CUỘC TỔNG CÔNG KÍCH ĐẦU XUÂN CANH TƯ

TRỌNG ĐẠT

‘…Nửa Thế kỷ đă trôi qua, Lịch sử lại tái diễn, một sự trùng hợp kỳ lạ khi người Việt của Sài G̣n năm xưa và người Việt ly hương tại Mỹ ngày nay lại được chứng kiến Trận đánh dữ dội có tầm vóc Quốc tế…’

donald_trump13

Trận Tổng công kích Tết Mậu Thân năm 1968 của CSBV đă được 51 năm, thấm thoắt một nửa thế kỷ đă trôi qua. Hồi ấy dân chúng Thủ Đô Sài G̣n đang từng bừng đón xuân trong tiếng pháo Giao Thừa nổ vang cũng là lúc Việt Cộng mở những đợt tấn công vũ băo, mười đổi một để hy vọng đat thắng lợi.

Và bây giờ tại Hải ngoại, người Việt ly hương được chứng kiến đảng Dân Chủ Mỹ đang mở một cuộc Tổng công kích ngay bộ chỉ huy đầu năo của Đối lập Cộng Ḥa vào dịp đầu xuân ḥng chiếm thế mạnh trong cuộc chiến tranh giành quyền thế.

tet_mauthan_1968

Tổng công kích Tết Mậu Thân năm 1968 của CSBV

Nếu so sánh CSBV hồi ấy và Dân Chủ ngày nay ta thấy họ có nhiều điểm tương đồng:

- Trận Tết Mậu Thân 1968 do Bí Thư Thứ Nhất Lê Duẩn lănh đạo lên kế hoạch và bây giờ cuộc Tổng công kích đầu Xuân Canh Tư 2020 do bà Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi quyết định chính thức mở Điều tra, Luận tội, Truất phế TT Trump, (impeach, convict, and remove the president from office) bà Polesi c̣n tuyên bố một câu xanh rờn: “Muốn thấy ông Trump ngồi tù”.

nancy_pelosi02

Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi

- Cả hai cùng ở thế yếu trước đối thủ, trong khi phía CS quân số ít hơn, lại thiếu vũ khí hạng nặng như xe tăng, đại bác, máy bay th́ phía Mỹ có hơn nửa triệu quân và VNCH hàng triệu người với nhiều ngàn xe tăng, đại bác, máy bay chiến đấu.

- Phía Dân Chủ cũng đang ở thế yếu trước đối thủ Cộng Ḥa, họ chỉ nắm đa số Hạ Viện với vài chục ghế hơn Cộng Ḥa trong khi Cộng Ḥa hiện nắm Hành Pháp, ưu thế Thượng Viện (53/45) (1), ưu thế Tối Cao Pháp Viện (5/4)  (2) và vẫn chiếm đa số Thống đốc các tiểu bang (27/23) (3) Ông Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Robert, Chủ tọa cuộc Luận Tội tại Thượng Viện là người của Cộng Ḥa (do TT Bush con bổ nhiệm ).

john_roberrt

Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Robert

- Năm 1968 CSBV hy vọng sẽ huy động quần chúng nổi dậy, từ bao lâu nay sống dưới xiềng xích nô lệ của bọn Mỹ-Ngụy, nay nhân dân có cơ hội vùng lên cùng với Cách Mạng lật đổ chính quyền đầu năo tại Sài G̣n. CS tin tưởng vào chiến thắng.

- Dân Chủ Mỹ dưới sự lănh đạo của Nancy Polesi cũng tin vào kế hoạch kết hợp quần chúng nổi đậy y như Lê Duẩn năm xưa. Bà tin rằng số người thù ghét Donald Trump ngày càng đông đảo. Cuộc Luận tội năm 2020 sẽ kết hợp quần chúng nổi đậy để truất phế ông Tổng thống mất ḷng dân này và tạo cơ hội cho Dân Chủ thắng cử tháng 11 năm 2020.

