Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Kư Thiệt

Ngày 13 tháng 5 vừa qua, Quyền Giám đốc T́nh báo Quốc-gia Hoa Kỳ Richard Grenell đă công bố danh sách gần 40 viên chức cao cấp trong chính quyền Obama được cho là có liên hệ tới vụ âm mưu “vạch trần” (unmask) căn cước của Tướng Michael Flynn, cựu cố vấn An-ninh Quốc-gia của TT Trump, trong thời gian bàn giao quyền hành pháp đầu năm 2017 sau khi ông Trump đắc cử.

https://i1.wp.com/baotgm.net/wp-content/uploads/2020/05/000_obama_deep_state.jpg?resize=666%2C424&ssl=1

Buổi họp cuối tháng 1, 2017 với thuộc cấp trước khi Obama rời Bạch Ốc

Đứng đầu bản danh sách này là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cùng với Giám đốc FBI James Comey, cựu chỉ huy trưởng t́nh báo John O. Brennan và James R. Clapper, cựu Chánh Văn pḥng Ṭa Bạch Ốc Denis  McDonough cùng với nhiều người khác…

Bản danh sách đă được phổ biến một ngày sau khi ông Biden xuất hiện trên ABC News và nói rằng ông ta không hay biết có một nỗ lực để điều tra Flynn, nhưng sau đó lại “nói cho rơ” là ông có biết “người ta yêu cầu có một cuộc điều tra, nhưng đó là tất cả những ǵ tôi biết về chuyện đó, và tôi không nghĩ là có cái ǵ khác nữa.”

Việc phổ biến bản danh sách đă diễn ra sau khi Bộ Tư Pháp t́m thấy bằng chứng nhân viên FBI đă gài bẫy để buộc tội Tướng Flynn khai gian nói dối và v́ vậy đă hủy bỏ hồ sơ truy tố ông Flynn.

Trong lúc đó TT Trump và những người ủng hộ ông đă gia tăng tấn công cựu Tổng thống Obama và các viên chức thân cận với ông ta, buộc tội họ đă hành động bất hợp pháp nhắm vào ban tranh cử của ông Trump và lũng đoạn chính quyền của ông. Ông Trump hỏi làm sao ông Biden có thể nói là không biết ǵ về cuộc điều tra đă diễn ra trong khi ông c̣n đang tại chức phó tổng thống?

Ông Trump gọi vụ này là “Obamagate”, lớn hơn vụ Watergate trước đây, và kêu gọi Thượng viện đ̣i ông Obama ra điều trần trước Quốc Hội để t́m hiểu sự thật. Sự thật mọi người muốn biết là vai tṛ của ông Obama trong vụ tai tiếng động trời này. Ông ta đă biết những ǵ và biết từ bao giờ?

Có lẽ ông Obama cũng biết đă động ổ rồi nên trong một cuộc hội luận trên mạng vừa mới đây của Hội Bạn Đồng Khóa với Obama (Obama Alumni Association), ông ta đă huyênh hoang lớn lối chỉ trích Bộ Tư Pháp về việc hủy bỏ những cáo buộc Tướng Michael Flynn về tội nói dối với FBI.

https://i2.wp.com/baotgm.net/wp-content/uploads/2020/05/000_flynn-general-678x381-1.jpg?resize=316%2C178&ssl=1

Trong một băng ghi âm lời ông Obama nói: “Tôi nghĩ tin tức trong 24 giờ qua đă làm giảm nhẹ về việc Bộ Thư Pháp hủy bỏ những cáo trạng chống Michael Flynn. Và thực tế là chưa bao giờ có tiền lệ về một người nào đó bị buộc tội bội thệ (perjury) mà lại được miễn tố vô tội vạ. Đó là sự khởi đầu của một loại hành động mà người ta bắt đầu quan ngại nền tảng đó – không phải chỉ là những quy tắc quen thuộc – nhưng là sự hiểu biết căn bản của chúng ta về nguyên tắc pháp lư đang bị lâm nguy.” Và Obama châm biếm: “Và khi chúng ta bắt đầu đi về hướng đó, nó sẽ gia tốc rất nhanh như chúng ta đă thấy tại những nơi khác.”

Sự thật không phải như ông Obama nói là ông Tướng Flynn đă được tha tào “vô tội vạ” (scot-free) sau khi ông bị điều tra bất hợp pháp và bị kết tội oan ức, bị mất việc, gia đ́nh lâm cảnh túng quẫn phải bán nhà để sống, chưa kể bị đe dọa sẽ phải chứng kiến người con trai cũng bị truy tố cùng một tội như cha.

