tra, khám nhà, rồi truy tố về tội lưu giữ những hồ sơ mật;

·         Việc truy tố được dựa trên một số tài liệu do FBI tịch thu được trong khi đột kích khám xét tư dinh Mar-a-Lago; tuy nhiên, việc khám xét và tịch thu tài liệu được thực hiện không có nhân chứng là các luật sư của ông Trump cũng như gia nhân của ông, trong khi tất cả các máy quay phim an ninh trong tất cả các pḥng trong tư dinh bị bắt phải tắt hết, không được thu h́nh. Ai biết được FBI hay đám luật sư của bộ Tư Pháp có cài tài liệu mật nào vào đó hay không? Trong t́nh trạng đánh Trump cạn tàu ráo máng của Biden, chuyện ǵ cũng có thể xẩy ra được. Hơn nữa, nếu FBI trong trắng như 'ma sơ' th́ tại sao lại cấm người của Trump theo dơi việc FBI khám xét nhà, tại sao lại cấm quay phim?

    - Tội nói láo để khích động nổi loạn  

    Đúng một ngày sau khi anh Devon Archer ra điều trần trước hạ viện, xác nhận cụ Biden đă tham gia vào ít nhất 20 cuộc điện đàm giữa cậu ấm Hunter với các 'đối tác kinh doanh' Ukraine, Trung Cộng, Roumania, và cả Pháp, công tố đặc biệt Jack Smith mau mắn tung ra cáo trạng thứ nh́, truy tố ông Trump trong khoảng hơn hai tháng sau khi thất cử đă "phao tin phịa là đă có gian lận trong bầu cử, là tin phịa mà ông Trump biết rơ là phịa nhưng vẫn cố t́nh tung ra, tạo ra một t́nh trạng tức giận, nổi loạn trong quần chúng, khiến dân chúng mất niềm tin vào việc điều hành bầu cử, cũng như vi phạm quyền công dân của những cử tri đi bầu". Nôm na ra, theo công tố Smith, cuộc biểu t́nh bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 xẩy ra v́ những nói láo khích động quần chúng của Trump trong một âm mưu bác bỏ kết quả bầu cử để giữ ghế TT của ḿnh.

  https://www.foxnews.com/politics/trump-indicted-special-counsel-probe-jan-6  

    Điểm quan trọng nhất trong cáo trạng mới là việc ông Trump KHÔNG bị truy tố về tội  'insurrection' hay 'sedition' là tội phản loạn, như truyền thông loa phường loan tin ầm ĩ ngay trước khi ông Smith loan tin. Nghĩa là sau khi điều tra kỹ cả mấy tháng trời, ông Smith đă không t́m ra được bằng chứng ông Trump có hành động 'nổi loạn', nên đành truy tố tội lờ mờ nói láo, khích động công phẫn và biểu t́nh chống kết quả bầu cử, khiến quần chúng mất niềm tin vào tiến tŕnh bầu cử và quyền công dân của các cử tri bị liệng vào thùng rác.  

     Điểm 'phản loạn' này cực kỳ quan trọng v́ tu chánh án 14 của Hiến Pháp cấm những người bị truy tố và kết án v́ tội phản loạn không được ra tranh cử bất cứ chức vị nào, kể cả chức vị TT. Báo cáo cuối cùng của Ủy Ban J-6 của hạ viện, điều tra về vụ biểu t́nh ngày 6/1/2021 nêu lên tội 'insurrection' tới 16 lần, trong khi cáo trạng của công tố Smith không dùng danh từ này một lần nào hết.

  Ở đây, kẻ này xin nhắc lại câu chuyện bầu bán năm 2000. Qua kết quả bầu cử, thống đốc Texas George Bush -Bush con- thắng, hạ phó TT Al Gore. Nhưng ông Gore không chấp nhận kết quả đó, kiện, đ̣i đếm phiếu lại. Các ṭa Florida và cả Tối Cao Pháp Viện Florida, khi đó hoàn toàn do các quan ṭa theo DC, đồng ư với ông Gore, bắt đếm phiếu đi đếm phiếu lại cả tháng trời, cho tới khi Tối Cao Pháp Viện liên bang ra lệnh chấm dứt việc đếm phiếu. Ông Bush con được nh́n nhận thắng cử, ông Gore tuyên bố ông chấp nhận quyết định của Tối Cao Pháp Viện nhưng không nh́n nhận ông Bush con đă thật sự thắng.

