Hồi kư cựu đại sứ Mỹ tại LHQ tiết lộ giới chức cao cấp âm mưu chống TT Trump

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiêp Quốc, bà Nikki Haley. (H́nh: AP Photo/Seth Wenig, File)

NEW YORK, New York (AP) – Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, tiết lộ trong cuốn hồi kư sắp xuất bản của bà rằng hai giới chức cao cấp trong chính phủ Tổng Thống Donald Trump từng t́m cách thuyết phục bà đứng cùng với họ để chống lại một số chính sách của ông Trump.

Trong cuốn hồi kư có tựa đề “With All Due Respect,” bà Halley nói cựu Ngoại Trưởng Rex Tillerson và cựu Chánh Văn Pḥng Ṭa Bạch Ốc John Kelly đă từng nói với bà rằng họ t́m cách “cứu lấy đất nước.”

Bà Haley viết rằng bà “bàng hoàng” v́ lời đề nghị này, được đưa ra trong một cuộc họp kín, và bà nghĩ rằng hai ông này muốn đưa ư tưởng của riêng họ vào chính sách do ông Trump đưa ra.

“With all due respect” (tạm dịch là Không dám vô lễ, nhưng) là một cách nói trang trọng dùng để bày tỏ sự không đồng ư hay để phê phán ai đó trong sự kính trọng.

“Hai ông Kelly và Tillerson nói riêng với tôi rằng khi họ chống lại tổng thống, họ không thấy đó là hành động bất tuân thượng lệnh, mà chỉ v́ họ muốn cứu lấy đất nước,” bà Haley viết.

“Họ nói rằng quyết định của họ, chứ không phải là của tổng thống, mới là có ích lợi nhất cho nước Mỹ. Họ nói tổng thống không biết ḿnh đang làm ǵ…. Ông Tillerson c̣n nói với tôi rằng lư do khiến ông chống lại tổng thống là v́, nếu ông không làm điều đó, sẽ có người phải chết.”

Bà Haley, cũng là cựu thống đốc tiểu bang South Carolina, nói cuộc họp kéo dài hơn một giờ đồng hồ, và sau đó hai ông không bao giờ nhắc lại việc này nữa.

Hồi kư của bà Haley sẽ được chính thức phát hành vào ngày Thứ Ba.

Bà Haley cho rằng thay v́ kêu gọi bà đứng về phía họ, hai ông Tillerson và Kelly đáng lẽ ra phải khuyên bà là “nói với tổng thống việc không đồng ư và từ chức nếu không thích điều ông ta đang làm.”

Khi được yêu cầu có lời b́nh luận về tiết lộ của bà Haley, ông Kelly nói trong chương tŕnh “Sunday Morning” của hệ thống CBS rằng “nếu việc thiết lập một hệ thống để giúp tổng thống biết rơ điều tốt, điều xấu, để tổng thống có quyết định đúng, mà bị bà Haley coi là hành động ngăn trở, chống đối, th́ tôi đúng là có tội.”  

***

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu lật đổ" Trump

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết các trợ lư hàng đầu của Trump đă cố gắng chiêu mộ bà nhằm làm suy yếu Tổng thống.

Haley tiết lộ trong cuốn hồi kư sắp được phát hành của ḿnh rằng cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn pḥng Nhà Trắng John Kelly từng muốn lợi dụng bà để phục vụ âm mưu lật đổ Tổng thống Trump, điều mà họ gọi là nỗ lực "cứu nước", song bà đă từ chối lời đề nghị này.

"Kelly và Tillerson đă tâm sự với tôi rằng khi họ chống lại Tổng thống, họ không phải là người bất tuân, họ chỉ đang cố gắng cứu đất nước", cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc viết trong cuốn sách có tựa "Với tất cả sự tôn trọng".

Haley viết : cựu ngoại trưởng Tillerson đă nói với bà người dân sẽ chết nếu Trump không được kiểm soát. Tuy nhiên, cựu đại sứ Mỹ cho biết bà ủng hộ hầu hết các quyết định về chính sách đối ngoại của Trump, bất chấp những thành viên khác trong Nhà Trắng đă cố ngăn chặn hoặc tŕ hoăn chúng.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 10/11 trên CBS, Haley đă gọi âm mưu lật đổ Tổng thống của TillersonKelly là sự "tấn công".

"Đáng lẽ các ông ấy nên nói với Tổng thống về sự dị biệt của họ và rời khỏi chức vụ nếu không thích những ǵ ngài ấy đang làm. Âm mưu lật đổ Tổng thống thực sự là một điều rất nguy hiểm. Nó đi ngược lại hiến pháp và đi ngược lại những ǵ người dân Mỹ mong muốn", Haley cho hay.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn pḥng Nhà Trắng John Kelly cùng Nhà Trắng hiện chưa b́nh luận về thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă đăng trên Twitter hôm 10/11 chứng thực nội dung cuốn sách của Haley và chúc bà may mắn. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi mọi người hăy đặt mua cuốn sách và tham dự tour giới thiệu sách của bà.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc là một trong những cựu quan chức được Trump ngợi ca có "sự nghiệp tuyệt vời" khi từng thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề Iran và biện hộ cho việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài.

Việc Haley từ chức được xem là tổn thất lớn cho đội ngũ quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Cựu đại sứ 46 tuổi nhiều lần khẳng định sẽ vẫn trung thành với Trump và giúp nâng cao ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

Nhiều người suy đoán Haley từ chức có thể v́ lo ngại bị lép vế trước các quan chức cứng rắn hoặc muốn t́m công việc thu nhập cao hơn hay thậm chí chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tuy nhiên, nữ cựu đại sứ đă nói với truyền thông rằng bà không đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 mà sẽ hỗ trợ ông tranh cử.

Trở lại