Cựu Tổng thống Obama đă rời Ṭa Bạch Ốc gần bốn năm nhưng có vẻ chưa chịu về vườn như truyền thống của các người tiền nhiệm. Ông cựu tổng thống mua biệt thự chục triệu tại Washington chỉ cách Ṭa Bạch Ốc vài khu phố, ông lập hội để tham gia vào những sinh hoạt chính trị trong cái “đầm lầy” tại Hoa-Thịnh-Đốn và thường hay lên tiếng về những chuyện thời sự mà chẳng ai muốn nghe, trừ giới truyền thông cùng băng tần. Gần đây, ông Obama có vẻ bị ám ảnh về chuyện ông cựu Tướng ba sao Michael Flynn, người mà ông Obama đă nói với ông Trump trong ngày bàn giao chức tổng thống Hoa Kỳ rằng ông không phải là người “ái mộ” ông tướng mà nay lại được tân tổng thống chọn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Câu chuyện bắt đầu 6 năm trước đây khi Tổng thống Obama sa thải ông tướng ba sao đứng đầu Cơ quan T́nh báo Quốc pḥng. Thông thường, một quyết định như vậy không có ǵ đang nói khi tổng thống kiêm tổng tư lệnh quân đội là một dân sự, nhưng sau đó người ta đă chứng kiến nhiều hậu quả rắc rối do việc loại trừ Tướng Flynn gây ra, trong đó có việc Tướng Flynn lại có mặt trong chính quyền Trump.

Đó chính là nguồn gốc của cuộc điều tra bất hợp pháp nhắm vào Flynn và vụ “săn lùng phù thủy” của Tham vấn Đặc biệt Bob Mueller.

https://i1.wp.com/baotgm.net/wp-content/uploads/2020/05/000_Deep-State.jpg?resize=316%2C198&ssl=1

Việc băi bỏ truy tố Tướng Flynn và phổ biến danh sách những viên chức cao cấp trong chính quyền Obama có liên hệ tới âm mưu lột trần lư‎ lịch Tướng Flynn là bước đầu của một cuộc điều tra công khai liên quan tới một âm mưu rộng lớn chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ nhắm lật đổ một tổng thống đă được bầu ra hợp hiến, hợp pháp.

Ông Grenell đă giải mật bản danh sách và gửi tới Thượng viện cho hai Nghị sĩ Cộng Ḥa Chuck Grassley và Ron Johnson. Bản danh sách này có đầy đủ chi tiết về những viên chức thời Obama có thể đă nhận được bản lư lịch của Tướng Flynn theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia từ ngày 8.11.2016  tới ngày 31.12.2017. Tuy nhiên, ông Grenell không thể xác nhận tất cả mọi viên chức đều trông thấy bản lư lịch Tướng Flynn.

Luật liên bang đ̣i hỏi những tin tức về lư lịch của công dân Hoa Kỳ có được trong khi theo dơi các viên chức ngoại quốc phải được che giấu, hay “masked”. Chỉ những viên chức an ninh cao cấp như Grenell mới có quyền hỏi danh tánh những người ấy.

Brad Pascale, trưởng ban tranh cử của ông Trump, nói trong một bản tuyên bố: “Chúng tôi đă biết Biden được khẩu tŕnh về vụ Flynn trước khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức và bây giờ chúng tôi biết rằng ông ta muốn Flynn bị ‘lột mặt’ (unmasked). Dân Mỹ có quyền được biết Biden đă dính líu sâu tới đâu trong vụ dựng đứng ra tuồng tích thông đồng với Nga.”

Susan E. Rice, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Obama, cho biết đă tiết lộ lư lịch của nhiều viên chức chính quyền Trump trong thời gian tiến hành cuộc bàn giao, nhưng từ chối đă cung cấp danh tánh những người này cho truyền thông hay làm những yêu cầu v́ lư do chính trị.

Flynn đă bị phát hiện gọi điện thoại cho cựu đại sứ Nga để thảo luận về việc gỡ bỏ những chế tài được chánh quyền Obama thiết đặt trên nước này. Về sau Flynn đă nhận tội nói dối với FBI về cuộc điện đàm với viên đại sứ Nga.

Hai tuần trước, Bộ Tư Pháp đă bất ngờ rút bỏ những tội trạng truy tố Tướng Flynn và gây ra nhiều phản ứng trái ngược tại Washington.