- Nhưng cả hai đều thất bại không kết hợp được quần chúng nổi dậy như họ mong đợi. Năm 1968 người dân Sài G̣n không những không theo CS mà c̣n chỉ điểm cho Cảnh Sát, Quân đội đi bắt VC. Ngày nay phía Dân Chủ không tạo cơ hội cho người Mỹ tham gia Truất phế, Luận tội mà nhiều người của Dân Chủ đă bỏ đảng sang Cộng Ḥa. Người Da đen cũng bỏ Dân Chủ sang Cộng Hoà khoảng 36% (Thống kê năm ngoái) v́ đảng đă không lo cho họ, chỉ lo cho bọn nhập cư lậu, số người bỏ Dân Chủ gia tăng hơn trước.

- Tuy nhiên họ cũng có vài điểm khác biệt, Trận Mậu Thân 1968 khiến CSBV thiệt hại nặng về quân sự nhưng lại thành công lớn về mặt chính trị, nó đẩy mạnh phong trào phản chiến khiến người Mỹ quá chán chiến tranh VN và đ̣i rút bỏ Đông Dương. Trái lại Dân Chủ mở Luận tội năm nay 2020 h́nh như  không thấy đạt được thành quả nào về mọi phương diện. Ngoài ra Việt Cộng đánh lén, đánh trộm trong trận Mậu Thân 1968, Dân Chủ đánh công khai đầu Xuân Canh Tư 2020.

Bản tin trên RFI tuần rồi gọi trận công kích này của Dân Chủ chỉ là Cuộc tấn công tự sát, họ cho rằng cuộc Luận tội của Dân Chủ chỉ là sai lầm, vô ích.

Tôi xin nói sơ về Luận tội, Truất phế, Đàn hặc v́ đă nói trong nhiều bài trước đây. Hiến Pháp ấn định chỉ có Quốc hội mới có thẩm quyền Đàn hặc, Truất phế Tổng Thống. Hạ Viện chỉ cần đủ đa số phiếu, nhưng lên Thượng Viện cần đạt được 2/3 số phiếu (tức 67), con số này rất lớn nên truất phế một ông Tổng Thống khó khăn vô cùng.

abraham_lincoln

TT Abraham Lincoln

Trước hết trường hợp TT Andrew Johnson bị đàn hặc: Ông là Tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ, là phó của TT Abraham Lincoln, ông lên thay Lincoln khi ông này bị ám sát. Johnson bị buộc tội vi phạm luật Giới hạn quyền Tổng Thống gọi là Tenure of Office Act năm 1867. Luật này đ̣i hỏi Tổng thống muốn cách chức một Bộ trưởng phải có sự chấp thuận của Thượng viện. Hôm 24-2-1868 Hạ viện Đàn hặc TT Johnson, nhưng khi lên Thượng viện ông thoát bị truất phế v́ chỉ thiếu một phiếu, họ bầu lại ba lần nhưng ông vẫn thoát.

andrew_johnson01

TT Andrew Johnson

Trường hợp này quá xa xôi v́ cách đây hơn 150 năm, hồi đó Thượng Viện chỉ có 42 ông Thượng (4) rất khác bây giờ, coi sự giải thích của Wikipedia về cuộc Luận tội này rất khác xa ngày nay và khó hiểu nên chúng ta chỉ bàn về những vụ Đàn hặc trong bốn, năm thập niên gần đây

Trường hợp thứ hai, Bill Clinton Tổng thống Hoa Kỳ thứ 42, bị Hạ Viện Luận tội  ngày 19-12-1998 v́ nói dối qua vụ bê bối t́nh dục với cô sinh viên thực tập Lewinsky. Bill Clinton bị kết tội v́ bội thệ và cản trở công lư, Thượng viện tha tội cho ông ngày 12-2-1999, với tỷ lệ phiếu bầu 55/45 và lần bầu lại 50/50, rất xa số phiếu đ̣i hỏi 67. Clinton nhận tội và xin lỗi đại chúng:“Thực ra tôi có liên hệ với cô Lewinsky và việc làm này sai. ... tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Thời điểm này Cộng Ḥa chiếm đa số tại Lưỡng viện: Hạ viện họ họ giữ 51% và Thượng viện 55%, tuy  nhiên không đủ mạnh để được 67 phiếu Thượng Viện. Cộng Ḥa phát động Luận tội Clinton để trả thù cho TT Nixon phải từ chức v́ sắp bị Dân Chủ Luận tội, Truất phế.