  Câu hỏi cho mọi người, việc ông Al Gore không chấp nhận kết quả bầu cử có khác ǵ việc ông Trump không chấp nhận kết quả bầu cử? Khi ông Gore kiện lên kiện xuống, có giống như ông Trump kiện lên kiện xuống không? Có ngăn cản một tiến tŕnh quốc gia -bầu cử- không? Có khiến người dân mất niềm tin vào việc điều hành bầu cử không? Có tước quyền công dân của những cử tri không? Nếu không khác ǵ th́ tại sao ông Gore không bị truy tố tội ǵ hết trong khi ông Trump lại bị truy tố?   

    Về cáo trạng này, giáo sư luật Jonathan Turley cho rằng công tố Smith đă diễn giải luật một cách quá quắt -stretch the law-. Trong khi bà cựu công tố liên bang Katie Cherkasky nhận định trên CNN là cáo trạng này rất lỏng lẻo, khó biện bạch, và ông Trump có thể dễ dàng tự bào chữa bằng những luật về tự do ngôn luận -Tu Chánh Án thứ nhất-, quyền hành của TT,... Giáo sư Alan Dershowitz cho rằng cáo trạng này sẽ dễ dàng bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ.  

https://dailycaller.com/2023/08/02/potentially-a-showstopper-former-federal-prosecutor-says-trump-
indictment-is-very-tenuous/?pnespid=7KltDCYWNaYVhvncqz_xQpHQ40nxToRpPbO6xLttsRlmkjRJ
mlRQsPNHw47uD5EmmPuVdZSD5A
 

    Thế th́ tại sao công tố Smith lại tố sảng như vậy? Chỉ v́ bất kể kết quả cuối cùng ra sao, điểm quan trọng là ngay bây giờ, cáo trạng sẽ giúp hại uy tín của ông Trump, ảnh hưởng tai hại cho cuộc vận động tranh cử TT của ông ta, giúp cụ Biden. Đó là sự thật, không hơn không kém.  

   Công tố Smith có bà vợ là đệ tử trung kiên của bà Michelle Obama. Trong khi chính ông Smith nổi tiếng là ông ṭa cấp tiến hung hăn nhất. Trước đây, ông ṭa Smith đă truy tố cựu thống đốc CH của Virginia, ông Bob McConnell đủ thứ tội và kết tội ông thống đốc bảo thủ rất nặng, nhưng lên tới Tối Cao Pháp Viện, phán quyết của ông đă bị toàn thể TCPV bác bỏ với tỷ lệ 9-0 v́ ông Smith hăng tiết vịt đă diễn giải luật quá xa và trừng phạt quá đáng. Sau vụ này, ông Smith mất hết uy tín trong nước Mỹ, phải qua Âu Châu làm việc với ṭa án quốc tế tại Ḥa Lan. Nay nhờ tính hung hăn, được bộ trưởng Tư Pháp của Biden, Merrick Garland mời về đánh Trump. Một vài con vẹt già tị nạn nhai lại truyền thông loa phường, tung hô ông Smith, nhưng lại không dám viết về chuyện trên.  

   Phải nói ngay, những vụ truy lùng Trump trên, không phải là những lần đầu tiên đảng đối lập DC t́m cách vồ Trump. Trái lại, ngay trong khi ông Trump chưa đắc cử TT, rồi ngay sau khi đắc cử, đă xẩy ra vụ lùm xùm thông đồng với Nga, rồi khi Trump đang nắm quyền hành pháp, làm TT, đảng DC đă hai lần cố sức đảo chánh, lật đổ ông qua hai lần đàn hặc cuội đều thất bại.  