Trước tiên là sự nổi giận và chỉ trích của ông Obama và sự phản đối của giới truyền thông mà ông Trump gọi là “fake news”, cùng với khoảng 30 cựu nhân viên Bộ Tư Pháp và FBI kư‎ tên trong một bức thư yêu cầu ông William Barr, bộ trưởng Tư Pháp, từ chức.

Three cheers for Judge Emmet Sullivan for fighting back on the ...

Một thẩm phán liên bang, Emmet Sullivan, da đen, do TT Clinton bổ nhiệm và nổi tiếng chống Trump, đă không thi hành quyết định của Bộ Tư Pháp, không trả tự do cho Tướng Flynn, không hủy bỏ vụ án bất công với bị cáo 3 năm trước. Chưa hết, Thẩm phán Sullivan c̣n tuyển dụng John Gleeson, một thẩm phán hồi hưu và cũng chống Cộng Ḥa, chống Trump, để chống lại quyết định của Bộ trưởng Tư pháp William Barr.  Và, Sullivan c̣n mớm cho Gleeson truy tố Tướng Flynn thêm về tội bội thệ (perjury) v́ trước đó đă nhận tội rồi t́m cách rút lại. Hành động của hai ông ṭa cấp cao này đă chứng minh câu danh ngôn: “Khi chính trị đi vào cổng chính ṭa án th́ Công lư‎ đi ra bằng cửa sổ”. Cần biết thêm, Gleeson từng là 1 trong 16 công tố viên trong vụ “Watergate” buộc tội ông Nixon năm 1972. Trước hành động chà đạp Công lư của hai thẩm phán phe đảng này, cựu Dân biểu Trey Gowdy, từng là một công tố liên bang, đă nói trong một chương tŕnh trên FOX News: “Trước đây tôi chưa bao giờ được thấy cái ǵ giống như thế này!”

Những cái “chưa bao giờ được thấy” diễn ra trên chính trường nước Mỹ từ ngày Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, mà Mark Levin, một lư thuyết gia chính trị, gọi là “cuộc đảo chính thầm lặng” (silent coup), đang đi tới hồi kết thúc.

Hồ sơ dường như đang hậu thuẫn cho gỉa thuyết của Mark Levin: Ngay từ ngày đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, cựu TT Obama đă “bật đèn xanh” cho một âm mưu đen tối “deep state” để phá hủy nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Bằng cớ là, theo phát hiện của Sally Yates, khi ấy là thứ trưởng Bộ Tư Pháp, th́ Obama đă biết việc Tướng Flynn gọi điện thoại cho viên đại sứ Nga khi bà ta tới Ṭa Bạch Ốc (lúc chưa bàn giao cho ông Trump) dự một cuộc họp th́ trong pḥng có Obama và Giám đốc CIA James Comey đă gợi ‎ ư dùng Luật Logan 1799 để thẩm vấn Tướng Flynn và gài bẫy cho ông ta nói dối để truy tố.

Hồ sơ cũng cho thấy trong một cuộc họp tại Ṭa Bạch Ốc vào cuối tháng 1 năm 2017,  có mặt Phó Tổng thống Joe Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và những viên chức cấp chỉ huy ngành t́nh báo, ông Obama đă làm những người có mặt sửng sốt với yêu cầu đặc biệt về sự tiến bộ của cuộc điều tra nhắm vào Tướng Flynn. Phải chăng đây là cuộc họp mà bà Sally Yates đă tham dự và là một trong những người không biết Tướng Flynn đang bị điều tra?

Nhưng ông Obama và các viên chức chỉ huy ngành an ninh t́nh báo th́ đă biết. Trong cuộc họp này, ông tổng thống măn nhiệm đă đặc biệt nhấn mạnh rằng ông “không cần tin tức ǵ thêm về chuyện điều tra Tướng Flynn, nhưng đang t́m kiếm tin tức về việc Ṭa Bạch Ốc đối xử với Tướng Flynn có ǵ khác biệt hay không”.

Coronavirus: Obama says US response a 'chaotic disaster' - BBC News

Phải chăng ông Obama tin rằng khi dùng hai tiếng “đối xử khác biệt” đủ để đám thuộc cấp trung thành hiểu ông ta muốn nói ǵ. Và, phải chăng đó là lư do bà Susan Rice viết cái email kỳ lạ “memo to self” tự gửi cho ḿnh vào ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống, với nội dung như sau:

“Tổng thống Obama bắt đầu nói chuyện bằng cách nhấn mạnh sự tiếp tục dấn thân của ông để bảo đảm mọi phương diện của vấn đề này đều được tiến hành do giới t́nh báo và nhân viên công lực ‘theo trong sách’ (by the book).