Các cuộc Luận tội Tổng Thống của đảng đối lập từ trước tới nay và trong tương lai không thể nào đạt tới con số 67 phiếu tức 2/3 Thượng Viện dù đảng  chiếm đa số tại Lưỡng Viện Quốc Hội.

Trường hợp Nixon là trường hợp đặc biệt và duy nhất trong lịch sử Mỹ khi Dân Chủ có thể đạt tới 2/3 số phiếu tại Thượng Viện. Thực ra Dân Chủ tuy có nắm đa số tại Lưỡng Viện Quốc Hội với 56% Hạ Viện và 56% Thượng Viện, tại đây họ phải có thêm 11 phiếu nữa mới đủ để Truất phế TT Nixon.

Nhưng họ đă huy động được quần chúng nổi dậy, kết hợp được Truyền Thông và Phản chiến. Hai lực lượng xung kích này đă tiến hành rầm rộ như thiên binh vạn mă khiến cho các đảng viên cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Ḥa quá sợ hăi phải hùa theo Dân Chủ. Các ông Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ, các ông Ṭa Tối Cao Pháp Viện... đều phải hùa theo Dân Chủ v́ sợ bể nồi cơm. Các vị chức sắc Cộng Ḥa thân cận của Nixon cho ông biết nếu có Đàn Hặc, Luận Tội th́ tại Thượng Viện ông chỉ được 15 phiếu, dưới con số tối  thiểu 33 phiếu để tránh bị truất phế.(5)

Tội của Nixon chỉ là nghe lén nhưng ông đă mang lại ḥa b́nh cho nước Mỹ, đem quân về nước, ḥa hoăn được CS Quốc tế: Với  Tầu tháng 2-1972 và Nga tháng 5-1972. Nixon là người đă có công lớn với Mỹ nên ông đă thắng cử vẻ vang trong kỳ bầu cử Tổng Thống 7-11-1972, ông được 96% phiếu Cử tri đoàn, hơn đối thủ McGovern 18 triệu phiếu Phổ thông, được coi như một Landslide, cuộc đại thắng lớn nhất từ xưa đến nay. Dân chủ lật đổ Nixon cho bơ ghét nên sau đó ít năm người dân chán ghét cái tṛ truất phế. Họ không ủng hộ Luận tội Truất phế v́ cho đó chỉ là đảng phái phá nhau không có lợi ǵ cho đất nước, nhờ đó Bill Clinton thoát nạn, thực ra tội của ông không nhẹ.

Trở lại Cuộc Luận tội Impeach TT Trump năm 2020 hiện nay của Dân Chủ là trường hợp rất khác lạ so với các cuộc Luận tội kể trên. Đảng đối lập ngay cả trường hợp nắm đa số Lưỡng Viện Quốc Hội c̣n không hy vọng đạt được con số 67 phiếu Thượng Viện huống hồ Dân Chủ nay chỉ nắm ưu thế Hạ Viện. Khi chính thức Luận tội TT Trump tại Hạ Viện, bà Chủ tịch Polesi lưỡng lự không đưa lên Thượng Viện v́ biết chắc Cuộc Luận Tội sẽ bị loại bỏ, Cộng Ḥa hiện chiếm đa số 53/45, họ đoàn kết và chống Dân Chủ.