    Chưa bao giờ trong lịch sử chính trị Mỹ lại có chuyện truy lùng một đối thủ chính trị tận t́nh, kinh khủng và cạn tàu ráo máng đến vậy. Hết keo này đến keo khác, liên tục, không ngừng nghỉ, từ năm 2016 tới nay. Bằng đủ phương tiện, từ FBI đến bộ Tư Pháp, từ công tố đặc biệt này qua công tố đặc biệt khác, từ liên bang tới tiểu bang, từ ủy ban này của hạ viện tới ủy ban nọ của thượng viện. Cái lạ đáng nói là với những truy lùng 'tới bến' như vậy trong suốt hơn 7 năm mà ông Trump vẫn chưa... đi tù, v́ vẫn chưa ai chứng minh được bất cứ một tội nào của Trump. Cho đến nay, ông Trump đă bị truy tố -prosecuted- 3 lần, với cả vạn tội, nhưng chưa bị kết tội -convicted- lần nào.  

    Chuyện lạ lùng là luật sư của ông Trump, John Lauro, có vẻ vui mừng v́ Trump bị truy tố. Theo ông Lauro, đây sẽ là dịp sự thật về việc gian lận bầu cử sẽ được công khai phơi bày ra với cả lô bằng chứng và nhân chứng.  

TỘI CỦA BIDEN  

    Thật ra, cho đến nay, cụ Biden chưa hề bị truy tố hay kết tội bất cứ một tội ǵ hết. Chỉ bị nghi ngờ dính dáng vào hai tội:  

1. Vụ giữ hồ sơ mật  

    Khi ông Trump bị tố cáo giữ những tài liệu mật sau khi rời Ṭa Bạch Ốc, bất th́nh ĺnh, cụ Biden cũng 'sực nhớ lại' chính ḿnh cũng đă giữ những tài liệu tối mật này cả bốn năm chục năm nay, vứt ngổn ngang trong văn pḥng làm việc trong đại học Pennsylvania, hay thậm chí, trong cả nhà để xe tại tư dinh của cụ. V́ cụ 'thành thật khai báo' hơi muộn, sau khi bộ Tư Pháp của Biden đă chỉ định một công tố đặc biệt để điều tra ông Trump, nên vạn bất đắc dĩ, bộ Tư Pháp cũng phải bổ nhiệm một công tố đặc biệt để điều tra cụ. Vấn đề là trong mấy tháng qua, công tố đặc biết Robert Hur điều tra cụ Biden đă chỉ phỏng vấn có đúng một người, chưa viết được tới hai gịng báo cáo, và có nhiều triển vọng báo cáo cuối cùng của ông sẽ viết xong và được công bố khi ... cháu nội cụ Biden ra tranh cử TT, khoảng nửa thế kỷ nữa.  

https://www.cnn.com/2023/01/12/politics/who-is-robert-hur-special-counsel/index.html  

2. Vụ lem nhem của cậu quư tử  

    Năm 2018, dưới thời Trump, bộ Tư Pháp bổ nhiệm công tố đặc biệt David Weiss điều tra về cậu ấm Hunter Biden, có thể đă vi phạm nhiều tội, đặc biệt là trốn thuế.  

    - Thỏa thuận với công tố Weiss  

    Sau hơn 5 năm điều tra, công tố Weiss loan tin đă đạt được thỏa thuận với cậu ấm Hunter. Theo thỏa thuận, cậu sẽ nhận tội trốn thuế trong hai năm 2017-18, và một tội khai gian khi làm đơn xin mua súng là không hề hút sách, đổi lại, công tố đồng ư cho cậu đóng lại số tiền thuế thiếu, rồi... xong, hết chuyện, không bị phạt ǵ thêm.  

    Thỏa thuận này tuần trước đă bị quan ṭa hủy bỏ v́ hai bên, công tố Weiss và cậu ấm, đă không đồng ư với nhau trong chi tiết thỏa thuận.  

https://www.nysun.com/article/hunter-bidens-failed-plea-deal-is-made-public-including-immunity-
agreement-that-would-have-shielded-him-from-further-prosecution
 

    Lời khai của hai người thổi c̣i  

    Hai nhân viên sở thuế IRS đă ra trước hạ viện, khai rơ:

·         Sở thuế IRS bị áp lực nặng của bộ Tư Pháp không được kiểm tra giấy khai thuế của gia đ́nh Biden, gồm hai vợ chồng cụ Biden, các con, cháu, anh chị em,...