“Ông tổng thống nhấn mạnh rằng ông sẽ không đ̣i hỏi bất cứ sáng kiến hay chỉ dẫn nào từ một nhân viên công lực…Ông ta lặp lại rằng các toán nhân viên công lực của chúng ta cần phải điều hành như b́nh thường ‘theo trong sách’”.

Các nhân viên công lực trung thành với cựu Tổng thống Obama đă thi hành công vụ “theo trong sách” với sự tiếp tục dấn thân chỉ đạo của chủ cũ và bây giờ đă bị “unmasked”, phơi mặt cả đám trên mạng điện tử cho bà con chiêm ngưỡng, c̣n lănh tụ anh minh th́ đứng ngoài to tiếng phản kháng và buộc tội những người có thẩm quyền thi hành công lư là chà đạp lên pháp luật.

Tổng thống Trump đă lên tiếng cáo buộc “Obamagate” là tội phạm h́nh sự của thế kỷ” (the crime of the century) và ca ngợi Tướng Flynn là một quân nhân yêu nước đă bị ngược đăi mà sau khi bị kết án bất công, ông đă dùng quyền hạn tổng thống để làm thủ tục ân xá trong khi Bộ Tư Pháp có quyết định sáng suốt hủy bỏ vụ án.

Tướng Flynn là người duy nhất đă bị kết tội liên quan tới vụ “thông đồng với Nga” do Tham vấn Đặc biệt Bob Mueller đảm trách điều tra trong suốt hai năm với kết quả là không t́m thấy bằng chứng về chuyện “thông đồng”. Ông Flynn đă bị kết án là v́ tội “nói dối với FBI”. Bây giờ FBI lại bị buộc tội v́ đă gài bẫy để Flynn… nói dối!

Trong một cuộc phỏng vấn trên FOX News, Dân biểu Devin Nunes trong Ủy ban Tư Pháp Hạ viện, nhận định rằng đây không phải là lúc chỉ điều tra các điều tra viên, nhưng c̣n là lúc để điều tra Barack Obama về việc năm 2016 giới t́nh báo nhận định rằng người Nga đă can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống đứng về phía Donald Trump. Ông ta kêu gọi: “Chúng ta cần Bộ Tư Pháp hành động đúng. Chúng ta cần những luật sư này phải bị điều tra. Tôi muốn nói là toàn bộ…”

Nghị sĩ Ran Paul, Cộng Ḥa – Kentucky, qua một cái tweet, đ̣i hỏi một số viên chức có tên trong danh sách liên hệ tới vụ Michael Flynn phải ra điều trần trước Thượng viện: “Thượng viện phải mở cuộc điều trần ngay lập tức về vụ này! Clapper, Comey, Brennan và ngay cả Biden đă thiếu nhân dân Mỹ món nợ ấy. Họ nên cung khai sau khi đưa tay thề. Và ông cựu tổng thống đă biết những ǵ?”

Rand Paul and Mike Lee rip Senate for passing coronavirus aid ...

Chuyện điều trần của ông Obama th́ các nghị sĩ thuộc đảng Cộng Ḥa đang không đồng ư với nhau. Nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đă mau chóng lên tiếng bác bỏ ư kiến đ̣i ông Obama ra điều trần, v́ tổng thống có “đặc quyền hành pháp” do Hiến Pháp quy định, có thể không chịu ra điều trần.

Nhưng, có người căi lại: “Đặc quyền hành pháp” dành cho tổng thống đương nhiệm, “không dành cho tổng thống đă rời khỏi chức vụ.”

Tin giờ chót ngày 18 tháng 5 vừa qua, ông William Barr, Bộ trưởng Tư Pháp, tuyên bố: “Chuyện ‘DeepState’ lạm quyền chống phá Tổng thống Trump là một trọng tội chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ trước đây.” Nhưng lại nói thêm: “Bộ Tư pháp không có dự tính cuộc điều tra xét lại vụ thông đồng với Nga sẽ đưa tới việc điều tra h́nh sự ông Obama và ông Biden.”

 Thế này là thế nào?

Chờ xem con tạo xoay vần tới đâu?

Chứ c̣n biết làm ǵ hơn?

Kư Thiệt

 

Trở lại