Nhiều người cho rằng chúng ta phải chờ tới cuộc Bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội vào đầu tháng 11-2020 mới biết kết quả ra sao. Tôi nghĩ có lẽ Dân Chủ sẽ không đạt được mong muốn và Trận Tổng Công Kích đầu Xuân Canh Tư 2020 chỉ có ư nghĩa tượng trưng, nó chứng tỏ ḷng quả cảm của bà Chủ tịch Polesi cũng như dũng khí của những kẻ yếu đang trong cơn thất thế.

Lại nữa người dân luôn muốn bầu cho một đảng làm hai nhiệm kỳ, họ sợ độc tài, Cộng Ḥa sẽ làm hai nhiệm kỳ từ 2017 đến hết năm 2024, đó là điều chắc chắn. Từ 1953 thời TT Eisenhower tới nay chỉ có một trường hợp duy nhất Cộng Ḥa làm ba nhiệm kỳ: TT Reagan (1981-1989) và Phó TT Bush cha (CH) thêm một nhiệm kỳ (1990-1993), và Dân Chủ làm một nhiệm kỳ TT Carter (1977-1981) c̣n lại mỗi đảng chia nhau làm hai nhiệm kỳ

Nửa Thế kỷ đă trôi qua, Lịch sử lại tái diễn, một sự trùng hợp kỳ lạ khi người Việt của Sài G̣n năm xưa và người Việt ly hương tại Mỹ ngày nay lại được chứng kiến Trận đánh dữ dội có tầm vóc Quốc tế. Cũng nửa Thế kỷ trước đây, trong thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam từ đầu thập niên 60, thời TT Kennedy và nhất là thập niên 70, Dân Chủ bao giờ cũng nắm ưu thế tại Lưỡng Viện Quốc Hội. Họ tha hồ mà làm mưa làm gió, đă làm cho các ông Tổng Thống Cộng Ḥa Nixon, Ford chết lên chết xuống. Nhưng than ôi! cái thời dọc ngang oanh liệt đó nay c̣n đâu?

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Polesi, nhà lănh đạo Dân Chủ hiện nay, tại Mỹ bà là nhân vật đứng thứ hai sau Tổng Thống Trump. Bà cũng được dư luận coi là người Phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới năm 2019 đang mơ màng nhớ lại cái thời oanh liệt của Con Lừa nửa Thế kỷ trước đây. Hồi ấy Con Lừa đă khiến đối thủ Con Voi vô cùng điêu đứng v́ đă kết hợp được Truyền thông và Phản chiến.

Nhưng rồi ngày vui qua mau, gió đă đổi chiều, Truyền thông dần dần không thuyết phục được người dân như trước. Gần đây tháng 11 năm 2016, họ thổi phồng bản tin bà Clinton có 80% hy vọng sẽ thành Nữ Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Trớ trêu thay vào lúc nửa đêm 8-11-2016, cuộc đếm phiếu cho thấy Donald Trump thắng cử. Bản Tin Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 như rung chuyển cả nước Mỹ và quả địa cầu, nó chính là cái tát vào mặt Truyền thông. Phản chiến hồi xưa th́ vênh vang tự đắc nhưng nay trốn chui trốn nhủi như chó chui gậm chạn v́ bị coi là Phản quốc.

Chủ Tịch Nancy Polesi như đang mơ màng nhớ lại thời oanh liệt xa xưa năm nào của Dân Chủ, bà ta ước mong dựng lại cái thời vẫy vùng ngang dọc ấy, dù thành hay bại nó cũng cho thấy ư chí kiên quyết của con người muốn làm lên lịch sử.

Tiếc thay cái thời oanh liệt ấy nay đă chết rồi, nó chỉ để lại một tiếng vang ... Vang Bóng Một Thời.

Trọng Đạt

Đón Xuân Canh Tư

(1) US Senate election 2020, Wikipedia

(2) Supreme court of The US, Wikipedia

(3) 2020 US gubernatorial election, Wikipedia

(4) 1866 and 1867 United States Senate elections, Wikipedia

(5) Wikipedia- Nixon; Wikipedia Tiếng Việt: Richard Nixon  

Trở lại