·         Cậu ấm trốn thuế nhiều hơn xa thỏa thuận công tố Weiss công bố;

·         Cậu ấm khai tiền đi chơi gái là 'chi phí kinh doanh' của công ty, để khấu trừ thuế;

·         Cậu ấm bị tội nặng hơn nhiều, có thể bị phạt tiền rất nặng và cũng có thể đi tù luôn, nhưng luật sư của bộ Tư Pháp từ chối không truy tố cậu, trong khi công tố Weiss than phiền bị trói tay, và cho rằng thỏa thuận của ông mà nhiều người công kích là quá dễ dăi, là những tội tối đa ông có thể đ̣i hỏi được. Đi xa hơn sẽ bị bộ Tư Pháp bác bỏ. Dù sao th́ công tố Weiss cũng làm việc dưới quyền bộ trưởng Tư Pháp của Biden.

https://nypost.com/2023/06/26/prosecutor-told-six-he-could-not-charge-hunter-biden-outside-del/  

3. Vai tṛ của Biden  

    Phần trên bàn về những tội của cậu quư tử Hunter Biden. Phe ta nh́n nhận cậu quư tử có làm vài chuyện bất hợp pháp, nhưng khẳng định cụ Biden không dính dáng, hay biết ǵ về những chuyện lem nhem này. Thậm chí, cụ Biden cũng tuyệt đối không hay biết ǵ về các vụ làm ăn của ông con. Cho đến nay, chưa có được bằng chứng cụ thể và rơ ràng nào về vai tṛ của cụ Biden trong các vụ làm ăn lem nhem của ông con.   

    Phải nói ngay khẳng định cụ Biden không hay biết ǵ về những làm ăn nhơ nhớp của ông con, chẳng có ma nào tin được, mà ngay cả nếu có thật, th́ cũng chỉ chứng minh cụ Biden hết sức tắc trách, vô trách nhiệm, khi ḿnh làm đại quan, từ thượng nghị sĩ và phó TT, mà lại không biết ǵ về chuyện ông con đang khai thác chức vị của ḿnh để làm giàu. Chẳng khác ǵ t́nh trạng quan lại tham những của Tầu, của VNCH, của VC hiện nay, của Phi Châu,...  

    Cụ Biden đă có thái độ 'uyển chuyển' về vai tṛ của cụ. Trước đây, cụ khẳng định tuyệt đối không dính dáng, hay biết ǵ về các chuyện làm ăn của ông con, kiểu như các quan tham nhũng khẳng định không hay biết ǵ về những chuyện tham nhũng của vợ con, kiểu chạy tội b́nh thường của đám quan chức tham nhũng của bất cứ xứ nào. Sau khi nhiều tin bị lộ ra cho thấy cụ Biden có biết về những chuyện làm ăn lem nhem của ông con, th́ phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc đổi giọng, nói "cụ Biden không hề can dự vào các chuyện làm ăn của Hunter". Từ "không hay biết"  bây giờ chuyển qua "không can dự". Mai mốt nếu chuyện can dự bị chứng minh không căi được nữa, có thể sẽ nhẹ nhàng chuyển qua "không nhận được tiền". Rồi khi việc nhận tiền được chứng minh, chắc sẽ chuyển qua "chỉ nhận được rất ít"?  

    Chẳng mấy ai tin là cụ Biden trong trắng như 'ma sơ', mà hầu hết đều nghĩ cụ có phụ tá lau chùi mồm mép của cụ rất kỹ thôi. Kiểu như trùm mafia Al Capone là thủ phạm ra lệnh giết cả trăm đối thủ, nhưng FBI không t́m ra được một bằng chứng nào về vai tṛ của hắn vậy.  

    Tuy nhiên, đă có một số dữ kiện khó chối căi bị lộ ra. Xin quư độc giả xem lại bài b́nh luận về 'Hồ Sơ Tham Nhũng Biden' của Diễn Đàn Trái Chiều, 29/7/2023.  

https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/07/bai-292-ho-so-tham-nhung-biden.html  

    - Tài liệu FBI  

    Thượng nghị sĩ Grassley của CH đă công bố một báo cáo của một  nhân viên FBI ch́m, kể lại câu chuyện Burisma hối lộ cha con Biden để cản cuộc điều tra của công tố đặc biệt Shokin của Ukraine, điều tra về tham nhũng của Burisma.  

    Tài liệu này:

·         giải thích tại sao Burisma lại thuê cậu Hunter làm thành viên hội đồng quản trị;

·         kể lại câu chuyện phó TT Biden áp lực chính quyền Ukraine sa thải công tố đang điều tra Burisma;

·         xác nhận Burisma ngoài việc thuê và trả lương trên trời cho Hunter, đă đấm mơm cha con Biden 10 triệu đô .  

https://www.grassley.senate.gov/imo/media/doc/fd_1023_obtained_by_senator_grassley_-_biden.pdf  

    - Tin nhắn của Hunter  

    Đă có hai tin nhắn cậu quư tử Hunter gửi cho các đối tác kinh doanh nước ngoài, công khai đ̣i tiền hối lộ chưa trả.   

    Tin nhắn đầu tiên bị lộ ra là tin gửi cho một đại gia Tầu đỏ tên là Henry Zhao. Cậu công khai viết "đang ngồi cạnh phó TT Biden" để áp lực Burisma. Sau đó vài ngày, cả triệu đô đă được chuyển vào trương mục ngân hàng của công ty của cậu ấm.  

   Tin nhắn thứ nh́ bị lộ ra là tin gửi cho một tài phiệt Tầu đỏ khác tên là Gongwen Kevin Đong, công khai ghi rơ số tiền phải gửi cho cậu là 10 triệu đô.  

    Vai tṛ của cụ Biden là ǵ? Không ai rơ, chỉ biết khi cậu ấm gửi tin nhắn hù dọa "đang ngồi cạnh phó TT Biden" th́ cũng là lúc mà theo tài liệu về lịch tŕnh, mà cậu ấm đang ở trong nhà cụ Biden.   

https://www.breitbart.com/politics/2023/06/28/hunter-biden-asks-for-10m-from-ccp-linked-associate-
bidens-do-what-chairman-wants/
 

    - Email của Burisma    

    Mới đây, một email của một đại quan Burisma viết từ 2014 bị x́ ra theo đó Burisma đ̣i hỏi cậu ấm Hunter phải có hành động với kết quả cụ thể cho Burisma, nếu không, hợp đồng làm việc của cậu với Burisma sẽ phải được cứu xét lại hay hủy bỏ. Đúng một tháng sau, cụ phó TT Biden bay qua Ukraine, áp lực Ukraine phải sa thải ngay công tố Shokin đang điều tra Burisma, nếu không Mỹ sẽ không chấp nhận cho Ukraine vay một tỷ đô. Ukraine sa thải công tố Shokin, bổ nhiệm công tố mới và công tố mới này mau mắn ra lệnh chấm dứt mọi điều tra về Burisma. Cụ Biden ŕnh ràng và ồn ào khoe tài, trở về Mỹ, và Ukraine nhận được một tỷ đô.  

https://www.foxnews.com/politics/republicans-erupt-2015-email-exposing-ultimate-purpose-hunters-involvement-burisma  

    - Lời khai của Archer  

    Điều trần trước Ủy Ban Giám Sát -Oversight Committee, anh Archer đă tuyên bố thẳng thừng "Biden đă nói láo với dân Mỹ khi cụ nói cụ không dính dáng hay hay biết ǵ về các kinh doanh của ông con". Theo Archer, cụ Biden đă tham gia nói chuyện điện thoại cùng cậu quư tử và các doanh gia nước ngoài ít nhất 20 lần! Trong đó có một lần nói chuyện với một công ty dầu khí Pháp tại Paris, và một lần với Jonathan Li,  tổng giám đốc của công ty BHR Partners, là công try hợp doanh giữa Rosemont Seneca (là công ty của Hunter và Archer) và Bohai Capital, là công ty rửa tiền của các đại gia Tầu đỏ.    

    Anh Archer cũng cho biết cái tên 'Joe Biden' đă là một thứ 'thương hiệu' -brand name- mà Hunter Biden rao bán trên khắp thế giới để làm giàu cho cá nhân anh ta cũng như cho cả họ nhà Biden. Archer xác nhận khi Burisma bị công tố Shokin điều tra, cấp lănh đạo Burisma đă áp lực Hunter Biden phải nói phó TT Biden can thiệp, và nếu không có sự can thiệp của cụ Biden th́ Burisma đă gặp nạn lớn, xập tiệm rồi.  

https://www.foxnews.com/politics/devon-archer-confirms-joe-biden-lied-about-knowledge-hunters-business-
dealings-comer-says
 

   Việc Hunter rao bán tên của bố để làm ăn phi pháp kiếm tiền, đă được một dân biểu DC rất ma mănh bóp méo thành chuyện Hunter chỉ 'bán cái ảo tưởng -selling the illusion- là cụ Biden đứng sau cuộc thương thảo' thôi. Nôm na ra, ông con muốn mượn tên ông bố để làm ăn, nghĩa là phe DC đang cố đổ hết tội lỗi lên đầu ông con lừa gạt thiên hạ, để cứu ông bố. Trong khi đó, không nghe ông bố cải chính ǵ, nghĩa là ông bố sẵn sàng thí mạng cùi của ông con để tự cứu ḿnh. Đó là gia đ́nh Biden đấy. 

    Với tất cả những người bàng quan có một ly lư trí, việc cụ Biden can dự vào những chuyện làm ăn lem nhem, ăn hối lộ của ông con rơ hơn ban ngày, chỉ là cụ chùi mép rất kỹ nên chưa ai có được bằng chứng cụ thể thôi. Tuy nhiên đa số dân Mỹ không mù.  

    Tóm lại, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, ta thấy cảnh bầu cử TT giữa hai nhân vật đều bị đối thủ đổ rác lên đầu, đến độ có thể cả hai đều bị truy tố, bị xộ khám. Cho dù chưa đến mức đó, cả hai chẳng ai bị án ǵ hay bắt nhốt, th́ cả hai đều sẽ đi vào lịch sử Mỹ như hai ứng cử viên tai tiếng bị hoen ố nhất. Sự thật họ có tội hay không, rất có thể lịch sử sẽ không bao giờ có câu trả lời thỏa đáng cho các cử tri chống hay thích họ.  

    Ông Trump bị truy tố 1) giữ tài liệu mật, 2) cản trở công lư, 3) thông đồng để bác ḅ kết quả bầu cử, và 4) cố t́nh nói láo để khích động dân nổi loạn.  

    Ông Biden chưa bị truy tố tội ǵ, nhưng đang bị hạ viện điều tra về tội ăn hối lộ bạc chục triệu cùng với ông con và ông em.  

    Những tội trên, tội nào có ảnh hưởng đến chức TT? Luật về đàn hặc, truất phế TT ghi như sau: "The President, Vice President and all civil Officers of the United States, shall be removed from Office on Impeachment for, and Conviction of, Treason, Bribery, or other high Crimes and Misdemeanors". Những tội của ông Trump không có trong danh sách có thể bị đàn hặc và truất phế hay cấm tranh cử TT, nhưng rất có thể bị phe DC diễn giải tùy hỷ. Tội ăn hối lộ -bribery- của cụ Biden được ghi rất rơ không chối căi được, có thể bị đàn hặc và truất phế.  

    Bất kể mọi chuyện khác, dù sao th́ cuộc bầu cử lần này sẽ được lịch sử ghi nhận như cuộc chạy đua giữa hai... 'phạm nhân', mà người đắc cử sẽ là người được dân Mỹ coi như phạm tội nhẹ hơn.

VŨ LINH  

Trở lại